REVIEW

Kouros Yves Saint Laurent – Mùi chăn ga sau một cuộc mây mưa

“Hãy làm cho tôi mùi drap giường sau một cuộc ân ái…”

(Yves Saint Laurent)

couple-amoureux-au-lit-.jpg
Internet

Có nhiều lời đồn đại về sự thật của câu nói này khi Yves Saint Laurent gửi Brief (bản yêu cầu mùi hương) cho các nhà điều chế hương. Dù có hay không yêu cầu này, thì không ai có thể phủ nhận được sự nhục dục trong từng làn hương  Kouros. Những người đã từng ái ân khi ngửi mùi hương này chắc cũng có ít nhiều cảm xúc….

KOUROS, khi thần thánh mây mưa

Tôi nhớ có một “playboy” (anh này tự nhận chứ tôi không tài nào kiểm chứng được!), đã tình cờ mượn touche thử mùi của tôi mà hít hà Kouros, anh thốt lên một câu mà tôi phải nhớ mãi “Sao giống mùi mông phụ nữ vậy!” ( anh dùng từ khác, nhưng tôi buộc lòng phải thay đổi cho bớt thô thiển 🙂 ).

philosexe
Internet

Lúc đó anh ấy chưa biết về Kouros (câu chuyện “giường chiếu” mà tôi vừa kể ở trên), biết về nước hoa cũng ít; nước hoa anh ấy chung thủy nhất là Bleu Chanel. Thứ anh ấy biết nhiều hơn tôi chắc là mùi phụ nữ!

Tôi không phủ nhận sức ảnh hưởng của câu nói đó mỗi khi tôi lôi Kouros ra cảm mùi. Sự nhục dục trong Kouros được che dấu bằng những note “sạch” õm ờ: oải hương lavande , xô thơm sauge sclarée, cam bergamote và ngải cứu armoise; những note này làm ta dễ liên tưởng từ mùi xà phòng thơm , tới khuôn mặt tinh tươm của “người đàn ông” Brut Fabergé bước ra phòng tắm với bộ mặt nhẵn thín, rồi tới mùi chăn ga trắng bong bóc. Tuy nhiên, chưa  đầy 2 phút sau, chúng trở mặt, hiện hình gã đàn ông mang bộ mặt điển trai như một vị thần Hi Lạp, ánh mắt lóe lửa, nhân lúc đầu óc ta còn vương vấn với cỏ thơm miền Provence, quăng ta lên tấm drap tinh tươm…

ysl03
Áp phích Kouros – Internet

Lavande lắng lại thành note rơm ẩm, xô thơm sauge sclarée khoác tấm áo da cừu, ngải cứu armoise trở mình note da thuộc. Cuộc lần dở mùi hương ngoạn mục bắt đầu, trên tấm drap đó, nhìn xa tưởng sạch sẽ, ai ngờ nó nhàu nhĩ thấm đẫm mùi mồ hôi, mùi tinh dịch. Ta ngồi thu mình, thứ hương tàn dư làm ta mường tượng ra hai thân thể, mồ hôi nhễ nhại hoan hỉ…những dư chấn dai dẵng như vẫn còn đó…như Kouros 3, 4 ngày sau hương vẫn chưa phai trên vệt áo.

Tôi phục Pierre Bourdon, ông chế ra người đàn ông lý tưởng của những người phụ nữ châu Âu. Vị thần Kouros của ông cơ bắp với note thú hoang dã animalic (base animalis*, synadrome), rắn rỏi với note da thuộc đến ngộp, và cũng ngọt ngào badboy với note mật ong.

Suy cho cùng, phụ nữ say mê đàn ông và nghiện mùi họ nhất là lúc lên giường, nên Pierre Bourdon lại cho thêm tinh chất Costus, có vị thép tanh lành lạnh, nó diễn tả mùi chất tiết của đàn ông một cách hoàn hảo. Không đi xa như Sécrétion Magnifique ( Tinh chất diệu kỳ) của nhà Etat libre d’Orange với mùi của máu hòa lẫn tinh dịch hay mùi lạnh, mặn và dễ làm rùng mình của Adoxal (?!) ngay màn mở đầu ; note Costus của Kouros lúc ẩn lúc hiện, ấm áp và khẽ khàng dưới lớp da thuộc.

kafkaesqueblog.jpg
Sécrétion Magnifique – Etat libre d’Orange kafkaesqueblog.com

Tôi thích những mùi hương như vậy, không sỗ sàng phơi bày mà phải để cho người ta hưởng thụ từng chút từng chút, mỗi lần hít lại là một trải nghiệm mới.

Jean Claude Ellena cũng từng nói, nghệ nhân làm nước hoa chỉ nên làm cái “sườn”, phần da thịt, tính cách của nước hoa phải do người mặc thêm vào.

Chàng trai tóc vàng, đeo cung bạc và mang đàn lia

Kouros ra mắt năm 1981, 10 năm sau chai Pour Homme, chai nước hoa đầu tiên của nhà Yves Saint Laurent; Antaeus, một vị thần Hy Lạp nhà Chanel cũng ra đời vào năm này.

Kouros là tên của một bức tượng Hy Lạp, được cho là hiện thân của thần Apollon- thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp cổ đại.

parfum-kouros.png
Mô phỏng tượng Kouros – Internet

Trước khi mang tên Kouros, project này mang tên Eros, tên của vị thần tình yêu, từ erotic cũng từ đây mà ra. Tôi thấy tên Kouros có phần trúc trắc và rắn rỏi hơn Eros, chọn Kouros là hoàn hảo, tuy nhiên tinh thần erotic đã hoàn toàn được giữ lại trong lọ nước hoa này.

kouros-yves-saint-laurent-2844
Slogan: “Những vị thần sống có nước hoa riêng cho mình, Kouros”

Dáng chai Kouros được thiết kế giống với những trụ cột trong đền Panthéon, nơi dừng chân của những vị thần cổ đại.

Trong áp phích và trong video clip quảng bá, nền trời xanh thẳm cùng màu trắng sáng của chai Kouros, làm ta liên tưởng đến màu cờ Hy Lạp, bãi biển đầy nắng và đền Panthéon vững chãi trên đồi cao.

 

 

Như đã nhắc ở bài Kafka bên bờ biển, tôi thích suy nghĩ của Murakami về những vị thần Hi Lạp:

“Các vị thần Hy lạp mang tính chất huyền thoại hơn là tôn giáo. Nghĩa là họ có những khuyết điểm giống như con người, cũng nổi nóng, cũng thèm khát tính dục, cũng ghen tuông…”

Vậy cho nên người ta hay lấy thần Hy Lạp để đặt tên, hay kể những câu chuyện huyền hoặc về họ trong thế giới mùi hương…Invictus, Olympéa nhà Pacon Rabanne, Eros nhà Versace. Những ý niệm của họ rất gần với con người.

Nam nhân mang hai họ

Về việc xếp Kouros vào họ nào trong nước hoa cũng khá thú vị. Có người xếp nó vào nhà Chypre aromatique (chypre aromatic), có người cho nó vào cùng họ với Brut Fabergé và Sauvage, tức họ Fougère. Tôi thấy ai cũng có lý!

Chypre là bởi bộ kiềng ba chân xuất hiện trong Kouros cam bergamote-note hoa hồng, hoa phong lữ géranium- hoắc hương patchouli, rêu sồi mousse de chêne và tinh chất ciste labdanum. Còn Fougère cũng không sai vì mở đầu quá mát mẻ, đầy hương xà phòng.

cs_511x329_douglas_ysl_frag_kouros.jpg
Internet

 

*Base Animalis: là hỗn hợp mùi của Synadrôme. Mang đậm âm hưởng thú hoang, hơi chua chua mùi mồ hôi, mùi da thuộc, mùi musk tonkin, mùi chồn hương civette, mùi thuốc lá, mùi hoa nhài, hơi vanille, mùi nhang encens, mùi rêu sồi, mùi hoa hoàng lan ylang ylang,…

Base này rất được chuộng trong nước hoa. Nó có mặt trong những lọ nước hoa cho nam lẫn cho nữ. Cho nam, người ta hay nhấn nhá phần thú vật, da thuộc; còn cho nữ, mùi hoa huệ, hoa nhài hay hoa hoàng lan ylang ylang sẽ hiện lên rất đẹp trên nền Animalis này.

  • Opium, Yves Saint Laurent
  • Poison, Christian Dior
  • Ysatis, Yves Saint Laurent
  • Giorgio, Giorgio Bevely Hills
  • Antaeus, Chanel

 

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Content Protection by DMCA.com

Your comments