INSPIRATION RAW MATERIALS REVIEW SOME FACTS

Tabac – Phả khói vào những vành tai

Quý bà mê bật lửa và gạt tàn

Những năm tháng điên rồ 1920s – Les Années Folles* là lúc Paris thăng hoa về nghệ thuật. Những tâm hồn yêu tự do, yêu nghệ thuật bước qua những năm tháng chiến tranh tụ hội về Paris : Ernest Hemingway, Scott Fitzgerald, Henry Miller, Salvador Dali, Luis Bunuel, Pablo Picasso,….Cũng trong thời gian ấy, thành phố của ánh sáng chìm vào những cuộc hội hè triền miên, những cuộc chạy đua điên loạn ở đồi Montmartre và khói thuốc Virginie* .

1920s, quý ông Paris vẫn complet chỉnh chu. Còn đàn bà Paris diện lên người những bộ váy áo chic có phần cá tính hơn và có thêm điếu thuốc bên tay. Phụ nữ Paris những năm sau chiến tranh ấy, nhờ cuộc cách mạng tình dục và sự giải thoát khỏi những công việc nặng nhọc phải làm trong những năm loạn lạc, họ đi nhảy đầm, ngồi cafe terrasse, góp phần vào những làn khói thuốc nhiều hơn cả cánh đàn ông.

Women smoking 1920s

Theo dòng khuếch hương đó của thành Ba lê,  bậc thầy chế hương nhà Caron – Ernest Daldroff đã viết nên Tabac Blond (1919, Caron). Tabac Blond là mùi hương thuốc lá đầu tiên với note IBQ da thuộc, quyện hương hoa Ylang ylang, hoa Carnation, trên nền Vetiver, Patchouli, Cedarwood, Sandalwood, Amber và Musk, lãng đãng hương powdery và chút dịu ngọt.

Trên thực tế, ban đầu Ernest Daldroff định dành Tabac Blond cho các quý ngài nhưng với phong trào nữ quyền lên ngôi, các quý cô tìm đến hương thuốc lá da thuộc này nhiều hẳn hơn cánh đàn ông. Hơn thế, đối với những quý bà mê gạt tàn thời bấy giờ, đây là mùi hương hòa quyện tuyệt vời nhất với mùi thuốc mà các nàng “garçonnes” từng mơ tới.

Tabac Blond đặt nền móng đầu tiên cho họ nước hoa Da thuộc – Cuir và họ Chypre Da thuộc – Chypre Cuir.

Đây là chai nước hoa đầu tiên không đi theo phong trào “tái tạo hương của thiên nhiên” ở những năm trước. Tabac Blond là hương thuốc abstract, không chứa dù chỉ là một vệt nhỏ Absolue de Tabac. Bản tôi được ngửi cách đây vài năm là bản 1947 đượm nhiều hương hoa Ylang, gỗ, gợi cho ta mùi thuốc bởi note da thuộc, note aromatic, note gia vị girofle và note gỗ. Những bản mới gần đây đã mất khá nhiều signature của bản gốc với đàn hương nhân tạo, ngửi rất “gras” – fatty.

Những “sợi tơ vàng” đượm mùi Vanille

Absolue de Tabac hay tinh chất tabac thường được chiết xuất từ những lá thuốc khô của Virginie. Có mùi ấm, hơi mật ong, rơm rạ dịu nhẹ,…Tuy nhiên Absolue tabac không hề rẻ thế nên trong nước hoa người ta hay tái tạo mùi thuốc bằng Vanille, Tonka Bean, gỗ, hương powdery,….Lẽ đó trong những chai nước hoa hiện đại có chứa mùi thuốc, những notes hương này được sử dụng rất phổ biến. Hầu như nhà fragrance houses cũng có Base Tabac cho riêng mình.

Tôi không hút thuốc, nhưng lại thích ngửi mùi của những sợi thuốc tươi, hay gọi là tabac blond. Những lá thuốc thời nay được ướp đầy hương và các nhà sản xuất cũng có nhiều chiêu trò để kéo dài sự nghiện ngập. Một trong những cách mà tôi thấy vô cùng thú vị và các “ống khói” cũng vô cùng ưa chuộng, dẫn đến sự nghiêm cấm của loại thuốc này trên đất Pháp cách đây 2 năm, đó là họ gắn một “capsule” có mùi và vị mint ở đầu lọc, khi hút có thể bóp để tạo thêm hương vị.

Ngậm tẩu và hít hà

By Ivring Penn

Notes thuốc lá trong nước hoa hiện đại thường được các nhà nước hoa niche ưa chuộng hơn dòng nước hoa mainstream bởi nó rất kén người mặc. Các nhà niche bắt đầu quay lại với phong trào “mùi hương giống thiên nhiên” nên notes thuốc lá thường được làm thật nhất có thể. Tuy nhiên, mùi lá thuốc thực nhẹ và thoang thoảng nên tôi cảm thấy mỗi nhà có một cách làm thuốc rất khác nhau và người dùng cũng có một thế giới mùi riêng nên chẳng có mùi thuốc nào có thể lấy làm chuẩn mực.

(Tương tự với Canabis hay còn gọi là cần, bản thân tôi mê mệt mùi này khi nghe từ người khác hút, nhưng cũng chưa tìm được mùi nước hoa nào có thể sánh bằng. Mùi Canabis thực sự rất phức tạp,chứa hơn 100 chất nên rất khó tái tạo)

Bản thân tôi ngửi được một số mùi thuốc và có 3 mùi yêu thích nhất vì sillage, vì sự khác biệt của chúng và đương nhiên vì gu của bản thân:

 • The Dreamer (Versace) : gã mộng mơ mang cho mình một hương thuốc lá thanh sạch, đượm mùi rơm, đậm gỗ, thoang thoảng hương aromatic, powdery và chút hương mật ong ấm. Theo tôi mùi này khá gần với hương của sợi thuốc, rất dịu nhẹ nhưng dai dẳng và sillage mạnh mẽ đến bất ngờ. Mùi hương của một gã dreamy vận sơ mi trắng và lạc vào quán bar.

 • Tabac Tabou (Parfum d’Empire) : Ngửi “Thuốc lá bí ẩn” vào một ngày mưa dầm của Bordeaux. Đập vào mũi không phải mùi rơm rạ xanh thẫm của Thủy tiên Narcisse mà là mùi Cần Livèche. Không chắc Livèche có trong nước hoa hay không, hay chỉ là ảo giác gây ra bởi Immortelle và Narcisse. Livèche nồng bốc lên như thể ta uống ực một ngụm Vodka Phần Lan đầy mùi Coumarine-mùi rơm ẩm, Vodka vừa nóng vừa mát chảy thẳng xuống ruột gan. Nó đốt nóng vòm miệng, cơ thể, nhưng lại như một làn khói, bốc hơi chóng vánh, để lại ta một cảm giác lạnh như một cơn mưa rào mùa hạ.  Immorelle hơi khét! Mùi nhựa thông quyện mật ong ấm nóng, ôm lấy những lá thuốc nhuyễn hăng hăng. Khói thuốc lãng đãng, phả vào ly rượu cognac đậm mùi Davana. Tabac Tabou còn làm tôi nhớ tới những mùi hương xưa cũ – mùi Patchouli sống động và mạnh mẽ trong Coriandre.
 • Morah (Pryn Parfum) : Morah gợi tôi nhớ nhiều đến Tabac Blond Caron với note hoa Trắng và Da thuộc, tuy nhiên ở đây Tuberose và hương Nhài (hay Gardenia?) dịu dàng hơn hẳn note Ylang ylang trong Tabac Blond. Morah xanh mướt mát ở những note đầu, hương xanh của hoa huệ, của tinh chất thông, xanh Galbanum của hoa Jacinthe.  Mùi hương theo hướng nồng ấm và bền bỉ theo thời gian như Tabac Tabou nhưng lại mượt mà, hơi soapy và ít animalic hơn rất nhiều.

 

Tôi cũng có dịp ngửi qua:

 • Tabacco Vanille Tom Ford : theo tôi hương này hơi quá ngọt cho một mùi Tabac
 • Tabac Rouge Phadeon: mùi này gợi cho tôi rất nhiều đến pain d’épice (ginger cake) vì cách mix quá nhiều gia vị và ngọt ngào ở những tầng hương đầu, gợi đến ở Tea for Two L’Artisan Parfumeur. Chỉ sau 2h mùi thuốc mới hiện lên rõ hơn.
 • Back to Black By Kilian : mùi hương đậm đà Berries và Cherry. Hương thuốc cũng bị khỏa lấp ở tầng đầu bởi hương trái cây nhiều đường rất mạnh. Mùi thuốc lá ở đây theo tôi ở đây nhiều resin, tựa như mùi thuốc ở tẩu đã đốt.
 • Odori Tabacco : cá nhân tôi không đánh giá cao mùi này, hương rất unbalanced và chóng phai.
 • Sweet Tobacco Spirits 18.21 Man Made : mùi thuốc lá mix, vừa hơi hướng Middle East  với nhiều Vanille và Safran, lại vừa đậm gia vị như Ginger cake.

………….

 

Còn bạn, bạn “hút” hương gì?


“Underneath the suits, behind closed doors, we’re all ruled by the same desires. And those desires can be raw and dark and deeply shameful. The more you watch someone, the more you realize, we are never really who we say we are. In fact, hidden underneath, there’s always a secret. We might actually be… someone else.” – Jean Holloway – Gypsy


* Thuốc lá Virginie du nhập vào châu Âu và Pháp bởi quân đồng minh trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ I .


By aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

6 Comments

 1. Bài viết các 7 họ hương chính trong nước hoa dẫn đến blog của chị. Những review của chị dùng câu từ thật đẹp và sâu sắc. Mỗi một review của chị dẫn em đến một vùng đất mới. Cũng từ đây em tìm hiểu về nước hoa và các note hương nhiều hơn.
  Tình cờ em được một bạn giới thiệu Lanvin Avant Garde (thuốc lá tươi và mật ong), khong biết chị đã có dịp ngửi mùi chai này chưa?

  1. Cảm ơn những lời khen của em 🙂

   Chai Avant Garde này chị thử qua một lần nhưng lâu lắm rồi nên không nhớ rõ. Chị đọc notes thấy nó khá hay đó. Để chị tìm ngửi lại. Cảm ơn em nhắc lại cho chị một mùi hương rất đáng ngửi 😉

 2. Em gần đây nhất mới bắt đầu thử lượng sức mình trong việc bận nước hoa có nhiều note trầm sâu và nam tính thì bắt gặp bài viết này của chị. Em không phải là người hút thuốc nên những chai có mùi tabac đều khiến em dễ nhăn mặt nhưng chỉ có Helmut Lang “Cuiron” là cuốn hút một cách kỳ dị mặc dù đây là chai cổ điển dành riêng cho đàn ông.

  1. nước hoa không có giới tính em ạ :)nên em cứ thỏa sức khám phá và tiềm tòi nhé 😉 tabac trong nước hoa thiên về “hương” hơn là mùi “khói thuốc”

 3. Mình cũng tò mò nên hôm qua mới mua The dreamer về thử. Nhưng thấy performance của nó không được như nhiều người review. Hình như chai này đã được reformulate phải không bạn? 🙁 Cá nhân thì thấy mùi hương đầu hơi ngọt, tới lúc xịt thẳng lên da mình mới nghe được mùi thuốc lá.
  Còn hiện tại, tobacco thì mình có jazz club của Replica nhưng xài vài lần thì không thích nữa. Thấy nó cứ nhàm nhàm.
  Mùi cần thì mình có mua thử Killian Smoke for the soul. Mình thích chai này ở khía cạnh mới nghe thì gai góc nhưng càng ngửi càng dùng càng thích, hay ho và có cá tính. Nhưng chai này không phải lúc nào cũng dùng được 😀

  1. Sorry vì miss comment của bạn huhu.

   Mùi thuốc lá này theo hướng “mát” nên nếu bạn so với những mùi thuốc theo hướng “ngọt” ngào hơn, performance của nó sẽ không bằng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.