SOME FACTS

FiFi Award là gì ? – Oscar của ngành nước hoa

Nhân dịp The Fragrance Foundation France vừa công bố những nước hoa đoạt giải FiFi Award 2016 France cách đây 30ph. Trong những mùi hương được tôn vinh, có hai mùi hương tôi rất thích là Tabac Tabou Parfum d’Empire và Misia Les Exclusifs de Chanel nên “vội vàng” viết bài này để giới thiệu đến mọi người giải thưởng danh giá nhất ngành nước hoa này.

tabac tabou misia

The Fragrance Foundation mang trọng trách gì?

The Fragrance Foundation dịch nôm na là “Hiệp hội nước hoa”. The Fragrance Foundation được thành lập lần đầu tiên tại Mỹ năm 1949 và tại Pháp năm 1992.  Trên thế giới chỉ có 8 “Hiệp hội nước hoa” ở các nước rất phát triển về ngành công nghiệp mùi hương: Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Ý,Nga, Các tiểu vương quốc Ả Rập và Nhật.

Điều hành hiệp hội là những nhân vật chủ chốt trong ngành, trong list thành viên của The Fragrance Foundation của Pháp, bạn sẽ thấy toàn “Giám đốc mảng nước hoa toàn châu âu và trung đông”, “Giám đốc Marketing”,…của những công ty điều chế / Fragrance House hay của những nhãn hàng nổi tiếng.

Nhiệm vụ chính của The Fragrance Foundation là đóng góp vào sự phát triển của ngành nước hoa nước sở tại và tôn vinh những sáng tạo đẹp bằng giải FiFi Award được tổ chức hằng năm.

FiFi Award – Giải “Oscar” trong ngành nước hoa

Có thể hiểu FiFi Award là giải Oscar trong ngành nước hoa. Được trao hằng năm cho những sáng tạo đẹp, ra mắt năm trước trong ngành nước hoa. Nếu tôi không lầm thì chỉ có Mỹ và Pháp trao giải FiFi. Và đương nhiên, vì là hai nước có văn hóa và nền công nghiệp nước hoa khác nhau nên giải FiFi ở Mỹ sẽ không giống ở Pháp. Sự khác biệt lớn nhất theo tôi là:

  • Bạn sẽ ít hoặc không thấy nước hoa Celebrity, tức nước hoa của những người nổi tiếng như Celion Dion chẳng hạn trong danh sách đề cử của FiFi ở Pháp.
  • Thời gian trao giải khác nhau, ở Pháp năm nay là 14/4 , còn ở Mỹ sẽ là tháng 6.
  • Cơ cấu giải thưởng khác nhau, ví dụ ở Mỹ sẽ có thêm giải “Dòng Bath và Body của năm” hay “Giải thưởng cho những bài viết hay nhất về mùi hương”…

FiFi Award 2016 của Pháp có những giải thưởng gì? 

Logo Fifi 2016 couleurs

FiFi Award của Pháp 2016 được chia thành 4 hạng mục lớn:

FiFi Awards d’Or/ Giải FiFi vàng: Đây là giải thưởng được bầu chọn bởi những người nghệ sĩ đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: múa, vẽ, thiết kế,…và họ không chuyên về nước hoa. Họ sẽ bầu chọn 2 loại nước hoa (1 cho nam và 1 cho nữ). Chúng phải có mùi hương đẹp, mẫu thiết kế chai độc đáo và chiến dịch quảng bá đi kèm cũng phải thật xuất sắc.

Prix des experts/ Giải thưởng do những chuyên gia trao: Giải thưởng này trao tặng cho 1 mùi hương Niche ( ví dụ: L’Artisan Parfumeur, Maison Francis Kurkdjian,…) và 1 mùi hương trong bộ sưu tập đặc biệt của những hãng lớn, mainstream hơn ( ví dụ : La Collection Privée de Dior, Les exclusifs de Chanel, L’Atelier Couture de Givenchy,…). Ban giám khảo gồm có những chuyên gia thẩm định trong ngành như :Evaluators của những công ty điều chế/Fragrance House + những nhà báo chuyên mảng nước hoa + Blogger nước hoa.

Prix du public/ Giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn: Giải này do người tiêu dùng bình chọn trên trang website của The Fragrance Foundation France. Năm 2016 có khoảng 35.000 lượt bình chọn. Giải này thường được chia thành 4 giải thưởng nhỏ, trao theo kênh phân phối, mỗi giải có 1 nước hoa nam và 1 nữ. Có 4 kênh phân phối chính:

  • Nước hoa Niche, phân phối ở những cửa hàng chuyên dòng Niche.
  • Kênh phân phối chọn lọc – Sélectif: ở Sephora, Nocibé, Douglas,..
  • Kênh phân phối ở các cửa hàng của riêng nhãn hiệu đó, ví dụ: Yves Rocher, Occitaine. Những nhà nước hoa này có cửa hàng chuyên bày bán sản phẩm của mình.
  • Kênh phân phối lớn như siêu thị, ở Carrefour, Casino, Auchan chẳng hạn.

Prix des professionnels/ Giải thưởng do những công ty thành viên trao: Giải này dành riêng cho dòng nước hoa được bán ở những cửa hàng Sephora, Nocibé,…Gồm có 3 giải chính: Nước hoa hay nhất năm, Nước hoa có Design đẹp nhất và Nước hoa có chiến dịch quảng bá tuyệt vời nhất.

Winners là những ai ?

CÁC BẠN ĐỌC VỀ CÁC WINNERS TRONG BÀI NÀY NHÉ: Những chai nước hoa đoạt giải FiFi Award 2016 Pháp 


Danh sách đề cử, các bạn có thể tham khảo ở đây: http://www.fragrancefoundation.fr/2016/03/lesparfums-nommes-fifi-awards-2016-prix-pyblic-professionnel-experts-fifi-d-or/


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.