Lúc nhỏ, mình hay vùi đầu vào đống quần áo khô vừa lấy từ sân nhà vào khi chúng còn ấm hơi mặt trời và thơm lựng mùi nắng. Thời ấy chưa có nước xả vải, bột giặt cũng chỉ có mùi nhẹ, nên mùi nắng hanh nồng thơm tho có chỗ trú chân.
Những năm ở Châu Âu, nhớ cái mùi hanh đó vô cùng vì trời quanh năm âm u và quần áo cũng chỉ phơi trong nhà. Thậm chí vào những tháng hè, nắng dẫu có rực rỡ cách mấy cũng không đậm hương như nắng ở Việt Nam. Lúc đó, chỉ ước được ngả nghiêng cùng nắng một lần nữa.
Và nắng thực sự có mùi, theo môt nghiên cứu gần đây (bài báo dưới link, 2020), khi phân tích và so sánh khăn được phơi ngoài trời và trong nhà, người ta nhận thấy khăn được phơi ngoài trời chứa đựng nhiều aldehyde : Pentanal (tìm thấy trong Cardamom), Octanal (tìm thấy trong citrus), Nonanal (có mùi hoa hồng)* ,…và những phân tử này được sản sinh từ tia UV và nước. Chúng cũng có độ bám trên vải khá lâu và để lại hương thơm rất dễ chịu.
By Aperfumecatcher.
#aperfumecatcher #sunsmell
.
* Theo perfumesociety.org
Photo Credit: 1000awesomethings , publish.csiro.au
Your comments