INSPIRATION MARKETING Remarkable Fragrance Launch REVIEW

Eau de Rhubarbe Ecarlate và Eau de Néroli Doré -Câu chuyện về người kế nhiệm Hermès

hermes-co2-s
 Eau de Rhubarbe écarlate – Christine Nagel và Eau de Néroli Doré -Jean Claude Ellena
Sau hai năm “học việc” bên cạnh Jean Claude Ellena (từ tháng 3 năm 2014, trước đó ở nhà Mane ), Christine Nagel đã chính thức lên “nắm quyền” Giám đốc sáng tạo nhà Hermès.

Eau de Rhubarbe Ecarlate và Eau de Néroli Doré 

Tháng hai này, chúng ta sẽ được thưởng thức sáng tạo đầu tiên của Christine tại nhà Hermès: Eau de Rhubarbe Ecarlate, nhân dịp này Jean Claude cũng cho ra Eau de Néroli Doré.
newhermes.jpg
Source: Basenotes
Lòng tôi rộn ràng niềm vui vì cuối cùng cũng có một lọ nước hoa được đặt tên Rhubarbe (đại hoàng), mà lại do Christine Nagel làm nữa. Tôi cực kỳ chuộng note rhubarbe trong nước hoa vì nó nhẹ nhàng như bông gòn, ngửi cái là muốn ôm vào lòng; note rất tròn , hơi chua và sáng rộn ràng như hương bưởi. Tôi cũng đã từng làm mùi nước rửa chén có note chủ đạo là Rhubarbe;) . Còn bánh tarte kiểu pháp với Rhubarbe thì tôi thích mê tơi luôn. Nói chung là rất hào hứng với sáng tạo lần này của Christine.
graines-de-rhubarbe
Cây đại hoàng ( Rhubarbe) – Internet
Tuy nhiên , nói thật thì hơi chút xíu buồn lòng vì lần này Jean Claude lại chọn hoa cam Néroli làm note chủ đạo. Ông đã rất nổi tiếng trong việc dùng và “chế ngự” các note cam, quýt, chanh, cam, bưởi, hoa cam, …trong các sáng tạo trước rồi. Phải chi lần này, ông chọn một note khác hơn, thử thách hơn và lạ hơn ….thì hay biết mấy!

Nhưng tóm lại, tôi vẫn thực sự rất mong chờ bộ đôi này!

Tôi tò mò muốn biết Christine có giữ lại được phong thái Hermès mà Jean Claude đã tạo ra không? Và biến nó thành của mình như thế nào?!

Christine Nagel và mùi hương-không-bao-giờ-lạc

Tôi mê Christine Nagel qua Narciso for Her ( hợp tác với Francis Kurkdjian), Miss Dior Chérie, Si Armani rồi hàng loạt các mùi hương của chị ở nhà Jo Malone.
perfumer_photo
Christine Nagel
Trong các tác phẩm đó, tôi thích nhất là Narciso for Her : một-mùi hương-mặc-để-không-bao-giờ-bị-lạc. Tôi yêu họ Chypre qua Narciso for Her. Lần đầu tiên ngửi nó, tôi đã điêu đứng! Một bản phối hương hoàn hảo ( đối với tôi )! Khuông nhạc gồm hoa hồng , hoa nhài, hoa quế Osmanthus, hỗn hợp xạ hương musk nhân tạo và patchouli hoắc hương… được viết nên một cách tài tình, dù chỉ là một “đoạn nhạc” ( công thức ) ngắn thôi nhưng âm vang thì tuyệt diệu. 100 lần như một, tôi đều bị đốn tim bởi mùi hương này toát ra từ một cô thiếu nữ lỡ bước băng qua trước mắt; và trong 100 lần đó tôi đều nhận ra nàng thơ Narciso for Her của mình. Sức lan tỏa của nó cực kỳ tốt, tôi nghĩ không mẫu quảng cáo nào tốt hơn cho lọ nước hoa này hơn chính nó.
narciso for her
Narciso for her – Internet
Tôi đã từng viết :”Tôi gọi Narciso for her là “nước hoa niềm vui” ( parfum joyeux), mỗi lần ngửi lại nó, ngay từ giây đầu tiên, dù đầu óc chưa định thần được là nước hoa nào, tôi biết môi mình đã mỉm cười. Một cách vô thức!!! Cái cảm giác quấn quýt, nhẹ nhàng, ấm áp, hơi chút trẻ con mà mùi hương này đem lại làm tôi hay liên tưởng đến lúc các cô gái bên cạnh người yêu của họ. Chắc cũng hơi tỏ ra trẻ con để được che chở,tuy nhiên vẫn không để mất đi vẻ nữ tính, kiêu kỳ, để đàn ông họ thèm muốn được mơn trớn làn da nõn nà phảng phất chút mùi dịu ngọt.”

Khi Jean Claude Ellena chọn người tiền nhiệm

Khi chuẩn bị về hưu, Jean Claude Ellena đã phải chỉ định người kế nhiệm của mình ở nhà Hermès.
Không nói chắc cũng ít người biết, Jean Claude có một người con gái cũng là perfumer, tên Céline Ellena. Céline trước đó làm ở Charabot, sau khi công ty này bị mua lại bởi Robertet thì một số vị trí đã bị bãi bỏ, trong đó có của Céline. Sáng tạo gần đây nhất của Céline chắc là bộ nến Parfum de la maison Hermès năm 2014. Trước đó thì cô làm việc cho The Different Company: Sel de Vétiver, Jasmin de Nuit… Hãng nước hoa này là hãng nước hoa “gia đình”, bởi thực tế, do Jean Claude thành lập nên.
Tôi không bàn về các sáng tạo của Céline nhưng tôi nghĩ ông cũng có lý do mà không chọn con gái mình kế nhiệm mà lại là Christine Nagel.
perfumierze-jean-claude-ellena-celine-ellena
Jean Claude và Céline Ellena
Thật khó để có thể kế thừa một ai đó, nhất là khi đó lại là Jean Claude Ellena. Phong vị thanh thoát, mỗi công thức là một bài thơ Haiku (tôi không ẩn dụ mà sự thật là vậy, ông nổi tiếng với cách viết công thức rất ngắn), không thừa cũng không thiếu. Khi thưởng thức các tác phẩm của ông, tôi cảm tưởng các nguyên liệu như có “phản ứng hóa học” ( chemistry) với nhau – như các diễn viên trong phim, chúng thật sự đồng điệu về tâm hồn lẫn thể xác. Hơn nữa, ngoài với cương vị là perfumer, ông còn là nhà văn, hiếm có ai trong ngành mà chưa từng đọc cuốn sách nào ông viết, chưa “bị” ông truyền cảm hứng. Ở Ellena, ta thấy trong đó một niềm đam mê bất tận với nước hoa cũng như trong sự sẻ chia. Ông không giữ riêng cho mình như bao perfumer khác: những kinh nghiệm, những suy nghĩ và những bước đi trong thế giới còn đầy bí ẩn này. Tôi chắc rằng khó ai có thể sánh ngang với Ellena, tượng đài cảm hứng bất tận, trong lòng những nhà sáng chế nước hoa trẻ tuổi,  chập chững vào nghề.
nez-parfums-hermes-jean-claude-ellena-christine-nagel-2016
Christine Nagel và Jean Claude Ellena

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.

 

Content Protection by DMCA.com

Your comments

14 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.