INSPIRATION MARKETING REVIEW Strategy focus

Review Flower by Kenzo – For a beautiful world

 

1-Coquelicot-Paris8bis
Hoa Coquelicot dại bên cầu Alma, Paris- By Magali Roucaut

Tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên tôi nhìn thấy hoa Coquelicot ở Pháp. Đó là chuyến tàu từ Versailles lên Paris, một ngày cuối xuân đầu hè, khi tàu chạy lướt qua những bông hoa dại đỏ rực, mọc mấp mé bên bờ đường ray. Tôi nhỏm dậy, ngoái lại nhưng không kịp định hình là hoa gì. Nhưng hoa coquelicot không cho tôi đợi lâu, 2ph sau cả một rừng coquelicot hiện ra trước mắt. Tôi buộc miệng “Flower by Kenzo” mà không kịp suy nghĩ, lúc đó tôi còn chưa biết nó tên là Coquelicot và cũng không biết là bông này có thật ngoài đời :). Tôi nghĩ chắc đến 90% người châu á khi gặp hoa Coquelicot sẽ bảo đó là “Hoa Kenzo”.

Hình ảnh chai nước hoa trắng, điểm hoa đỏ, design bởi Serge Mansau (bậc thầy thiết kế chai nước hoa). Đơn giản, thanh khiết mà ám ảnh lạ kỳ. Đúng tinh thần ZEN và minimalist nhà Kenzo. Dáng chai mảnh khảnh, cong cong như cành hoa Coquelicot trong gió, thật và đẹp đến mức người ta tưởng đó là một “nàng thơ” do  Kenzo TAKADA tưởng tượng ra. Mà cũng đúng một phần nào đó, Kenzo đã từng mơ thấy hoa Coquelicot mọc trên vệ đường gần Bastille-Paris, nơi ông sống. 

new-visual-model-fbk-2013-277007_0x440
Internet

Coquelicot, loài hoa không mùi

jab8_monet_001f.jpg
Les Coquelicots, 1873, Claude Monet (Musée d’Orsay)

 

Vâng, hoa Coquelicot không có mùi. Nếu có, chắc cũng chỉ là thứ mùi nhẹ nhẹ mà tất cả các loài hoa dại khác đều có. Vậy Alberto Morillas đã nghĩ về gì để tạo nên “mùi hoa” không mùi này ?

Flower, ra mắt năm 2000, năm này cũng đánh dấu sự ra đời nhà Serge Lutens và Editions de Parfums de Frédéric Malle.

Roze-peper-Baie-rose
Baie rose- Internet

 

Hoa Coquelicot là thứ hoa bình dân nên tôi nghĩ Alberto cũng mượn khái niệm này mà khai phá. Ngửi Flower, tôi thấy lại hương những bánh xà phòng của ngày xưa, hương của những thỏi son để lâu ngày trong tủ, lẫn vào đó, một cảm giác rất êm đềm và thư thái (nhờ nốt musk-xạ hương). Tôi rất ấn tượng cách ông dùng Baie rose để làm note mở đầu, nó giúp cả bản mùi trở nên dịu nhẹ, lãng đãng. Nếu có dịp ăn Baie Rose, các bạn thử cắn vào cái vỏ giòn giòn của nó, sẽ hiểu tôi nói gì.

Flower by Kenzo là một mùi hương, mà cũng không phải là một mùi hương. Bởi nó thấm vào da thịt một cách tự nhiên, phóng thích từng làn bụi hương mịn và mượt tới những người xung quanh. Tự thân nó đã có mùi phấn son nên hãy mặc nó với mặt mộc hoặc lớp trang điểm nude nhẹ là tuyệt vời nhất.

Best Street Marketing

Đội ngũ Marketing của Kenzo rất xuất sắc trong Marketing đường phố, hay cũng có thể vì với loài hoa dại đẹp và thân thuộc như Coquelicot, làm gì cũng dễ đi vào lòng người?!

Năm 2001, tức là 1 năm sau ngày ra mắt, nhà Kenzo “dời” cả cánh đồng hoa đỏ vào trung tâm Paris, trước bảo tàng đương đại Pompidou.

paris-beaubourg centre pompidou
“Cánh đồng” Coquelicot trước Pompidou, 2001 Kenzo.com

Hay ở Lyon

flower-by-kenzo-champ-coquelicots.jpg
Lyon, Internet

Rồi để mọi người chọn cho mình một bông hoa trên bảng quảng cáo

kenzo
Marketing20.fr

Hay “ép” họ nhận bằng cách cắm nó trên xe đạp

flower_kenzo_velo2
Marketing20.fr

Tôi cũng có một cành “hoa KENZO” ở nhà, nhân dịp Kenzo lăng xê chai mới nhất, Kenzo L’Elixir.

Không gì quảng bá hình ảnh hay hơn thông qua một vật người tiêu dùng có thể sử dụng lại ở nhà, nhất là để trang trí. Rồi để ai vào nhà cũng hỏi:

“Hoa gì thế? Coquelicot phải không?

Không , hoa Kenzo đấy…”

Nhuộm đỏ bầu trời Paris

flowerkenzo jdhfLKJD.jpg
Hình lấy từ chiến dịch quảng bá Kenzo EDP, với sự góp mặt của Thư Kỳ Kenzo.com

Tôi vô cùng yêu thích chiến dịch quảng bá năm 2013 của Kenzo với sự xuất hiện của Thư Kỳ. Thư Kỳ mang vẻ đẹp tiêu biểu Châu Á , nhẹ nhàng , nhưng mang nhiều bí ẩn và quyến rũ của một người phụ nữ từng trải,…tôi chưa thấy ai đại diện Flower xứng bằng cô.

Lòng sông Seine, Paris, ôm lấy vạn triệu bông hoa Kenzo, chờ cô đánh thức. Trên nền nhạc Di mechaje đâm chất Paris, dìu dặt tiếng đàn Accordéon, những bông hoa Kenzo được phóng thích, cuốn vào gió, lan tỏa cả Paris.

 

Một mẩu quảng cáo khác cũng được giới marketing đánh giá rất cao là năm 2010. Như tất cả các quảng cáo khác của Flower, hình ảnh và âm nhạc đều cực kỳ chỉn chu. Trên nền nhạc “The Wanderer” của Jil is Lucky, người Paris đón những bông hoa đỏ nên thơ trên mái nhà mình, như một minh chứng cho sự lãng mạng bất tận của dân Pháp.

“Flower Power”- bản hùng ca hòa bình

Theo báo Figaro.fr, hình ảnh hoa và concept Coquelicot được lấy cảm hứng từ bức hình “La fille à la fleur” ( Cô gái và bông hoa), chụp bởi Marc Riboud, năm 1967 trong một cuộc biểu tình hòa bình ở Washington. Và Việt Nam lúc đó vẫn còn trong máu lửa…

Hình dáng chai cong cong của chai nước hoa Kenzo thì gợi nhớ bao của cây dao găm.

la-fille-c3a0-la-fleur.jpg
La fille à la fleur, Marc Riboud, 1967

Tôi chưa có dịp kiểm chứng và chưa từng nghe nói qua ở trường chi tiết này, hi vọng có dịp gặp Alberto Morillas hay Kenzo để hỏi. Tuy nhiên, tôi thấy hoàn toàn có thể, vì Slogan yêu thích của Kenzo là:

“Le monde est beau” ( Thế giới này thật tươi đẹp).

Kenzo TAKADA

Hoa Coquelicot đỏ rực, phập phồng nhựa sống, mọc đầy trên khắp nẻo đường. Có lẽ không có bông hoa nào gần gũi và có sức lan tỏa như Coquelicot của Kenzo.


 

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

Content Protection by DMCA.com

Your comments