INSPIRATION PERFUMERS

LỘC ĐỒNG – Từ thuyền nhân đến nhà sáng chế bậc thầy

loc dong

Loc Dong, the first Asian fine fragrance senior perfumer in the industry

Lộc Đồng, nhà sáng chế nước hoa châu á đầu tiên trên thế giới. Thật là kỳ khôi khi mở đầu bài viết ca ngợi về một nghệ nhân nước hoa gốc Việt lại bằng tiếng Anh. Nhưng suy đi nghĩ lại, tôi thấy câu dịch sang tiếng Việt không hợp lý, không xứng tầm với ông. Tiếng Việt còn hạn chế trong ngành nước hoa, chúng ta phải công nhận điều đó. Rất nhiều từ không dịch sát ngữ cảnh, ngữ nghĩa được. Tôi rất nhiều lần lao đao khi viết bài mà tiếng pháp, tiếng anh cứ tuôn trào, còn tiếng việt thì trốn biệt.
Quay lại với tựa đề, tôi hơi lang mang rồi!!! Hai từ mà tôi muốn nhấn mạnh khi cố ý để câu mở đầu ấy là : fine fragrance và Senior perfumer.
Trong giới làm nước hoa, perfumer được chia làm hai chuyên môn, một bên làm về mảng fine fragrance, Vd như La petite robe noire GuerlainJ’adore Dior, La vie est belle Lancôme; một bên gáng trọng trách phủ mùi hương lên tất cả các sản phẩm có mùi còn lại gồm Home care ( nước rửa chén, lau nhà, xịt phòng…) và Body care ( kem, lotion, sữa tắm, dầu gội, son môi…).  Người ngoại đạo thường chỉ biết nhiều về perfumer fine fragrance. Mỗi lọ nước hoa mà họ thắng ”thầu”( yes, nước hoa cũng có cạnh tranh mà ) được xuất xưởng và được công chúng đón nhận, hình ảnh, tên tuổi cũng theo đó mà tăng lên. Thế cho nên khi được các công ty lớn về mùi hương, ở đây là IFF chỉ định làm perfumer fine fragrance thì tài năng của Lộc Đồng không còn gì bàn cải.
Hơn nữa, hàng loạt blockbusters: Euphoria CK, Manifesto Yves Saint Laurent, Aqua di Gioa Giorgio Armani… và mới đây là Olympéa của Pacon Rabanne* , cũng đã đưa Lộc Đồng lên hàng Senior Perfumer*.
Sinh ra ở Sài Gòn, tiếp cận với cái thế giới kỳ ảo của mùi hương từ năm 6 tuổi nhờ những tủ thảo mộc của ông nội. Lên 11 tuổi, trốn khỏi khói lửa chiến tranh, một mình ông lên thuyền sang một trại tập trung ở Malaysia rồi thêm hàng trăm nghìn cây số nữa, để đến Mỹ. Không như bao tên tuổi lớn khác, ông bắt đầu sự nghiệp của mình một cách tình cờ trong một lần thực tập hè tại một phòng điều chế nước hoa khi ông còn đang học Y. Trước khi gia nhập vào ông lớn thứ 3 thế giới về sáng chế nước hoa IFF New York office vào năm 2002 với vai trò perfumer, ông đã làm việc và học tập tại Haarmann & Reimer (hiện tại Symrise), rồi Créations Aromatiques ở Đức, Paris, Grasse (Pháp) và New York. 
Sự đa dạng văn hóa Á Âu Mỹ làm suy nghĩ của ông về nước hoa khác người, ông yêu phối hợp những nguyên liệu không hề có điểm chung, trái ngược với logic của những nghê nhân Pháp ( điển hình là Jean Claude Ellena ). Ông tìm kiếm, gán ghép chúng lại với nhau vì lẽ không có màu đen sao ta có thể cảm nhận được sắc trắng, không thêm chút chanh thì làm sao bật lên hương vị thanh thuần khiết của dâu. Sự tiềm tàng trong những điều đối lập là vô biên. Và phải chăng, trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau và kinh qua bao biến cố thăng trầm, con người ông trở nên rất cởi mở và  nghiên những thử thách?! Ông nổi tiếng thích biến hóa những nguyện liệu nhân tạo mới*.

” I don’t consider myself an artist. I am a survivor. I believe in two types of creativity: One that is born of dreams and another that comes from a need to survive. I find inspiration in the energy created in juxtaposition. My art is in the craft of finding harmony between seemgly discordant notes, between love and hare, sofl and bright, the enigmatic and the familiar.” ( fragrantica.com)

IFF Speed Smelling

Năm 2011, IFF cho ra mắt collection Speed Smelling, dịp để IFF tôn vinh tài năng của IFF Perfumers , nhầm cho báo giới và công chúng hiểu thêm về phong cách sáng tạo của ”gà” nhà. Không có concept, không ràng buộc về giá cả nguyên liệu, perfumers được tự do trong thế giới của họ.
Từ năm 2011 đến nay, không năm nào ta thấy thiếu tên Lộc Đồng trên Collectionvà đem đến những mùi hương không tưởng: Mùi mực Tàu năm 2012, Yahourt mùi Coca 2013, Thang thuốc Bắc 2014. Tôi ấn tượng và tò mò nhất mùi cuối cùng nhất vì bản thân tôi cũng rất thích mùi thuốc Bắc và nghiện mùi Táo Tàu.

Cinnamon Essential tm- một nguyên liệu mới của IFF làm sống lại những ký ức trong ông khi còn phụ ông nội ở tiêm thuốc Bắc, đó là Quế, Rhum và Ổi : bộ ba vị giúp tinh thần thư thái được ông nội ông hay dùng.

18_P_1338251396104
Táo Tàu-foodland.com.vn

 

Rất tiếc là tôi chưa có dịp gửi bộ Speed Smelling nào vì đây là phiên bản giới hạn, chỉ có 200 bản, 125€ cho 11 chai 15ml của 11 bậc thầy nước hoa. Ở paris thì chỉ có Jovoy bán, tôi tới đó rồi tiu nghỉu đi về vì đã hết. Hi vọng có ngày được gặp ông, nghe ông kể về những sáng tạo và đương nhiên là thưởng thức chúng nữa.


Đọc thêm:

 *1: Olympéa: nữ thần mới của nhà Paco Rabanne, được tạo ra để sánh đôi với chúa trời Invictus, (Paco Rabanne cũng đã từng rất thành công với cặp đôi triệu đô One Million và Lady Million).

*2: Thường những công ty lớn như Givaudan, Firmenich, IFF, Symrise, Mane…, người ta chia perfumer thành 4 cấp độ : Apprentice perfumer, Junior Perfumer, Senior Perfumer, Master Perfumer.

*3: Nguyên liệu nhân tạo : synthetic raw materials

Bài viết có tham khảo fragrantica.com

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Content Protection by DMCA.com

Your comments

5 Comments

    1. Hi, woah….thank you for passing by my blog!!!!it’s such an honor to have your comment here!if there is something not correct about you in my article, please let me know!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.