REVIEW

En Passant by Editions de parfums Frédéric Malle – Hương Lilas của vùng quê

Đang sang xuân ở Pháp, hoa Lilas (Tử Đinh Hương) bắt đầu nở rộ, ngào ngạt khắp đường phố.

Hoa Lilas rất dễ tìm, nhất là quanh những ngôi nhà ở vùng quê.

Người ta hay trồng hoa Lilas gần hàng rào, chắc cũng để người đi đường thưởng lãm, lâu lâu ghé mũi hít hà những chùm hoa oằn xuống vệ đường. Lắm lúc nó còn vô tình trở thành món quà, vì người khách qua đường phố thị đôi khi cũng tiện tay hái vài chùm hoa đem về.  Tôi nghĩ, trồng hoa Lilas ở tận hàng rào còn có lý do khác, hương Lilas gắt gỏng và đỏng đảnh như hương hoa Sữa, chỉ nên nghe thoang thoảng từ phía đằng xa.

Hoa Lilas có mùi gợi nhớ hoa Muguet (hoa chuông), đượm chút mùi gia vị của Quế, Đinh Hương và mùi nhựa thơm (balsamic); chính điều này khiến hương Lilas rất nồng và dễ gây choáng vào những ngày nắng nóng.

Chiều nay trên đường về, tôi tiện tay hái một nhành hoa Lilas tím trắng.

Hoa Lilas tím trắng thơm nồng, nhưng mùi không gay gắt bằng hoa màu tím thẫm và cũng không thanh mảnh như hoa Lilas trắng*.

Photo:lifeinacoldclimate.com
Hoa Lilas trắng tím và En Passant. Photo:lifeinacoldclimate.com

En Passant by Olivia Giacobetti, mùi của vùng quê đậm chất Pháp

Nhánh hoa Lilas tôi hái sau 10 phút đã biến chuyển thật đẹp. Những khía cạnh gia vị gai góc và chút hơi hướng hoa Violet đã rời xa; khỏa lấp vào đó là lớp hương lúa mì mịn màng, vun vén bởi chút hương Muguet mỏng manh (hoa chuông). Hoa Lilas trở nên ấm áp và tròn trịa. Lúc ấy, En Passant hiện ra.

En Passant là phần mùi tinh túy của Lilas. En Passant mở đầu hơi xanh, xanh của cành lá mát rượi, dìu dắt bởi hương xanh hơi nhẫn đắng của Petit Grain (nhánh cây cam đắng). Thẩm thấu vào mũi đâu đó có dáng dấp của hương Jacinthe (dạ lan hương), hương Muguet đan xen với hương lúa mì. En Passant không phức tạp cầu kỳ nhưng luôn làm tôi thích thú, bởi tôi luôn thấy lòng bình an khi mùi hương chạm đến mũi. Mùi hương thoát ẩn thoát hiện nhưng dai dẳng bền bỉ.

Tôi thích cái tên En Passant, nghĩa là “Đang đi ngang qua….”,  như một người khách bộ hành đang thơ thẩn tiến vào làng, đi qua những cánh đồng lúa mì vàng ươm, men theo hương Lilas đượm lẫn trong không khí.

Perfumer Olivia Giacobetti và  IUNX

olivia-giacobetti
Perfumer Olivia Giacobetti

Olivia Giacobetti là một nữ perfumer rất tài ba nhưng kín tiếng.  Mặc dù trước đó, tôi đã thưởng thức qua rất nhiều tác phẩm của bà nhưng lại tôi lại không có nhiều ký ức về cái tên này. Những tuyệt tác của bà phải kể đến:

  • Artisan Parfumeur : L’Eau de l’Artisan, Premier Figuier, Dzing !,Passage d’Enfer, Tea for Two, Safran Troublant, Jour de Fête, Fou d’Absinthe….
  • Dyptique: Philosykos, Oponé….
  • Hermès : Hiris

Olivia Giacobetti  hiện tại là giám đốc sáng tạo nhà Lubin và từng sở hữu một nhà Niche – IUNX, ra đời vào năm 2013 với sự trợ giúp của Shiseido. Tuy nhiên cửa hàng này chỉ tồn tại 2 năm rồi đóng cửa vì không tìm được đúng đối tượng khách hàng. Đến năm 2015, Olivia quyết đinh mở lại IUNX. Bạn có thể tìm thấy nước hoa IUNX ở Paris tại:

13 rue de Tournon (Métro Odéon ou Saint Sulpice)
75006 Paris
01 42 02 53 52

Từ IUNX tiếng Hy Lạp gợi về một chuyến đi săn huyền thoại mà người thợ săn thì bất động. Một cuộc đi săn rất tinh tế và diệu kỳ, vì vũ khí duy nhất mà người thợ săn dùng là Mùi hương.

En Grec ancien, le mot  IUNX évoque le mythe d’une chasse immobile, une chasse dans sa forme la plus subtile et la plus magique, une séduction absolue dont la seule arme est le parfum. (http://www.iunx-parfums.com/)

Tôi chưa có dịp thưởng thức IUNX nhưng tôi nghĩ đây là một nhà Niche đáng lưu tâm vì những sáng tạo đẹp mà Olivia đã cho chúng ta chiêm ngưỡng trong suốt sự nghiệp của bà.

*Hoa Lilas thường có 4 màu chính: màu trắng, màu tím sáng hay tím trắng, màu tím đậm và màu xanh.


Bạn có thể mua En Passant Editions de Parfums Frédéric Malle tại :
+84 8 66 862 020
🏢 7th floor, 9 Nguyen Trai str., Ben Thanh ward, District 1, Ho Chi Minh city
store@ka-koncept.com

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Phần về perfumer Olivia Giacobetti, có tham khảo beautistas.com.


Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.