SOME FACTS

“Hữu xạ tự nhiên hương”

Người Châu Á mùi tỏi, Người Châu Âu mùi bơ?!

Một bạn người Pháp từng hỏi tôi có thấy người Pháp có mùi giống “xác chết” không? Tôi trố mắt tò mò và cũng hơi buồn cười vì câu hỏi ngớ ngẩn đó. Đương nhiên tôi trả lời ngay là Không và kèm theo nhiều thắc mắc. Bạn ấy thở phào nói vì có nhiều người da đen bảo người da trắng có mùi đó. Tôi thầm nghĩ chắc họ chỉ muốn chế giễu người Châu Âu da trắng bệt; không sức sống thôi.

Tuy thế, lòng đầy thắc mắc, tôi liền đi hỏi một bạn Châu Phi, rằng họ có thực sự thấy vậy không. Bạn tôi cười bảo không, nhưng nó cũng không quên thêm vào, dù họ không có mùi xác chết, nhưng vẫn có mùi Bơ sữa fromage.

Một câu chuyện khác, hồi tôi ở Châteaufort, Yvelines, tôi có hai bạn nam cùng nhà người Kenya (một nước ở Châu Phi), không hôm nào mà hai bạn đó quên cho Ớt chuông và củ Hành tây vào các món ăn, bất kể chiên xào, canh hay hầm. Và mùi mồ hôi của họ tỏa ra cũng có mùi tương tự vậy.

Và đến khi tôi đọc một bài phỏng vấn Francis Kurkdjian, perfumer Maison Francis Kurkdjian và Takasago, sau chuyến công tác ở Châu Á, ông bảo ngửi cái gì cũng thấy khác, và theo ông điều đó xảy ra do sự tác động của chế độ ăn uống ở Châu Á: nhiều gia vị, hành tỏi và ớt. Tôi không thể nào không đồng ý hơn với nhận định trên. Mùi cơ thể là tổng hợp mùi của những gì ta tiêu thụ, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến mùi mồ hôi mà còn ảnh hưởng đến sự nhận biết mùi hương. Nếu bạn hút thuốc một thời gian dài và đột ngột bỏ thuốc, tôi tin bạn sẽ ngửi mọi thứ khác đi, ví dụ mùi chai nước hoa bạn đang dùng nhiều da thuộc hơn hồi trước khi bỏ thuốc chẳng hạn.

Sulfure d’allyle de méthyle qua từng hơi thở

Nếu ai hỏi tôi ẩm thực Việt Nam có gia vị gì tiêu biểu, tôi sẽ trả lời không ngần ngại là tỏi. Tôi thấy tỏi ở khắp mọi nơi, từ những món ăn gia đình cho đến những món súp ăn sáng đường phố. Mùi tỏi in đậm trong tâm trí tôi đến nỗi, khi nghe mùi tỏi là tôi sẽ liên tưởng đến những món ăn giàu gia vị, mặn ngọt hài hòa. Thế nên có lần tôi bị hụt hẫng khi nếm món thịt cừu do người Pháp làm. Mùi tỏi thơm quyến rũ nhưng vị thì rất nhạt, không như tôi tưởng tượng.

Tôi không biết được giữa Việt Nam, Hàn Quốc và Thái Lan, nước nào ăn tỏi nhiều hơn, nhưng tôi chắc một điều tỏi ảnh hưởng đến mùi cơ thể nhiều hơn chúng ta tưởng. Mỗi lần ăn tỏi, các chất trong tỏi sẽ chuyển hóa thành sulfure d’allyle de méthyle. Chất này không thể tiêu hóa được mà bài tiết ra bằng tuyến mồ hôi.

Tuy nhiên, khả năng nhận biết và độ nhạy mùi,  theo tôi nghĩ lại không bị ảnh hưởng nhiều bởi tỏi và các gia vị khác. Các bạn thấy đó, perfumer hay evaluator đến từ Châu Á rất nhiều và không phải ai cũng từ bỏ được thói quen ăn uống của mình.

* Chú ý: khả năng nhận biết, đô nhạy mùi KHÁC với sự nhận biết mùi (hay có thể gọi là mô tả mùi)

Sự thống khổ của Jean-Baptiste Grenouille

Nếu ai từng đọc qua tác phẩm Mùi Hương của Patrick Suskind chắc hẳn sẽ không quên được sự thất vọng cũng như nỗi sợ hãi của Jean Baptiste Grenouille khi gã phát hiện ra mình không có mùi…… hoàn toàn không có chút nào! Ngay cả đến thứ hương vương vấn nào trên bộ quần áo gã mặc suốt 7 năm trời cô lập cũng là đến từ những thứ xung quanh. Chỉ khi tắm mình bằng một mùi hương “con người” nhân tạo góp nhặt từ pho mát, trứng ung, hải ly hương, amoniac,…gã mới thấy mình hiện hữu đối với những người xung quanh.

Gã đã quen từ thời niên thiếu rằng người ta đi ngang qua gã mà chẳng hề biết đến sự có mặt của gã, không phải vì họ khinh bỉ như có lần gã tưởng mà vì họ không nhận ra sự hiện diện của gã thật. Không có một không gian nào quanh người gã, từ gã không có sóng vỗ vào bầu không khí như người khác, không có đến cả bóng, để gọi là, hắt vào mặt người khác. ( Chương 32 – Mùi Hương, Câu chuyện của một kẻ giết người).

 

Mùi mồ hôi của mỗi người thực sự làm cho chúng ta khác biệt. Chúng ta chỉ yêu một người thực sự khi cảm thấy quyến rũ bởi mùi mồ hôi của người đó. Thứ mùi êm dịu ấy có thể làm tâm trí chúng ta an bình mỗi khi kề cận. Đối với tôi đó là thứ mùi không thể tái tạo  và là mùi hương tự nhiên tuyệt vời do tạo hóa ban tặng.

Trong nước hoa, tôi có xu hướng thích những mùi rất con người. Tôi thường tận hưởng Cumin, Castoreum, Civette, Indol,…trong khi nhiều người chạy dài khi gặp chúng. Một chai nước hoa chỉ thực sự đẹp khi nó mang “tính người”, như Eau Sauvage với Cumin, Jicky với Civette hay Kouros với Costus ,….

Trở lại với mồ hôi, mùi mồ hôi thực tế trên cơ bản không hôi khi vừa tiết ra. Nó chỉ trở nên nặng mùi sau vài giờ,  khi những vi khuẩn trên da bắt đầu tiêu thụ chúng. Nếu da bạn không có nhiều “vi khuẩn xấu” thì cơ thể bạn dù tiết ra mồ hôi vẫn ít có mùi. Gần đây nhà báo Guillermo d’Alessandro đã bạo gan không tắm trong vòng một tháng (vẫn mặc quần áo sạch) để tái tạo lại sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu trên da, tránh tác động của mỹ phẩm và tìm lại mùi hương thực sự của cơ thể. Cách làm này tuy hiệu quả nhưng vẫn là cực hình trong thời gian đầu nên tôi nghĩ nếu chúng ta giữ gìn cơ thể  sạch sẽ, dùng những sản phẩm hạn chế mồ hôi và vi khuẩn như Etiaxil hay Phấn Talcum Power thì mùi cơ thể cũng sẽ được cải thiện.

Thêm một thông tin thú vị, Thái Lan là đất nước đứng đầu châu Á về việc dùng Talcum Powder, người thái dùng phấn như tắm :). Kỳ đi Thái vừa rồi tôi khám phá ra 2 dòng : Protex Men có Cooling effect và Babi Mild Double Milk. Mùi thú vị, cầu kỳ chứ không tạo cảm giác baby như J&J Baby hay đứng tuổi như Enchanteur.

Swallowable Parfum và sự bài tiết ngọt ngào 

Lucy McRae, môt người tự nhận mình là science fiction artist và body architect đã tạo ra concept Swallowable parfum từ năm 2011. Những chất thơm trong Viên nhộng Swallowable parfum sẽ tiết ra ngoài bằng tuyến mồ hôi, cho phép tạo mùi mồ hôi theo ý muốn, như Hoa Hồng, Oải hương…. Thực tế vẫn chưa có sản phẩm nào chứng minh concept này thực sự có hiệu quả. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể thử dòng kẹo Deo Bonbon của Bulgari hay Fuwarinka Gum của Nhật 😉 và cho tôi biết hiệu quả như thế nào.

Nói thật lòng, tôi không mong dự án này thành hiện thực, vì như tôi đã đề cập mùi mồ hôi là là dấu ấn mùi hương để phân biệt mỗi thực thể trên trái đất này, ai mà mong muốn mùi mồ hôi của mình giống y hệt mùi hàng xóm?!.

 


Chất sulfure d’allyle de méthyle tác động đến mùi cơ thể : http://www.jouvea.org/comment-debarrasser-a04354903.htm


By aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.