SOME FACTS

Tại sao chai nước hoa của bạn lại có màu xanh, đỏ, hồng hay tím???

Bỗng một ngày bạn bước vào tiệm nước hoa và tự hỏi, sao nước hoa lại có nhiều màu khác nhau đến như vậy?

belles molécules- couleur parfum

Flower by Kenzo trắng tinh khiết, J’adore Dior nhuộm ánh vàng, Terre d’Hermès cam như đất đỏ, Angel Thierry Mugler xanh hi vọng,…

parfums couleur

Thế chai nước hoa có màu xanh , đỏ hay tím là do nguyên liệu làm ra nó? Hehe sai rồi. Vì mục đích marketing và để truyền đạt thông điệp đến khách hàng một cách hiệu quả hơn, người ta làm cho nước hoa có màu, chứ tinh chất thơm đơn thuần sẽ có màu vàng/cam.

Màu thực sự của tinh chất thơm ?

Tinh chất thơm hay concentré: hỗn hợp các nguyên liệu tự nhiên hay nhân tạo(chưa pha cồn, nước và chưa chứa những chất bảo quản, trừ một chút BHT), theo tỷ lệ của công thức của perfumer.

Tinh chất thơm thường có màu vàng nhạt đến vàng đậm/cam. Màu của nó thường được tạo ra bởi sự có mặt của những nguyên liệu thiên nhiên.

huiles-essentielles
Hình minh họa cho màu của các nguyên liệu thiên nhiên

Nhìn chung tinh chất thơm chứa càng nhiều nguyên liệu thiên nhiên thì nó thì càng đậm màu. Các nguyên liệu thiên nhiên sẫm màu hay đục có thể kể đến như:

Hoa hồng rose: màu đỏ cam sẫm

-Hoa nhài jasmin: vàng sẫm

-Rêu sồi mousse de chêne: xanh thẫm

Hoa bất tử immortelle: màu đỏ thẫm

-Hoa Hoàng Lan Ylang Ylang: màu trắng đục ( như lọ thứ 3 từ trái đếm qua trong hình trên)

…..

Tuy nhiên , cũng không thể bỏ qua những nguyên liệu nhân tạo dễ biến màu theo thời gian như eugénol (note đinh hương), anthranylate de méthyl (note hoa cam đắng),…

H.JPG
Hình minh họa cho 4 độ màu của tinh chất thơm sau khi được pha vào alcool và nước

Mục đích của việc tạo màu cho nước hoa

Trừ khi bạn tìm đến những lọ nước hoa niche, bạn sẽ không cần chú ý đến màu sắc, thiết kế chai hay người đại diện vì những thứ phù phiếm đó không làm các nhà Niche bận tâm nhiều. Một khi bạn tìm đến dòng nước hoa này, những xúc cảm cho mùi hương sẽ đặt lên hàng đầu.

Ngược lại, dòng nước hoa public, câu hỏi lớn luôn luôn được đặt ra cho ê kíp marketing : làm sao bắt được ánh nhìn của người tiêu dùng và khiến họ muốn cầm chai nước hoa của mình lên thử, trong một rừng nước hoa trong boutique? Ngoài design chai lọ thiệt đẹp, màu của thứ nước “thần kỳ” mà nó chứa cũng phải hợp với concept. Hơn nữa, màu của chai nước hoa cũng phải hợp với các notes chủ đạo của chai nước hoa.

Baby Doll Yves Saint Laurent, bá chủ thị trường Nhật năm 2014 : tinh nghịch , quay tít sắc hồng như một chiếc váy; note hoa hồng rất sáng, lóng lánh với note grapefruit.

baby doll.jpg

Chanel n°19 xanh như mùi của Galbanum, của cỏ cây.

chanel n°19 poudré.jpg

Người ta dùng màu gì để tạo màu cho nước hoa?

Thông thường trong bộ phận RD, người ta dùng 3 màu chính để tạo màu: ĐỎ, VÀNG, XANH DƯƠNG.

1186979307_h2o_colorwhl_p5_hr.jpg

Từ ba màu chính đó mà người ta có thể tạo ra màu cam của Miss Dior từ Vàng và Đỏ hay  Dior Homme Intense từ màu ĐỎ và một màu phụ khác.

Những màu phụ khác được chọn lựa tùy theo yêu cầu của Brief và tùy công ty. Ví dụ chai Lady Gaga đen tuyền thì phải thêm màu xanh lá chẳng hạn. Nghe đơn giản vậy thôi chứ việc tạo màu cho nước hoa không dễ dàng chút nào, ngoài việc phải để ý màu của tinh chất thơm, màu tạo ra phải bền với nhiệt độ và ánh sáng nữa.

Ê kíp Marketing tạo ra màu phù hợp với concept, sau đó sẽ đưa xuống phòng RD để nghiên cứu.

Listing cho bạn biết chai nước hoa của bạn là kết quả của phức hợp màu nào?

 

 

Capture d’écran 2016-03-12 à 16.17.50.png
Bảng code màu minh họa

Listing của chai nước hoa nói cho chúng ta biết nhiều điều hơn ta tưởng. Ngoài những chất dễ kích ứng da hay dị ứng được liệt kê, màu dùng trong nước hoa cũng có mặt trên listing (sau hay dưới đáy hộp nước hoa).

Dưới đây là listing của L’autre Oud Lancôme. Dựa trên bảng code màu, có thể nhận thấy  chai này chứa 4 màu khác nhau: Red 4, Red 33, Ext.Violet và một màu nữa.

Ingrédients: Alcohols, parfum (fragrance), Aqua, Ethylhexyl Methoxycinnamate, Ethylhexyl Salicylate, Butyl Methoxydibenzoylmethane, BHT, CI 14700, CI 17200,  CI 47005, CI 60730, Linalool, Geraniol, Eugenol, Cinnamyl Alcohol, Farnesol, L-limonene, Hydroxycitronellal, Citral, Citronellol, Benzyl Alcohol, Benzyl Benzoate.

o.21178.jpg
L’autre Oud của Lancôme

Bạn có thử lật lại listing và xem chai nước hoa của bạn được tạo từ những màu gì chưa?

Đọc thêm :


By aperfumecatcher.com

 

Content Protection by DMCA.com

Your comments

6 Comments

  1. Mình có nhìn thấy trên chai nước hoa ghi là Eau de musc hoặc eau de poudre, vậy nghĩa là dòng sản phẩm này sẽ thiên hẳn về 1 mùi hương đặc trưng hay sao ạ?

    1. chào bạn, nói đúng ra thì chai nước hoa đó có thể có notes chủ đạo là musc hoặc các notes powdery (poudre). Tuy nhiên, nó vẫn có những notes khác nha bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published.