REVIEW

Nuit étoilée Annick Goutal – Thông, một trưa chớm thu

 

 

 

Nuit Etoilée EDP (Annick Goutal, 2012) là mùi hương được lấy cảm hứng từ bức tranh cùng tên – La Nuit Etoilée của danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh.

Trong Nuit Etoilée, Isabelle Doyen và Camille Goutal mô phỏng lại bức tranh một cách hoàn hảo bằng mùi hương ;  từ hình ảnh của cây Hoàng Đàn* đung đưa trong gió ở góc tranh, đến màn đêm dày đặc bao phủ lên ngôi làng Saint-Rémy-de-Provence, rồi những ánh sao lấp lánh trên bầu trời về đêm.

Khi giấy thử mùi được phủ nhẹ bằng một lớp bụi hương Nuit Etoilée, cánh mũi phập phồng dẫn dắt tôi vào một cuộc dạo chơi ban đêm đầy lãng mạn trong rừng Thông,  mang màu sắc Van Gogh. Mùi Thông xanh dập dìu trong bầu không khí lành lạnh về đêm. Cái lạnh gây ra bởi Bạc Hà thật dễ chịu, vừa the mát trong lành như sau cơn mưa phùn, vừa lấp lánh như những ánh sao đêm. Bao phủ xung quanh là màn đêm dày đặc của Hoa Bất Tử. Sự tương phản giữ note thô dày, tối tăm của Hoa Bất Tử và note mảnh khảnh, lập lòe của Bạc Hà được dung hòa rất tự nhiên bởi Tinh Chất Thông**.

 

 

Tuy thế trên da thịt, dưới sự ấm nóng của những mạch máu căng tràn, bản tấu của Nuit Etoilée lại hoàn toàn khác biệt. Thông trên da là Thông giữa nắng trời, trong một ngày đầu thu nắng hanh hao, bởi nó không còn mang trong mình cái lạnh về đêm. Âm thanh thanh mảnh tựa tiếng sáo của Bạc Hà trong Nuit Etoilée, bị lấn lướt bởi tiếng trầm ấm như Cello của nhựa Thông và Hoa Bất Tử.

Bạc Hà lắng lại, không lạnh buốt, sắc nhọn như những lá hình gai nữa, mà trầm ấm, nâng đỡ.

Dù được vuốt mỏng bởi hương xanh the của lá bạc hà, mùi Thông trong Nuit Etoilée lại không xanh mong manh như Polo Raph Laurent. Trái lại, Nuit étoilée dày, đậm đà và xanh thẫm. Lẫn khuất là chút khói Gaiac, ấm áp của Thuốc Lá, hương gỗ xanh hơi ngái của Vetiver,  sự dịu ngọt của Đậu Tonka và Vanille. Đâu đó còn nghe chút mằn mặn của hương muối biển trong gió, reo trên những rặng Thông.

Mùi hương kéo dài ngân nga, thẩm thấu trên da như một bản nhạc không hồi kết.

 

 

“Có lẽ cũng chính vì thế nên Nuit Etoilée làm tôi nhớ da diết một trưa tháng Chín ở Bordeaux….

Đó là một buổi trưa giữa tháng chín, trời chớm thu se lạnh, tôi thong dong ra hàng thông gần trường, buông mình trên cỏ. Bỗng nghe một mùi xanh thẫm, vương vấn chút hương mơ ngọt dịu, dập dìu trong gió. Tôi bật dậy và chợt nhận ra đó là mùi thông. Tuy ở Paris có nhiều thông nhưng tôi chưa bao giờ nghe mùi thông rõ rệt như buổi trưa hôm ấy. Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy được thân thể mình thực sự được bao trùm bằng một thứ hương tự nhiên.”

 

 

Nuit Etoilée là một mùi hương đầy màu sắc, biến chuyển  và mời gọi trí tò mò. Có thể đối với người này là mùi cho một buổi tối mát trời, còn đối với người khác là một buổi trưa đầy nắng. Âu, cũng vì mùi hương là những rung động hết sức cá nhân !

 


 

*Hòang Đàn : Cyprès trong tiếng Pháp, có mùi rất gần tinh chất thông (Absolu Pin), xanh, hơi the bạc hà, terpene, hương cam, chút tiêu.

**Tinh Chất Thông : Absolu de Pin Baume hay Fir Balsam (Abies balsamea). Tinh chất này được chiết xuất từ nhánh và lá của cây Fir Balsam, một loài thực vật thuộc họ Thông. Mùi Absolu Fir Balsam xanh, đậm mùi terpene, hơi trái cây (đào, mơ), gỗ, hơi the mát, tối trầm.


By aperfumecatcher.com

 

 

Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.