PERFUMERS SOME FACTS

Evaluator – Người đánh giá, thẩm định nước hoa là ai?

So với Perfumer thì Evaluator ít được biết đến hơn, cũng vì thế cũng khó mà định nghĩa chính xác được.

Nếu bạn dịch trong từ điển thì Evaluator là người đánh giá thẩm định nước hoa. Rồi bạn lại liên tưởng đến quý ông khó tính Anton Ego trong Ratatouille của Pixar, khẩu vị tuyệt vời, chuyên nếm và viết bài critic về ẩm thực. Thực ra nghề này còn hơn thế nữa, nên trong bài viết này tôi xin giữ nguyên tên Evaluator vì không tìm được từ thích hợp trong tiếng Việt.

Nếu trên toàn thế giới, chỉ có khoảng 500 Perfumers thì số lượng Evaluators lại lớn hơn nhiều. Cơ hội việc làm cho nghề này cao hơn Perfumer. Nên nếu bạn yêu nước hoa,thích tìm kiếm những loại nước hoa phù hợp với từng type người, thích tư vấn nước hoa cho mọi người. Nghề này có thể thích hợp cho bạn đấy.

Muốn trở thành Evaluator bạn cần gì?

Nếu phải so sánh Evaluator với một nghề nào đó cho dễ hiểu, tôi chọn Editor Manga – biên tập viên manga (đọc thêm truyện Bakuman 😉 ).

Theo tôi hiểu, Editor Manga không chỉ là người đọc các tác phẩm, nhận xét, phê bình chúng mà còn phải là người đọc nhiều, kiến thức rộng, theo kịp xu hướng của thời đại để phát hiện ra những cốt truyện tiềm năng và có thể hướng dẫn các mangaka viết nên những câu chuyện thu hút người đọc. Evaluator cũng tương tự thế.

Muốn trở thành evaluator:

 • Yếu tố đầu tiên là bạn phải thích ngửi và có trong đầu thật nhiều mùi nước hoa, (khác với perfumer, thiên về nguyên liệu). Khi một khách hàng nói tôi muốn một chai nước hoa có mùi mồ hôi sexy như Kouros, có note hoa hồng như Habit Rouge Dress Code, note xanh sáng như Eau de Rhubarbe Ecarlate Hermès, bạn phải hiểu được khách hàng muốn gì và những note nào trong nước hoa có thể đem lại hiệu ứng đó.
 • Bạn thiên về cảm nhận nước hoa bằng cảm xúc hơn về nguyên liệu.
 • Không những thế, còn phải biết về lịch sử và định vị của những thương hiệu. Ví dụ, hồn của  Dior là hoa hồng, Kenzo là thiên nhiên và nước, Axe nhắm tới đối tượng trẻ,…
 • Evaluator phải theo kịp xu hướng của nguyên liệu và phải để tầm mắt của mình xa tới mảnh thời trang, biến động xã hội kinh tế, phong tục tập quán của từng nước, từng vùng trên thế giới…..Ví dụ: nước Nga đang trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế nhưng họ lúc nào cũng muốn nước hoa có mùi thật mạnh, nồng độ cao,… Đọc thêm bài Perfumery 2015 Xu thế và những sự kiện đáng chú ý.

Phân loại Evaluator

hai loại evaluators chính:

evaluator
Evaluator, họ không chỉ đánh giá nước hoa, mà còn đánh giá mùi hương của các loại mỹ phẩm

Sau đó , tùy theo công ty và số lượng dự án, đơn đặt hàng nhận, người ta còn chia nhỏ nhiệm vụ của Evaluator ra nữa:

 • Evaluator chuyên mảng Fine Fragrance, tức nước hoa.
 • Evaluator chuyên mảng Home Care, Body Care, tức mùi hương của tất cả các loại mỹ phẩm, sữa tắm, xịt phòng, nước lau nhà…

Vai trò của Evaluator trong quy trình sáng chế nước hoa

Một dự án nước hoa trước hết thường sẽ thông qua Evaluator ở công ty Khách Hàng rồi mới đến Evaluator ở công ty điều chế.

 • Nếu bạn là Evaluator và làm ở công ty Khách Hàng, bạn sẽ nhận yêu cầu nước hoa mới từ ê kíp Marketing (hoặc Creative Director hoặc những người chịu trách nhiệm về những projects mới). Sau đó sẽ chuyển đổi nó thành một Brief ( yêu cầu nước hoa ) ví dụ: nước hoa mong muốn sẽ mang lại cảm giác của màu hồng phấn, mùi hương xanh mát dịu tầng hương đầu như Cristalle Chanel, phù hợp với sản phẩm dưỡng thể hay kem chống lão hóa…. Brief này sẽ được gửi đến các công ty điều chế, thường là 2 đến 3 công ty điều chế khác nhau để đảm bảo tính cạnh tranh và có nhiều lựa chọn.
 • Evaluator ở công ty điều chế sẽ nhận Brief đó, đặt mình vào vị trí người tiêu dùng để hiểu và tìm đúng được mùi hương đáp ứng yêu cầu. Họ cũng phải chú ý đến văn hóa của công ty khách hàng khi Guerlain nói đến note hoa hồng sẽ khác Dior, Givenchy. Evaluator sẽ miêu tả cụ thể và gợi ý những notes chính yếu cho Perfumer. Perfumer sau đó sẽ bước vào công đoạn sáng chế. Các samples sẽ được chọn bởi Evaluator và gửi ngược lại công ty khách hàng. Lấy ví dụ là 3 samples chẳng hạn.

Evaluator công ty khách hàng nhận lại những samples mùi hương đó, ví dụ có 3 công ty điều chế đã nhận Briefs, sẽ có tổng cộng 9 samples được gửi tới. Evaluator sẽ chọn lựa lại còn 2,3 samples rồi tiếp tục gửi ngược lại ê kíp marketing,… để chọn lại một sample duy nhất.

Vai trò của Evaluator trong quy trình sáng chế nước hoa.
Vai trò của Evaluator trong quy trình sáng chế nước hoa.

Lưu trữ những mùi hương

Tôi lược dịch một đoạn rất hay trong bài báo L’Express* về phần phỏng vấn Catherine BRU, Evaluator nhà IFF. Chẳng giải thích nào xác đáng hơn một chuyên gia trong nghề đúng không ;)?

catherine bru evaluator express fr
Catherine BRU Evaluator nhà IFF , source: lexpress.fr

Tôi xức nước hoa trước khi đi ngủ, và điều tôi làm đầu tiên khi thức dậy là đánh giá xem mùi hương đó phát triển như thế nào trên cánh tay và cổ tay của mình. Cách trải nghiệm này giúp tôi hiểu rõ về nước hoa hơn và công việc sáng chế của Perfumer….Vai trò của tôi không phải là đánh giá những mùi hương, mà là định hướng cho Perfumer trong công việc sáng chế của họ. Tôi không áp đặt, tôi chỉ đề nghị ” Tại sao không một note Vanille hơi khô để đem lại cảm giác mằn mặn, anh đã làm việc với note hoa hồng mang mùi tiêu trong một chai nước hoa khác, không có gì để đào sâu vào khía cạnh này sao?”

Để giúp đỡ cho công việc sáng tạo của Perfumer, chúng tôi có cả một kho lưu trữ nước hoa. Trong kho này, hàng nghìn mùi hương đã được sáng tạo bởi Perfumer IFF (đã được sử dụng trong một loại nước hoa hoặc chưa), và chúng có thể trở thành điểm khởi đầu cho những công thức mới vào bất cứ lúc nào.

Chú thích thêm: các công ty này còn lưu trữ cả nước hoa của các đối thủ cạnh tranh.

Học nghề Evaluator ở đâu?

Cũng tương tự như Perfumer ,bạn có thể học nghề Evaluator ở trường ISIPCA, tuy nhiên tôi khuyên học chương trình Master thay vì Licence. (Đọc thông tin cụ thể về chương trình và trường học ở bài Làm thế nào để trở thành nhà điều chế nước hoa?)

Về các trường còn lại trong bài nêu trên, tất cả chúng đều cho phép trở thành Evaluator sau khi ra trường.


*http://www.lexpress.fr/styles/beaute/nez-au-parfum_683029.html


Đọc thêm:


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

Content Protection by DMCA.com

Your comments

36 Comments

 1. Em chào chị!
  Chị cho em hỏi là
  1. Trong các trường chị giới thiệu ở mục các trường đào tạo ngành mỹ phẩm, nước hoa, có phải chỉ ISIPCA là đào tạo để trở thành nhà điều chế nước hoa và người đánh giá thôi đúng ko ạ? Vì em có xem thông tin của những trường khác thì thấy đa phần là về kiểm nghiệm sản phẩm.
  2. Nếu em theo học những trường này, mà ko là ISIPCA thì có thể trở thành người đánh giá nước hoa được không?

  1. Hi e,
   1. Ngoài ISIPCA thì các trường chị giới thiệu đều đạo tạo ngành điều chế hay đánh giá sản phẩm. Tuy nhiên, ISIPCA là nổi bật nhất do chương trình đào tạo thiên về hướng đó, cộng thêm các kỳ thực tập dài nên kiến thức của em sẽ vững hơn. Đúng như em nói các trường khác (Le havre, Montpellier), vẫn có những môn học đanh giá và điều chế nhưng thời lượng k nhiều và chuyên sâu bằng. Nhưng chị vẫn thấy có nhiều ng học trường đó ra làm nghề Evaluator hay Perfumer, vì học là một chuyện, em đi làm và năng lực là chuyện khác nữa. nếu cố gắng thì đường nào cũng tới La Mã ;).

   2. Thế nên là có 🙂

   3. Học chung một chương trình đào tạo, sau đó tùy con đường em chọn mà ứng tuyển vào evaluator hay perfumer. Nhưng như c nói, evaluator, em chỉ cần học 2 năm ra là đi làm dc, còn perfumer thi chông gai hơn, mất nhiều tg hơn. Lúc mới vào học, em k cần phải chọn ngành. Qua quá trình học mới định hướng sau.

 2. 3. Hướng mà chị đang theo là Perfumer hay Evalutor vậy ạ? Và củng học chung 1 chương trình đào tạo hay có gì chia thành 2 chương trình học khác nhau ạ?

 3. Hi chị :))
  Năm nay em học lớp 11, em muốn học đại học ở Pháp vậy muốn trở thành 1 Evaluator thì nên học đại học nào ở Pháp ạ? Theo chị thì nên sang Pháp vào năm 1 hay năm 2? Học tiếng Pháp khoảng mất bao lâu để đạt được trình độ phù hợp với tiêu chuẩn du học ạ?

  1. Hi em, em nên qua Pháp ngay từ đầu nhé, ngay từ bậc Licence 1 để thuận tiện theo học. Vì chuong trình không giống ở Việt Nam cho lắm. Về trình độ tiếng Pháp , thì người ta yêu cầu bằng TCF DAP 370 trờ lên và 10 điểm viết. Em liên hê với tổ chức du học của Pháp tại Việt Nam là Campus France nhé. Ngta sẽ hướng dẫn miễn phí cho em. Vì chị đi lâu quá rồi không biết có thay đổi mức điểm hay thủ tục gì không.

 4. Em chào chị
  Chị cho em hỏi là em muốn theo học Evalutor bậc đại học thì có trường nào dạy bằng chương trình tiếng anh không ạ? Nếu có thì em cần những gì để apply ạ?
  Em cảm ơn chị

  1. Hi em, ở cuối bài chị có nhắc:

   “Cũng tương tự như Perfumer ,bạn có thể học nghề Evaluator ở trường ISIPCA, tuy nhiên tôi khuyên học chương trình Master thay vì Licence.(Đọc thông tin cụ thể về chương trình và trường học ở bài Làm thế nào để trở thành nhà điều chế nước hoa?)”

   Em đọc trong bài về perfumer sẽ thấy trường GIP và ISIPCA đều có chương trình tiếng anh.

 5. Chào c ạ e năm chuẩn bị lên lớp 12 và e đg muốn sang pháp học evaluator tại ISIPCA nhưng e k biết điêù kiện vào của trường như thế nào có cần điểm toán lí hoá cao k ạ và điểm ở học bạ cần mức nào để có thể vào được ạ mong c giải đáp giúp e ạ

  1. Hi em,
   Trước khi vào ISIPCA, em phải có bằng đại học, vì chương trình này là master. Vòng CV cũng không khó, chỉ cần điểm k quá thấp là được; ngta xét điểm đại học chứ k phải học bạ phổ thông nha em. Sau đó em phải vượt qua bài test hóa, kiến thức chung bằng tiếng pháp nếu em theo chương trình tiếng pháp. Sau đó phỏng vấn và tìm thực tập.

   Nếu e có điều kiện có thể theo học master nhưng hệ tiếng anh, xét hồ sơ dễ hơn nhiều nhưng đắt 10.000euros / năm.

 6. Em rất thích nước hoa và muốn học và tìm hiểu về nó chị ạ. Em muốn theo học ngành evaluator. Nhưng vấn đề tiền bạc là điều em đang vướng phải, cản trở em đến các trường đào tạo ở nước ngoài. Chỉ có thể tư vấn cho em về vấn đề này, cũng như bằng cấp đại học mà em cần phải có cho nghề evaluator được không ạ. Em cám ơn chị rất nhiều

  1. Hi em,

   Ở Vn không có trường để học evaluator. E có thể xin vào làm các công ty hương với bằng đại học hóa hay sinh, rồi ngta sẽ đào tạo em thành evaluator.

 7. Em chào chị. -Chị ơi khi mà học lớp 12 xong thì có bắt buộc mình phải thi vào trường đại học ở vn xong mới được sang học đại học ở pháp không ạ!
  – nếu muốn đến học ở Versailles thì cần làm những việc gì ( thi đầu vào, giấy tờ, …) vậy ạ ??
  Em cám ơn chị rất nhiều

  1. -Đúng rồi em, em phải đậu đại học Vietnam rồi mới nop đơn sang Pháp được nha.
   -Em liên hệ với Campus France, đây là tổ chức du học của Pháp ở Việt Nam. Họ sẽ hướng dẫn đầy đủ chi tiết. Liên hệ càng sớm thì càng có nhiều thời gian chuẩn bị.

 8. – Chị ơi muốn vào ISIPCA thì ở Đại học mình sẽ học chuyên ngành gì vậy chị.

 9. Chị ơi, chị đã học đại học nào ở Việt Nam trước khi qua Pháp ạ? Vì cần đỗ 1 trường đại học ở Việt Nam ngành Hóa thì mới đủ điều kiện để du học Pháp, vậy em nên chọn thi ngành Hóa học hay ngành Hóa Dược đây ạ?
  Em cảm ơn chị nhiều ạ ^^

  1. em thi trường nào cũng dưđược, nếu em chỉ muốn đậu rồi đi Pháp thì chọn ngành nào dễ đậu. Hồi đó chị thi Bách Khoa Hóa

   1. Chị ơi, thế em đăng kí học tại VN ngành hoá dược được ko ạ? Hay chỉ có thể đăng kí ngành hoá học ( đang tính đi Pháp theo hướng Hoá, ko tính Sinh) thôi ạ?

 10. Em chào chị
  Em muốn chị tư vấn cho em một chút rằng em đã tốt nghiệp đại học tại VN ngành vật lý. Có vẻ như nó chẳng liên quan gì đến hóa cả, cũng chỉ 1 môn duy nhất liên quan tới hóa trong chương trình học là hóa đại cương.
  Em có dự định muốn trở thành Evaluator ạ.
  Hiện tại em 24 tuổi rồi ạ. Có những con đường nào tiết kiệm tgian và có cơ hôi việc làm hơn là việc học lại licence rồi master (mất 5 6 năm) không ạ chị 🙁 nếu có thể chị cho em tên ngành học, và suggest 1 vài trường để em có thể tự tìm hiểu thêm ạ. Em cảm ơn chị ạ

  1. Em có thể xin vào các cty Fragrance house như mane, Robertet ở Viêt Nam, làm sale rồi sau đó họ sẽ đào tạo cho em thành evaluator.

   1. Hiện tại em đang ở pháp rồi ạ. Em muốn trở thành Evaluator và làm việc tại Pháp ạ

    1. Nếu em đã ở Pháp thì có thể theo học trường Montpellier hay Le Havre, em gọi điện hỏi họ nhé, hình như miễn em học ngành khoa học là được học master parfumerie ở đó

 11. Em đang học kinh tế năm 2 ở Hàn Quốc, và có định hướng làm evaluator trong tương lai.
  E muốn học master ở ISIPCA và em cũng đang học tiếng pháp rồi, nhưng đọc bình luận thấy cần học đại học về hóa hoặc sinh thì mới được. Em hoang mang quá.
  Không biết có trường nào đào tạo evaluator mà không cần bằng hóa hoặc sinh không ạ?

 12. Em chào chị, chị cho em hỏi bên pháp có trường nào đạo tạo master về quản lý mỹ phẩm không ạ, đa phần em thấy các chương trinh thiên về điều chế mỹ phẩm hơn. Em đang muốn tìm khoá học về kinh doanh, vận hành, quản lý mảng mỹ phẩm mà chưa tìm được trường nào, nhờ chị có thể recommend dùm em được không ạ. Em cảm ơn chị

Leave a Reply

Your email address will not be published.