RAW MATERIALS

Bút Ký về Rhubarbe/Đại Hoàng – Những note xanh mảnh khảnh

Người Pháp coi Rhubarbe là một loài trái cây chứ không phải một loài thân rau (vegetal). Họ gọi hẳn là Fruit – “Trái” Đại Hoàng. Đại Hoàng được dùng chủ yếu trong bánh ngọt ( như bao loài trái cây khác 😉 ). Thoạt nhìn, tôi dám cá bạn sẽ bị thu hút bởi màu đỏ thẫm mướt rượt ở phần cuối thân cây. Tuy có hình dáng và cách tước vỏ như cây Bạc Hà/Dọc Mùng, nhưng mùi vị là hỗn hợp của rất nhiều loài trái cây.

fruit-rhubarbe dai hoang

Có hai mùa rhubarbe chính trong năm: mùa xuân và đầu thu. Không phải siêu thị nào ở Pháp cũng bán rhubarbe và bánh Rhubarbe cũng không phổ biến bằng bánh Tarte Táo hay Dâu.

Rhubarbe không dễ bị bắt gặp ở các siêu thị và cũng không phải được dùng nhiều trong nấu ăn nên tôi làm quen với Rhubarbe chỉ cách đây hai năm thôi. Nhưng không phải cầm nắm cây rhubarbe trên tay, mà là qua mùi hương của nó trong nước hoa. Qua acetate styrallyle, qua nootkatone, qua rhubofix,….

Rhubarbe tuy mùi hương rất tuyệt vời nhưng nó lại khá ích kỷ và thích giữ cho riêng mình. Cho đến hiện nay, chưa có ai thành công trong việc tách chiết hỗn hợp hương kỳ diệu này.

Năm nay nhờ Eau de Rhubarbe Ecarlate Hermès thôi thúc, tôi mới trông chờ và mua rhubarbe về làm bánh thử. Lần đầu tiên chạm vào Rhubarbe và ngửi nó, những ngưỡng mộ về Eau de Rhubarbe Ecarlate có phần tiêu tan.

Tôi tước từng thớ vỏ xanh đỏ của Rhubarbe và tận hưởng những làn bụi hương tỏa ra. Rhubarbe mùi rất xanh; mang cái chua chua mỏng manh của mãng cầu, của me chua non còn xanh màu lá. Lẫn vào đó là mùi táo xanh thanh mát giòn rụm, làm ta có cảm giác muốn cắn phập vào. Hương Rhubarbe mảnh khảnh nhưng thực sự bung xòe cả không gian.

Sau khi bánh chín, những tưởng cái hơi chua thanh ngọt đó sẽ tan ra, dịu bớt bởi vị ngọt của đường, của sữa, của trứng. Nhưng không,vị chua vẫn đỏng đảnh ở đó và vươn ra mạnh mẽ hơn. Cắn vào miếng bánh tarte rhubarbe, tôi có cảm tưởng lưỡi mình bị tách bạch ra hai thái cực, một bị cuốn vào vực thẳm của vị chua đến run người; một đứng trên miệng vực thẳm cố gắng gom góp chút ngòn ngọt còn sót lại, cố gắng không để trôi đi. Đầu bếp riêng của tôi còn nghĩ, sao không thử đem rhubarbe đi nấu canh chua nhỉ. Vì nó không chua đục như me mà chua thanh sáng như tắc/ hạnh, rất hợp với canh chua mực hay tôm.

Eau de Rhubarbe Ecarlate Hermes

Quay lại với Eau de rhubarbe ecarlate, tôi nghĩ nó làm được xuất sắc được một điều, đó là níu giữ vị chua khá lâu, như trái Đại Hoàng đã làm. Tuy nhiên, nếu ai say mê hương đại hoàng thuần khiết sẽ khó lòng bị thuyết phục bởi Christine Nagel. Lọ nước màu đỏ thẫm này vẫn còn thiếu nhiều gam màu sáng: mùi của mãng cầu, của me chua mà theo tôi, trong nước hoa vẫn còn khó làm. Cuối cùng thì tôi cũng hiểu tại sao trong giới bloggers, nhiều người chưa hài lòng với Eau de Rhubarbe Ecarlate, bởi họ vương vấn hương thơm nơi lòng bàn tay, mà vừa khi nãy vỏ rhubarbe tước ra, rơi vào!


Công thức làm bánh tarte rhubarbe cho ai có hứng thú:D, đây đang mùa nên chỉ có 3e/kg thôi. Các bạn ở Pháp nên tận hưởng 😉

  • 500g Rhubarbe
  • 1 pâte brisée – bột bánh tarte
  • 200g de sucre semoule – đường trắng
  • 2 œufs – trứng
  • 200g de crème entière liquide – kem nguyên chất
  • Sel fin – muối
  • 50g de poudre d’amandes – bột hạnh nhân
  • 20gr de cassonade (sucre) – đường nâu

Tước vỏ, rửa sạch thân cây Rhubarbe. Cắt nhỏ. Làm cho Rhubarbe bớt nước bằng cách ngâm chút muối trong vòng 1h.

Trải bột lên khuôn, rắc bột amande. Chuẩn bị creme: trứng đánh đều với 200gr đường, sau đó cho 200gr kem.

Trải Rhubarbe lên bề mặt amande, sau đó đổ kem lên. Nướng ở 220°C trong vòng 45ph. Sau 30ph , có thể lấy ra và rắc đường nâu lên rồi nướng tiếp.

Very Easy….Rhubarbe dư có thể mua thêm táo về làm Táo+Rhubarbe Nghiền (Compote) :p chẹp chẹp.

Tarte-Rhubarbe-Thermomix


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.