REVIEW SOME FACTS

FiFi award Pháp 2017 – Giải Oscar của ngành nước hoa 2017

Tôi đã giới thiệu về FiFi Award cũng như cơ cấu giải thưởng của giải này ở bài FiFi Award là gì?-Oscar của ngành nước hoa  năm ngoái. Như đã viết ở bài trên, giải FiFi của Pháp được chia thành 4 hạng mục lớn và tiêu chí bình chọn cho mỗi hạng mục rất khác nhau (các bạn đọc lại bài trên để hiểu rõ). Năm 2017 là kỷ niệm 25 năm của Hiệp hội nước hoa Pháp,  nên FiFi award 2017 có thêm một hạng mục giải đặc biệt, gọi là FiFi award 25 năm.

 Các hạng mục giải :

 1. Prix des experts/ Giải thưởng do những chuyên gia trao
 2. Prix du public/ Giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn
 3. Prix des professionnels/ Giải thưởng do những công ty thành viên của Hiệp hội trao
 4. FiFi Awards d’Or/ Giải FiFi vàng
 5. FiFi Award des 25 ans/ Giải FiFi 25 năm

1. Prix des experts / Giải thưởng do những chuyên gia trao tặng

Năm 2017, với sự mua lại ào ạt các hãng Niche của các tập đoàn lớn, giải này được chia thành 3 hạng mục nhỏ như sau:

 • Giải mùi hương hay nhất của nhà Niche độc lập : Mentha Religiosa, Dear Rose (Fabrice Pellegrin, Firmenich). Chantal Roos cho ra đời Dear Rose vào năm 2014. Có lẽ không nhiều bạn biết tới Chantal Roos. Bà rất nổi tiếng trong ngành, người ta hay gọi bà “la Grande dame du parfum” (người đàn bà quyền lực trong giới nước hoa). Bà cùng với Yves Saint Laurent đã tạo ra hàng loạt những huyền thoại như Opium, Kouros, Paris, Jazz. Chantal cũng chính là người trao brief Le Mâle JPG cho perfumer trẻ tuổi, Francis Kurkdjian.
 • Giải mùi hương hay nhất của nhà Niche trực thuộc 1 tập đoàn: Black Pepper, Comme des Garçons (PUIG) (Antoine Maisondieu, Givaudan). Tôi ngửi Black Pepper, mơ hồ tưởng mình lạc vào một hiệu sách cũ. Mùi tiêu đen Madagascar cay nồng bốc lên sống mũi, lẫn với mùi gỗ Cèdre tuyết tùng dịu nhẹ. Càng đi sâu vào cửa hiệu, mùi của những quyển sách ố màu thời gian càng bao trùm thân thể. Akigalawood –  như thể là phần tinh túy nhất của gỗ patchouli và oud, được mài dũa, bỏ đi những khối thô dày nặng nề và mùi ẩm mốc. Akigalawood mịn màng, có nhiều vị gỗ, hơi chút tiêu, vừa đủ ấm, kết hợp với đậu tonka ngọt nhẹ, tạo nên hình hài mùi hương hoàn hảo cho những kệ sách cũ. Vị tiêu đen chủ điểm không nóng bức ngột ngạt mà trái lại nhẹ tênh, như thể dàn trải bao quanh tất cả các tầng hương. Chỉ tiếc một điều, mùi hương mỏng manh này không đọng lại lâu trên da. Nhưng dẫu chỉ là một khoảng khắc đẹp cũng đủ là lý do sở hữu nó rồi đúng không?! (Tôi mê Akigalawood từ Miumiu cho đến Eau des Sens Diptyque và giờ đây là Black Pepper).
 • Giải mùi hương hay nhất thuộc một bộ sưu tập của một nhãn hàng lớn: Vert des Bois, Private Blend, Tom Ford (Rodriguo Flores-Roux và Olivier Gillotin, Givaudan NY). Tôi đánh giá cao và rất yêu thích bộ mùi Vert – lấy những note xanh là trung tâm của Tom Ford. Vert des Bois, Vert d’Encens, Vert Boheme đều là những mùi hương đẹp. Nếu Vert Boheme là mùi xanh cỏ hoa mượt mà, Vert d’Encens là mùi xanh của thông váng vất nhang khói, thì Vert des Bois có sắc xanh thẫm dày đặc của một khu rừng chưa được khai phá.Trong bộ này, tôi đặc biệt thích Vert des Bois và Vert d’Encens.

 

 

2. Prix du public / Giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn

 • Giải nước hoa nam, phân phối ở kênh chọn lọc  : Wanted, Azzaro (Fabrice Pellegrin, Firmenich). Wanted rất ấm áp nhờ đậu tonka và nhiều gia vị. Mùi hương thú vị để trickle down.
 • Giải nước hoa nữ, phân phối ở kênh chọn lọc :  Mon Paris, Yves Saint Laurent (Olivier Cresp, Dora Baghriche và Harry Frémont, Firmenich). Điểm nhấn của Mon Paris là accord Framboise phúc bồn tử chua thanh nhẹ, Fraise des bois dâu rừng xanh non và hương Poire lê mọng nước, làm tổng thể mùi hương rất sáng và đẹp. Contrast ngọt chua làm ta bớt nhàm chán trước những chai nước hoa Chypre Fruity ngọt lịm thường thấy ở thời điểm hiện tại.
 • Giải nước hoa nam, phân phối ở các cửa hàng của các nhãn hiệu riêng  : Cuir Vetiver, Yves Rocher (Sonia Constant, Givaudan). Cuir Vetiver là một sáng tạo đẹp và thú vị. Thoạt ngửi sẽ cảm thấy đây là mùi hương lấy cảm hứng từ Terre d’Hermès huyền thoại, tuy thế khi đặt cạnh Terre d’Hermès, Cuir Vétiver trở nên rất khác biệt. Cuir Vétiver không nhiều tiêu, không nhiều citrus sáng bừng như Terre d’Hermès. Trọng tâm của mùi hương là gỗ Vétiver. Vétiver trong Cuir Vétiver giản đơn và rất sáng, không nhiều lẫn khuất nhiều khói như trong Terre d’Hermès. Note da thuộc mềm mại hòa với chút ngọt quấn quít của đậu Tonka. Trên da,  mùi hương còn gợi nhớ đến mùi Fir Balsam, tinh chất thông xanh dễ chịu trong Nuit Etoilée Annick Goutal. Đối với mức giá rất dễ chịu của Yves Rocher thì đây là một sáng tạo rất đáng lưu tâm.
 • Giải nước hoa nữ, phân phối ở các cửa hàng của các nhãn hiệu riêng :Sun Eau Délicieuse parfumante, Nuxe (Serge Majoullier, Mane).
 • Giải nước hoa nam, phân phối ở các siêu thị : Night de Scorpio, Henkel (Elise Bénat, Firmenich).
 • Giải nước hoa nữ, phân phối ở các siêu thị : Jardin à New York, Gloria Vanderbilt (Dora Baghriche, Firmenich).
 • Giải nước hoa flanker Nam hay nhất : 1 million Privé, Paco Rabanne (Christophe Raynaud, Firmenich)
 • Giải nước hoa flanker Nữ hay nhất :  La Petite Robe Noire Intense, Guerlain (Thierry Wasser và Delphine Jelk, Guerlain)

3. Prix des professionnels / Giải thưởng do những công ty thành viên trao

 • Giải thưởng nước hoa Nữ hay nhất và nước hoa có mẫu thiết kế chai đẹp nhất : Galop d’Hermès (Christine Nagel, Hermès). Note da thuộc cùng gia vị safran trong Galop rất nữ tính, ít nhiều làm tôi liên tưởng đến Cuir d’Ange của Jean Claude Ellena. Tuy nhiên, da thuộc trong Galop không khô như Cuir d’Ange, mà rất ấm áp cùng nhờ hương vải, hoa hồng sáng rực rỡ. Sắc bén gia vị trên da từ những làn hương đầu tiên, Galop như cô nàng bướng bỉnh, có cá tính mạnh mẽ nhảy múa tưng bừng trên da. Nhưng sau khoảng 1h, bạn sẽ thấy note da thuộc cùng safran và hoa hồng nóng bỏng tan chảy trên da, hòa hợp một cách đáng ngạc nhiên. Sillage lúc mạnh mẽ, lúc mỏng manh dễ làm người ta nhớ nhung đến quay quắt;
 • Giải thưởng nước hoa Nam hay nhất : Mr Burberry, Burberry  ( Francis Kurkdjian, de Takasago).
 • Giải thưởng nước hoa Nam có mẫu thiết kế chai đẹp nhất: Le Mâle Essence de Parfum, Jean Paul Gaultier. Tôi rất thích mẫu thiết kế này. Những đường gấp khúc táo bạo trên thân chai, mang tới dáng vẻ rất mạnh mẽ, nam tính cho Le Mâle classic, vốn có những “cơ bắp” tròn trịa.

 

Giải chiến dịch quảng bá hay nhất thuộc về Kenzo World và chiến dịch quảng bá mới nhất của Hermès cho Terre d’Hermès.

 

4. FiFi Awards d’Or / Giải FiFi vàng

 • Giải FiFi vàng Nữ : Galop, Hermès (Christine Nagel, Hermès).
 • Giải FiFi vàng Nam: Mr Burberry, Burberry (Francis Kurkdjian, Takasago). Nếu tôi được chọn, L’Envol Cartier sẽ xứng đáng với giải này hơn Mr Burberry. Note mật ong đầy nam tính trong L’Envol sẽ biến nó trở thành một chai classic trong tương lai.

5. FiFi Award des 25 ans/ Giải FiFi 25 năm 

Để kỷ niệm 25 năm thành lập, Hiệp hội nước hoa Pháp tổ chức bình chọn trực tiếp. Người tham dự đêm trao lễ đã dựa trên danh sách những chai nước hoa đã đạt giải 25 năm vừa qua và bình chọn cho một mùi hương nam và một mùi hương nữ. Một lần nữa Narciso Rodriguez For Her (Christine Nagel, Francis Kurkdjian, 2005) và Terre d’Hermès (Jean Claude Ellena, 2007) lại được xướng tên. (Vào dịp lễ kỷ niệm 20 năm Hiệp hội nước hoa Pháp, hai chai nước hoa này cũng đã đoạt giải đặc biệt).

 


Bài viết có tham khảo : http://www.fragrancefoundation.fr/2017/06/fifi-awards-2017-le-palmares/


By aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.