MARKETING Remarkable Fragrance Launch REVIEW

No smoking, no poison

Poison Girl – New scent by Dior

o.37788
Fragrantica.com

23/12/2016 nhà Dior vừa thông báo về sự ra đời một flanker mới của Poison: Poison Girl.  Sau khi chạm tay tới Miss Dior bản cổ, Eau Sauvage (bản Eau Sauvage Cologne), Fahrenheit (bản Fahrenheit Cologne sẽ ra mắt vào một ngày không xa!!!), Dior tiếp tục cách tân “Thuốc độc”.

Phiên bản này ra đời nhầm nhấn nhá lại tên tuổi Poison cũng như đánh vào tầng lớp người tiêu dùng trẻ hơn. Hứa hẹn một bản “ít nguy hiểm” hơn với Hoa hồng Grasse, Hoa hồng Rose Damascena, tone cuối ấm áp với Fève Tonka Đậu Tonka và Vanille Tahiti, và đương nhiên không thể nào thiếu note giữa Hoa Huệ Tubéreuse và Hồi Hương Anis-linh hồn của Poison.

Đối với một người hoài cổ, việc Dior đụng chạm quá nhiều đến những sáng tạo classiques làm tôi không thấy hài lòng lắm. Tôi sợ nếu chai Poison Girl này thành công như bản Flankers Miss Dior Chérie, nó sẽ thay thế Poison vintage như Miss Dior Chérie đã làm với bản Miss Dior năm 1947 – một bản Chypre xanh mượt vượt thời gian. Dần dà do người dùng lười biếng gắn thêm chữ Chérie sau Miss Dior hay do Marketing nhúng tay vào, tôi không biết nữa!!!! Miss Dior Chérie đổi tên thành Miss Dior, còn Miss Dior gốc thì lặng lẽ rút vào tầng dưới của những kệ nước hoa, ít hào quang, chấp nhận bị gọi là Miss Dior L’Original.

Rồi Sauvage (ra mắt 9/2015) cũng sẽ làm tương tự như vậy k? sẽ tấn công bản Eau Sauvage trong vắt của tôi bằng thứ gỗ khô ngái?….Tôi không kỳ thị Miss Dior Chérie của Christine Nagel hay Sauvage của François Demachy, ngược lại tôi đánh giá cao sự tân thời của hai scents này. Tôi chỉ phản đối kịch liệt ở chỗ, Marketing Dior đã quá lạm dụng quyền hạn của mình, đặt doanh số lên trên những giá trị tinh thần, những di sản của Christian Dior. Điều mà bao người mộ điệu nước hoa ở Pháp khó chấp nhận được.

No Smoking, No poison

poison
Fragrantica.com

Trong chiến dịch quảng bá mới, Dior sử dụng lại giai thoại “No smoking, no poison“. Đây là tấm biển “cấm dùng thuốc lá, cấm dùng nước hoa Poison” trong một số nhà hàng ở New York trong những năm đầu Poison bản 1985 được tung ra. Tôi nghĩ Dior lần này tham vọng, muốn chai Girl mới nổi tiếng như người tiền nhiệm. Hồi ấy, người ta dùng nhiều đến mức đâu đâu cũng nghe thấy mùi thứ “thuốc độc” sặc mùi hoa huệ này. Nên nó nhanh chóng rơi vào tình cảnh trớ trêu như Opium hồi những năm 1977. Khi “thuốc phiện” nhà Yves Sait Laurent xuất hiện trên mọi nẻo đường, những “kẻ dèm pha” đã không chịu nổi hai thứ “thuốc” chết người này khi đang thưởng thức một bữa ngon, nên người ta cấm tiệt chúng trong nhà hàng.

Chai Poison mang hình hài trái táo, làm ta dễ liên tưởng đến trái táo độc của nàng Bạch Tuyết hay trái cấm của nàng Eva, được design bởi Véronique Monod. Mẫu thiết kế này lấy cảm hứng từ tác phẩm Petit flacon , ra mắt năm 1925 của Maurice Marinot.

maurice marinot.jpg
Petit flacon 1925, Maurice Marinot

Concept của lần launch đầu tiên, Dior sử dụng lại câu quote nổi tiếng của Paul Valéry, nhà thơ người Pháp “Le parfum est le poison du coeur” ( Nước hoa là thuốc độc của trái tim). Ý tưởng này lúc đầu vấp phải rất nhiều phản đối, vì nước hoa ai lại cho mang tên “Thuốc độc”, sẽ chẳng ai mua!!! Tuy thế, đôi khi những ý tưởng điên loạn lại là những thứ sẽ trường tồn! Thứ nước xanh tím lạ kỳ dưới bàn tay Edouard Fléchier, perfumer nhà Roure (nay là Givaudan),  đã có doanh thu kỷ lục. Trong tuần đầu tiên ra mắt, cứ 5s, lại có một chai Poison được bán ra ở Galeries Lafayette Paris.

poison-christian-dior-1986
Quảng cáo Poison năm 1986/ Slogan: Dior là một phần trong bạn

Làm sao để đầu độc ai đó bằng nước hoa?

Tôi rất thích cách diễn tả ý tưởng “nguy hiểm” của Edouard Fléchier bằng Hoa Huệ Tubéreus, Hồi Hương Anis và note Hoa Cẩm Chướng Oeillet. Tôi gọi đây là “Bộ ba sát thủ”!

Tubéreuse hay Hoa huệ tây, là note khá khó ngửi đối với rất nhiều người…tôi muốn nói đến tinh dầu chứ không nói đến hoa tươi.Tinh dầu hoa huệ cô đặc.Tất cả những khía cạnh, gọi là pharmaceutique – note thuốc tây phơi bày trần trụi, mạnhh mẽ, làm cho nhiều người cảm thấy rùng mình. Trong Poison , cái khía cạnh khó thẩm thấu này như được đẩy lên cao trào bằng note hồi, nóng nảy, cay cay , ngòn ngọt lạ kỳ. Note gia vị của hoa cẩm chướng : quế cannelle , đinh hương clou de girofle (Đinh hương hay làm ta nhớ mùi phòng mạch nha sĩ, do đinh hương hay được dùng trong phòng khám răng) càng làm cho ta cảm thấy quay cuồng hơn. Đầu óc bị vùi dập vào một vùng tối đầy những cảm xúc nhục dục đen tối, có những note ấm nóng hương vanille, gỗ santal đàn hương, opponax, và xạ hương  ẩn sau đó.

Tôi nhớ có lần Serge Lutens được hỏi ,theo ông , làm thế nào để diễn tả từ “Nguy hiểm”- Danger trong nước hoa? ” Tubéreuse- hoa huệ” ông trả lời không ngần ngại…thế nên ông mới cho ra đời Tubéreuse Criminelle. Chẳng ai ngờ được bông hoa trắng muốt kia lại là sát thủ!

tubereuse.jpg
Tubéreuse Hoa Huệ – Internet

Đàn chị của Poison Girl

Từ 1985 đến này, Poison có rất nhiều version:

  • Tendre Poison 1994
  • Hypnotic Poison 1998
  • Pure Poison 2004
  • Pure Poison Elixir 2006
  • Midnight Poison 2007
  • Poison Elixirs 2008
  • Hypnotic Poison Eau Sensuelle 2010
  • Hypnotic Poison Eau Secrète 2013
  • Poison Girl 2010
poison fragrantica.jpg
Internet

Trong tất cả dòng này, tôi thích nhất bản Hypnotic Poison và đây cũng được xem là bản flanker thành công nhất. Midnight Poison vừa mới bị ngừng sản xuất gần đây.

Bản Hypnotic (Thôi miên), được làm bởi Annick Mernado. Nó tuy cùng họ mùi nhưng khác gia đình mùi với phiên bản gốc. Poison thì Ambré fleuri épicé ( Oriental floral spicy) còn Hypnotic thì lại được xếp vào Ambré fleuri boisé ( Oriental floral woody) do lót dày gỗ đàn hương Santal.

hypno_large.jpg
Hypnotic Poison – Internet

Hypnotic rất có cá tính, chào sân bằng note xanh, Hạnh nhân amande amère. Nhưng rất nhanh chóng, chúng nhường chỗ cho ánh mặt trời, bãi biển đầy nắng… đậm hương Hoa ylangylang hoàng lan, Hoa nhài và note ngọt tròn của dừa. Xuyên suốt quá trình tỏa hương, ta có cảm giác như tất cả các tầng hương đều hòa làm một. Kem vanille đào mơ ngọt lịm, nước vo gạo nóng hổi, kem chống nắng,..là những cảm nhận của riêng tôi khi mở nắp chai này. Lọ Kenzo Amour năm 2006 bởi Olivier Cresp cũng có nền kem gần  giống như vậy.

Dùng Hypnotic vào mùa đông là dễ chịu nhất vì nó bao bọc quanh ta như một tấm chăn bông căng phồng, xen vào đó chút mộng tưởng về một ngày hè đầy nắng. Cái giá lạnh mùa đông cũng phải tan chảy dưới mùi hương mịn, ấm cashmere này.


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

Content Protection by DMCA.com

Your comments