INSPIRATION

L’Odorat- Khi mùi hương kể chuyện

ob_9c8423_l-odorat-affiche.jpg
Áp phích film L’Odorat

L’odorat là một phim tài liệu về thế giới mùi hương được đạo diễn bởi Kim Nguyen (người Canada, gốc Việt). Kim Nguyen từng nhận được đề cử Oscar năm 2013 cho Rebelle – phim nước ngoài xuất sắc nhất.

nguyen1.jpg
Đạo diễn Kim Nguyen

Đây là một bộ phim tôi rất mong chờ nhưng tiếc rằng không ở Paris trong thời gian này nên không thể đi xem được.

Bộ phim nói về hành trình của một người bị mất khứu giác, đi tìm lại mùi hương; nói về ambre gris, chất thải của cá nhà táng, một trong những nguyên liệu quý hiếm của giới làm nước hoa; về những cuộc đi săn truffe-loại nấm đen thượng hạng; về mùi nghệ tây safran; về mùi biển của Olivier Roellinger, người dành cả đời cho việc thêm gia vị spicy vào muối biển;…..và còn rất nhiều câu chuyện khác về mùi hương.

Phim sẽ trình chiếu ở Paris từ ngày 7/2/2016. Trailer:

https://www.youtube.com/watch?v=xVQd9TsCjhQ

Tôi xin giới thiệu 5 extraits của bộ phim dài 1H30 phút này:

Olivier Roellinger: đầu bếp thượng đẳng và bậc thầy gia vị (video in French)

Ông từng là chef một nhà hàng 3 sao nhưng vào năm 2008 đã đóng cửa với lý do muốn làm việc một cách thoải mái hơn. Ông là người thứ 4 trong lịch sử “trả lại sao” cho Michelin. Đam mê gia vị, ông mở Maison de Bricourt, nơi ông phối chế gia vị, muối, aromate và dầu (olive, …). Nếu có dịp đi ngang Saint Malo, Pháp, bạn có thể đặt trước một bữa ăn thượng hạng ở Maison de Bricourt. Hay cũng có thể thưởng thức những hũ gia vị do ông pha chế , mua tại http://www.epices-roellinger.com/. Cùng chung sự cuồng nhiệt dành cho gia vị, Olivier và Jean Claude Ellena từng hợp tác,  cho ra Epice Marine, một chai nước hoa xuất sắc trong bộ mùi Hermessence.

Yu Hui Tseng: chuyên gia trà đạo người Đài Loan( Gongfu tea ceremony master)

Là người phụ nữ duy nhất được giới “chơi trà” gọi là bậc thầy, bà là một trong 5 chuyên gia trà giỏi nhất thế giới. Bà xuất thân rất cao quý, là con cháu của Tăng Tử, học trò đầu tiên và xuất sắc nhất của Khổng tử.

Trà cũng như rượu, có rất nhiều các chủng loại khác nhau và vị cũng biến đổi qua từng mùa, từng đất nước…Master Tseng sưu tầm và cất giữ những chúng tại boutique trà La Maison des Trois thés 33, rue Gracieuse, 75005 Paris. Tôi ước một lần được đắm mình với tất cả 500 chủng loại trà và nghe bà nói về chúng.

 

Giải thích về sự tương tác mùi giữa các loài hoa

Những bông hoa cũng như con người, biết ghét và biết yêu. Khi hai bông hoa khác họ, đứng cạnh nhau, nếu rơi vào vực thẳm ái tình sẽ phát ra những mùi hương đặc biệt. Ngược lại, không có sự tương tác hóa học nào xảy ra, chúng sẽ không tiết ra mùi hoặc tìm cách lấn át mùi của hoa còn lại….

Bạn sẽ sống sao nếu mất khả năng nhận mùi? Hành trình đi tìm lại cảm giác mùi của một Anosmia

“My first love was the guy named Alex, after I lost my sense of smell, he didn’t have his smell anymore, that was the most heartbreaking…!!!”

 

Nghe Rachel Herz, tiến sĩ thần kinh học, tác giả cuốn Le parfum du désir kể về trải nghiệm của chính bà về mùi thuốc lá – mùi hương gợi nhớ về người cha đã mất. 

 


 

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

Content Protection by DMCA.com

Your comments

3 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.