REVIEW

Review Angel Muse – Cốc cà phê Hazelnut

Khi nhắc đến nhà Thierry Mugler không thể không nhắc đến hai từ: Táo Bạo và Tiên Phong. Từ Angel (1992), A*men (1996), Cologne (2001), Alien (2005) đến Womanity (2010), một khi ta bước vào thế giới nước hoa của Mugler, ta chấp nhận mình sở hữu một mùi hương và một lọ thủy tinh đi trước thời đại.

Trường phái vị lai (Futurism) phong cách nhà Thierry Mugler

Từ những mùi hương cách tân và những lọ thủy tinh có cấu trúc phức tạp, sáng tạo của Mugler luôn vượt xa trí tưởng tưởng thông thường, bứt khỏi những dòng hương cũ kỹ đang dần thoái trào. Những tia bụi hương của Thierry Mugler luôn mang âm hưởng hiện đại, thậm chí chỉ có thể tồn tại ở thì tương lai.

Lúc thiên hạ đang tận hưởng dòng không khí mát mẻ của Eau d’Issey, hoan hỉ với Paris Yves Saint Laurent, Trésor Lancôme, Thierry Mugler tung ra quả bomb đường Angel đầy thách thức.

Lúc thị dân Paris cuống cuồng đi tìm những hợp hương “naturel”, Mugler vung tay overdose Cashmeran, một chất hoàn toàn nhân tạo, trong Alien.

Năm 2016, nhà Mugler một lần nữa trở mình! Không chỉ tung flanker (mà không hẳn là flanker) của Angel mà còn thay đổi luôn logo của nhãn hàng. Cá nhân tôi vẫn thích Logo cũ, vì typography theo kiểu chữ viết tay, tạo cảm giác thân thuộc. Chữ M như “nanh vuốt”, đầy thách thức, mang đậm tính ngông cuồng của nhà thiết kế mode cổ quái này. Về Logo mới, MUGLER, tôi thấy nó quá dễ dãi và không cá tính. Dù Thierry Mugler đã lý giải “Logo mới mang âm hưởng hiện đại và đầy năng lượng. Tôi muốn tạo ra hiệu ứng thị giác mạnh mẽ với một cấu trúc chữ phi thời gian…”.

Ce nouveau logo repose sur l’énergie et la modernité. J’ai voulu créer un impact visuel affirmé, une architecture intemporelle. Il s’agit de la synthétisation d’un univers qui marquera pour longtemps les créations de la Maison. (Thierry Mugler).

angel muse mugler

Đánh dấu lần “lột xác” này là flanker mới của Angel: Angel Muse.

Muse thoát khỏi màu xanh ám ảnh của đàn chị, khoác lên thân hình ovale mới mẻ một bộ áo giáp bạc lóng lánh.

Angel Muse, Thiên Hà của vì Sao Xanh

Trong chiến dịch quảng bá của nhà Thierry Mugler , Angel Muse là chai “nước hoa nữ đầu tiên” có accord Vétiver Ngọt (Vetiver Gourmand). Design của chai lấy cảm hứng từ “vành đai vũ trụ”, với chiếc vòng màu bạc hình éclip bao quanh bề mặt thuỷ tinh màu hổ phách nhạt-màu của bề mặt sao Hỏa.

Pour faire une analogie, on pourrait dire qu’Angel Eau de Parfum est l’étoile, tandis qu’Angel MUSE orbite autour d’elle comme autour d’une galaxie. Christophe de Lataillade, Giám đốc sáng tạo nước hoa nhà Mugler.

Có thể xem Angel như ánh sao, còn Angel Muse xoay quanh nó như một thiên hà.

Photo: ohmyluxe.com
Hình thật của Angel Muse. Photo: ohmyluxe.com

Tuy tôi không phải fan của Angel cổ điển,  vì vị đường thắng quá lửa và cái ẩm tối đến từ hoắc hương (Patchouli); nhưng tôi nghĩ mình đã phải lòng Angel Muse.

Angel Muse, ngay từ những vệt nước hoa đầu tiên trên mu bàn tay, tôi biết về sau mình sẽ đón nhận nó một cách rất hoan hỉ. Tôi là người khó tính nên rất ít phải lòng những chai nước hoa vào ngày đầu gặp gỡ. Nhưng cũng không phủ nhận, đôi khi, cú hít đầu tiên có thể quyết đinh “cơn nghiện” về sau sẽ kéo dài hay chóng vánh.

Đối với Angel Muse, tôi khuyên nên thử trên tay, hơn là một cú lướt mũi hời hợt qua mẩu giấy thấm mùi gò bó. “Nàng thơ” (Muse tiếng Pháp là nàng thơ), phải được mơn trớn, trải rộng những tia bụi nước thơm trên mu bàn tay và được cơ thể ấm nóng của người mặc yêu chiều. 

Muse mở đầu dìu dặt, nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với Angel. Qua lớp đường và cacao phớt nhẹ, rất mịn trên bề mặt, hương cà phê Hazelnut (cà phê vị quả phỉ hay Noisette) chầm chậm hiên ra. Vị béo béo nhưng không quá ngậy của cà phê Hazelnut tỏa ra từng hồi, mang theo chút nhẫn đắng của cà phê xay (mà ta có thể tìm thấy ở A*men) và hăng nồng của hạnh nhân (amande, như trong L’homme Idéal EDT Guerlain). Mùi hương thẩm thấu vào da thịt; dâng lên từng hồi ,note Vanille kem sữa mịn màng.

Trong Angel Muse, Quentin Bisch (perfumer) đã khôn khéo thay phần lớn Hoắc Hương (Patchouli) – note tối trầm trong Angel cổ điển bằng Vétiver – mùi cỏ khô đầy nắng. “Gỗ” Vétiver làm giảm lượng « đường khét ethyle maltol » trong Angel, làm cho tổng thể trở nên sáng, hài hòa và bay bổng. Vetiver tuy mang “hơi đất” như Patchouli nhưng sạch sẽ và tinh tươm hơn, nếu Patchouli là đất ẩm sau cơn mưa dầm dề thì Vetiver là đất khô mùa hạ. Vétiver hơi khói, lướt nhẹ trên da.

Note bưởi grapefruit lanh canh được vung tay rắc nhẹ, gia giảm đi độ ngọt gay gắt và kết hợp hoàn hảo với tone màu sáng của Vétiver. Tầng hương cuối đặc mùi kem sữa rất dịu, loại kem đánh bông mà người ta hay ăn với dâu tây.

Tôi đặc biệt yêu thích cà phê Hazelnut, một cốc cà phê ấm áp vào một ngày mùa đông hay sau 8 tiếng làm việc căng thẳng thực sự là một liều thuốc giảm stress hữu hiệu. “Cà phê hazelnut” thương hiệu MUGLER thích hợp cho những ngày mưa ủ ê. Hương quả phỉ kết hợp với hương gỗ Vétiver nam tính, không lấn lướt mà như một đám mây bồng bềnh bao quanh người mặc. Những xung đột hóa học (chemistry) giữa da thit và mùi hương thật dai dẳng và không hồi kết.

⊕ Hợp hương tốt, hài hòa, độc đáo.

⊗ Điểm trừ duy nhất tới hiện nay là trên da tôi Angel Muse giữ mùi không quá lâu và Sillage của nó sẽ khó bì kịp với đàn chị Angel hay Alien.

Giá bán của Angel Muse: 64,4 euros cho 30 ml et 92,6 euros cho 50ml.

Quentin Bisch, ngôi sao mới nhà Givaudan

Perfumer nhà Givaudan: Quentin Bisch, photo: fragrantica.com
Perfumer nhà Givaudan: Quentin Bisch, photo: fragrantica.com

Anh chàng perfumer trẻ tuổi tài bà nhà Givaudan này là một người tôi rất ngưỡng mộ, tuy chưa thử qua lọ nước hoa khác nào do anh làm, ngoài Angel Muse (anh ấy là perfumer của chai La fin du monde Etat Libre d’Orange), nhưng tôi tin chắc trong tương lai, anh ấy sẽ trở thành một trong những người perfumer có tên tuổi.

Quentin Bisch xuất thân không phải dân kỹ thuật. Anh ấy học nghệ thuật: học múa, học piano và học sáng tác nhạc. Nói tới đây thì nếu bạn biết ít nhiều về perfumer, sẽ thấy profil của anh này khá tương đồng với một người, đó là…Francis Kurkdjian!


Đọc thêm:

Angel Thierry Mugler-Ánh sao dị biệt

Fragrance house/Công ty điều chế nước hoa là gì?

Từ vựng chuyên ngành nước hoa

Làm thế nào để trở thành nhà điều chế nước hoa?


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.