SOME FACTS

Flanker, Phiên bản mở rộng, Biến thể và Phiên bản giới hạn của một chai nước hoa là gì? Tại sao lại có nhiều Flankers đến vậy?

ALIEN.jpg
Các flankers và phiên bản mở rộng của Alien Thierry Mugler

Có bao giờ bạn đứng trước hàng loạt chai Alien như thế này và tự hỏi tạo sao Thierry Mugler lại cho ra nhiều dòng cho một loại nước hoa đến vậy? Chúng khác nhau ở chỗ nào?

Trong giới nước hoa, trừ hầu hết các nhà Niche ra, phần lớn các nhà đều làm nhiều phiên bản cho mùi hương của mình. Có bốn kiểu làm phiên bản cho 1 chai nước hoa; lấy Miss Dior Chérie (xem nó như phiên bản gốc, chứ không phải flanker của Miss Dior Original) ra làm ví dụ, ta sẽ có Miss Dior EDP là phiên bản mở rộng, Miss Dior Blooming Bouquet là flanker, Miss Dior L’Eau là biến thể và Miss Dior Eau de Printemps là phiên bản giới hạn.

colecao-miss-dior.jpg

Nói cho dễ hiểu hơn:

 • Phiên bản mở rộng ( extension de gamme ): là tất cả những dòng Eau de Toilette, Eau de Parfum, Parfum, Extrait de Parfum, Cologne,…của một loại nước hoa. Tuy chúng chưa chắc chỉ khác nhau về nồng độ (đọc bài Cologne, Eau de toilette, Eau de Parfum, Le Parfum…chỉ khác nhau về nồng độ?) nhưng vẫn giữ nguyên tên và tinh thần mùi hương của chai gốc, chỉ thêm tên phiên bản ở phía sau: Miss Dior Chérie EDT, Miss Dior Chérie Le Parfum….Hầu như mỗi chai nước hoa đều có ít nhất 1 phiên bản mở rộng.
 • Flankers: là chị em hay anh em với chai gốc, tức vẫn giữ HỌ nhưng TÊN lại khác, trong ví dụ trên là thêm chữ Blooming Bouquet. Khác với kiểu đầu tiên, flanker của một chai nước hoa chỉ được làm ra nếu chai gốc và các phiên bản mở rộng đã đạt được một sự thành công nhất đinh trên thị trường. Ví dụ: gần đây là Black Opium và Poison Girl; hay dòng nước hoa Nam ăn theo dòng Nữ đã quá thành công: Opium pour Homme hay Arpège Lanvin pour Homme. Mùi hương của Flankers thường chỉ giữ một ít “phần sườn” của chai gốc-tức một số note chính yếu: tất cả các flanker của Poison đều có note Hoa Huệ Tây Tubéreuse.
 • Biến thể ( Déclinaison ): loại này hay bị nhập nhằn với hai loại trên vì là con lai của flanker và phiên bản mở rộng. Thừa hưởng tinh thần mùi hương của chai gốc, tức ta ngửi vẫn còn nhận ra chai nước hoa gốc;  và thêm sau tên gốc là:  Légère, L’Eau, Intense, Extrême,….Vd: La panthère légère Cartier, Brit Rythm Intense.
 • Phiên bản giới hạn ( Edition Limitée ): được làm ra để kỷ niệm một sự kiện nào đó: như sinh nhật 50 năm ra đời của một chai nước hoa, lễ Saint Valentine, Noel hay mùa hè…Vd: L’eau par Kenzo Wild edition, L’eau par Kenzo Colors.

Mục đích của việc cho ra Flankers, Phiên bản mở rộng  và Biến thể là gì?

LA PETITE ROBE NOIRE COLLEC
Các phiên bản của La petite robe noire Guerlain

Đánh vào tất cả các đối tượng tiêu dùng

 • Shalimar được cho rằng quá classic và old fashion đối với phần lớn giới trẻ nên Guerlain không ngần ngại lăng xê nhiều phiên bản khác nhau như Shalimar Souffle de Parfum hay Shalimar Initial để thu hút thêm nhiều nhóm đối tượng khách hàng.
 • Mùi L’Homme Idéal EDT đối với nhiều người quá “cầu kỳ”, ngọt và dễ gây váng vất bởi hương hạnh nhân amande amère đậm đà. Guerlain nhanh chóng làm hài lòng những người dùng không hảo ngọt bằng bản L’Homme Idéal Cologne.

Giúp đẩy mạnh doanh thu của bản gốc

Mỗi lần một phiên bản mở rộng hoặc flanker của Flower by Kenzo, của J’adore hay của Miss Dior Chérie ra đời, doanh số của bản gốc lại tăng lên. Nghe hơi không hợp lý nhưng thực sự là vậy. Khi  phiên bản mới được tung ra, thường sẽ kèm theo một chiến dịch quảng cáo. Chiến dịch này sẽ thu hút người dùng, họ đến cửa hàng thử dòng mới và cũng không quên thử lại dòng cũ. Lúc đó nhiều khi họ sẽ thấy họ hợp với cái cũ hơn và không chừng sẽ mua một lọ Cologne hay EDT kèm theo để dùng cho mùa hè!!!Lợi cả đôi đường, vừa quảng cáo được sản phẩm mới, vừa nhắc lại hình ảnh của phiên bản cũ trong tâm trí người tiêu dùng.

Tốn ít tiền bản quyền cho tên nước hoa và quảng cáo hơn

Việc đặt tên, đăng ký sở hữu trí tuệ một cái tên mới và phát triển một sản phẩm hoàn toàn mới rất tốn kém mà chưa hẳn đã đem lại lợi nhuận. Trong một thị trường có đến hàng ngàn sản phẩm mới ra mỗi năm, việc xây dựng chỗ đứng cho một chai nước hoa  đòi hỏi rất nhiều tiền đầu tư vào các chiến dịch quảng bá, thuê người đại diện,….Trong khi đó, làm flanker hay phiên bản mở rộng cho một chai đã nổi tiếng và có một thị trường riêng nhất định, dễ dàng  hơn và đảm bảo doanh thu hơn.

Thế phiên bản mới có hay như bản gốc không?

Có và Không. Đôi khi đây là ý kiến cá nhân vì mục đích của các phiên bản ra đời để chiều lòng nhiều đối tượng khác nhau.

Những phiên bản hay

11.png
Terre d’Hermès eau très fraîche
 • Dior Homme Intense chiếm đến 89%  giá trị bán ra của dòng Dior Homme.
 • Coco Madmoiselle được xem là một trong những bản flanker đẹp và thành công khi thường xuyên đứng đầu các bảng xếp hạng top ten.
 • Habit Rouge Dress Code 2015 nhận được rất nhiều lời khen từ các bloggers.
 • Terre d’Hermès Eau très fraiche đoạt Olfactorama năm 2015.
 • L’Homme Libre Yves Saint Laurent ngửi rất “bốc” nhờ mịt mù gia vị, mùi hương cá tính, dễ nhận biết, phát triển tốt trên da.

Những phiên bản nhạt nhòa

417115ab2f27.jpg
L’homme Cologne Gingembre YSL
 • Trái với sự hay ho và thú vị của bản gốc Kouros – mùi chăn ga sau cuộc mây mưa , những phiên bản Kouros Body hay Kouros Silver đều khá “dễ dãi”, không thử thách da người dùng.
 • L’Homme Cologne Gingembre Yves Saint Laurent: hơi lạnh của gừng chỉ kịp phà vào tới nửa sống mũi rồi vụt tắt!

 

 

Content Protection by DMCA.com

Your comments