MARKETING RAW MATERIALS Remarkable Fragrance Launch

Perfumery 2015: Những xu thế và sự kiện đáng chú ý

Năm 2015, hơn 1840 lọ nước hoa mới ra mắt người tiêu dùng. Trong dòng khuếch tán vĩ đại đó, tôi cũng đã kịp chọn cho mình 11 mùi hương đáng nhớ(Habit Rouge Dress Code, Ile au Thé Annick Goutal, Thé Noir Bulgari, La petite robe noire eau fraiche, Narciso, Misia Chanel, Teazzurra Guerlain, Mon exclusif Guerlain, Fève Délicieuse Dior, See by Chloé Si belle và Jardin de Monsieur Li). Trước khi giới thiệu về thập nhất hương đó, tôi xin điểm qua một số sự kiện và xu thế chính của năm qua.

Cũng như mode, nếu mode có màu sắc thống trị qua từng năm thì nước hoa cũng có những nguyên liệu thời thượng.

Nguyên liệu chủ đạo

  • Hoa hồng: tôi có dịp làm bài research thị trường nước hoa trong vòng 5 năm trở lại đây. Hoa hồng luôn là lựa chọn hàng đầu cũng nhiều nhà sáng chế. Năm nay cũng không ngoại lệ. Rose Privé của Artisan Parfumeur, Le plus beau jour de ma vie Guerlain, A la rose Francis Kurdjian, Very Irresistible mes envies Givenchy.…. đều là những lọ nước ngập ngụa hoa hồng. Tôi không lấy làm lạ khi hoa hồng có mặt trên mọi nẻo đường như vậy. Hoa hồng đa sắc, có lúc xanh, tối sẫm; có lúc trong sáng, tươi vui; có lúc già, lúc trẻ; có lúc hợp với gỗ, có lúc hợp với đất,….nên dùng hoa hồng không khó và lọ perfume có hoa hồng thì dễ hút người dùng. Cá nhân tôi rất mê hoa hồng nhất là giống hoa hồng Bulgari thơm vải, trẻ con mà cũng rất ngừoi lớn.
maxresdefault
Rose de Mai-Dior
  • Oud, oud và oud: vẫn chưa thấy “cơn bão trầm hương” chấm dứt: Annick Goutal với 1001 Ouds, Juliette has a gun với Another Oud,…
fae0c-parfum-la-ruee-vers-l-oud
Oud-Internet
  • Note trà xanh: được ưa chuộng từ năm 1992 nhờ Eau Parfumée au Thé Vert (Bulgari, by Jean Claude Ellena). Tôi bỗng nhớ trong một cuộc phỏng vấn Ellena đã từng bộc bạch, trước nhà Bulgari, ông đã từng đem accord trà xanh nổi tiếng của mình đến “chào hàng” nhà Christian Dior nhưng họ từng chối. Lúc đó Dior đang tìm hương cho Fahrenheit. Cuối cùng nhà Bulgari lại nhận mùi hương đi trước thời đại này. Tôi thấy Dior quyết đinh đúng và Bulgari cũng đã rất may, note trà không hợp với nhà Dior và cá nhân tôi đánh giá cao Fahrenheit. Trở lại với xu thế, nhà Guerlain tung ra Teazzurra “đối ẩm” với L’Ile au Thé của Annick Goutal cùng Jardin de Monsieur Li nhà Hermès. Bulgari bổ sung vô bộ sưu tập trà của mình Eau parfumée au Thé Bleu và Eau parfumée au Thé Noir.
feuilles-de-thé-vert-avec-des-bourgeons.png
Lá trà-Internet
  • Note kẹo ngọt hay gourmand: là một lựa chọn an toàn để chai nước hoa có thể trụ vững trên thị trường. Nước hoa gourmand manh múng từ Angel , rồi dần dần xu thống lĩnh top ten và best seller. Có thể kể đến La Vie est Belle, rồi Sì, rồi La Petite Robe Noire,…Chai nước hoa bán chạy nào cũng sở hữu vài vệt siro ngọt lịm. Người ta hay bảo, những cuộc đại suy thoái và khủng hoảng kinh tế là một trong những nguyên nhân làm cho dòng hương gourmand này được ưa chuộng. Vì ai cũng cảm thấy mệt mỏi giữa những lo toan, tính toán và muốn tìm về điều gì đó bình yên. Nước hoa gourmand gợi cho phụ nữ nhớ nhiều về những năm tháng tuổi thơ, tới những lễ hội có kẹo bông gòn, kẹo dẻo đầy màu sắc. Và thế là cảm giác yên bình lại trở về khi phủ thân thể bằng những làn bụi hương chứa mộng mơ đó.
róse cake
Pinterest

Cá nhân hóa sản phẩm – Bài học từ Coca cola?

Có lẽ chính Coca Cola học hỏi Guerlain  vì trào lưu khắc tên này đã tồn tại từ rất lâu trong Boutique Guerlain Paris, 68 Champs Elysée. Trong một lần ghé Boutique này vào năm 2011, tôi đã có dịp chiêm ngưỡng kỹ thuật khắc tên của Guerlain cho hai vị khách Trung Đông.

Tuy vậy cho đến năm nay , việc cá nhân hóa sản phẩm trong nước hoa mới được các hãng tận dụng triệt để. Guerlain ra hẳn một chai nước hoa không tên: My exclusif (Của riêng tôi) để khách hàng có thể tự dán tên với giá 130e chai 50ml. Sephora mời gọi với giá rẻ hơn rất nhiều: 7e một lần khắc, cho 250 loại nước hoa khác nhau.Còn đến với Atelier Cologne,  bạn có thể khắc tên lên vỏ da của chai nước hoa.

Guerlain_Sandra_Mon-Exclusif-e1439287886422-600x600.jpg
My exclusif Guerlain-Internet

 

Cách mạng ngầm trong giới Niche Perfume 

Niche perfume đổi chủ!!!

Những ông trùm nước hoa đã bắt đầu thấy được sự đe dọa lớn mạnh từ dòng perfume “hiếm có khó tìm” này. Tuy không được phân phối rộng rãi và giá khá trên trời nhưng những con nghiện nước hoa vẫn lùng sục tìm mua cho bằng được. Không người đại diện, tấm hình quảng bá nhiều khi cũng rất đơn giản: quy luật “tiếng lành đồn xa” là quy tắc ngầm trong giới chơi niche.

original_open-uri20130927-25939-15kf52d
Editions de Parfums Fédéric Malle- Internet

Năm 2015, chứng kiến nhiều cuộc thương lượng lớn, không hẹn nhau, những tập đoàn lớn thi nhau mua lại bản quyền của những nhà niche quyền lực:

  • Mở đầu là nhà Estée Lauder với thương vụ mua lại Editions de Parfums Fédéric Malle và Le labo Grasse-New York.
  • PUIG mua Penhaligon’sL’Artisan Parfumeur.
  • Cuối năm 2015, Shiseido mua lại hoàn toàn dòng nước hoa Serge Lutens, trước đó Shiseido chỉ chịu trách nhiệm phân phối nước hoa cho bậc kỳ tài này.

Những vụ chuyển nhượng này hi vọng không làm mất tinh thần niche của các nhà . Hi vọng họ vẫn sẽ tiếp tục cho ra những lọ nước hoa, những concept táo bạo mà chưa ai dám làm.

Những tập đoàn lớn sẽ chịu trách nhiệm mở rộng hệ thống phân phối cũng như có những chiến lược đầu tư thích hợp để đem niche đến gần người dùng hơn. Một ngày không xa, các nhà Niche sẽ hạ cánh xuống Việt Nam thôi…


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

 

Content Protection by DMCA.com

Your comments