SOME FACTS

Perfumes và Những giai thoại thú vị – Phần 1

Có rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh những mùi hương diệu kỳ mà tôi muốn kể bạn nghe….
  • Eau Parfumée au Thé Vert, Bulgari: Từng là kẻ bại trận

Eau parfumee the vert 1999
Áp phích năm 1999
Eau parfumée au Thé vert, ra đời năm 1992, sáng tạo bởi Jean Claude Ellena.
Jean Claudel làm việc cho Givaudan khi nghe được tin thắng Brief* nước hoa Fahrenheit của Dior. Sau Eau Sauvage 1966, Colgne quyến rũ vượt thời gian, Dior quyết định tung ra lọ nước hoa cho nam thứ hai vào năm 1988, thế nên đây sẽ là một chiến dich lăng xê cực kỳ quan trọng. Jean Claude Ellena đã tham gia tranh tài cùng nhiều perfumers khác và ông đã được chọn. Đương nhiên Jean Claude và ê kíp Givaudan đã ăn mừng lớn.Tuy nhiên, mấy ngày sau, bộ phận Marketing của Dior đã thay đổi ý kiến, không chọn sáng tạo đó nữa vì nó qua tươi mát, quá nhẹ nhàng, gần giống với Eau Sauvage. Họ muốn chai Fahrenheit phải có sức lan tỏa lớn, tình thế đảo ngược, Jean Louis Sieuzac và Michel Almairac phỗng tay trên của  Ellena.
Nhưng Givaudan vẫn không chịu thua, bởi họ biết những gì Ellena đã tạo ra sẽ là Blockbuster. Nhà Bulgari lúc đó đang lập kế hoạch cho chai nước hoa đầu tiên của mình và đã nhận nốt trà xanh của Ellena khi Givaudan đề nghị.
Eau parfumée au thé vert là bình trà xanh đầu tiên trong giới nước hoa. Jean Claude Ellena biến accord gồm Hedione, Cam Bergamote, Ionone Beta ( hương hoa Violette, hơi gỗ), hoa hồng thành mùi trà xanh độc nhất vô nhị thời bấy giờ. Kể từ đó, nhà Bulgari định hình style Trà tươi mát cho hầu hết những dòng nước hoa ra mắt sau đó, Eau parfumée au thé noir là sáng tạo gần đây nhất của Bulgari.
  • Chanel n°5, Chanel : kiệt tác từ một sự nhầm lẫn

Chanel N5
Pinterest
Chanel n°5, ra đời 1921, do Ernest Beaux sáng tạo. Ernest Beaux đã quyết định đưa aldéhydes vào lọ nước hoa đầu tiên của nhà Chanel và làm cho nó sống trong lòng bao thế hệ.
Theo Patricia de Nicolai, perfumer nhà Nicolai kể, Chanel n°5 ra đời được cũng một phần là nhờ một lần cân sai của perfumer assistant**. Ông này đã nhầm lẫn nồng độ của Aldéhydes trong một trong những mẫu thử sẽ nộp cho Bà Coco Chanel. Tuy nhiên , Ernest Beaux bảo cứ để vậy, Coco Chanel sẽ chọn. Và, trong hàng loạt propositions, Chanel đã chọn lọ chứa nhiều aldéhydes nhất,  1% !!!!
  • Ma griffe, Carven: cha đẻ của những testeur

ma-griffe-carven-6588.jpg
Ma griffe Carven-parfumpub

Ma griffe Carven, 1946, perfumer: Jean Carles.

Carven là nhãn hiệu nước hoa đầu tiên phân phát mẫu thử khi lăng xê chai Ma griffe. Mùa xuân 1946, một chiếc máy bay nhỏ, lượn trên bầu trời Paris, cụ thể hơn là ở Trocadéro, thả những lọ mẫu thử nước hoa mang dù xanh trắng. Trùng hợp hơn, Ma griffe là lọ nước hoa đầu tiên bán trên máy bay và tiên đề cho concept “duty free” ngày nay.
 ————————————————————-
*Brief: là một “bản thảo nước hoa trên giấy hay bản yêu cầu”, nó có thể bao gồm hình ảnh, màu sắc, những cụm từ gợi cảm xúc,…diễn tả mùi hương mà các nhà muốn có. Vd Brief của La petite robe noire eau fraiche có thể là : cô gái đỏm đáng, trẻ trung, màu xanh thiên nhiên, mát lạnh, mùa hè,….
Thắng Brief: là thắng thầu một chai nước hoa, mỗi khi muốn ra một chai nước hoa mới, các nhà thường giao Brief cho rất nhiều perfumers, rồi họ sẽ chọn ra mùi mà họ thích nhất từ trong những propositions của các perfumers.

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

Content Protection by DMCA.com

Your comments