INSPIRATION

Nước hoa và Bão tố thời gian…

Tôi hoài cổ, từ film ảnh, cảnh sắc quê hương cho đến nước hoa……

Tôi hay lục lọi những bộ phim trắng đen có những con người chạy xe mui trần giữa mịt mù khói bụi. Dù lúc tôi biết những bộ film Hàn đẫm nước mắt đang phủ sóng, càn quét tivi của hầu hết những bà nội trợ. Tôi cũng thường mộng tưởng về một Sài Gòn hoa lệ với ô tô, xích lô và những quý cô tóc ngắn, áo dài thướt tha tới gối. Dù sinh sau ngày thống nhất, chưa một lần biết đến Sài Gòn như nhiều người vẫn nhớ nhưng tôi cũng vẫn thiết tha với những biển hiệu ciné và quảng cáo ố màu cũ kỹ.

cafe SaiGon xua

Có người cười khẩy: những hoài niệm không thực tế đó thật hời hợt. Không trải qua thì làm sao chúng là kỷ niệm cho được. Tôi lại nghĩ, thiếu gì người sống không đúng thời đại và tò mò không biết mình có đi lộn lại kiếp số không.

Trong nước hoa,người ta dùng từ Vintage để chỉ những ve nước hoa cũ kỹ, nặng mùi aldéhyde, mùi hoa cẩm chướng kiêu kỳ, hoa huệ đàn điếm hay hoa nhài ưỡm ờ…Tôi lại gọi chúng là những chai nước hoa Chân Thật.

Hít hà một chai nước hoa mới lẫm chẫm bước vào thế giới luxe, tôi vẫn có thể thưởng thức được vẻ đẹp hoàn mỹ của nó; vẫn nhận ra đâu là một bản phổ hương không thừa không thiếu; vẫn nhìn ra được concept của những nhà bào chế hương tỉ mẫn. Nhưng chúng mãi là những ngôi nhà cao tầng, khu chung cư hạng sang. Người người đắm chìm trong những bộ bàn ghế design mắc tiền, những tiện nghi mà không cần chạm tay tới vẫn điều khiển được. Những thứ ấy ngắn ngủi, không đầu không cuối đến lạ. Tôi sống, tôi hít thở bầu không khí đó nhưng nó đầy đủ đến mức ngột ngạt. Đầu óc tôi chững lại, không kiếm tìm gì ở sự đủ đầy thừa mứa đó.

Ngược lại, trí óc lại hoạt động hết công suất khi gặp dòng nước hoa Chân Thật. Tôi thấy mình đi về phía cánh đồng oải hương sạch sẽ trên nền civette trong Jicky, nhuốm người trong note xanh phấn ẩm ướt trong khu rừng Grey Fannel và lạc giữa rừng hoa cẩm chướng ương bướng trong L’air du Temps,…

jicky

Nước hoa Vintage như những căn nhà vùng quê, có vườn tược, có cây trái. Mỗi cái bàn, cái ghế đều được người chủ chăm chút bằng khối óc và đôi tay. Tôi nhận ra trong mỗi căn nhà đều có phần hồn và thật nhiều câu chuyện. Ngửi qua ta không thấy có sự phù phiếm, thay vào đó là một dòng hương hài hòa và biến đổi theo thời gian. Mặc nước hoa Vintage như nói chuyện với một người lạ hay cũng có thể quen biết đã lâu nhưng lại đầy bí ẩn. Nước hoa Vintage đòi hỏi cả ngày dài để giải bày! Cuộc lần dở những tầng hương luôn đem đến những điều bất ngờ. Đôi khi dẫn đến một đêm gối chăn nồng nàng như Kouros, đôi khi bộc lộ sự đỏng đảnh đàn bà làm ta hơi choáng như Habit Rouge. Hay cũng có khi sắc lẹm, kiêu kỳ như Samsara ở những tầng hương đầu, nhưng lại dịu dàng ấm áp trong lớp hương sót lại trên da (nếu như nàng ấy và ta tâm đầu ý hợp).

Những nhà chế tác hương thời đó, không có bất cứ áp lực nào. Họ dành thời gian. Họ chầm chậm, từ từ vẽ lên những bản thiết kế hương tuyệt đẹp. Để trên những nền móng, cấu trúc vững chắc đó, những dòng hương sinh sau có cơ hội phát triển. Coriandre của Jean Couturier là cảm hứng cho Christine Nagel để vẽ nên Narcisso For Her. For Her lại là phần nền cho Idylle Guerlain của Thierry Wasser. Cứ thế, những sợi dây liên kết cứ tiếp nối. Từ Chypre Coty 1917 cho đến Aromatic Elixir 1972 rồi Knowing Estée Lauder 1988 cho đến La Panthère Cartier 2014. Không hiểu được quá khứ rành rẽ sẽ không cảm được hiện tại sâu sắc và cũng không dự đoán được tương lai rõ ràng.

Với dòng chảy của thời gian, những vẻ đẹp không tuổi vẫn ở đó, tuy có phần bị quên lãng nhưng vẫn sẵn sàng dang tay với những con người yêu ve lọ cũ kỹ và những mùi hương của thiên niên kỷ trước.

Tôi kính cẩn nghiêng mình trước những chai nước hoa cổ điển. Thả bầu hơi thở vào những luồng hương cổ kính, mong một lần sống lại kỷ nguyên son phấn của thành Ba Lê xưa cũ.


Những chai nước hoa classic mà bạn nếu có dịp nên thử qua:

  1. Jean Marie Farina (Roger & Gallet, 1806) : có thể coi đây là chai nước hoa cologne đúng nghĩa đầu tiên được bán rộng rãi toàn Châu Âu.
  2. Eau Sauvage (Christian Dior, 1966): Cologne quyến rũ vượt thời gian với Hédione – nguyên liệu tổng hợp mà hầu hết chai nước hoa nào thời nay đều chứa.
  3. CK One (Calvin Klein, 1994): khơi màu cho phong trào Unisex.
  4. Miss Dior Original (không phải Miss Dior Chérie nhé, 1947): note chypre xanh tuyệt đẹp trên nền rêu sồi.
  5. Mitsuko (Guerlain, 1919): một trong những hương chypre có note fruity (hương đào) đầu tiên.
  6. Diorissimo (Christian Dior, 1956): đóa hoa Linh Lan đáng nhớ nhất trong họ Soliflore.
  7. Chanel N°5 (Chanel, 1921): chai nước hoa kinh điển mà ai cũng đều ngửi qua, chê già, chê cũ kỹ nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó.
  8. Brut Original (Fabergé, 1964): bạn có thể tìm thấy trong siêu thị, chai nước hoa giá rẻ chất lương 9e/100ml ! Bạn sẽ thấy nó  có mùi quen quen?! Tất nhiên rồi, Brut là cảm hứng cho hầu hết những sản phẩm làm đẹp cho nam mà.
  9. M7 (Yves Saint Laurent, 2002): bản hiện tại có tên là M7 Oud Absolu, một trong những chai Oud “chuẩn Châu Âu” đầu tiên.

Đọc thêm:

Review Kouros – Mùi chăn ga sau một cuộc mây mưa

Review Eau Sauvage Dior – Cologne quyến rũ vượt thời gian

Note buồn cho ai ?


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Content Protection by DMCA.com

Your comments

2 Comments

  1. thật cảm phục trước kiến thức & tình yêu, cùng sự đam mê của bạn về NƯỚC HOA, hy vọng được đọc thêm nhiều bài viết của bạn. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.