SOME FACTS

Olfactorama, giải thưởng nước hoa từ Perfume Bloggers

Ngày 17/6/2016 vừa qua, giải thưởng Olfactorama được tổ chức tại Salon Alternative Fragrance & Beauty, Paris với sự có mặt của rất nhiều người trong giới chuyên môn (Malthide Laurent, Shyamala Maisondieu,…) và perfume bloggers.

Giải Olfactorama, khi người dùng “lên tiếng”

Đây là một giải thưởng được trao hàng năm bởi những “người tiêu dùng chuyên nghiệp”. Tôi gọi như thế là bởi những người chấm giải tuy không phải làm việc trong ngành nước hoa nhưng lại rất đam mê nước hoa. Tiêu chí chọn ban giám khảo dựa trên lượng kiến thức về nước hoa cũng như số lượng nước hoa đã trải nghiệm. Trên trang Olfactorama, họ được gọi là nhữung người “Passioné”.

Ban tổ chức gồm những perfume bloggers chuyên nghiệp – những người khởi đầu cho phong trào blog nước hoa ở Pháp. Hiện nay phần lớn trong số họ tham gia vào ngành bằng cách mở công ty tư vấn về nước hoa và khuynh hướng, hoặc học để trở thành perfumer

Sau đây là danh sách nước hoa thắng giải:

Nước hoa và Nến đoạt giải Olfactorama
Nước hoa và Nến đoạt giải Olfactorama

Nước hoa Grand Public (phân phối ở Sephora, Nocibé,…):

  • Giải Olfactorama cho nước hoa NỮ: Must Gold, Cartier và Narciso, Narciso Rodriguez.

  • Giải Olfactorama cho nước hoa NAM: Equipage Géranium, Hermès.

  • Giải Olfactorama cho nước hoa MIXTE : Infusion d’Oeillet, Prada.  

Nước hoa Niche:

Giải Olfactorama cho mùi hương AMBIANCE: nến thơm Dark Galleon, Arquiste

Giải nước hoa mang giá trị DI SẢN và XUẤT SẮCVacances, Jean Patou.

Giải ĐẶC BIỆT của Olfactorama: L’Heure Perdue, Cartier.

Giải nước hoa BLIND TEST* : Cyclades, FiiLit.

FiiLit
Nước hoa của FiiLit, đây là hãng nước hoa Niche mới thành lập, vẫn chưa được bán trên thị trường.

Những điều tâm đắc

Misia, Chanel và Tabac Tabou, Parfum d’Empire là hai sáng tạo tuyêt vời mà tôi tin nó sẽ làm nên chuyện từ những ngày đầu có mặt trên thị trường. Giải FiFi Award – Giải Oscar của ngành nước hoa ở Pháp năm 2016 cũng như Olfactorama 2016 là những phần thưởng xứng đáng cho Olivier Polge và Marc-Antoine Corticchiato.

  • Misia, Chanel tuy là một accord Hoa Hồng-Diên Vĩ-Violette, mà người ta hay gọi là “Accord Phấn Son”, nhưng nó hoàn toàn không đi theo lối mòn như những chai nước hoa tôi đã từng ngửi. Misia căng tròn, lan tỏa mạnh mẽ và cân bằng một cách kỳ diệu. Misia có tài chinh phục mũi của tất cả mọi người , như tài nữ Misia đã từng làm. (Misia, tên chai nước hoa được lấy theo tên của bạn thân của Coco Chanel, và là nàng thơ của rất nhiều họa sĩ, nhạc sĩ thời bấy giờ).
  • Tabac Tabou, môt mùi hương gợi nhớ nhiều đến những chai nước hoa Classic. Tuy nhiên nó lại ngửi không “cũ kỹ” , bởi những note  Thuốc Lá, Hoa Bất Tử được thêm vào một cách rất thông minh và đầy tính nghệ thuật. 

L’Heure Perdue là một sáng tạo vô cùng táo bạo của Mathilde Laurent bởi nó là chai nước hoa 100% nguyên liệu tổng hợp. Quan điểm của Mathilde Laurent (mà tôi luôn đồng thuận) là các nguyên liệu nhân tạo cũng có những nét đẹp và sự phức tạp riêng, không thua kém những nguyên liệu thiên nhiên. L’Heure Perdue được xem như lòng kính trọng cũng biết ơn đến ngành Hóa Học tổng hợp, một trong những “chất xúc tác” cực kỳ quan trọng cho những bước tiến dài của ngành Nước hoa hiện đại. L’Heure Perdue (Giờ nhàn rỗi) trước đó được Mathide Laurent đặt tên là L’Heure de l’Alchimiste (tạm dịch là Giờ của nhà Giả Kim). Tuy nhiên, có lẽ với cái tên quá “Chemistry” như vậy sẽ khó lòng chiều những người mua khó tính nên đã đổi thành L’Heure Perdue, một cái tên “nên thơ” hơn. Giải Nước Hoa đặc biệt là hoàn toàn xứng đáng với L’Heure Perdue vì mùi hương rất phá cách và “unique”. Phức tạp, tinh tế và mềm mại, L’Heure Perdue đôi khi cho ta cảm giác quên mình đang thưởng thức một chai nước hoa 100% nhân tạo. Một chai nước hoa cực kỳ đáng thử nếu bạn thực sự yêu mến nước hoa.

Ngoài ra trong danh sách đề cử còn có Habit Rouge Dress Code, Eau Parfumée du Thé Noir và Eau Parfumée au Thé Bleu. Đương nhiên, Olfactorama không thể nào theo dõi được hết tất cả những chai nước hoa ra mắt một năm trên thế giới. Có thể nó đã bỏ sót những sáng tạo tuyệt vời đến từ nhiều nhà Niche, nhưng nó cũng đã hoàn thành rất tốt tiêu chí của một giải thưởng. Đó là đề cao, vinh danh những người làm ra sản phẩm đó, cũng như giới thiệu tích cực những sản phẩm đẹp tới người mộ điệu.

Thế hệ Z và sự ảnh hưởng của truyền thông 

Đây là lần thứ 4 và cũng là lần lớn nhất giải Olfactorama được tổ chức. Càng ngày Olfactorama càng chứng tỏ được sự uy tín cũng như tầm ảnh hưởng của giải đến công đồng nước hoa ở Pháp. Điều đó được minh chứng qua sự tham gia đông đảo của giới chyên môn, host bởi Salon Alternative Fragrance & Beauty, và những dòng tự hào của Givaudan cùng các hãng khác trên Facebook hay LinkedIn.

Givaudan olfactorama
Status “ăn mừng” của Givaudan về Olfactorama 2016. Perfumers của Givaudan đã đoạt giải Nước hoa Nữ, Nước hoa Mixte và Mùi hương Ambiance

Sự quan tâm lớn lao này được xem như tất yếu giữa thời đại truyền thông chi phối mạnh mẽ lên thái độ cũng như sức mua của người dùng lên sản phẩm. Xu hướng perfume bloggers trong tương lai sẽ có thể phát triển tương đương với beauty bloggers.


By aperfumecatcher


*Giải nước hoa Blind Test dành cho các nhãn hàng nước hoa cũng như nến thơm có mặt ở Salon Alternative Fragrance & Beauty. Giải này được bầu chọn bởi những người có mặt ở Salon. Như đã nói ở trên, FiiLit, một hãng nước hoa Niche trẻ tuổi đã nhận giải với chai nước hoa Cyclades.

Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.