INSPIRATION REVIEW

Những cơn mưa mùi Vétiver

Pétrichor, the scent of rain on dry earth

Gần đây, có một câu hỏi mà tôi cảm thấy rất thú vị và suy nghĩ nhiều về nó: « Khi trời mưa, bạn mặc mùi hương nào? » (Cám ơn anh Long nhé !).

Rất nhiều người đã trả lời và phần lớn họ chọn Encre Noire LaliqueTerre d’Hermès. Tuy không ngạc nhiên nhưng tôi vẫn cảm thấy thích thú với sự xuất hiện của những mùi hương chất chứa nhiều vị đất trời như vậy – vị Vétiver. 

Vétiver thân cỏ, dễ cao đến 2m. Rễ Vétiver ẩn mình sâu trong đất, rất nhuyễn nhưng dày đặc. Thích nương mình ở những vùng nhiệt đới, gần sông hay đầm lầy, chắc vì thế nên tự nhiên trong Vétiver đã chất chứa hương của đất. 

Người ta chỉ thu hoạch rễ Vétiver vào mùa khô, giũ sơ rồi đem chưng cất cả mớ rễ còn bám bụi đất đó. Hương đất khô ít nhiều theo tinh dầu Vétiver vượt ra khỏi lò chưng cất. Nên Essence Vétiver đôi khi đem lại cảm giác khô, đậm hơi đất và xanh ngái là vậy. 

Dù thế, trong Vétiver vẫn lẩn khuất mùi của vùng đất nhiệt đới ẩm thấp, bằng chứng là trong nhiều hỗn hợp hương, Vétiver không khô khan mà lại ẩm ướt một cách đáng ngạc nhiên. Sống động và xanh mát, Vétiver dễ làm cho mùi hương trở nên rất tự nhiên.

“Có một cơn mưa trái mùa tạt ngang hiên nhà, dội xuống mặt đất nóng ran sắp nứt, những giọt nước mát lành. Mùi nắng hanh hao bỗng chuyển mình, hóa ẩm ướt, li ti bụi đất, bạn có nghe mùi hương trong gió…là một phần của Vétiver đó.”

Mưa.

Tôi nghĩ ngợi sao người ta lại không chọn Patchouli, một hương đất cũng rất ẩm ướt đó đó thôi. Và nhanh chóng hiểu ra, mùi Patchouli ẩm ướt thật nhưng không « thanh sạch » như Vétiver. Sự khô ngái của Vétiver làm mùi hương rất mỏng manh, tinh tươm như vừa được tắm bởi một cơn mưa rào.

Trời mưa, chẳng ai khoác lên mình những mùi hương trái cây nhiệt đới nóng bỏng như Escada, những mùi hoa ồn ả như Joy Jean Patou, để chất hương ngọt lịm của Poison Girl Dior bao bọc, hay chocolat đen như Noir Aphrodisiaque By Kilian vương trên cổ áo (dù Chocolat có thể làm ta bớt sầu muộn vào những ngày dầm dề…).

Mưa, người ta hay thích ở một mình, xa rời với những xô bồ phố thị, thích mặc một mùi hương gần gũi với thiên nhiên, với trời đất. Những mùi hương Tĩnh.

Chẳng ai hỏi « Mùa nắng hanh mặc mùi hương gì » mà lại hỏi « Mùa hè nên mặc gì cho đỡ nóng». Đối với Nắng, ta thường trốn chạy, nhưng Mưa là để tìm về. 

Mặc một mùi hương hợp với Mưa để hòa mình cùng Mưa, để có cảm giác mưa chạm vào làn da, thông qua khứu giác mà đi vào thân thể, để mùi mưa làm căng tràn buồng phổi. Ẩn mình trong làn nước trắng, ta thấy lòng được gột rửa.

Mùa Mưa còn là mùa lãng quên, vì Mưa sinh ra là để xóa nhòa. Chẳng ai thích mưa mà lại không mang trong lòng những nỗi buồn thường trực.

Mưa, không ch là hơi th ca Đất 

Chắc bạn cũng ít nhiều thắc mắc, lựa chọn của tôi cho những ngày Mưa là gì?! Tôi đã không nghĩ đến Encre Noire hay Terre d’Hermès mà lại nghĩ đến Eau du Ciel, Annick Goutal đầu tiên. 

Đối với tôi, mùi mưa thiên hướng lạnh, nhiều mùi Ambrette-hạt Vông Vang và Iris hơn là Vétiver. Ngửi Vétiver như ngửi mùi đất trong mưa, còn ngửi Ambrette  hay Iris như chạm vào mưa, để hơi lạnh thẩm thấu vào da thịt.

Eau du Ciel đúng ra phải là mùi để mặc sau cơn mưa, vì nó diễn tả hoàn hảo bầu không khí mát lành, trong vắt sau mưa: nghe mùi Xanh của cỏ cây, hơi Powdery và Lạnh.

Angélique sous la Pluie, Frédéric Malle cũng là một mùi hương đặc biệt dành cho Mưa, nghe tên thôi cũng đã thấy mình đắm chìm trong tiếng mưa rào . Tôi từng miêu tả nó bằng một câu khá tượng hình trong sổ ghi mùi: ( bạn biết đó, trong sổ ghi mùi, tôi không dài dòng văn tự như ở đây mà thường chỉ ghi nhanh những note hương cảm nhận được, thế nên sự xuất hiện của một câu ngắn dưới đây thôi đủ thấy Angélique sous la Pluie gợi cho tôi nhiều cảm xúc như thế nào )

“Angélique sous la Pluie : une forêt tropicale, après la pluie, les gouttes d’eau sur les feuilles vertes.

Angélique sous la Pluie: một khu rừng nhiệt đới, sau cơn mưa, với những giọt nước lấp lánh đọng lại trên những tán lá xanh.”

Ngoài ra, những mùi hương xanh cỏ cây như Cologne Mugler, xanh thẫm váng vất khói như Vert d’Encens Tom Ford hay Soul of the Forest Replica Maison Margiela, hay xanh mướt Galbanum như Grey Flannel cũng là những lựa chọn thích đáng để mặc mùa Mưa.

Còn nếu lỡ bị cơn mưa vô tình làm ướt hay những lúc trời mưa thật lạnh, tôi sẽ chọn một mùi thuốc lá ấm, để tự huyễn hoặc bản thân vào thế giới đơn độc: Tabac Tabou của Parfum d’Empire hay Hyberbole Courrèges chẳng hạn.

Còn bạn, bạn có nghiện Mưa không?


By aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.