REVIEW

OUD: Giấc mơ của những kẻ trầm mặc

OUD SUỒNG SÃ HAY OUD TINH TẾ?

Internet

Oud Ispahan – Collection Privée Dior

Internet

Oud Ispahan được thêm vào từ điển của tôi cách đây không lâu, sau khi tôi đã tẩy xóa hết những ngôn từ dài ngoằn kế bên từ Suồng Sã. Hương Oud này quá cứng cáp, sần sùi ngay từ những cung bậc đầu.

Một bản nhạc thuộc trường phái heavy metal. Hơi khai và cháy khét, ta có cảm giác như lạc vào một khu rừng ẩm thấp, nơi mà mỗi một bước chân nhấc lên đều nghe mùi thú hoang lẩn quẩn. Cựa quậy trên da vài phút, Oud Ispahan trở nên yên ắng. Như một con thú rừng cuối cùng cũng bị khuất phục. Trên lớp lông dày dịu mượt đó, hoa hồng Ispahan hiện ra, khuất lấp cả cái thô cứng, da thuộc của Oud. Phần hương xả citronellol góc cạnh và hương vải dịu ngọt géraniol của hoa hồng, hòa mình nâng đỡ làm cho phần thú của Oud trở nên tròn trĩnh.

Rose và Oud lúc nào cũng như hai nguời yêu xa. Khoảng khắc gặp nhau lúc nào cũng vừa dữ dội, vừa lãng mạng. Sau một cuộc ân ái chóng vánh, đầy đam mê, họ lại lao vào nhau âu yếm, vuốt ve cho thỏa nhớ mong.

Mùi mồ hôi, mùi drap nhàu nát luôn làm tôi ám ảnh mỗi khi mặc Oud Ispahan!!!

Oud của Francis Kurkdjian – Như một làn gió

Pinterest

Khi tôi nói tôi đang đi tìm một hương Oud dịu dàng, cô gái người da màu vui tính ở Jovoy đã cười ngạc nhiên bảo ” Thưa cô, làm gì có một hương Oud nào nhẹ nhàng, nhưng tôi sẽ thử…”.

Tôi không biết mình đang hỏi cô hay tự hỏi mình. Thực ra trong lòng đã có câu trả lời, chẳng qua chỉ muốn biêt chắc hiện tại chưa có accord Oud nào trong Jovoy vượt qua được người tình của tôi về độ tinh tế.

Không có gì tuyệt vời hơn mặc Oud của Francis Kurkdjian vào một ngày mưa đầu thu. Lúc cái lạnh se se làm cho những người mới trở về từ bãi biển đầy nắng phải chui rút vào cái khăn choàng quanh cổ tìm kiếm chút ấm áp thân thể còn sót lại, và từ hương Oud mỏng manh này.

Rất nhiều Perfumers phải công nhận Hương Trầm (Oud) của FK là một trong những note Oud thành công nhất. Một tác phẩm đẹp, làm hài lòng những kẻ không chuyên cũng như những nghệ nhân thực thụ.

Oud Francis Kurkdjian không đao to búa lớn, không sồn sã, vồn vã nhấn chìm người mang nó trong note gỗ, note thú, note da thuộc. Mỏng manh như khói, như tấm voan, lớp hương gia vị bao bọc gỗ hoắc hương Patchouli, tuyết tùng Cèdre trầm ấm. Ta có cảm giác như nó thoát ẩn, thoát hiện. Nghệ Tây Safran và Nhựa Elemi hòa mình vào Oud, đồng điệu đến mức đôi khi ta không nhận thấy sự hiện hữu. Bước qua lớp sương nghệ tây, cái lành lạnh sang trọng của da thuộc ôm chầm lấy da khiến tôi khẽ rùng mình. Hơi khô hương Cèdre tuyết tùng nhưng không ngái, tôi đột nhiên cũng muốn ôm lấy cổ tay phủ Oud của mình để sưởi ấm cho nó, hay để hít hà, tôi không rõ nữa! Cái mong muốn hớp từng hơi của cái lạnh đầu thu đó thật kỳ lạ.

Oud Francis Kurkdjian mặc như không mặc, trần trụi, quấn lấy da, thấm vào từng thớ thịt. Nó bám dai đến hai ba ngày sau, đến mức tôi cảm thấy tự thân mình đã có mùi Oud. Đây là nước hoa thứ hai tôi có cảm giác như vậy, sau lần mê đắm Cuir d’ange Hermès. Sự hòa quyện giữa mùi hương và người đến một cách thật tự nhiên. Để làm được điều đó chắc chỉ có Francis Kurkdjian và Jean Claude Ellena.

Gỗ Oud hay nguyên liệu thô trầm hương, tự thân nó đã là một chai nước hoa hoàn chỉnh, có note đầu gia vị, note giữ nhựa Elemi và note cuối gồm có : gỗ, động vật , da thuộc. Tuy nhiên, người ta không thể nào dám mang lên người chai nước hoa 100% Oud cả. Như nguyên liệu Indol vậy, 1% thì ngào ngạt mùi hoa nhài, hoa huệ, hoa chuông , cao hơn chút nữa thì rơi vào mùi long não, còn hơn nữa thì ta chỉ nó nước chạy trốn vì nó sẽ thành mùi chất thải. Thế nên, người ta thường chỉ để một ít tinh dầu Oud, còn lại mùi hương này sẽ được bao quanh, nâng đỡ bởi những accords khác. Ở đây, dáng dấp Oud được Francis Kurkdjian tạo ra bởi :

Oud-Maison-Francis-Kurkdjian-Notes
Nguồn: Internet. Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới: cèdre tuyết tùng, nhựa Elemi, hoắc hương patchouli, nghệ tây safran

Vài ghi chú về note đơn:

Nhựa Elemi Philipines: có mùi nhựa encens, tiêu đen, long não, oải hương, mùi động vật.
Hoắc hương Patchouli Indonésie: mùi của tầng hầm ẩm thấp, mùi lá khô, gợi nhớ những chai nước hoa họ chypre.
Cèdre Atlas gỗ tuyết tùng: mùi gỗ của viết chì, sữa ấm, khô da thuộc, giấy viết, dịu nhẹ.
Nghệ tây Safran: hơi khô, mỏng manh.
Trầm Hương / Oud Lào: da thuộc, mùi mồ hôi, tuyết tùng, ẩm như lớp lá khô, táo tàu, nhựa myrrhe, khói.

Đọc thêm: 

Oud Santal của nhà Brecourt-The best gay couple

Oud et Bois – Parfum d’Orsay – Nhà giả kim thuật buồn tẻ

Trầm hương/Oud-Vàng ròng nơi rừng già


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

 

Content Protection by DMCA.com

Your comments