REVIEW

Mon Guerlain, My Exclusif – Cuộc hành trình của Oải hương, Caramel và Vanille

Những cuộc hoán đổi ở Boutique 68 Champs-Elysée

Năm 2012, thị trường nước hoa Pháp cũng như toàn thế giới chao đảo với chiến dịch quảng bá táo bạo đầy sáng tạo của cặp đôi Kuntzel + Deygas cho La Petite Robe Noire, nhà Guerlain. Nhà Dior – cũng cùng chung tập đoàn LVMH , lúc đó ắt hẳn cay cú lắm bởi đường đường là một nhà làm Haute couture mà lại chưa bao giờ nghĩ tới việc đưa item huyền thoại váy đen vào nước hoa.

Những tưởng đó là lần đầu tiên La Petite Robe Noire xuất hiện trước công chúng. Nhưng không, từ năm 2009, La Petite Robe Noire đã được tung ra dưới dạng bản exclusif ở Boutique Guerlain số 68 đại lộ Champs Elysée, Paris. Hai năm sau, với sự thành công của phiên bản exclusif, Thierry Wasser quyết đinh nhúng tay vào và biến La Petite Robe Noire trở nên thời thượng và “ready-to-wear” hơn. La Petite Robe Noire từ đó được bán rộng rãi trên khắp thế giới.

Và đương nhiên, La Petite Robe Noire không phải là chai nước hoa đầu tiên được nhà Guerlain biến tấu lại:

  • Tiền thân của Idylle Love Blossom 2014 là Idylle Duet Jasmin Lilas 2012, đã bị discontinue trước đó ( Idylle Duet Rose Patchouli cũng là một bản Duet khá hay nhưng thật tiếc là Guerlain đã không relaunch ).
  • Figue Iris 2008 của bộ Aqua Allegoria đã được “tái bản” với cái tên mới Promenade des Anglais 2016 trong bộ “chai con ong” với mức giá cao hơn rất nhiều

Chắc cũng nhiều người thắc mắc tại sao tôi lại đề cập tới những cuộc thay da đổi thịt ở Boutique số 68. Vì lẽ, Mon Guerlain cũng không nằm ngoài dòng chảy ấy.

Oải hương lại được nữ tính

Mon Guerlain được lấy cảm hứng từ My Exclusif, ra đời vào năm 2015 với concept “cá nhân hóa”, người mua có thể tự đặt tên chai nước hoa của mình, đúng với nghĩa MY EXCLUSIF. (đọc thêm Perfumery 2015: xu thế và sự kiện).

Tuy concept của My exclusif có vẻ hơi ngớ ngẩn với bộ chữ cái bán kèm để người dùng có thể tự dán tên mình vào, nhưng mùi hương của nó thì không tồi chút nào. Tôi đã không ngần ngại mà thêm My exclusif vào 11 Mùi hương đáng nhớ năm 2015, dù trước giờ những mùi có hơi hướng gourmand ngọt ngào ít khi nào làm tôi rung động.

Accord Lavande-Vanille (Oải hương- Vanille) trong Jicky (1889) huyền thoại là một trong nhữ nguồn cảm hứng của  Thierry Wasser, để tạo ra My Exclusif (theo Guerlain).

Hương Lavande trong nước hoa từ cổ chí kim vẫn là một trong những hương hoa ít nữ tính nhất. Dù Jicky là hương được tạo ra dành cho nữ giới nhưng cuối cùng đàn ông vẫn chiếm số đông trong danh mục khách hàng trung thành. Có hay chăng, đổ lỗi cho Pour un homme Caron (1934) với hương lavande dù phủ Vanille ngọt lịm vẫn tạo cảm gíac rắn rỏi. Hay là do Perfumer Consumer Product quá tay, cho Lavande thật nhiều vào những sản phẩm xịt phòng, nước lau nhà, xà phòng…làm bớt đi vẻ nữ tính, cao sang cho loài hoa tím rịm mộng mơ xứ Provence này? Mà nghĩ cho tường tận, thì nguyên nhân chính của sự “mất giá” của Lavande là do các cụ ngày xưa, hay dùng những túi chứa hoa lavande khô treo tủ quần áo vì đặc tính chống vi khuẩn của nó. Nên thứ mùi sạch sẽ tinh tươm của lavande hay bị gắn liền với những sản phẩm chống khuẩn hằng ngày.

Nay Thierry Wasser làm sống lại accord đẹp đẽ Lavande Gourmande ấy và còn làm cho Oải hương của tôi nữ tính trở lại, sao mà không thích thú cho được?!

My Exclusif  vs Mon Guerlain

Lavande trong My exclusif là  Lavande Carla. Cái tên Carla nghe nên thơ, thanh thoát hơn hẳn những chủng loại lavande hay dùng trong nước hoa như Lavande Grosso hay Lavande Super. Và xứng với âm vàng dịu dàng đó, Lavande Carla nhẹ nhàng hương hoa, mang chút vị trái cây, ít mùi rơm rạ cứng cỏi hẳn.

Cách dùng Lavande trong My Exclusif không như Lavande trong Pour un homme, không bùng sáng aromatic rồi nương theo nền Vanille và lắng vị rơm ẩm. Lavande Carla ở đây,  mát lạnh, tươi mới dàn trải, phủ nhẹ lên nền caramel mặn ngọt; vừa đủ tạo nên sự tương phản làm tôi phải thích thú, rồi buộc lòng phải lần dỡ bóc tách đến tận cùng hương kem sữa kẹo ngọt đằng sau đó.

Có nhiều người từng chê bai rằng Guerlain đang cố làm một “La Vie est Belle” thứ hai. Tôi không nghĩ vậy! My Exclusif sâu sắc hơn nhiều. Thierry không dùng hương Caramel đơn thuần mà dùng “Caramel muối” (Caramel Beurre Salé). Tông gourmand của Accord Caramel nhờ vị muối mằn mặn mà trầm xuống một bậc, quyện với vanille, đậu tonka và đàn hương santal kem sữa. Phảng phất trên da còn có hương chocolat dịu ngọt và thứ hương gây nghiện này lưu lại trên da tôi thêm hàng giờ sau nữa.

——–

So với My Exclusif thì Mon Guerlain lại mở đầu rất khác, không còn sắc lạnh độc đáo của lavande nữa. Hương trái cây phúc bồn tử framboise hơi xanh chua, thanh mảnh; chuyển qua vị chocolat đắng và hơi rễ cây trên da tôi. Nó gợi tôi nhiều đến mùi hạnh nhân trong accord Amaretto trong L’Homme Idéal cũng như cách dùng Vétiver trong Angel Muse. Ít Caramel, ít Vanille hơn, nhiều xạ hương musk mịn màng, Mon Guerlain rất trẻ trung tươi tắn trên da.

Nếu có lựa chọn, tôi sẽ đi về phía bản gốc – My Exclusif với những nét chấm phá khác lạ cùng với những note cuối rất Guerlain.

Thực ra tôi không hề phản đối việc sử dụng lại hay lấy cảm hứng từ những công thức đã cũ, vì tôi biết chắc nhà Guerlain sẽ không bao giờ sao chép,  mà luôn có những thay đổi cần thiết cho phù hợp với thời cuộc. Đôi khi một chai nước hoa  không được đánh giá đúng ở thời điểm này nhưng lại nổi tiếng ở một thời điểm khác. Tôi hoan nghênh Guerlain luôn cho nước hoa của mình cơ hội thứ hai.

Angelina Jolie có phải là nguồn cảm hứng ?

Chắc hẳn không ít người trong chúng ta đã đọc được đâu đó, rằng Angelina Jolie chính là người đem lại cảm hứng cho Perfumers nhà Guerlain để tạo nên Mon Guerlain. Điều đó sai hoàn toàn, trong rất nhiều bài phỏng vấn, Thierry Wasser nói rằng ông thai nghén ý tưởng về Mon Guerlain, My Exclusif từ 3 năm trước. Angelina Jolie chẳng qua chỉ là người đại diện để đem thương hiệu Guerlain ra toàn câu thôi.


 

Chiến dịch quảng bá  Notes of a Woman của Guerlain với Angelina Jolie (Youtube video).

 

 


By aperfumecatcher


Tham khảo: luxuryactivist.com, monsieurguerlain.com

Photo credit: Guerlain.com, monsieurguerlain.com

Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.