INSPIRATION RAW MATERIALS

Những mùi hương gợi nhớ – Phần 2

Nước hoa là một ngành nghệ thuật mang lại nhiều cảm xúc nhưng lại khó diễn tả bằng lời  hơn so với hội họa và âm nhạc. Phức tạp, nhiều khía cạnh và rất cá nhân, khiến người ta mỗi khi ngửi mùi gì dễ bị quay cuồng trong những suy nghĩ miêng mang mà khó thốt nên lời. Ngoài ra,  khi đến trường lẫn trong cuộc sống, ta được học vẽ, học ăn, học hát,….chứ chưa bao giờ học hít hà. Một người nếu không chú ý sẽ chẳng bao giờ biết đến mùi kem đánh răng của mình chứa  gì, bức tường mới sơn cách đây 2 tháng vẫn còn mùi hay không. Mũi, một cơ quan quan trọng nhưng sống biệt lập và không được thân thiện cho lắm. Bạn không lại nói chuyện với nó, nó cũng lờ bạn luôn. Như mọi mối quan hệ khác, bạn phải nuông dưỡng hằng ngày….

  • Mùi biển/Odeur de la mer: Mùi biển Phan Thiết là mùi biển tôi ấn tượng nhất. Tôi thích buổi sáng sớm tinh mơ, thức dậy ra bãi Hòn Rơm, nghe ồn ã tiếng nhóm chợ của dân chài và hít hà mùi hải sản tươi nguyên, mùi rong biển dạt vào bờ. Tôi cũng thích cung đường từ Phan Thiết tới Nha Trang, chạy xe máy dọc bờ biển, tiếng gió rít bên tai,  mùi biển thơm nồng ập tới tấp vào da vào mũi….Calone, Cascalone…Biển lúc nào cũng cho tôi cảm giác yên bình và yêu thương!!!! Trong nước hoa, Alberto Morillas và Jacques Cavallier là hai trong những nhà sáng chế tiên phong, thành công trong việc gom cả đại dương vào một chai nước hoa. Acqua di Giò và L’Eau d’Issey mang hơi thở của Calone: mùi biển đậm đặc, mặn nồng của muối, hơi hướng Anis, mát lạnh của dương hấu. Ngoài ra còn có Cascalone, thơm mùi biển và thơm hoa nhài.
IMG_6431.JPG
Hòn Rơm, Phan Thiết – By aperfumecatcher
  • Mùi đất sau mưa/ La terre après la pluie: Tôi rất thích mưa. Mưa ồn ã hay tĩnh lặng tôi điều thích, nhất là sau những ngày dài nắng hanh khô.Dù ở Sài Gòn hay dưới quê, sau mỗi cơn mưa, không chỉ đất trời được gột sạch, tôi còn thấy đầu óc mình như được tắm gội, mát lành. Bụng căng phồng ra hít từng luồng khí sau mưa: ẩm thấp, ươn ướt, nghe tiếng nước róc rách còn sót lại,…tôi thiếp vào cỏ cây… Hạt Ambrette, hạt Angelique cần tây hoang,…, chút xíu Cis 3 hexenol….
Petrichor.jpg
Internet
  • Mùi vải khô/Litchi séché : Lúc tôi còn nhỏ, mẹ tôi đi công tác thường xuyên qua nhiều vùng miền, hay đem về cho tôi nhiều đặc sản mà hồi đó miền Nam vẫn còn hiếm…trong số đó có cốm Hà Nội, cơm Lam, quả Sấu, …và Vải khô. Vải từ Hà nội, sau một chuyến hành trình dài, nóng ẩm, hương vải thơm dịu toát ra, xộc thẳng vào mũi ngay khi tôi còn lờ mờ chưa nhận thức được mình đang mở cái gì. Chính tôi cũng không ngờ, mùi vải đó lại in đậm trong ký ứng tôi đến thế. Chỉ khi tôi được ngửi Hoa hồng Rose Damascena, mọi kỷ niệm mới thi nhau ùa về.Trong hoa hồng có mùi vải, trong mùi vải có hoa hồng…Mùi vải mới hái xuống thơm ngọt nhẹ, tươi tắn và mọng nước juicy nhưng sau khi sấy, tất cả các mùi hương đó như được cô đặc, nồng nàng, âm ẩm đậm tính hoa hồng. Hoa hồng Rose Damascena hay còn gọi là Hoa hồng Bulgari là có hương giống mùi vải khô nhất do nó ngọt ngào,  đậm khuynh hướng trái cây, mùi tối hơn những chủng hoa hồng khác.
dry lychee
Internet
  • Mùi da em bé/Odeur de la peau du bébé: Tôi mãi không hiểu tại sao mùi da của em bé lại thơm đến thế. Như những thiên thần, vừa xuống trần, chưa lấm lem bụi đời; mùi thanh khiết, của an bình. Tôi ví Musc synthetic (Galaxolide, Muscenone,…) là mùi em bé, không phải musc natural vì hai mùi hoàn toàn khác nhau. Musc natural hay hoắc hương đậm mùi động vật, khai, khó ngửi. Musc synthetic ngược lại, êm như Coton, mịn màng, bềnh bồng và hơi ngọt.
cotton
Pinterest
  • Mùi chocolat/ Odeur du chocolat: Dân Pháp rất chuộng Chocolat, khó mà bước vào tiệm bánh nào mà không ngửi thấy mùi chocolat: éclair chocolat, bánh ga tô chocolat,…Mùi chocolat cũng như những nguyên liệu khác, nó thay đổi theo từng vùng: cacao vùng Venezula sẽ rất khác Sri Lanka . Có rất nhiều hỗn hợp có thể gợi hương chocolat.. . Vì tính phức tạp của nó, tôi đơn cử Isobutavan, hương thông dụng nhất để tái tạo mùi hương ngon lành này. Ah, ngoài ra còn có thể dùng Vanillin và Pyrazines để tổng hợp.
chocolat-humeur-sante.jpg
Internet

To be continued….


Đọc thêm:

Những mùi hương gợi nhớ phần 1

Những giai thoại về nước hoa

Luyện mũi qua thiên nhiên bằng cách nào?

FiFi award- Oscar của ngành nước hoa


 

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


 

Content Protection by DMCA.com

Your comments