SOME FACTS

Cologne, Eau de toilette, Eau de Parfum, Le Parfum…chỉ khác nhau về nồng độ?

Giữa một rừng các phiên bản khác nhau của cùng một loại nước hoa chắc bạn cũng có ít nhất một lần băng khoăng về sự khác nhau đó. Tại sao các nhà lại làm rối loại người mộ điệu đến thế khi ra nào cơ mang: cologne, eau fraiche, eau, le parfum rồi extrait de parfum….???

Đơn cử nhất là J’adore nhà Christian Dior: từ phiên bản đầu tiên J’adore eau de toilette, rồi đến J’adore Eau de Parfum, J’adore L’or , J’adore Voile de Parfum, J’adore Extrait de Parfum, J’adore L’absolu rồi mới đây nhất là J’adore Touche de Parfum. Theo giá cả thì ta có thể ngầm hiểu nồng độ của mê cung J’adore này được sắp theo thứ tự sau:

Extrait de Parfum > L’or > Touche de Parfum >  L’absolu > Eau de Parfum > Voile de Pafum > Eau de Toilette

Tuy nhiên mọi việc có lẽ không đơn giản như thế.

Về cơ bản, nước hoa chỉ được chia thành 4 loại phiên bản với nồng độ tinh chất khác nhau:

  • Le parfum=Extrait= Elixir có từ 20-40% tinh chất hương
  • Eau de Parfum: 15-25% tinh chất hương
  • Eau de toilette: 5-7% tinh chất hương
  • Cologne=Eau Fraiche : 1-5% tinh chất hương

Nhưng để người tiêu dùng đủ mọi tầng lớp và mọi lứa tuổi phải móc hầu bao, tất cả nhãn hàng, hầu như vừa cho ra mắt Eau de Parfum là bắt đầu làm Eau de Toilette rồi rục rịch Cologne, Parfum… Sự đa phiên bảng này được lý giải bằng mục đích cao cả ”nhầm đáp ứng những nhu cầu hương khác nhau”. Quý cô thanh lịch thường thích Eau de Parfum, quý cô trang nhã thích Eau de Toilette, quý bà phong lưu thích để lại dấu ấn bất cả những nơi mình đi qua chọn Extrait de Parfum. Đương nhiên đó chỉ là những ví dụ, gu của mỗi người còn thay đổi theo khí hậu và những dịp khác nhau.

 

Thực ra,  do chi phí để lăng xê một sản phẩm mới rất tốn kém và một số nước hoa classique vẫn còn trụ vững sau nhiều năm: như con cưng nhà Dior, J’adore ra mắt từ năm 1999, Chanel n°5 năm 1921, Eau Sauvage năm 1966; mà vẫn còn trụ vững trong top ten 10 nước hoa bán chạy nhất Pháp, ê kíp marketing thường lựa chọn sự an toàn bằng cách làm lại một cái quảng cáo hay cho ra mắt một phiên bản mới, hơn là đầu tư vào một chiến dịch quảng bá rầm rộ mà chưa biết chắc đi về đâu.

 

  • Chanel không biết đã đổi bao nhiêu người đại diện từ ‘’the Chanel girl’’ Marie-Hélène Arnaud, rồi người « đàn bà gian truân trong phim Indochine’’ Catherine Deneuve, nàng ‘’Amélie Poulain’’ Audrey Tatou….và gần nhất là Gisèle Bundchen với phim quảng cáo ‘’The one that I want’’. Vậy cứ gần 2 năm, Chanel chạy đua với các loại nước hoa tân thời bằng cách đổi đại diện xoành xoạch và đương nhiên chiến dịch quảng cáo rầm rộ đầy các bến xe bus.

 

  • Dior thì khác, không chịu hài lòng với các chiến dịch quảng cáo hàng năm, nhà này còn thích tung ra thật nhiều phiên bản (flanker) : l’or, voile de parfum, hay làm hoa mắt người dùng với một ‘’cách mới để xức nước hoa’’ J’adore Touche de Parfum.

 

Source: Pinterest J’adore Touche de Parfum 2015: Nước hoa dạng dầu, dùng ống nhỏ liền với nắp để lấy tinh chất

Thế cho nên, không hẳn các loại J’adore kể trên khác nhau về nồng độ, nó còn khác nhau về mùi hương. Để cho các quý cô cảm thấy mình sực nồng mùi hoa, Francois Demachy (perfumer nhà Dior) tăng nồng độ hoa nhài, hoa hồng trong J’adore L’or. Hay trong J’adore Voile de Parfum, ông có thể gia giảm các hương liệu mạnh để mùi hương trở nên mềm mại nhẹ nhàng như lụa….!!!! Thế nên mới nói hai tinh chất khác thành phần , cùng một nồng độ có thể cho những cảm giác mùi khác nhau , ví dụ : nồng độ mùi trong J’adore L’or bằng nồng độ Extrait de Parfum nhưng giá lại nhẹ hơn một chút.

 

Vậy làm sao để thiên biến vạn hóa các phiên bản này? Perfumers có một số kỹ thuật để tăng độ lưu hương như thêm hoắc hương, hương gỗ, hương vanille, hương hoa… ngược lại, thêm chút hương biển, hương cỏ, hương cam, chanh,… cho ta cảm giác mùi trẻ trung, nhẹ nhàng, khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên, đôi khi hỗn hợp hương được làm quá hoàn hảo với những tỷ lệ vàng, bám tỏa tốt hơn mức bình thường, vd như Eau Sauvage dù với nồng độ của Cologne nhưng vẫn được xếp vào hàng eau de toilette .

 

Tóm lại, bạn đừng để bị bội thực và đánh lừa bởi các chiêu trò. Sở thích và độ bám tỏa trên da chính bạn là bảo chứng cho mọi lựa chọn. Test, test và test!!!!Không nhất thiết là phải chọn một lọ extrait đắt tiền để cơ thể sực mùi quyến rũ 24/24h. Đôi khi vào mùa đông, một lọ cologne Dior Homme Cologne cũng đủ để làm ngất ngây, vương vấn. Sau một ngày dài, mùi hoa cam, hoắc hương của Cologne vẫn còn trên da bạn.

 

Chắc đến lúc nào đó, có người sẽ thay đổi suy nghĩ: Hè Eau de Parfum, Đông Cologne mất.

Source: Pinterest Dior Homme Cologne

Đọc thêm :

 


 

By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


 

Content Protection by DMCA.com

Your comments