RAW MATERIALS

Vàng ròng nơi rừng già- OUD

Agarwood, Gỗ của chúa trời

Bois d’Aloès, Bois d’Agar, Agarwood hay Oud là những tên gọi khác nhau của trầm hương. Trầm hương được sinh ra bởi cây dó bầu thuộc họ Aquilaria, trong nước hoa, người ta dùng tinh dầu chiết xuất từ nhánh aquilaria agallocha, mọc chủ yếu ở Thái Lan, Lào, Kampuchia, và Việt Nam mặc dù nguyên thủy từ Ấn Độ.

Hương Oud hay hương trầm được bắt đầu phổ biến rộng rãi trong giới mộ điệu nước hoa cách đây khoảng 20 năm trở lại do sự lớn mạnh của thị trường nước hoa Ả rập Trung Đông và dòng nước hoa niche. Từ Oud cũng đương nhiên xuất thân từ tiếng Ả rập. Trước khi người châu Âu đem Oud về nâng niu, nó đã được sử dụng ở Ấn độ trong các nghi lễ tế thần linh hay ở Trung Quốc từ thời nhà Hán ( tức năm 203 TCN ). Nhờ con đường tơ lụa, Oud đã lưu hương trên những đất nước nó đi qua. Trong văn hóa Hồi giáo, Oud là thiên đường hương, người ta tin rằng đắm mình trong hương Oud có thể chạm tới thần linh hay đạt tới sự khai sáng, do tương truyền đấng tiên tri Mohamed đã dùng Oud và xạ hương ( Musc).

Trầm hương: Tôi rèn từ bên trong

Cây dó bầu thường có thể cao đến 30m và sống đến cả ngàn năm. Tự nhiên, cả ngàn cây mới có một cây cho trầm, hàng triệu cây mới có một cây cho kỳ nam và thời gian tạo trầm, kỳ kéo dài cả trăm năm. Gỗ cây dó bầu trong điều kiện bình thường chỉ thoang thoảng mùi đàn hương. Một khi bị một loại nấm độc tấn công, cây mới sản sinh ra nhựa thơm để chống lại quá trình phá hủy đó, tỉ lệ này đạt cao nhất sau khỏang 100 năm kể từ khi bị nấm tấn công. Chất nhựa thơm này có mùi khói, da thuộc, động vật, trầm ấm của nhựa Benjoin, hơi cay, và thấp thoáng hương kem sữa của đàn hương. Ruột cây chuyển từ màu be nhạt thành màu nâu sẫm. Trong tự nhiên, không phải cây nào cũng bị nhiễm nấm. Điều này lý giải cho sự khan hiếm của trầm và kỳ nam và giá cả khó tin của tinh dầu Oud.

8-wood-injection
Nhiễm nấm cho Oud

Mệnh danh là « hương liệu đắt hơn vàng », dù Oud ngày nay đã bắt đầu được sản xuất rộng rãi bằng phương pháp nhân tạo. Như Vanille, con người đóng vai trò quan trộng trong quá trình tạo trầm nhân tạo. Cây oud 4, 5 năm tuổi được khoang lỗ rồi chích nấm độc vào thân cây. Mất 6 tháng để quá trình nhiễm nấm này hoàn thành và 1 cây dó bầu cho 32ml tinh dầu, 1kg tinh dầu trị giá 500.000 euros. Đương nhiên, chẳng có perfumer nào dại cho mấy chục phần trăm Oud vào tác phẩm nghê thuật của mình vì độ khuế tán và lưu hương của Oud có thể nhấn chìm hết tinh túy và phần hồn của tất cả các nguyên liệu còn lại. Người ta thường điểm xuyến chút Oud để thổi vào chai nước cái thần thái của Oud, còn lại perfumer thường dùng gỗ Patchouli, Cèdre Tuyết tùng, Đàn hương, nhựa Elemi, Nghê tây Safra, hay Cypriol để viết tiếp câu chuyện về Oud.

Dân Tây học đòi nguyên liệu hạng nhứt

Soái ngôi diên vĩ về độ đắt đỏ, Oud thống lĩnh thị trường niche như một bảo chứng cho dòng nước hoa cao cấp, kén người mặc. Khoác lên người hương Oud vừa chứng tỏ được đẳng cấp của người chơi nước hoa vừa khẳng định được cá tính bởi Oud không dễ mặc. Người châu Âu élégant sợ Oud bởi cá tính quá vồn vã và nhục dục, xộc thẳng vào mũi ngay từ những note đầu mặc dù chỉ hiện diện 0,1% trong nước hoa. Vậy cho nên, khi mang Oud từ những nước ả rập thích phô trương hay ấn độ thích đắm mình trong gia vi, các nhà nước hoa thường che oud bằng hoa hồng mỹ miều, hoa nhài kiêu sa hay các hương gia vị đầm ấm. Hầu như nhà nào cũng phải có hương Oud của riêng mình để chứng tỏ mình còn đi kịp thời đại cũng như chiều lòng các bậc vương giả Dubai.

 • Maison Francis KurkdjianOud và hàng loạt những phiên bảng ăn theo như Oud Silk Mood, Cashmere Mood, Velvet Mood hay Satin Mood.
 • DiptyqueOud Palao.
 • Annick Goutal vừa mới tung ra 1001 Oud.
 • Guerlain cũng hưởng ứng bằng phiên bản xuất sắc Habit Rouge Dress Code 2015 , mừng sinh nhật 50 năm của chàng trai đỏm đáng Habit Rouge. Trước đó, Thierry Waser cũng đã chiều lòng dân Dubai bằng Rose Nacrée du Désert , thuộc bộ 3 nước hoa ‘’Les désert d’Orient’’ ( Sa mạc phương Đông).

Ngoài ra còn có hàng loạt nước hoa trầm hương khác mà tôi sưu tầm được, tuy nhiên vẫn chưa có dịp thưởng thức hết: Another Oud ( Juliette has a gun), Oud Santal ( Brecourt), Oud et Bois ( Parfum d’Orsay) , Velvet Rose&Oud (Jo Malone), Oud Royal et Ambre Orient (Armani, Armani Privé) ; Agaressence (Brecourt) ; Cruel Intentions, Incense Oud, Pure Oud et Rose Oud (By Kilian) ; Accord Oud et Oud Immortel (Byredo Parfums) ; Secret Oud (Caron) ; Wonderwood (Comme des Garçons) ; Fahrenheit Absolute (Christian Dior) ; Voyages to the Orient (collection de 4 parfums au oud par Comptoir Sud Pacifique) ; Royal Oud (Creed) ; Oud & Bergamot (Jo Malone) ; Midnight Oud (Juliette Has a Gun) ; Saffron Amber Agarwood Cardamom (Korres) ; Al Oudh (L’Artisan Parfumeur) ; Oud 27 (Le Labo) ; Shams (Memo) ; Kyara (Nicolas de Barry) ; Oud Shamash (The Different Company) ; Miroir des Voluptés (Thierry Mugler, dans la ligne Miroir) ; Oud Wood et Noir de Noir (Tom Ford, dans la ligne Private Collection) ; Precious Oud (Van Cleef & Arpels) ; M7 (Yves Saint Laurent).

Xin nói thêm, trong bảng xếp hạng nước hoa yêu thích nhất của dân Dubai lại không có tên những loại nước hoa vừa kể trên. Dubai ‘s most wanted fragrances theo thống kê của Paris Gallery năm 2015* :

For him:

– Đứng đầu là Amber Oud (oud, cèdre gỗ tuyết tùng, safran nghệ tây) của nhà Roja Perfumes, 939$/ 100ml *.* Giá trên trời đúng theo kiểu Dubai. Tiếp theo:
Hugo Boss The Scent : gừng, da thuộc
Silver Moutain Water by Creed: trà xanh, cassis quả lý đen, santal đàn hương, và musc hoắc hương.
Moresque Aristoqrati: gỗ, gia vị
Noir Extrême Tom Ford: một tí Oud, gỗ và ambre hổ phách

For Her:
Sospiro Accento: hoa nhài, tiêu và musc hoắc hương
Oud Bouquet Nasama
Good girl gone bad by Kilian: hồng, nhài, đàn hương santal, musc hoắc hương
Velvet Desert Oud, Dolce & Gabbana
Gucci Bamboo Gucci

Trong top 10 này chỉ có 3 loại nước hoa thuộc những hiệu lớn phổ thông Hugo Boss, Dolce & Gabbana, và Gucci, trong số đó, 2 chai có hương chủ đạo là note trầm hương và da thuộc. Có thể nói chìa khóa để chinh phục đất nước giàu có này là nước hoa niche +note oud+da thuộc+gỗ +tone trầm ấm.

*Paris Gallery: nhà bán lẻ hàng đầu ở Dubai
Nguồn hình: internet.

By LeLan/aperfumecatcher.com

Nếu có câu hỏi hay lưu ý gì, mời các bạn comment ở đây hay ở page FACEBOOK của mình. Nếu có mang bài đi đâu, xin đừng cắt xét và nhớ ghi rõ nguồn. Các bạn có thể subscribe bằng email ở bên dưới để theo dõi những bài viết mới. Cám ơn các bạn.

Đọc thêm:

OUD: Giấc mơ của những kẻ trầm mặc

Oud Santal của nhà Brecourt – The best gay couple

Oud et Bois – Parfum d’Orsay – Nhà giả kim thuật buồn tẻ


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

Content Protection by DMCA.com

Your comments

21 Comments

 1. chị có thể viết một bài về xạ hương không ạ? Vì sao xạ hương lại được ưa chuộng (có khi tới mức “lạm dụng”?) trong ngành nước hoa?

 2. Nếu có thông tin về những bài viết mới, gửi qua email trên để mình tham khảo thé, cảm ơn bạn

  1. Bạn subscribe qua facebook giúp mình nha, theme của mình tự nhiên xóa phần subcribe bằng email rồi. Mấy bữa nữa mình sẽ tìm lại thử

 3. Chị đã tét thử con John Varvatos Oud chưa ạ? Chỗ e có a kia đang bán 2tr, mùi đậm trầm hương và hơi chua có vẻ khá kén người và già với e ở Biên Hoà thời tiết khá nóng nên cũng ko dám chơi nhưng mùi trầm cảm giác bí ẩn và sang thấy hay quá

  1. Ồ, chị chưa được thử chai đó. Buổi tối mát trời vẫn có thể thử dùng xem sao. Thường nếu e muốn dùng mùi Oud ở VN, nên chọn những mùi oud phối với pepper hay gỗ khô, sẽ bớt được phầm “trầm” và “nóng bức” trong Oud. Chị có chai Oud-hoa hồng-chocolat Habit Rouge Dress Code, cực thích nhưng ngay cả bên Pháp, cũng phải chọn một ngày mùa đông để mặc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.