INSPIRATION REVIEW

Eau Sauvage Christian Dior – Cologne quyến rũ vượt thời gian

classiques-masculins-n7-fragrances-fameuses-e-L-E1hLDw
Áp phích đầu tiên của Eau Sauvage

Eau sauvage,  suối nguồn thanh xuân

delon_dior
Alain DELON

 

Mùi Eau Sauvage (1966) in đậm trong tâm trí rất nhiều người Pháp, nhất là phụ nữ, bởi Eau Sauvage gợi nhớ mùi nước thơm mà các ông bố hay xức sau khi cạo râu. Nên không chỉ đàn ông mới mặc Eau Sauvage, phụ nữ rất chuộng mùi này và thu nhận luôn nó như một thứ hương đàn ông bên mình. Eau Sauvage làm vừa lòng phụ nữ đến mức mà Dior phải cho ra Diorella vào năm 1972. Diorella được dựng nên bởi xương sườn Adam của Eau sauvage, đắp thêm mật ong và hương đào.

Người “dạy” cho tôi cách chiêm ngưỡng và trải nghiệm Eau sauvage cũng là một ngừơi phụ nữ. MHR…”bà” bạn tôi ở Dior…tôi coi Marie là bạn cũng như người bà trên đất Pháp. Marie “tắm” chứ không chỉ mặc Eau Sauvage…phải rồi, bà dùng Eau Sauvage như “NƯỚC”, đúng với tên gọi của “Nước hoang dã”. Sáng Eau sauvage, trưa ăn xong cũng Eau sauvage, trước khi ra khỏi văn phòng lại chơi thêm vài shot. Tôi từng hỏi đùa, một năm Marie dùng hết bao nhiêu lít Eau Sauvage?

Eau Sauvage trên người Marie rất đặc biệt. Phụ nữ pháp ở độ tuổi lục tuần như Marie thường chuộng Shalimar, Miss dior Original hay Rive Gauche Yves Saint Laurent. Còn Marie, tính cách cũng sang trọng, lịch thiệp, dịu dàng nhưng đậm chất thể thao, trẻ trung, khỏe khoắn vô cùng. Y như mùi Eau sauvage trên da bà. Mỗi sáng sớm vào công ty, tôi thích chào và hôn lên má bà, mùi Eau sauvage trong veo, tươi mát, chảy vào mũi, làm sáng bừng tâm trí và khối óc.

Năm bà mới vào làm Dior, đứng giữa Miss Dior Original, Diorella và Eau Sauvage, bà chọn ngay Eau sauvage, và mặc nó cho đến ngày về hưu, tức mấy chục năm sau….

Hãy làm cho tôi một mùi hương. Không phải nước hoa cũng chẳng phải một lọ cologne

Chai nước hoa nam đầu tiên của nhà Christian Dior, ra đời năm 1966. Yêu cầu của Monsieur Dior rất đơn giản, nhưng khắt khe:

“Faites-moi une senteur. Ni un parfum ni une eau de Cologne”

(Hãy làm cho tôi một mùi hương. Không phải nước hoa cũng chẳng phải một lọ cologne)

Eau Sauvage mở đầu rất đơn giản như bao loại cologne hay lotion aftershave khác, xanh mướt note chanh, cis 3 hexenol, hơi nhẫn vị cam đắng petit grain, mát lạnh hương thảo romarin và húng quế basilic. Lồng vào đó là phức hợp hoa diên vĩ iris, hoa hồng, hoa cẩm chướng và nhất là hoa nhài. Tuy nhiên, không dừng lại đó, để diễn tả ý tưởng của Christian Dior , E. Roudnitska đã gắn kết vị Cologne với phần hoa bằng Hédione.

Hédione, là nguyên liệu nhân tạo, hương hoa nhài, nhẹ tênh như những bông hoa nhỏ trôi trên dòng nước sau một cơn mưa mùa xuân. Hédione nguyên chất hầu như rất ít nghe mùi, nhất là khi nó nằm trong một hỗn hợp hương toàn hoa. Trái lại, lạ ở chỗ, nó nguyên vẹn và phơi bày mạnh mẽ khi có thêm những hương liệu khác như gỗ, cam chanh…Hédione như bản khắc nổi, chỉ phô bày vẻ đẹp của mình khi thổi hết đám bụi gỗ.

jasmin
Hoa nhài-Internet

Sự gắn kết mang tên Hédione, vô hình, thẩm thấu vào hỗn hợp hương. Nó liên kết các tầng hương với nhau, nên dù với một nồng độ rất thấp so với một chai eau de toilette bình thường, Eau Sauvage vẫn bám tỏa rất mạnh mẽ.

E.Roudnitska là người đầu tiên dùng Hédione “không có liều lượng” trong giới nước hoa. Công dụng nâng đỡ và lãng mạng hóa nước hoa được biết đến sau Eau Sauvage, dẫn đến việc Hédione trở thành nguyên liệu quan trọng (key ingredient) của ngành nước hoa hiện đại.  Hédione có khi được dùng đến 30% , so với khoảng 1% aldehyde trong Chanel n°5. Aqua Di Giò pour homme là một trong những chai chứa rất nhiều Hédione.

Hédione và trận lũ hóc môn giới tính, hay nước hoa “tự nguyện lên giường”

HOMME-BARRE-parfums-homme-beaux-males-Dior-glowmedia
Eau Sauvage Dior

Đã 50 năm trôi qua, Eau Sauvage vẫn đứng trong top 5 nước hoa bán chạy nhất Pháp.Thứ nước hoang dã gắn kết hai thế hệ. Đến tháng 4 năm nay, 2015, người ta mới đi tìm được một phần lời giải cho sự quyến rũ không hồi kết này.

Theo báo Telegraph, tháng 4 năm 2015, ngửi Hédione có thể kích thích sự sản sinh các hóc môn tình dục nơi phụ nữ, thế nên nếu muốn tăng thêm độ quyến rũ khi chinh chiến, Eau Sauvage là một ý tưởng hay. Phụ nữ mà, ai không thích đàn ông thơm. Việc bầu ngực căng phồng nuốt một thứ hương quá khích luôn là một cuộc dạo đầu đẹp…

But more significantly, Hedione also activated a specific area of the hypothalamus in women which is known to promote sexual responsiveness by flooding the body with sex hormones.

(Telegraph)

Ngoài ra, tôi nhận thấy Eau Sauvage còn quyến rũ ở note mồ hôi Thì Là Ai Cập (Cumin), điểm chấm phá này nếu ngửi sơ qua thì sẽ không bao giờ nhận ra nhưng nếu lên da sẽ rất đẹp, rất da thịt…sexy!

Alain Delon, tượng đài nam tính vĩnh cửu

original sauvage.png

Alain Delon chỉ mới là người đại diện cho Eau Sauvage từ năm 2009 nhưng sẽ không ai hợp hơn ông. Người ta dùng hình ảnh Alain Delon khi ông còn sung sức trên phim trường. Delon mang vẻ đẹp phải nói là cực kỳ Pháp, hội tụ đủ các đặc trưng, mái tóc rối bồng bềnh, mắt sâu mơ màng, lãng tử, môi mỏng sát gái…Mang cái sắc đẹp vô đối trọng đó đi làm đại diện cho một loại nước hoa cho nam, ý muốn nó cũng được trường tồn như hình ảnh Delon trong lòng người Pháp.

Dior lấy các hình ảnh trong phim của ông để làm quảng cáo, chiến dịch đầu tiên, lấy từ phim La Piscine của Jacques Deray….Cái gần đây nhất từ phim Les Aventurier cho Eau Sauvage Cologne.

Quảng cáo đầu tiên của Alain Delon cho Eau Sauvage EDT 

 

Quảng cáo Eau Sauvage Parfum

Quảng cáo Eau sauvage cologne


By LeLan/aperfumecatcher.com

 

 

Content Protection by DMCA.com

Your comments