REVIEW

GUCCI MÉMOIRE D’UNE ODEUR – Ký ức Camomille

“…Perfume is that thing that even with your eyes closed, bring you to a precise moment in space and time…Gucci Mémoire d’une odeur…a scent that couldn’t be easily identified; a hybrid scent that resembles memory as much as possible’’ – Alessandro Michele.
.
.
.
Giữa những mùi hương thời thượng và bắt mũi ra mắt năm nay : Carat Cartier, Nomade Chloe hay Idôle Lancome, Gucci lại chơi nổi, không làm một mùi hương lanh canh hoa trái hay ngọt ngào fougere, mà làm một mùi hương mà chắc chắn nó không thể nào là best tester trong bất kỳ cuộc thi thố bịt mắt nào (blind test).

Chai nước hoa Bottom tester 

Gucci Mémoire d’une odeur ra mắt vào mùa Thu, thời điểm các nhà nước hoa chạy đua ra nước hoa mới để kịp được có một suất trong những núi quà Giáng sinh cao ngất. Tôi không nghĩ Mémoire d’une odeur sẽ bán chạy như Libre YSL, như Carat Cartier hay như Idole Lancome, sẽ không xuất hiện nhiều bên những cây Thông, nhưng tôi chắc đây là một mùi hương khó quên và đáng để sưu tầm.
.
Gucci Mémoire d’une odeur của Alberto Morillas đưa tôi đến với cánh đồng cỏ phủ đầy Camomille với thứ hương xanh, đậm mùi cỏ cây và mùi nắng hanh. Mùi Camomille mơ màng trên da, mơn trớn bằng thứ mật tươi, óng ánh như thể vừa được tiết ra sau một đêm dài ngủ trong nụ hoa. Lớp mật hoa nhẹ ngọt, thanh khiết như sương sớm, chứ không sỗ sàng animalic như mật ong, quyện với hương cỏ cháy nắng ẩm khô. Tôi nằm trên cỏ, nhấn chìm mình vào ngàn cánh hoa Camomille, lênh đênh giữa biển mùi hương dịu mát của hương hồng và nhài rất nhẹ, bồng bềnh trên xạ hương và đàn hương.
Có những bạn sẽ bảo hương này bám toả không tốt, tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng không phải lúc nào độ bám toả ngùn ngụt và một Sillage khủng mới khẳng định được sự đẹp đẽ và “chín” của một mùi hương. Quan trọng là mùi hương chuyển tải được ý đồ của những người tạo ra chúng. Có những mùi hương sinh ra chỉ để phủ lên da bạn một lớp hương mỏng manh như voan. Có những hương thơm chỉ cần thoáng qua chỉ một vài giây thôi, cũng đủ để mở toang hết những cánh cửa của quá khứ. Ký ức đó có thể là một tách trà Camomille giữa một đêm thao thức, đầy suy tư hay cũng có thể là mùi hương tóc của ai đó vào một buổi chiều Thu.
Xách Vali cùng Camomille về miền quá khứ

Mùi tóc Vàng và Retro Camomille

Camomille, dù là giống Bleue hay Romaine, không như các loài hoa khác (Hồng, Huệ, Nhài, Muguet) rất hiếm khi được làm “vedettte” trong một mùi hương.  Không phải vì những phù thủy chế hương không ưu ái Camomille, chỉ vì mùi Camomille lại không đủ mạnh mẽ và lưu hương để có thể trở thành trung tâm nên nó thường được dùng để đi cùng với các loại hoa khác, đặc biệt là Rose trong structure của nước hoa Chypre.  Camomille lại ngửi không có “cảm giác như hoa”,  mà thiên về xanh và herbal.
.
Một lý do khác, không kém phần quan trọng là rất ít người biết được mùi Camomille là mùi như thế nào, trừ dân Châu Âu, nên không dễ để nhận ra nó trong một hỗn hợp hương. Ở Pháp, Camomille thường được dùng trong dầu gội, dành cho tóc vàng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hương Camomille trong Le Petit Marseillais, Ultra Doux hay Klorane. Ngoài ra, Camomille còn được dùng trong trà, giúp thư giãn và dễ ngủ. Trà Camomille tuy được bán rộng rãi tuy nhiên cũng rất ít người thích thưởng thức, nên hương Camomille chẳng quen thuộc mấy với nhiều người.

Những ký ức Polaroid

Memoire d’une odeur là Ký ức về một mùi hương hay Một mùi hương gợi nhớ ký ức? Gucci kết hợp những khung hình đầy tính tự sự, hoài cổ, nhiều cảm xúc nhưng cũng đầy hoang tưởng vào 1 phút phim. Những thước phim như những ký ức chồng chéo lên nhau. Lồng ghép vào đoạn phim mang màu sắc của những thập niên trước là hình ảnh “rất tân tiến” : cặp đôi khác màu da và cặp đôi lesbian đang hoà quyện vào nhau. Có thể có thật, cũng có thể đó chỉ là những ký ức ta từng mơ mộng ngày xưa cũ…Đã từng trải qua hay chỉ là ảo ảnh? Đều mơ hồ!
.
https://youtu.be/-lEfgbkpOSg
.
Chai của Gucci cũng không chạy theo phong trào “thuỷ tinh như giấy” như Gabrielle Chanel hay Idole Lancome mà lại trông rất cũ kỹ với màu xanh hoài cổ, lấy kiểu từ Eau de Gucci 1993, hệt như một chai nước hoa mà bạn có thể tìm trong thùng đồ bỏ quên của bà hay ở những chợ đồ cũ.

Camomille in Chypre 

Tuy Gucci Mémoire d’une Odeur là mùi hương đầu tiên tôn vinh Camomille làm chủ đạo nhưng trước đó Camomille cũng đã được dùng nhiều trong những chai nước hoa nổi tiếng khác, tiêu biểu có :
.
– Oeilleres Roberto Greco – Marc Antoneus Corticchiato
– Aromatic Elixir, Clinique, Bernard Chant

By aperufmecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

2 Comments

  1. Đọc review của chị thích thật đó. Em mới tập tành viết bài cho một hãng nước hoa, tinh dầu nên lảng vảng trên mạng để sưu tầm thêm vũ trụ từ ngữ về mùi hương. Em bắt gặp blog của chị mà như bắt được vàng. Em cảm ơn chị nhiều ạ <3

Leave a Reply

Your email address will not be published.