INSPIRATION MARKETING

Sách The ghost perfumer – Ai là người đứng sau những sáng tạo của Creed

The ghost perfumer – Creed, Lies &The scent of the century, là cuốn sách được viết bởi Gabe Oppenheim, vừa xuất bản đầu tháng 12 này. Cuốn sách viết về nhà hương nổi tiếng Creed và câu chuyện ai là người thực sự đứng sau những mùi hương của nhà này. Oliver Creed có phải perfumer hay chỉ mượn nhờ công sức sáng tạo của người khác rồi đứng tên ?
 
Mình chưa đọc cuốn này nha mọi người, đang định mua sách giấy mà nhìn giá vận chuyển hơi hết hồn , 27$ cuốn sách, và 24$ ship O.O haha, nên dù cực kỳ thích đọc sách giấy nhưng chắc lần này phải bấm bụng mua phiên bản kindle vậy.
 
Dù chưa đọc cuốn sách, nhưng đúng là mình có nghe rất nhiều lời đồn về việc Pierre Bourdon là người đứng sau nhiều sáng tạo của Creed, nhất là Green Irish Tweed. Pierre Bourdon, nếu bạn không biết ông là ai, thì ít nhất bạn cũng phải biết đến những sáng tạo của ông. Chúng ta nợ ông nhiều sáng tạo vượt thời gian – timeless : Cool Water, Cool Water Women, Féminité du Bois, Dolce Vita, Kouros, Zino Davidoff,..
 
Cũng phải nói rằng Perfumer thời đó (thời Creed ra mắt), rất nhiều người bị giấu tên khỏi các tác phẩm, vì tính cá nhân lúc đó khá cao. Nếu bạn để ý thì chỉ đến gần đây mới có nhiều chai nước hoa được đứng tên bởi nhiều người. Trước đó quyền đứng tên dưới một mùi hương là một ẩn số rất lớn, rất nhiều mùi hương, khi bạn search sẽ không ra được tên perfumer. Có lời đồn một số mùi hương của Chanel là sáng tạo của Francois Demachy, chứ không chỉ riêng Jacques Polge khi ông làm việc rất lâu ở nhà Chanel. Nhưng có thể vì vấn đề chính trị và marketing nên cũng dễ hiểu khi Chanel chỉ xây dựng trên tên tuổi của một người. Hoặc cũng có trường hợp, một perfumer có tên tuổi, làm cùng với học trò mình, thì sau cùng chỉ còn tên của người perfumer tên tuổi thôi.
 
Khi làm việc cho một nhà hương, có những ràng buộc nhất định mà nhà hương hay perfumer không được phép tiết lộ. Nhãn hàng “có quyền” yêu cầu giữ bí mật vì nhiều lý do khác nhau, có thể vì lý do như Oliver Creed để take all the credit hoặc có thể vì nhãn hàng không muốn nhà hương bị yêu cầu làm mùi hương giống của khách hàng.
 
Quay lại Creed, ủa vậy ai sáng tạo ra Aventus ? Vụ này mình cũng nghe nhiều lời đồn đại, theo blogger Colognoisseur viết thì Aventus do Jean Christophe Hérault làm, ai làm cho nhà IFF vô xác nhận dùm mình cái haha :)).
 
Và nói về Creed Aventus 2010 thì đây vẫn là một mùi hương vẫn rất được chuộng và cá nhân mình cực kỳ thích mùi này vì nó vô cùng hay, rất mạnh mẽ về độ bám tỏa (để cái que thử mùi có nó trên bàn được 5ph thôi mà mình dẹp luôn kaka vì không thể tập trung làm việc được) và quan trọng là nó mang tính đại chúng cao. Hầu như ai ngửi cũng thích. Để một mùi hương tick được tất cả các điều mình vừa nói là không hề đơn giản chút nào.
 
Mình đợi chờ một cuốn sách viết về Roja Dove và Montale. Có ai giống mình không ??

By aperfumecatcher
Digiprove sealCopyright secured by Digiprove © 2022 le lan
Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.