REVIEW

Tom Ford Rose Garden – Khi Tom Ford cho Hồng chu du năm châu bốn bể

Công bằng mà nói rất khó làm một mùi  hương hoa hồng cho thật khác biệt khi năm nào thị trường cũng tràn ngập những mùi hương mới ra mắt, đậm bóng dáng Hoa Hồng. Nếu bạn theo dõi blog mình từ những ngày đầu có thể thấy Hồng đã là trend từ thời mình mới viết  blog 2015 và kỳ lạ là nó chưa bao  giờ hạ nhiệt.

Vậy làm Hồng sao cho ra Tom Ford  – tức “mang trọng trách” đại diện cho những điều khác biệt và phá vỡ những quy tắc? Nói cho vắn tắt là Drama đó :).

Tom Ford Private Rose Garden collection ra mắt đầu 2022 với 3 mùi hương : Rose de Russie, Rose d’Amalfi, Rose de Chine; cho 3 điểm đến : Nga, Amalfi – một thị trấn trên sườn đồi ven biển rất đẹp ở Ý, và Trung Quốc.

Rose de Russie : nếu bạn nào thích nốt hương da thuộc thì hẳn biết đến nốt hương nổi tiếng Russian leather hay Cuir de Russie, một nốt hương hay nói đúng hơn cách phối hương theo hơi hướng da thuộc dày amber (các bạn có thể so sánh Cuir de Russie Chanel với Cuir d’Ange Hermessence để thấy hai cách xử lý mùi da thuộc khác nhau nha). Trở lại với Rose de Russie Tom Ford, về độ bám tỏa thì rất Tom Ford!!! Mùi hương tỏa mãnh liệt, khô gỗ amber -labdanum ciste, đậm da thuộc ngay từ những nốt hương đầu, Tiêu, sau đó là Hoa Hồng đượm nhang khói, vương vấn chút rượu, trái cây. Dày đàn hương theo hướng powdery sweet và hơi kiểu xà bông con Ong :)). Có những khía cạnh gợi mình nhớ ít nhiều đến Kouros với base Animalis nổi tiếng. Bao trùm mùi hương là một cảm giác khá “khô” – dry nhưng đa chiều với nhiều khía cạnh khác nhau. Bạn có thể từ từ để mùi mình ngụp lặn trong từng làn sóng hương mạnh mẽ.

Rose d’Amalfi : chắc hẳn là mùi hương “hiền dịu” nhất trong 3 mùi khi mùi hương bung mở dưới sự ngọt ngào, tròn trịa của Vanilla và Tonka theo hướng creamy hơn là balsamic. Tuy nhiên, sự tròn trịa đó không ở lâu, mà nhanh chóng chuyển thành hương Hoa Hồng hơi hướng Peony, hơi sắc với chút da thuộc , xanh, Tiêu Hồng, Trái cây, lẫn citrus và rất nhiều xạ hương. Phần hậu ngọt của mùi này gợi mình đến những mùi hương của Mancera.

Rose de Chine : đối với mình là khó hiểu nhất. Hương Hoa Hồng, xanh, minty rồi Gừng, rồi Vải, rồi Đào, rồi Hoa Mộc Tê, rồi Da thuộc sắc bén, rồi đậm gỗ Tuyết tùng,…và khá khô amber – labdanum ciste lẫn gỗ amber theo hướng Ambroxan ở tầng hương cuối. Mình cảm giác như ngồi nghe một câu chuyện có quá nhiều chi tiết để rồi cuối cùng mình không nhớ được câu chuyện nói gì.

Mình xếp hạng 3 mùi này như thế nào? – Rose de Russie > Rose d’Amalfi > Rose de Chine

(dù Rose de Russie làm mình nhức mũi khủng khiếp vì nó quá quá khô)

Đối với mình, nghệ thuật hay mùi hương không nhất thiết phải thật dị biệt thì mới đạt đến cảnh giới được ca tung hay đáng nhớ. Mùi hương, cuối cùng, phải làm ta rung động. Và để người ta rung động, thì cần một yếu tố nào đó “relating” – quen thuộc. Câu nói nổi tiếng mà mình rất yêu thích :

“To sell something familiar, make it surprising. To sell something surprising, make it familiar.”

― Derek Thompson, Hit Makers: How Things Become Popular

Và hãy quên hết những điều mình nói, lúc nào cũng nên ngửi với mũi và trái tim.


By aperfumecatcher

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove © 2022 le lan
Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.