INSPIRATION

Những mùi hương chân thật bằng cách kể chuyện kỳ khôi

Tôi thích đọc cách các bạn cảm nhận về mùi hương trong những trang yêu nước hoa. Nó dung dị và giàu cảm xúc. Và đương nhiên các bạn ngoài viết cảm nhận về nước hoa thì cũng có nhiều câu hỏi thú vị về mùi hương. Có người muốn tìm kiếm những mùi hương phù hợp. Có người sau những năm dài “chơi” nước hoa, tìm kiếm sự khác biệt. Nhưng thú vị nhất theo tôi là cuộc bàn luận về mùi hương “chân thật”. Chân thật nghĩa là giống mùi của một mùi hoa hay mùi trái cây hay mùi của một vật thể có mùi, giống nhất có thể. Các bạn hay hỏi về hoa.

Cứ mỗi độ tháng Ba, tôi thấy các bạn đăng hỏi nước hoa mùi hoa bưởi. Tháng tư mùi hoa loa kèn. Mùa thu mùi hoa sữa. Gần tết thì mùi hoa Huệ, sau đó hoa Mộc tê, vân vân. Và có nhiều bạn hơi kén chọn, mong muốn tìm được một hương nước hoa giống thật giống mùi hoa thật. “Osmanthus Yunnan Hermès thì mùi không giống lắm, không trong trẻo như hoa tươi. Fleur d’Osmanthus Roger Gallet thì lại tươi citrus quá. Chẳng có nước hoa nào hệt mùi hoa bưởi Hà Nội cả..”

Tôi thiết nghĩ người ta làm về nước hoa cũng như họ kể một câu chuyện.  Ai cũng muốn kể một câu chuyện có dấu ấn của mình trong đó, có những lời bình, những cảm xúc cá nhân. Khi một người tiếp thu một thông tin, bộ não của họ tự khắc sẽ phân tích nó dựa trên những kinh nghiệm, môi trường sống và những gì mà người đó đã trải qua. Nên khi họ kể lại sự việc đó với một người khác, câu chuyện đó đã là câu chuyện của họ. Con người không bao giờ khách quan 100% là vì thế.

Nếu nhà làm hương nào cũng làm một mùi Huệ y xì mùi hoa Huệ ngoài đời thật thì bạn sẽ không có Fracas, Amariage, Carnal Flower, Gucci Bloom,…nên đừng đòi hỏi một mùi hương chân thật hay một câu chuyện chính xác như những gì nó đã diễn ra. Khi bạn ngửi một nhành Huệ ở một khu chợ Ấn và một nhành Huệ ở sau vườn (giả sử nó là cùng một giống hoa, cùng nở một thời điểm) thì cũng sẽ rất khác nhau. Huệ ở khu chợ Ấn sẽ đầy mùi gia vị, lẫn mùi animalic của hoa nhài, sẽ kém trong trẻo và dịu dàng. Huệ ở sau vườn nhà bạn một sớm mai sẽ đượm mùi sương, sẽ xanh cỏ cây, sẽ đượm mùi đất.

Tôi từng ngửi Woman in Gold by Kilian của Caliber Becker ở Le Bon Marché, Paris và không hiểu tại sao perfumer lại diễn đạt mùi hương của Gustav Klimt bằng hương hồng, đậm mùi gỗ, balsamic, vanille kỳ khôi đó. Vì theo tôi tranh của Gustav Klimt vàng óng ả và mềm mại như hoa Huệ (vâng, Huệ đối với tôi có màu vàng). Nhưng tôi vẫn ngửi nó một cách hài lòng và nghĩ rằng ai cũng có cách kể những cảm xúc của mình theo cách rất riêng. Và sau đó, khi sang Vienne, bước vào một trong những nơi bán đồ lưu niệm lớn nhất về Gustav Klimt, gần Museum Quartier Wien, tôi giật mình nhận ra người ta dùng mùi hoa hồng phủ khắp tiệm.

Portrait d’Adele Bloch-Bauer I bởi Gustav Klimt- cảm hứng cho Woman in Gold by Kilian

 

Và mỗi khi kể, người ta đặt tất cả những kỷ niệm, trải nghiệm về mùi hương đó vào cùng một không gian, thời gian, mặc dù những khoảng khắc đó có thể cách nhau tận vài năm. Tôi có thể kể bạn nghe về Le Cri Parfum d’Empire bằng hương Aromatic Elixir tôi ngửi cách đây 4 năm ở Pháp,  lẫn  với hương Trésor Lancôme tôi ngửi đã 10 năm trước trên cổ mẹ tôi ở Việt nam, phủ hương hoa diên vĩ vừa ngửi ở Sephora vài tiếng trước.

 

 

Bạn thấy đó cảm xúc làm gì có giới hạn. Khi ngửi một mùi hương đẹp hay đọc một câu chuyện hay, chỉ bằng vài nét chấm phá hay vài chi tiết,  nó có thể khơi gợi lên những kỷ niệm của chính bạn. Bao nhiêu ngăn kéo ký ức sẽ mở ra cùng một lúc, bạn làm gì có lựa chọn mà phân thứ tự cho chúng.

Thế nên hãy đón nhận sự khác biệt của hệ quy chiếu của bạn và người khác, vì ít ra mùi hương đó hay cuốn sách kia, chân thật với tác giả của nó.

 

 


By aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

7 Comments

 1. Chị thường đọc những bình luận về nước hoa ở đâu ạ, chị có thể giới thiệu cho em vài trang ko ạ? Tiếng Pháp, Anh hay tiếng Việt đều được ạ. Cảm ơn chị nhiều ^^

  1. Hi em, em có thể đọc ở nstperfume.com, fragrantica.com hoặc .fr, hoặc auparfum.com

  1. Chai Dame Orange flower đó chị có thể tìm ở đâu em? của hãng nào thế? chị k biết

 2. Chị ơi em rất vui vì dạo này chị viết nhiều trở lại. Em tự hỏi và google kịch liệt mà không biết có chai nước hoa nào có một phần ingredients or heart note mang hương hoa sữa hoặc hoa xà cừ không chị nhỉ

  1. Hihi, cảm ơn em. Cơ bản là hoa sữa và hoa xà cừ không cho tinh dầu nên chúng không được dùng trong nước hoa như một thành phần, thứ hai vì chúng cũng không nổi tiếng nên perfumer ít người biết để đem nó vào nước hoa, thứ ba vì chúng không có mùi đặc trưng và complex như hoa hồng, hoa nhài hay hoa huệ nên nhiều khi có nhiều chai nước hoa em có thể có những note hơi hơi giống…hơi hơi thôi chứ không phải chủ đạo.

   1. Oaaa vậy là đã có closure cho câu hỏi của cả tuổi thơ :(( cám ơn chị Lan nhiều lắm lắm

Leave a Reply

Your email address will not be published.