REVIEW

Ambre Nuit Christian Dior – Sương mù trên ly Cognac

720cd57231da2f4f5276e05fbf8ee04e
soucre: google

Ambre gris hay Ambre?

Ambre nuit – La collection privée Christian Dior là một mùi đậm  “long diên hương” nhất tôi từng ngửi. Người ta hay nhầm lẫn giữa:

  • AMBRE GRIS = Long diên hương.
  • AMBRE = accord được tạo ra từ hai nguyên liệu chính:  vanille+labdanum.

và gọi chung chúng là Hổ Phách, nhưng thực ra không đúng.

Sương mù trên ly Cognac

Ambre nuit làm tôi liên tưởng đến hình ảnh Vincent (Ethan Hawke) phả khói thuốc vào ly rượu màu hổ phách khi Jerome (Jude Law) hỏi sao Titian có hình dáng như thế nào ( trong phim Gattaca) .

Capture d’écran 2016-03-21 à 11.10.42.png
Phim Gattaca 1997

Ambre nuit mở đầu mỏng manh như làn khói, đậm vị mằn mặn của biển. Hệt như hình ảnh sương mù trên biển vào đêm. Ta đứng đó, trên bờ biển, nghe gió thốc nhẹ từng cơn sương mù mang hơi đại dương, từ xa tấp vào. Lạnh và mặn.

Vị ngọt của Vanille đột ngột trồi lên, quyện với vị mặn sóng sánh nơi đầu lưỡi tạo cho ta cảm giác như ngửi Miss Dior Chérie. Có thể nhiều người ngạc nhiên khi tôi nói Miss Dior Chérie ngửi có mùi biển. Nếu  bạn gỉa vờ quên đi cái vị ngọt caramel, trái cây của Miss Dior ngay từ tầng hương đầu, sẽ thấy mùi biển Calone mát mẻ như Acqua di Gio xông vào làm lạnh sống mũi. Contrast mặn-ngọt này làm cho mùi trở nên đầm hơn và không có cảm giác hời hợt. Với Ambre nuit, ta cũng có cảm giác tương tự.

Cũng không sai khi nói Ambre nuit phập phồng mùi Amber: hỗn hợp Vanille, Benjoin cánh kiến trắng và Labdanum nhẹ ở drydown mang lại “màu hổ phách cho mùi hương”. Không dồn dập, thô dày và khen khét như nhiều chai có note Ambre khác. Ambre (amber) trong Ambre Nuit dịu dàng đến khó tả. Trong tiếng Pháp, Nuit có nghĩa là “ban đêm”. Ambre nuit như ánh trăng đêm, bảng lảng và mong manh; rót từng giọt hương vào mũi, vào thân thể. Những vệt khói nhang phảng phất, hơi cay nồng ẩn hiện sau lớp amber như lụa. Nếu Marilyn Monroe ngủ với vài giọt Chanel n°5 trên cổ tay, tôi sẽ vung vảy vài giọt Ambre Nuit dịu dàng lên gối và khoan khoái thiêm thiếp bằng an.

ambre nuit
source: Pinterest

Ambre nuit không nồng mùi Cognac, chỉ “thơm lựng”, cái thơm khi ta ngửi thoáng qua ly rượu. Ly thủy tinh tròn, hẹp vành, giữ cho hương Cognac không tràn ra ngoài. Cognac sóng sánh, tỏa ra từng hồi, níu giữ.

Đối với nhiều người, có thể Ambre Nuit – Collection Privée Christian Dior chỉ là “hương hoa hồng trá hình”, ẩn dấu sau cái tên gợi mùi “Long diên hương”. Riêng tôi, tôi ngửi thấy hương ambergris nhiều hơn, hoa hồng trong Ambre Nuit như một sợi dây liên kết giữa note ambre gris đậm vị muối biển và amber sâu lắng dịu dàng. Không “khét ngằn ngặt như hoa hồng chết trên giàn hỏa thiêu”, hoa hồng ở đây nóng bỏng gia vị và smoky.

Tôi có cảm giác Ambre Nuit thích hợp cho những người sâu lắng, thích chiêm nghiệm. 


By aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.