RAW MATERIALS

Những note 🌿XANH / GREEN🌿 trong nước hoa

Notes Xanh/ GREEN là notes ít được người dùng chú ý nhất trong nước hoa, thậm chí có nhiều còn ngạc nhiên khi mình nói mình không ăn hay uống được Rau Má là do mùi nó xanh quá.

Tuy ít được biết đến nhưng notes xanh đóng một phần cực kỳ quan trọng trong ngành nước hoa, vì nó muôn hình vạn trạng và luôn đem đến hiệu ứng bất ngờ cho một mùi hương mà người dùng ít khi nào nhận ra. Tuy thế, nếu perfumer không dùng nó với đúng liều lượng thì nó trở thành điểm yếu chết người và có thể “giết chết” mùi hương vì người ta sẽ dễ dàng nhận ra sự không cân bằng đó, dù họ đôi khi không diễn tả được vì sao.

Hầu hết những nguyên liệu tạo nên mùi Xanh đều là nhân tạo, theo mình biết, chỉ có 4 nguyên liệu là thiên nhiên : Violet leaves, Angelique, Galbanum và Lentisque (lentisque mình không thấy được dùng nhiều…). Sau đây là một số notes tạo hiệu ứng Xanh trong nước hoa, (như bạn cũng biết, một nguyên liệu không chỉ có duy nhất một facets mà nó còn có nhiều facets, nên những nguyên liệu mình nêu dưới đây, ngoài xanh ra, còn có những facets khác nhé) :

Các bạn nếu thấy mình còn thiếu gì thì bổ sung cho mình nha !

1. 🌿Xanh cỏ mới cắt và lá cây : Triplal, Cis 3 hexenol —> Các bạn có thể ngửi hương này trong Cologne Thierry Mugler. Hai nguyên liệu này ngoài kết hợp với citrus còn được dùng rất nhiều để làm cho những mùi hương hoa trở nên « natural » hơn.

2. 🌿Xanh trái Fig : Stemone —> trong Philosykos Diptyque hay trong nhiều chai mà claim có chứ note fig.

3. 🌿Xanh hạt Almond : benzaldehyde —> Đây là cái xanh mình sợ nhất kaka vì mình không thích mùi almond cho lắm. Bạn có thể ngửi nó trong L’Homme ideal Guerlain.

4. 🌿Xanh dưa leo watery : Abs Violet leaves, OCM, Nonadienal —> Abs Violet leaves sẽ có mùi xanh theo kiểu Xanh lá cây thẫm (dark green) hơn OCM hay Nonadienal. Bạn có thể ngửi notes này trong Fahrenheit Dior.

5. 🌿Xanh Rhubarbe: Acetate Styrallyle, Rhubafuran, corps Rhubarb —> Bạn có thể ngửi note này trong Eau de Rhubarbe Ecarlate Hermès.

6. 🌿Xanh Cassis : Cassis base —> trong L’Ombre dans l’eau Diptyque , mùi này vì cái sự xanh đó mà khá polarizing. Và còn trong Aventus Creed nữa.

7. 🌿Xanh herbal : Undercavertol —> thực ra có nhiều nguyên liệu làm ra mùi xanh theo hướng herbal này lắm nhưng mình thấy Undercavertol là tiêu biểu nhất, nó cũng có mùi xanh dưa leo.

8. 🌿Xanh mùi pineapple : AAG, Cyclogalbanate —> trong nước hoa thì mình không nhớ chai nào xanh rõ mùi này nhưng bạn có thể ngửi mùi xanh khóm này trong Pantene shampoo.

9. 🌿Xanh earthy after rain : Ess Galbanum, Angelique, Aldehyde phenyl acetique và còn một nguyên liệu nữa mà tự nhiên quên O.O —> Xanh Galbanum thì hơi khô hơn hai cái còn lại. Bạn có thể đọc bài mình viết về Galbanum trong French Lover FM : http://ka-koncept.com/french-lover-frederic-malle-nguoi-ti…/

10. 🌿Xanh watery của Muguet, Lotus,…: —> hương xanh này thường đến từ những nguyên liệu nhân tạo có mùi hoa xanh như Lyral, Liffarome và hàng tỷ nguyên liệu khác. Vì chúng được dùng rất nhiều nên mỗi một công ty nguyên liệu đều có captif riêng cho những hương floral green như thế này. Lyral hiện nay đã bị cấm dùng.

11. 🌿Xanh vỏ chuối hay xanh hoa Nhài : Salicylate cis 3 hexenyl —> bạn có thể bắt gặp hương xanh này trong những mùi hương hoa nhài và các loại hoa trắng khác.

12. 🌿Xanh Táo : Dasmascone alpha, Cis 3 hexenyl formate —> hương xanh này được thấy rõ ở shampoo nhiều hơn là fine fragrance vì apple luôn là note yêu thích trong shampoo vì nó mang đến cảm giác sạch sẽ và rất diffusive khi chạm tới nước.
.
Những notes xanh thường đem đến cho mùi hương cảm giác thiên nhiên, trong trẻo. Về mặc technical, nó giúp mùi hương trở nên lifting và dễ dàng ngửi (airy, easy to catch) hơn. Trong những ứng dụng cần một mùi hương mạnh, bốc tỏa tốt, hương xanh càng được sử dụng overdose hơn.

 


By aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

6 Comments

 1. Hi bạn, Mình là Nguyện. Mình cám ơn bạn đã viết và chia sẻ nhiều kiến thức, môt cách rất bài bản, với mọi người. Gặp được blog của bạn mình rất vui luôn.
  Mình có câu hỏi: trong các hương citrus không có note xanh hả bạn? hay là do citrus quá nhiều nên được xếp vào một note hoàn toàn riêng?

  Hi vọng mình có thể trao đổi với bạn nhiều hơn về nước hoa.
  Thân
  Nguyện

  1. Chào bạn, xin lỗi bạn vì mình miss comments của bạn. Trong mùi hương thì người ta thường xếp các notes hương vào các family theo các khía cạnh nổi bật nhất, tức một hương có thể có nhiều khía cạnh khác nhau, người ta pick khía cạnh “trội” nhất để xếp. Trong hương citrus cũng có chút xanh nhưng do note xanh không nổi bật bằng khía cạnh “citrus” nên người ta xếp chúng vào nhóm citrus (cam, chanh, bergamot, grapefruit, mandarin). Một ví dụ khác, Mandarin vừa citrus và vừa hoa, nhưng khía cạnh citrus nổi bật hơn.

 2. Xin chào tác giả bài viết, mình làn fans cuồng của Green notes đã nhiều năm, hôm nay google tìm vài chai có Green notes nữa để mua thì gặp bài viết này, rất thích ạ. Những chai Green mà mình dùng nhiều nhất là: Diptyque Philosykos, Jomalone Blackberry, Aerin Cedar Violet, Mugler Aura, Hermes Jur le Toit… nhiều khi xịt nó bị xanh buốt tới não luôn haha nhưng là gu nên mình rất thích!

  1. Chào bạn, woah, bạn là một trong những người Việt hiếm có, thích notes xanh đó 🙂 Thường thì những notes hơi fig sẽ lạ và khó ngửi với một số người. Cá nhân mình rất mê Philosykos. Aura thì thú thật hơi “quá” green limit của mình :)) nhưng mình thấy chai đó rất đặc biệt, quảng cáo cùng âm nhạc cho mùi đó cũng cực kỳ hợp. Bạn có thể thử thêm mùi Y by YSL EDT, cũng khá xanh và hay. Hay theo hướng cassis hơn thì có English Oak & Halzelnut Jo Malone nữa nè. Hoặc Corsica Furiosa Parfum d’Empire cũng xanh herbal siêu đặc biệt

 3. Mình tình cơ biết đến blog này. Thật may mắn
  Thực ra thì mình có một ý tưởng ấp ủ về sản phẩm nước hoa, mình đang tìm và muốn hợp tác với một perfumer trong nước nhưng ít thông tin quá. Mình muốn thông qua blogger có thể giới thiệu hoặc cho mình biết thêm chút thông tin về các perfumer ở trong nước không ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.