SOME FACTS

Nước hoa có hạn sử dụng không?

Nước hoa không có hạn sử dụng?

Đúng và Sai. Nếu bạn bảo quản chai nước hoa của bạn trong điều kiện lý tưởng thì nó có thể đi theo bạn đến cuối đời.( Đương nhiên, điều kiện tiên quyết, chai nước hoa đó không phải hàng fake). Thế nước hoa thích được chiều chuộng như thế nào?

  • Nhiệt độ thích hợp là từ 2-5 độ C, nếu bạn là dân sưu tầm nước hoa chuyên nghiệp thì việc có một tủ lạnh riêng cho nước hoa là điều cần thiết.
  • Tránh tối đa ánh sáng, kể cả ánh mặt trời hay ánh đèn. Nếu bạn không có tủ lạnh, cất nước hoa vào một nơi thoánh mát và tối. Độ ẩm cũng là một kẻ thù của nước hoa.
  • Nước hoa không thích tiếp xúc với không khí. Vì, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn và tạp chất. Một chai nước hoa đầy sẽ giữ hương tốt hơn một chai chỉ còn nửa.

Nếu đáp ứng được một hay cả ba điều kiện trên , chai nước hoa của bạn sẽ bền mùi trong thời gian rất lâu.

Trong điều kiện sử dung bình thường, chai nước hoa hay bị để trong bathroom hay chưng trên kệ, nhà sản xuất bảo đảm hương cho bạn trong vòng 3 năm trở lại. Với một số chất chống oxy hóa BHT và filter tia mặt trời,  thời gian sống của một chai nước hoa được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên,các chất này chỉ được phép dùng ở một định lượng nhỏ, nên sau một thời gian nhất định , sự hấp thu tia mặt trời hay chất oxy hóa sẽ giảm đi và trở nên không còn tác dụng. Điều đó lý giải tại sao, ở những boutique nước hoa, người ta bắt buộc phải thay chai tester thường xuyên. Dưới ánh đèn chiếu trực diện như chiếu vào vedette, các chai nước hoa chỉ sống sót nhiều nhất là 1 tháng rưỡi, sau đó sẽ bị biến đổi về màu hoặc mùi.

beautistas-ouverture-boutique-guerlain-champs-elysees-68-12-sur-281.jpg
Boutique Guerlain ở Champs Elysées Paris- Source: Beautistas

Ngoài ra, trong một số trường hợp còn có phần lỗi của nhà sản xuất. Nguyên liệu sản xuất nước hoa thường được mua trước để tránh việc khan hiếm và thiếu hàng. Tương tự, tinh chất hương cũng được sản xuất trước đó. Thế nên ngày sản xuất bạn xem trên bao bì chỉ là ngày đóng gói sản phẩm, chưa tính thời gian ủ của tinh chất hương. Mình gọi đây là tuổi trong bụng mẹ cho dễ tưởng tượng. Cho nên, trước khi ra đời gặp mặt các fan hâm mộ, một chai nước hoa có thể đã có từ 6 tháng đến 1 năm rưỡi tuổi ta :p, còn nguyên liệu làm ra nó thì có thể có thêm 1 năm tuổi nữa. Điều này cũng lý giải được một phần tại sao có một số chai nước hoa bạn mới mua về không giống với cô hàng xóm mua cách đây 2 tháng.

Thông thường những note citrus, aldéhyde, aromatic,…rất “mỏng manh” và dễ bị oxy hóa, những note này nằm chủ yếu ở tầng hương đầu nên nếu một chai nước hoa để lâu, khi mới xịt ra bạn sẽ có cảm tưởng như nó bị hỏng, không còn sử dụng được. Nhưng nếu hỗn hợp hương khó chịu này, có thể là  mùi ”giấm hoặc nhựa hoặc hơi hắc, có mùi kim loại” thoáng qua rất nhanh, bạn vẫn còn có thể dùng được chai nước hoa của mình đấy.

Nhìn chung, một chai nước hoa họ ambre(oriental), da thuộc sẽ bền hơn những chai nước hoa mát mát họ citrus hay họ chypre.

Đọc thêm :


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

 

Content Protection by DMCA.com

Your comments

10 Comments

  1. Chị ơi, có phải trong chai nước hoa càng có nhiều nguyên liệu thì càng có nhiều tầng mùi khác nhau lưu giữ lại trên da sau 1 thời gian phải ko? Lúc vừa mới xịt ra thì còn nhiều mùi cồn. Còn những lớp sau có phải là do tính chất của từng note mà thời gian lưu hương sẽ khác nhau ko ạ?
    Nếu cùng một note hoa hồng, nhưng 2 nhà SX khác nhau thì tầng mùi và độ lưu hương có khác nhau không chị?

Leave a Reply

Your email address will not be published.