MARKETING Remarkable Fragrance Launch

Nước hoa Louis Vuitton- Hương hoa trong những chiếc vali

Tôi viết bài này để cảm ơn Louis Vuitton đã cho tôi đắm chìm trong gia sản tinh hoa hơn 150 năm của nhà này trong buổi triễn lãm Volez Voguez VoyagezGrand Palais, Paris (2/2016). Cho tôi-kẻ ngoại đạo về thời trang, trước đây thường liên tưởng đến mô tuýp LV rằn ri khi nhắc đến Vuitton; du hành vượt thời gian về khởi thuỷ của những chiếc vali đa dụng,  biết được nguồn gốc của Steamer Bag, Bucket Bag-những sáng tạo sống mãi của LV.

Để thay lời cảm ơn, tôi xin “tiền PR” 🙂 về dòng nước hoa sắp ra và sẽ ra của vị vua những chiếc “malle”.

Jacques Cavallier và Louis Vuitton

Cuối năm 2011, Louis Vuitton công bố sẽ cho ra một dòng nước hoa và mời Jacques Cavallier về làm perfumer in house (nhà sáng chế nước hoa riêng).

Jacques Cavallier, perfumer nhà Louis Vuitton, tại Les Fontaines Parfumées
Jacques Cavallier, perfumer nhà Louis Vuitton, tại Les Fontaines Parfumées

Nếu cái tên Jacques Cavallier nghe lạ lẫm với nhiều người thì tôi xin kể vài tuyệt tác của ông mà chắc hẳn mọi người ít nhất một lần nghe qua: ” mùi của nước” l’Eau d’Issey – Issey Miyake, “lọ nước thần tự-động-rơi-áo-ngực” M7-Yves Saint Laurent, “tinh chất trà đen” Eau Parfumée au Thé noir-Bulgari.

Lý do Jacques Cavallier là người được chọn cũng dễ hiểu vì ông là cái mũi đứng sau hầu hết những sáng tạo cho nhà Bulgari. Một mũi tên trúng hai con nhạn. Vừa được tiếng cho nhà Louis Vuitton vì có perfumer riêng, vừa tiết kiệm cho Bulgari và LVMH.

Tuy nhiên đã 4 năm qua, Louis Vuitton vẫn im hơi lặng tiếng với dòng nước hoa của mình, duy chỉ có một lần vào năm 2013, Bernard Arnault – chủ tịch tập đoàn LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy) công bố sẽ trì hoãn dự án cho tới năm 2016.

Les Fontaines Parfumées, labo của Louis Vuitton tại Grasse
Les Fontaines Parfumées, labo của Louis Vuitton tại Grasse

Cần đến 5 năm cho nước hoa Louis Vuitton?

Sự ra mắt của dòng nước hoa của hãng sặc mùi da thuộc này được xem là tất yếu khi Louis Vuitton là con cưng của Bernard Arnault, lại có sự hậu thuẫn của nhà Guerlain và Dior về nguyên liệu thô và phòng nghiên cứu phát triển cực hoàn thiện Hélios của tập đoàn LVMH. Vậy tại sao cần đến những 5 năm để cho ra dòng nước hoa được dự đoán là sẽ “hảo hạng” này?

Thực tế, đây sẽ không phải là lần đầu tiên Louis Vuitton lăng xê một dòng nước hoa. Từ năm 1925-1930 (tức cùng thời với  Shalimar, Arpège Lanvin), hãng vali LV đã cho ra hai mùi hương: Heures d’Absence (1927), bộ ba Je, Te, Il (1928), rồi đến Eau de Voyage (1946)Trong số đó, chỉ có Eau de Voyage là được “tái bản” một lần duy nhất vào năm 1980 nhưng không lâu sau cũng biến mất khỏi thị trường.

IMG_6676
Đây là hình tôi chụp vào buổi triển lãm Volez Voguez Voyagez ở Grand Palais, Paris, tháng 2/2016-Thiết kế bộ ba nước hoa này làm tôi rất ấn tượng, đúng tinh thần “du lịch” của Louis Vuitton, lúc nào cũng “nhiều hơn và tiện lợi hơn”

 

Nước hoa Je Lui Il
Nước hoa Je Te Il
Nước hoa Je Te Il và Heures d'Absence
Nước hoa Je Te Il và Heures d’Absence

Thị trường nước hoa là một thị trường đem lại lợi nhuận rất cao nhưng cũng rất dễ thất bại khi hàng năm phải cạnh tranh với hàng nghìn chai nước hoa mới. Nếu đã đợi đến 5 năm để cho ra “đứa con đầu lòng chính thức” thì hẳn Louis Vuitton không chỉ ra một lọ, để tránh dẫm lên vết xe đổ của Eau de Voyage!!!

Ngoài ra, khách hàng lớn nhất của Louis Vuitton vẫn là dân châu Á-cuồng Monogramme LV, nếu cho ra lọ nước hoa kiểu họ oriental nặng nề (style Shalimar, Poison) hay Chypre già cỗi (style Miss Dior) có lẽ sẽ khiến họ khó móc hầu bao; còn giả dụ ra một chai kiểu-Châu-Á như Cologne xanh mướt hay hoa cỏ nhẹ nhàng (floral) thì chắc người Châu Âu sẽ nổi giận. Vậy đâu là phương cách giải quyết? Cách tốt nhất chắc sẽ là bao hết 7 họ lớn trong nước hoa: Citrus-Floral-Leather-Woody-Oriental-Fougère-Chypre?! Mỗi họ, một lọ, đánh cả tất cả các thị trường?! Chúng ta sẽ sớm có lời giải đáp vào tháng 9/2016 🙂 .

Có phải Gaston-Louis Vuitton lo xa?

Trong số những người kế nhiệm nhà Vuitton chắc có lẽ Gaston-Louis là người có tài và có thiên hướng nghệ thuật lớn nhất. Ông hay thiết kế, vẽ, đọc sách, chơi đàn và sưu tầm tất cả những gì liên quan đến vali. Ông chính là người sáng chế ra logo hai chữ “LV” lồng vào nhau khi còn rất bé và khắc nó lên cây trong một khu rừng gần nhà.

IMG_6690
Thiết kế chai nước hoa bởi Gaston-Louis và cộng sự

Lọ nước hoa đầu tiên Heures d’absences của nhà LV cũng được tạo ra dưới thời của ông. Với niềm yêu thích thiết kế và trăn trở về cái đẹp, ông cùng Camille Cless Brother, Suzanne Auzanneau, Pierre-Emile Legrain đã thiết kế nên hàng loại các mẫu chai nước hoa.

IMG_6691.JPG
Thiết kế chai nước hoa bởi Gaston-Louis và cộng sự

Đáng tiếc là các mẫu chai này đều chưa được trưng dụng hết vào thời của ông, nhưng biết đâu khi những chai nước LV mới lên kệ, chúng ta sẽ lại lần nữa được ngắm nhìn tuyệt tác của Gaston-Louis!


 

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Hình tư liệu của aperfumecatcher và madame.lefigaro.fr

Content Protection by DMCA.com

Your comments

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.