INSPIRATION REVIEW SOME FACTS

Có một thế giới mùi hương thật khác sau COVID-19 ?

Gu mùi hương có liên hệ mật thiết với cảm xúc của con người. Với lối sống năng động của chúng ta 10 năm gần đây, COVID-19 không chỉ đơn thuần là một đại dịch, một cuộc khủng hoảng kinh tế nữa, mà nó còn là cuộc “khủng hoảng cảm xúc » cực lớn. Vậy những cảm xúc này sẽ thay đổi hành vi tiêu dùng hương như thế nào ?

Trước khi nói về việc COVID19 đã ảnh hưởng tới thế giới mùi hương như thế nào ? Có hai khái niệm hay bị nhầm lẫn là : clean smell và anti bac smell. Theo mình, mùi hương sạch sẽ (clean) khác với mùi khử trùng (anti-bac):

  • Mùi khử trùng lại là những mùi hương với những notes hương đặc trưng rất mạnh, « sắc nhọn », thường xâm chiếm cả không gian xung quanh, đem lại cảm giác « hiệu quả »… —> bạn hãy nghĩ tới mùi thuốc tẩy, cồn, mùi Dettol original.
  • Mùi hương sạch sẽ cho ta cảm giác sảng khoái, sạch sẽ, nhẹ nhõm và tươi mới sau khi sử dụng. Thường mình chia thành hai loại : lọai thứ 1 cũng có thể sẽ có những notes hương « khử trùng » nhưng được gia giảm hơn nhiều, được bao bọc bởi những notes hương khác làm cho nó phức tạp và ít « direct » hơn (loại này hay nhập nhằng với mùi anti-bac)—> bạn hãy nghĩ tới mùi bột giặt Omo. Loại thứ 2 là những mùi dịu nhẹ, thư thái với nồng độ thấp —> hãy nghĩ tới mùi những chai sữa rửa mặt Oxy hay dầu gội Clear.

VỀ MÙI ANTI – BAC

Nếu trước dịch, chúng ta chê bai những sản phẩm có « mùi khử trùng », « mùi bệnh viện » , mùi « functional, như những sản phẩm tẩy rửa » thì sau COVID19, chúng ta đã tìm kiếm và sử dụng chúng. Nay những mùi hương đó trở thành « một lá chắn tinh thần ». Khi chúng ta bước vào một nơi nồng nặc mùi cồn, chúng ta lại không nhăn mũi mà cảm thấy « an toàn » và tâm thế tự nhiên được thư giãn hơn.

« Liệu pháp mùi hương khử trùng » đó đã đem lại cho Dettol, Lifebuoy, Safeguard, Betadine,,,- những ông lớn về sản phẩm anti bac của châu Á – lợi nhuận khổng lồ trong mùa đại dịch. Người người nhà nhà, đắm mình trong những bộ đồ và sàn nhà nồng mùi khử khuẩn đậm hương thông (Pine) của Dettol, rửa tay điên cuồng với mùi powdery soapy aldehyede của Safeguard, kỳ cọ sạch sẽ với xà bông Lifebuoy…

VỀ MÙI CLEAN

Xu hướng « mùi hương sạch sẽ » (smell clean) đã nhen nhóm từ 3,4 năm trước khi các nhà điều chế nhận thấy xu hướng sống xanh, gần gũi thiên nhiên, tối giản của rất nhiều người trẻ. Mùi sạch sẽ không chỉ có mặt ở các sản phẩm chăm sóc cơ thể mà nó còn hiện diện trong nước hoa.
Ở mảng nước hoa (fine fragrances) cho nữ, bạn chắc hẳn đã chứng kiến nhen nhóm mùi hương sạch sẽ từ Mon Guerlain với note oải hương-caramel, nữ tính hóa structure fougere (vốn dành cho nam và các mùi xà phòng vì sự sạch sẽ mà nó đem lại, ví dụ Brut Fabergé hay Lifebouy xà phòng), rồi Libre YSL với Oải hương và hoa Neroli, tiếp đến Idole Lancome với accord clean.

Dù nước hoa nam vẫn tiến vào lãnh địa của gourmand nhưng gần đây cũng bắt đầu ra mắt những mùi hương Fresh and Clean hơn, mình nhận thấy 3 xu hướng sau :

1. Mint :
* L’Homme Menthe Roger & Gallet 2019 : mùi biển với mint, gỗ, hơi chút fruity, juniper, top notes có điểm tương đồng với Eternity Air CK
* Wild Mint Azzaro 2019 : chủ điểm lại là fir balsam, ấm gỗ pine đối lập với notes mint rất mát mẻ ở top
Các chai có notes mint nổi tiếng trước đó : Aqua Allegoria Herba Fresca, You or Someone like you ELDO, Amen Krytomint và Clear Ice Cool Menthol huyền thoại haha…

2. Các chai mùi cologne : tuy đây là nhóm hương không mới nhưng như thời trang, ta thấy vòng lặp cologne trở lại,…
* Umo Urban Feel 2019: cologne, minty và salty
* Illusione for him Bottega Veneta 2019: cologne khá spicy, vetiver, gợi nhớ Dunhill Cologne
* Bulgari Man Wood Neroli 2019 : hơi quá tay ở orange flower và neroli, hơp soapy aldehyde

3. Hoa Mimosa cho nam : hoa Mimosa là note hương mình ít nghĩ tới cho nam nhất vì nó rất mềm mại. Tuy nhiên, đối với các bạn nam đã làm quen với Iris nhờ Dior Homme thì Mimosa chắc cũng sẽ không ngại. Khác với Iris, với notes phấn « dày », mùi rễ nam tính và có chút touch của chocolat, Mimosa lại mềm mại phấn, trong trẻo và xanh hơn.
* Crazy Me Pacocollection 2019: mimosa, chamomille , một chút honey
* Homme Wood Dsquare2 2017: mimosa và cardamom, gần giống với Mimosa & Cardamom của Jo Malone nhưng khô và gỗ nam tính hơn

KẾT:
Sau mỗi cuộc khủng hoảng, ta lại thấy thế giới mùi hương xoay chuyển. Những “cuộc khủng hoảng tinh thần » trước đó đã sinh ra những mùi hương trường tồn với thời gian như : Trésor Lancome, Angel Thierry Mugler, La vie est belle Lancome….Chúng ta cùng trông chờ xem nhà hương lớn nào có thể ghi danh mình vào lãnh địa mùi hương của Generation COVID19? Mùi hương đó sẽ ra sao ? Thiên về hướng « sạch sẽ » hay « khử trùng » ?


By Aperfumecatcher


#aperfumecatcher #covid19 #smellclean #smellantibac

Digiprove sealCopyright secured by Digiprove © 2020 le lan
Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.