PERFUMERS

Các trường đào tạo về ngành mỹ phẩm ở Pháp

Mình không học chuyên ngành mỹ phẩm nhưng vẫn có thể trả lời những thắc mắc cơ bản. Nên nếu có câu hỏi nào hãy comment ở dưới bài để các bạn khác nếu biết nhiều hơn mình, có thể trả lời. 

Mình không tư vấn du học qua PM, các bạn post câu hỏi dưới bài viết nhé.


Ngoài Nước Hoa, nước Pháp còn rất nổi tiếng với ngành Mỹ Phẩm. Với giá trị xuất khẩu đứng thứ hai, chỉ sau ngành hàng không, ngành Mỹ Phẩm của Pháp đem lại cho đất nước hình lục lăng này những con số lợi nhuận khổng lồ.

Nhìn lại thời khởi thủy, thời  L’Oréal chỉ là thương hiệu của những lọ thuốc nhuộm, Bourjois chuyên sản xuất phấn phủ cho giới kịch nghệ, còn những cái tên nhữ Dior, Chanel, chỉ vang lên trên sàn catwalk của thủ đô Ba Lê. Không ít người sẽ ngạc nhiên trước sự phát triển vượt bậc của ngành Mỹ Phẩm ở Pháp. Có làm trong ngành mỹ phẩm ở Pháp mới thấy được sự xoay chuyển và sáng tạo không ngừng của ngành công nghệ làm đẹp này. Phấn phủ Météorite Guerlain, sérum dưỡng da của L’Oreal, son môi Dior, ….là những minh chứng thuyết phục cho sự sáng tạo không ngừng của những chuyên gia điều chế Mỹ Phẩm của Pháp.

Nếu bạn yêu thích Mỹ Phẩm, tôi nghĩ Pháp là một điểm đến tuyệt vời. (Đương nhiên, Hàn Quốc cũng là một lựa chọn tốt).

Các ngành nghề về mỹ phẩm

Các ngành nghề liên quan đến mỹ phẩm. Source: Cosmetic valley
Các ngành nghề liên quan đến mỹ phẩm. Source: Cosmetic valley

Sau khi học xong bậc Master hoặc Licence, bạn có thể theo đuổi rất nhiều hướng khác nhau trong ngành mỹ phẩm. Tôi xin giới thiệu 3 ngành phổ biến nhất : (trong quá trình làm việc, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trong cùng một lúc)

Điều chế mỹ phẩm 

helios

Bạn chịu trách nhiệm điều chế các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng yêu cầu của công ty hay khách hàng. Nếu khách hàng yêu cầu 1 loại kem dưỡng da ban đêm, dưỡng chất cao, cho da khô, có chứa tinh chất Vanille chẳng hạn; bạn phải thông thuộc về các nguyên liệu cần dùng để cho ra sản phẩm đảm bảo tất cả các tính năng kể trên. Để có được điều đó, bạn sẽ phải học nhiều về các tính năng, độ an toàn, liều lượng,..của mỗi nguyên liệu. Ngành này mang tính thực nghiệm cao không kém gì Nước hoa. Liều lượng, phương pháp sử dụng cho đúng một nguyên liệu,  được đúc kết rất nhiều qua thực tiễn.

Học bậc Licence ra bạn sẽ làm Technicien, còn sau Master, bạn có thể bắt đầu trong cương vị Technicien rồi thăng tiến lên làm Chef de Projet (Project manager).

Nghiên cứu về các nguyên liệu

helios-labo-beaute-de-lvmh

Công việc này thiên về khoa học hơn, tức nghiên cứu về các tính năng mới của nguyên liệu, các chất bảo quản,… các phương pháp chiết tách mới, các nguyên liệu tìm năng,…Các bạn học về kỹ sư hóa vẫn có thể apply cho công việc này vì nó thuần về nghiên cứu hơn formulation.

Chịu trách nhiệm về các tests, kiểm tra chất lượng

u-cosmetics-2013-43

Bạn sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo chất lượng, độ bền, độ an toàn hay hiệu nghiệm,…của sản phẩm.

Một số điều cần lưu ý

Nếu bạn mong muốn làm việc trong ngành mỹ phẩm, bạn nên theo học Licence Hóa hoặc Sinh. Vì Licence Pro hay Master của ngành này thường yêu cầu sinh viên có bằng Hóa hay Sinh. Có 3 loại formations mà bạn sẽ gặp trong bài : (Link cụ thể chi tiết từng chương trình học được đính kèm)

 • Licence Pro (Professionnel): tức năm 3 của Licence, để theo được formation này, bạn cần phải tìm được contrat d’apprentissage (apprenticeship). Nếu bạn muốn học lên Master thì không nên theo học Licence Pro vì Master yêu cầu bằng Licence générale (tức Licence bình thường).
 • Master Pro: tương tự như Licence Pro, bạn phải tìm được công ty nhận apprentissage. Điều này là bắt buộc.
 • Master : Master này thường yêu cầu sinh viên làm stage 3 hoặc 6 tháng thôi nên cơ hội tìm được stage là khả quan hơn. Tuy nhiên, khi bạn ra trường, kinh nghiệm bạn sẽ không nhiều bằng những bạn học Master Pro.

Các trường : ISIPCA, Université Le Havre và Université Montpellier lần lượt là 3 trường chất lượng nhất theo tôi. Vì tôi gặp rất nhiều người trong ngành tốt nghiệp từ 3 trường này.

Hầu hết các trường đều nộp hồ sơ để xét tuyển, chỉ có trường ISIPCA là bạn phải qua vòng xét hồ sơ, thi + phỏng vấn mới được vào. 

Học phí 

Tất cả các chương trình trong bài đều thuộc trường công nên học phí thường rơi vào 400 – 700euros/năm hoặc miễn phí nếu bạn theo học Master Pro hay Licence Pro (professionnel).

Sau khi học ra sẽ làm ở đâu?

Các công ty mỹ phẩm của Pháp thực sự nhiều vô kể nên cơ hội nghề nghiệp cao, từ những công ty lớn đa quốc gia như L’Oréal,IFF, Firmenich, Unilever, Coty,…cho đến những công ty mang đậm chất Pháp như Dior, Chanel, Guerlain,…và rất nhiều những công ty nhỏ khác.

Các trường mỹ phẩm cho bậc Master (Thạc sĩ)

Trong labo pha màu Son của LVMH
 Labo nghiên cứu màu Son của LVMH

ISIPCA: (Thi tuyển và phỏng vấn, gần giống formation perfumer, bạn phải trải qua một bài test về Hóa và kiến thức tổng hợp về Mỹ Phẩm)

Université Le Havre: Master Spécialité Arômes, Parfums, Cosmétiques (ARPAC) (formation này đào tạo 3 chuyên ngành mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm nước hoa; lợi ích là khi bạn ra trường bạn có thể xin việc vào 1 trong 3 ngành. Tuy nhiên, nó sẽ không chuyên sâu bằng các chương trình của ISIPCA).

Université Montpellier: Master Ingénierie Cosmétique Arôme Parfum (ICAP Cosmetique)

Université catholique de l’Ouest : Master  Ingénierie des Produits Cosmétiques

Université Paris Saclay (Paris Sud): Master Sciences du Médicament, Parcours Formulation, Marketing et Législation des produits cosmétiques

Các trường mỹ phẩm cho bậc Licence Pro (Đại học)

 

 

Sản xuất thử ở số lượng lớn, LVMH

ISIPCA: Licence Pro Applications et Analyse Cosmétique   (Thi tuyển và phỏng vấn)

Université Le Havre : Licence Professionnelle Industries Chimiques et Pharmaceutiques

Université Montpellier: Licence Professionnelle en Sciences et Technologies Parfums, Arômes et Cosmétiques (Lưu ý là Licence Pro này chỉ chấp nhận sinh viên năm 2 đã thực tập ít nhất 1 lần ở công ty mỹ phẩm. Thế nên các bạn nên học Licence Chimie ở trường này ngay từ những năm đầu, nếu muốn theo đuổi formation này).

Université de Nantes: Licence Professionnelle mention : Santé Spécialité Cosmétologie

Université François Rabelais Tours : Licence Professionnelle Industries chimiques et pharmaceutiques,spécialité Cosmétologie industrielle

Université Aix Marseille : Licence Professionnelle Industrie des Produits de Santé et Cosmétiques

Université Paris Saclay (Paris Sud): Licence Professionnelle qualité de la production des produits pharmaceutiques et cosmetiques


By aperfumecatcher


*Hình ảnh min họa trong bài viết được chụp ở LVMH Recherche Hélios

Content Protection by DMCA.com

Your comments

239 Comments

 1. Mình có đọc được bài của bạn trên chia sẻ của trang UEVF
  Cảm on ban rất nhiều về những chia sẻ tận tâm và chi tiết.
  Ban giúp minh giải đáp 1 số thắc mắc sau ban nhé:
  – Hiện nay minh đã 29t và chưa từng học về ngành mỹ phẩm- nước hoa nào trước đây, nhưng minh đã học MBA bằng tiếng anh – liệu bay giờ mình chuyển sang học về lĩnh vực này tại Pháp có phù hợp ?
  – liệu học licence pro/general hay master pro/master thì phù hợp với trường hợp của mình?
  – hiện minh đang sống trên Paris, bạn có biết trường nào tốt tương ứng với các trình độ học trên k?
  Cảm on ban rất nhiều!

  1. Chào bạn,

   Theo những gì mình biết ,thì mình thấy formation MASTER 2 PRO MARKETING INTERNATIONAL DE LA PARFUMERIE ET DE LA COSMÉTIQUE – MIPC của trường ISIPCA ( https://www.isipca.fr/formations/formation-initiale/master-marketing-international-parfumerie-cosmetique-mipc) là phù hợp với trường hợp của bạn nhất. Formation này không đòi hỏi về bằng hóa, có bằng về marketing là được. Bằng của bạn có valider không thì phải mail trực tiếp hỏi trường, cho chắc chắn.

   Tuy nhiên, học formation này ra thì bạn k làm về điều chế mỹ phẩm. (vì bạn k có kiến thức về Hóa nhiều). Mà bạn làm thiên về chef de projet, làm bên nghiên cứu thị trường hay định hướng sản phẩm.

   Còn nếu bạn thực sự muốn làm bên điều chế, thì bắt buộc phải học lại Licence Chimie, tức mất thêm 5 năm (3 năm licence và 2 năm master) hoặc 3 năm (Licence pro) mới ra làm điều chế được.

   Thắc mắc gì hỏi mình tiếp nhé.

   1. Chị ơi, e định theo học master, về phần tiếng Pháp chuyên ngành làm e lo quá. Liệu sang bên ý e có phải xin học riêng tiếng chuyên ngành không hay là trong quá trình theo học master thì tự trau dồi và nghiên cứu hả chị

     1. Chị ơi, nếu e học đại học Vn theo ngành hóa, rồi theo học lên master pro thì liệu có cơ hội việc làm tương đương với học từ bậc lince ko ạ

     2. có em, đại học ở vn tương đương với master. Sorry em , chị không thấu tin nhắn của em nên trả lời hơi chậm.

     3. E chào chị ạ. Thật sự cảm ơn chị nhiều lắm vì những thông tin chị đưa ạ, hữu ích cực kì luôn ạ. E tên Chi ạ e định sang Pháp học thạc sĩ ngành này nhưng còn băn khoăn, không biết kiến thức mình học có cách biệt chương trình của nước bạn nhiều không. Nên là e muốn chị tư vấn giúp là có nên học dự bị thạc sĩ không ạ hay là đăng ký luôn chương trình thạc sĩ ạ.
      E biết bài chị đăng cũng khá lâu rồi nhưng e rất mong chị hồi đáp ạ.
      Em cảm ơn nhiều 😊😊

     4. Hi E, thực ra cũng còn tùy trường đó em. Nếu ngừoi ta chỉ xét tuyển hồ sơ và nguyện vọng thì sẽ không vấn đề gì. Em đậu rồi vào học vẫn theo kịp bình thường, quan trọng là em phải vững tiếng Pháp nữa. Vì chương trình toán lý hóa sinh bên pháp học nhẹ hơn việt nam nhiều.

      Bên Pháp sẽ không có chương trình dự bị thạc sĩ, em cứ thử nộp hồ sơ xem như thế nào. Nếu không đậu được năm đầu thì em có thể sang Pháp học tiếng 1 năm, tìm hiểu văn hóa Pháp, trau dồi ngoại ngữ kiên thức rồi lại nộp hồ sơ tiếp.

   2. Hello chị, xem được bài này của chị cuộc đời e như được khai sáng😁những câu trả lời cũng hữu ích lắm ạ. E có 1 câu hỏi hơi hóc búa tí, hi vọng chị ko phiền ạ.
    E định sang Pháp học thạc sĩ, nhưng e khá thắc mắc là các công ty tuyển thực tập sinh thì có xét bằng đại học VN ko ạ và bằng VN nó có được ng ta ghi nhận dù là 1 chút ko ạ (e muốn theo master pro ạ) 😅

    1. có em, em có bằng việt nam thì ngta mới cho đăng ký thạc sĩ chứ. Các công ty thực ra cũng cở mở lắm,ngta quan trọng motivations của em hơn.

   3. Chị ơi em có một số thắc mắc mong chị giải đáp ạ:
    – Mình nên học master hay master pro ạ
    – Em đang là học sinh cấp 3, đọc thông tin của chị em hình dung được định hướng của em sẽ là: đầu tiên sẽ qua Pháp học kĩ sư hóa học để lấy bằng bachelor. Em thắc mắc là mình chỉ cần lấy bằng bachelor thôi hay phải lấy bằng master kỹ sư hóa học thì mới app vào để học master pro được ạ. Mong chị trả lời giúp em, em đang rất hoang mang về định hướng học ngành này ạ :((((

    1. hi em,

     Mình chỉ chọn học một trong hai thôi, học xong đại học, em có thể chọn học master thường hoặc master pro. Master pro thì em học theo hướng alternance, master thường thì chỉ có thực tập (có thể 1 lần ở năm nhất, 1 lần năm hai). Em cứ apply hai cái nha, cái nào mình được chọn thì mình theo học. Master pro thì khó hơn master thường, do em phải tìm được cty nhận em vào trong suốt 2 năm, bù lại em được lãnh lương ^^ trong suốt hai năm đó luôn.

   4. Chị ơi hiện tại em đang học cấp 3 học chuyên hóa của một trường chuyên í ạ. Em có mục tiêu là sang bên pháp học đại học ngành hóa mỹ phẩm thì em có bắt buộc phải đỗ trường dược hay y hay gì đó không ạ hay chỉ cần đỗ đại học ở việt nam là được ạ.

  2. Em chào chị
   Em muốn hỏi cụ thể hơn một chút ạ.
   Đầu tiên là đi du học Pháp có bắt buộc có bằng tiếng anh k ạ hay chỉ cần tiếng pháp là đủ r ạ?
   Và chị ơi nếu em học xong đại học ở Việt Nam ( về ngành hoá học ) rồi thì sang đấy sẽ phải làm những gì để lên học master pro ạ ?
   Nếu câu hỏi e có gì thiếu thì mình thì chị thông cảm nhé 😊 e cảm ơn ạ

   1. Hi em,

    Nếu em học trường công thì cần tiếng Pháp là được.
    Em đăng ký master qua campus france việt nam rồi tùy theo trường mà quy trình tuyển sinh khác nhau. có thể em phải phỏng vấn, làm test hoặc có thể họ chỉ xét hồ sơ. Mà master pro là phải tìm thực tập mới được học nha em.

    1. E hỏi ngu tí ạ, tốt nghiệp đại học Việt Nam rồi thì e đăng ký master được luôn hay vẫn phải học licence hả chị?
     E cảm ơn nhiều ạ😄😄😄

     1. C ơi sau khi tốt nghiệp ở ngành này thì chị thấy ra ngoài xin việc
      có quá khó khăn
      ko ạ. E chỉ hỏi ý kiến thoi ạ 😊

     2. ngành mỹ phẩm thì chị thực sự không rành về thị trường việc làm, vả lại nó thay đổi theo nhu cầu.

    2. E chào chị, e muốn xin ý kiến chị chút ạ
     E đang muốn học master
     Nhưng e vẫn khá lo về việc gửi hồ sơ xin học chị ạ, sợ rằng ko đỗ ý . Vậy e chỉ nên nộp hồ sơ vào trường e muốn thôi hay e nên nộp hồ sơ vào cả các trường khác nữa, và nếu nộp vào trường khác thì nên nộp hồ sơ vào bao nhiêu trường là hợp lí ạ
     E cảm ơn nhiều

     1. Hi em, em nên nộp nhiều trường, bậc master em có thể nộp lên tới 20 trường lận, nên nộp bao nhiêu là tùy độ siêng năng làm hồ sơ của em 😉 thường thì mọi người nộp 5-10 trường. Hồi đó chị nộp 2 trường do lười :))

   2. chị ơi cho e hỏi với ạ, e học ngành sư phạm hóa tại Việt Nam đã tốt nghiệp và muốn học về nước hoa và mỹ phẩm thì có đc ko ạ,và e có thể chọn ngành nào của trường nào cho phù hợp ạ, e cảm ơn chị

    1. chị ơi cho e hỏi với ạ, e học ngành sư phạm hóa tại Việt Nam đã tốt nghiệp và muốn học về nước hoa và mỹ phẩm thì có đc ko ạ,và e có thể chọn ngành nào của trường nào cho phù hợp ạ, e cảm ơn chị

     1. hi em, em chỉ nên chọn một ngành để theo đuổi, vì nước hoa và mỹ phẩm là hai ngành khác nhau.

     2. vâng e muốn theo học về điều chế nước hoa ạ, v bằng e học tại Việt Nam có học đc master tại P ko ạ chị?

     3. Được em, bằng đại học ở Việt Nam vẫn được công nhận. Em có thể đăng ký và phỏng vấn với trường , e liên hệ với campus france, trung tâm tư vấn du học của Pháp ở Việt Nam để biết về thủ tục nhé.

  3. Hello chị ạ! Em là sinh viên năm nhất học đại học về ngành Dược ở Việt Nam và hiện tại em muốn theo học ngành mỹ phẩm hoặc nước hoa ở Pháp ạ. Cho em hỏi là có bằng Dược ở Việt Nam thì có được theo học Ngành mỹ phẩm nước hoa ở bên này không ạ và nên học licence pro hay master/master pro ạ. Và ngoài chứng chỉ tiếng pháp, tiếng anh ra thì điểm GPA đại học của em có đóng vai trò gì không ạ. Em cảm ơn chị nhìu

   1. Chị ơi, em có định hướng muốn lấy được bằng đại học dược rồi mới apply học thạc sĩ chuyên ngành nước hoa ạ. Em dự định sẽ học tiếng pháp trong những năm đại học. Do kinh tế nhà em khá hạn chế nên em muốn hỏi là bằng dược có được chấp nhận để theo học thạc sĩ không, nếu có thì nên học trường nào ạ? Em đọc các bài của chị thì phân vân lắm vì chương trình tiếng anh thì học phí lại đắt, tiếng pháp thì em không biết mức học phí hiện nay và liệu họ có chấp nhận bằng dược nước ta không? Các chương trình học bổng ngành này em cũng khá mơ hồ nên mong chị tư vấn các học bổng hiện nay luôn ạ

    1. – Bằng được chấp nhận nha em.
     – Không có học bổng cho ngành này theo chị biết
     – Em chỉ cần học tiếng Pháp cho thật tốt thì sẽ được 🙂

     Chị sẽ lên bài update lại bài viết này trong tháng tới, trong đó tổng hợp lại cụ thể hơn. Em đón đọc nhé 🙂

 2. Ad cho mình hỏi: Nếu năm 1 học PACES ở UFR pharmacie et biologie Montpellier. Năm 2 muốn chuyển sang ngành này thì phải đăng kí tên ngành là jì và quy trình học sẽ ra sao ạ?

  1. Chào bạn, nếu mình hiểu đúng PACES là năm đầu Licence đại cương đúng k?

   Bạn có thể chuyển qua học Licence 2 Chimie, rồi sau đó, năm 3 có thể quyết định học tiếp để có bằng Licence chimie générale để theo đuổi master. Hay học thẳng lên Licence Pro để sau đó ra đi làm.

  2. Chị ơi, liệu bằng đại học Việt Nam thì bên đó có chấp nhận k ạ? Nếu không thì e nên làm sao hả chị.
   Xin lỗi vì e làm phiền chị nhiều quá ạ!! 😊😊😙😙😙

  3. vâng e muốn theo học về điều chế nước hoa ạ, v bằng e học tại Việt Nam có học đc master tại P ko ạ chị?

 3. Em chào chị!
  Tình cờ lần mò tìm các khóa học về ngành mỹ phẩm em đọc được blog của chị , cảm giác như chết đuối vớ được cọc vậy đó :((((
  Em có muốn vấn đề nhỏ muốn hỏi chị ạ.
  Em đang học ngành kế toán tại Việt nam và chuẩn bị tốt nghiệp , thế mạnh của em là tiếng anh. Vậy có chương trình đt ngành mỹ phẩm nào dạy bằng tiếnh anh bậc đại học k chị ?.
  Thật ra em có học tiếng Pháp nhưng trình độ tiếp thu sẽ không đủ tự tin và hiểu rõ như tiếng anh.
  Mong chị giúp em vs ạ. 😡
  Em chân thành cám ơn chị ạ

  1. Hi em,

   Nếu em đã tốt nghiệp đại học về kinh tế rồi thì em không thể theo học một Master hay bằng Đại Học nào chuyên về Hóa bên Pháp nữa. (Vì em muốn đăng ký phải có giấy nhập học đại học khối ngành tương ứng). Đồng nghĩ với việc em bị giới hạn về chương trình học.

   Tuy nhiên , em vẫn có cơ hội làm việc trong ngành nếu e đi theo hướng mà chị đã trả lời cho 1 bạn ở trên :
   “Theo những gì mình biết ,thì mình thấy formation MASTER 2 PRO MARKETING INTERNATIONAL DE LA PARFUMERIE ET DE LA COSMÉTIQUE – MIPC của trường ISIPCA ( https://www.isipca.fr/formations/formation-initiale/master-marketing-international-parfumerie-cosmetique-mipc) là phù hợp với trường hợp của bạn nhất. Formation này không đòi hỏi về bằng hóa, có bằng về marketing là được. Tuy nhiên, học formation này ra thì bạn k làm về điều chế mỹ phẩm. (vì bạn k có kiến thức về Hóa nhiều). Mà bạn làm thiên về chef de projet, làm bên nghiên cứu thị trường hay định hướng sản phẩm.”

   Để học Formation này, ngta yêu cầu em có bằng Master 1 hoặc 1 chương trình học nào gần như vậy. Vì em đã có bằng Đai Học ở Việt Nam rồi (mà ở Việt Nam học ĐH tận 4 năm, bên Pháp là 3 năm ) nên có thể em xin vào học thẳng được chương trình này. Em phải mail , gửi bằng ở việt nam qua, hỏi trường có chấp nhận không.

   Nếu trường không chấp nhận, em phải đăng ký một cái Master 1 về kinh tế, marketing,.. ở Pháp để học, rồi năm hai nộp hồ sơ vào Master 2 này. Cách này chị khuyên em làm. Vì em sẽ có một năm làm quen với tiếng Pháp.

   1. chị ơi vậy nếu em thuc su muon lam dieu che e co the bat dau lai tu dau vs Licence Chimie, tức mất thêm 5 năm (3 năm licence và 2 năm master) hoặc 3 năm (Licence pro) ko ạ ? Trình độ tiếng Pháp yêu cầu để theo chương trình này là bn vậy c , ôi em cuồng ISIPCA quá nhưng chắc là ước mơ xa vời 🙁

    1. Ừ, chị chưa thấy chương trình nào khác nếu k có bằng hóa. Nếu em quyết tâm thì cố lên em. Chi biết có những ng tốt nghiệp đi làm rồi mà qua đây học lại từ đâu đó. Học tiếng thì em học cật lực trong vòng 6 tháng là bắt đầu qua đây học dc rồi. Vấn đề khó nhất chắc là em phải thi đại học lại để có giấy chứng nhận đậu đại học khối ngành Khoa Học thôi.

     1. Chị ơi cho em hỏi 1 chút là em học ĐH về environmental science và master về oceanography ở vn, đều là khối ngành khoa học, nếu muốn bắt đầu học từ licence Chimie thì có cần thi lại đại học để có giấy chứng nhận không ạ? Và trường hợp của em hơi khác 1 chút là e sẽ sang pháp theo diện regroupement familial, học tiếng pháp và sau đó mới apply licence. Không còn trẻ lắm nhưng giờ mới tìm thấy đam mê 😭
      Mong chị tư vấn giúp em ạ.

     2. Hi em, ngành em học ở việt nam có liên quan đến Hóa hay Sinh gì k? Nếu có thì hình như k cần phải học lại licence Chimie để có thể apply master đâu. Em có thể viết thư hỏi trường mà em muốn học master. Liệt kê các bộ môn mà em đã học ở Việt Nam. Không chừng e có thể vào thẳng master đó.

     3. Ôi được thế thì quá xịn luôn ạ. Nếu không được thì em đã tính đến trường hợp học BTS cơ 😭 Hồi đại học em có học các môn cơ bản như hoá hữu cơ, hoá vô cơ, hoá phân tích các kiểu, cả sinh học cũng có luôn. Hy vọng sẽ được học master 😍

  2. Em định đăng ký master rồi về sau lên mater pro ạ, hiện giờ e đang băn khoăn là bằng ĐH Việt Nam mà k đc chấp nhận thì e làm sao để học master ạ

 4. Chị cho em hỏi là đối với chương trình ở ISIPCA thì mình có phải học license ko nếu như mình đã có bằng đh hóa ở VN để theo chương trình master pro ko chị. và đối với chương trình học ở isipca thì mình học theo giáo trình như thế nào để có thể thi vào trường để theo học chương trình master pro vậy hả chị?

  1. Chào em,

   Theo lý thuyết thì nếu e có bằng đại học thì hoàn toàn có thể thi vào master của ISIPCA. Tuy nhiên, phần khó nhất không phải phần thi vào vì nếu e ôn đúng cách sẽ đậu. Gian nan nhất là sau khi đậu em phải tìm dc cty nhận vào em thực tập trong vòng 2 năm. Điều này đòi hỏi em phải nói tiếng Pháp tốt và có thêm một số kinh nghiệm (thực tập trong ngành mỹ phẩm) là một lợi thế. Việc em qua Pháp sớm sẽ giúp em trau dồi tiếng Pháp, theo dõi các sự kiện trong ngành mỹ phẩm ( tung sản phẩm mới, các nguyên liệu mới,…) và tìm thực tập từ những năm licence. Nếu trong trường hợp của em, tức đã có bằng đại học, thì chị khuyên nên qua pháp học lại licence 3, hoặc đăng ký một cái master hóa để làm quen với tiếng Pháp và trau dồi kinh nghiệm trc khi thi vào trường. Đương nhiên, cũng nên thi thử vào ISIPCA một lần cho biết cách ra đề.

   Về đề thi, em có thể lội hết tất cả (vâng tất cả) các comment ở forum này : http://forums.futura-sciences.com/renseignements-concours-examens/213692-tests-dadmission-isipca-171.html . Ở đây, các bạn thi rồi hay đăng các câu trong đề lên. Em thi mỹ phẩm thì chú ý các câu hỏi về mỹ phẩm thôi.

   1. Chào chị, em đã có bằng cử nhân Hóa ở Việt Nam. Vậy chị ơi, em nên sang Pháp học lại Licence 3 pro hay Licence 3, Master pro hay Master của 1 trường ĐH để dễ xin thực tập, lấy kinh nghiệm và chờ thi vào isipca?
    Licence có nhẹ nhàng hơn Master để có thời gian đi thực tập không chị? Cám ơn chị.

    1. Nếu em muốn ứng tuyển vào master pro của ISIPCA , em phải có đủ số tín chỉ đại học (trong trường hợp của em là có rồi vì em có bằng đại học việt nam, trên lý thuyết nhưng em vẫn nên viết thư cho ng ta xem ngta có chấp nhận bằng vn k). Thế nên em có thể xin một Master nào đó bên đây, chứ đừng học lùi Licence. C chưa học Master thường (vì c học Master pro isipca) nên k biết Licence hay Master cái nào nhẹ hơn. Nghe mọi ng nói Master nhẹ hơn. Em có thể xin Master Chimie của Université Versailles vì trường này có liên kết đào tạo với ISIPCA nên trong quá trình học có thể làm quen với thầy cô hỏi han hoặc nhờ hướng dẫn.

     1. Chào chị, sẵn em thấy chị nói về Universite de Versailles nên cho em hỏi ké xí. Trong trường đó có 2 chương trình đào tạo :
      1. Chimie et science du vivant parcours FESIPCA: http://www.uvsq.fr/master-1-chimie-et-science-du-vivant-parcours-fesipca-formulation-et-evaluation-sensorielle-des-industries-de-la-parfumerie-de-la-cosmetique-et-de-l-aromatique-alimentaire-341012.kjsp?RH=FORM_5
      e thấy phải thi tests écrits và phỏng vấn Oraux , có vẻ giống bên isipca. Nó vs isipca là 1 hay cái này là master thường mà chị nói để lấy đà thi vô isipca?
      2. Master Chimie nhưng có thuộc về Paris Saclay: http://www.uvsq.fr/master-1-chimie-351282.kjsp?RH=FORM_5
      nhưng cái này thì hình như ko thiên về cosmetics như cái 1 ở trên.
      Nếu em học theo cái 2 thì có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu để chuẩn bị dk vào isipca ko chị?

     2. Hi em,
      1. Cái formation mà em vừa nêu là của ISIPCA đó, nó có liên kết với trường Université de Versailles để dạy Hóa.
      2. Bây giờ thì Université de Versailles thuộc cụm trường Paris Saclay. Nếu em đã có bằng đại học hóa rồi thì học Master 1 chimie ở versailles một năm để tiếp cận các thầy cô cũng được.

 5. chị ơi, em học Y 6 năm ở việt nam thì có sang đó học ngành mỹ phẩm này được không ạ

  1. em học Y 6 năm rồi, thì em có thể đăng ký master bên này được rồi. Em có thể thử Master của Montperllier và Le Havre. Còn ISIPCA thì phải thi vào nên hơi khó nếu em muốn đi từ Việt Nam.

 6. vậy nếu không đậu vào isipca thì đăng kí cái Master chimie của Versailles liên kết vs isipca hay cái Master chimie của Versailles thuộc cụm Paris Saclay chị? Em chưa rõ chỗ này lắm.
  Em hỏi ngu, chị thông cảm nha, hi ^^

  1. Hi em, cái Master Pro Parfumerie hay còn gọi là Chimie et science du vivant parcours FESIPCA chính là cái Master em cần phải thi vào, Master này là Master Pro, được đào tạo bởi ISIPCA và trường Versailles.

   Còn Master Chimie, là Master thường, của trường Versailles. K đậu ISIPCA đăng ký cái này nhé.

 7. Hi chị ơi !
  Gặp được chị em mừng quá, chứ mấy đứa ngu ngu như em loay hoay mấy chỗ mãi hông ra. Em tự làm nước hoa cho mình dùng đó chị. Em làm theo trên mạng là cho tinh dầu vô, tính ra em cho 5% tinh dầu. Cho nước và cho ít cồn vào, lắc đều rồi sử dụng, mà không thấy nó thơm. Bình thường người ta cho có 2% tinh dầu. Chị cho em hỏi là mình có cần làm thêm bước gì để cho nó thơm không chị. Em đau đầu với nó quá. Em cảm ơn chị rất nhiều.

  1. Hi em, cho chị biết công thức của em dc k? tỉ lệ nước, tinh dầu? và em sử dụng tinh dầu gì? Thì chị mới trl dc.

   1. em dùng tinh dầu oải hương, tinh dầu cúc la mã, với bạc hà đó chị. tỷ lệ là oải hương 3%, cúc la mã 1% và bạc hà 1% đó chị.

    1. à, em sử dụng ít thành phần qúa và nhiều khi tỉ lệ k phù hợp thì mất sự kết nối, dẫn đến dùng k thấy thom. Một chai nước hoa bình thường ít nhất cũng phải chứ trên 20 nguyên liệu. Và k phải muốn để nó ở tỷ lệ nào cũng dc. Mình làm ở nhà chỉ là cho vui thôi chứ khó mà hi vọng nó thật thơm như nước hoa được.

 8. Chị ơi chị, em được biết học Master Chimie général sẽ làm Stage 6 tháng trong labo cho luận văn thạc sĩ với 1 giáo sư. Như vậy sẽ thiếu kinh nghiệm thực tế trong cty. Vậy mình sẽ xin làm thực tập trong công ty lúc đang đi học hay sao ạ? Vì nếu chỉ làm trong labo em thấy ko có kinh nghiệm thực tế để sau này xin d’apprentissage cho Master Pro isipca.
  Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm xin thực tập và vị trí thực tập nào sẽ phù hợp vs học hóa hữu cơ ở công ty lúc chị còn học Licence vs tụi em dc ko? vì ở VN hầu hết các công ty thiên về phân tích, kiểm tra chất lượng, kiểm nghiệm chứ ko có hướng nước hoa cụ thể như Pháp nên em ko có nhiều thông tin, với vậy thì em thấy giống hóa phân tích quá.Em ko biết cụ thể đối với ngành hóa hữu cơ, nhất là đi theo hướng nhà điều chế và đánh giá nước hoa thì SV nên xin vào vị trí thực tập nào là phù hợp khi theo học ở Pháp chị nhỉ?

  1. Hi em, cái stage 6 tháng em nói chắc phải cuối M2 mới làm. Em vẫn có thể xin thực tập để làm trong cty mà. Không có bắt buộc phải làm với giáo sư đâu. Tùy hướng em muốn đi mà em xin thực tập ở cty hay với giáo sư. Thường thì người nào muốn học tiếp lên tiến sĩ mới làm stage với giáo sư trong trường thôi.

   Mà em muốn hỏi về nước hoa hay ngành mỹ phẩm vậy em? Vì hai cái đó hoàn toàn khác nhau nhé. E post trong bài chị viết về mỹ phẩm mà lại hỏi về nước hoa nên chị hơi confused. Chị trả lời theo hướng nước hoa nhé.

   Ở Pháp nếu em xin thực tập vào được những cty nguyên liệu rồi, như: Givaudan, Firmenich, IFF (tìm bài chị viết về các cty nguyên liệu đọc nhé),…thì em làm ở khâu nào cũng cho em những kinh nghiệm bổ ích. Và em đều có cơ hội được rèn luyện khả năng ngửi mùi. Ở bậc Licence và Master có thể xin vào làm các phòng Analyse, Laboratoire d’Application, Control Qualité hoặc Assistant Parfumeur. Muốn làm perfumer thì biết nhiều về phân tích các nguyên liệu tự nhiên hay tinh dầu nước hoa là một lợi thế lớn. Sẽ k giống như Vn. Em làm ở vtri nào cũng sẽ có cơ hội trở thành Perfumeur hay Evaluator nếu em cố gắng. Đặc điểm của ngành này khá với những nganh khác một chỗ, em cố gắng và cho ngta thấy thực lực mình ở mảng nào thì việc đổi vtri trong cty không quá khó khăn.

 9. Chị ơi v trường nào ở hàn quốc thì đào tạo về mỹ phẩm v. Và m phải học ngành j. Em thấy tren mạng nói là phải học công nghệ kĩ thuật hóa học. R chọn chuyên ngành hóa dược – dược mỹ phẩm. V có đúng o

  1. Ở Hàn quốc thì chị không biết, để chị tìm ng để hỏi xem sao. Em đang ở hàn quốc hả? Thường thì đúng như em nói, phải học qua Hóa rồi mới vào ngành được. Không như nước hoa , ngành mỹ phẩm cần biết nhiều về Hóa hơn chút.

 10. Bonsoir,
  Em hiện tại đang học lớp 11. Em rất yêu thích công việc điều chế. Em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ sang Pháp học vè ngành này. Nhưng chị ơi hệ thống giáo dục bên đó phức tạp qúa, em vẫnn khong xác định được hướng đi của mình. Chị có thể giúp wm được k ạ?

  1. Hi em, muốn tìm hiểu về hệ thống giáo dục Pháp, nơi em nên đến đầu tiên để có cái nhìn toàn diện cũng như để được tư vấn về hồ sơ và hệ thống trường học là CAMPUS FRANCE, đây là văn phòng đại diện của Pháp về du học ở VN. Ở Sài gòn, Huế và Hà Nội đều có. Nếu em k đến được có thể gọi điện để được tư vấn. Em cũng có thể lên trang web của campusfrance vn để tìm hiểu thêm. Trên đó ngta giải thích rất rõ ràng. Em chỉ cần nói em muốn học ngành mỹ phẩm tại Pháp, và em muốn học trường Universite Versailles hay Le Havre, muốn học theo ctrinh Licence Generale. Ngta sẽ tư vấn cho em nên làm hồ sơ khi nào và nên thi lấy chứng chỉ gì.

 11. Chào chị,
  Em muốn hỏi là nếu em học IUT chuyên ngành hóa thì có thể học vào licence pro của ISIPCA không ?
  Với cả nếu em học như thế thì lại k học lên Master được ạ ?

  1. Hi em,

   Em tốt nghiệp IUT thì có thể thi vào licence pro của ISIPCA, tuy nhiên sau khi học xong Licence Pro thì em k thể học thẳng lên Master được, với lý do là muốn học Master, thì phải có bằng licence générale. Thế nên, sau Licence pro, em phải qua Université bình thường, học them 1 năm nữa để có bằng Licence Générale, để sau đó thi Master. Em nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn lựa nên học thêm 1 năm để có licence générale hay không.

   Nói vậy chứ đi đường vòng ( tức học licence pro, licence generale rồi master) cũng có cái lợi. Vì ở isipca, tìm apprentissage ở bậc licence pro nhiều khi dễ hơn. Từ đó em sẽ có nhiều contacts, rồi cũng có kinh nghiệm, sẽ dễ tìm apprentissage ở bậc master hơn. Cũng có nhiều ng học xong licence pro rồi mới nhận ra mình muốn học master.

 12. Lại là em đây ạ. Cảm ơn chị đã trả lời chi tiết như thế 😀
  Em chỉ xin hỏi một chút là nếu em học thêm 1 năm nữa tại trường công sau licence pro thì tức là học năm thứ ba của bậc cử nhân tại trường đó, và như thế vẫn có được bằng generale ấy ạ ?

 13. Chị ơi, năm nay em học 12, có ý định thi vào Đh Bách Khoa chuyên ngành Hoá – Sinh, và em mong muốn được đi du học ngành hoá mỹ phẩm khi đang học năm nhất or 2 không biết có được không ạ? Và nếu được thì cần những điều kiện gì ạ?

  1. Hi em, em đi học năm nhất hoặc năm 2 thì cũng sang Pháp học lại từ đầu ( bậc Licence ). Điều kiện : phải có chứng chỉ tiếng Pháp TCF DAP hoặc TP. Em đang ở đâu? nếu em ở Hà nội thì đến L’espace , sài gòn thì IDECAF, đây là trụ sở tư vấn du học của Chính phủ Pháp tại việt nam http://www.vietnam.campusfrance.org/vi. Em tới đó họ sẽ tư vấn điều kiện cụ thể cho em.

 14. Chào chị, em rất cám ơn bài viết của chị, nó thật sự rất hữu ích.

  Em tốt nghiệp ngành dược hơn 1 năm, muốn theo đuổi ngành mỹ phẩm, chuyên về bào chế. Em học tiếng anh, ielts 7.0. Chị có thể giới thiệu cho em 1 khóa dạy về làm mỹ phẩm, đào tạo bằng tiếng anh được ko ? Theo em tìm được thì có khóa https://www.isipca.fr/en/advanced-education-program/european-fragrance-cosmetic-master-efcm . Khóa này có thi đầu vào j ko chị? Em thấy học về bào chế ko được nhiều lắm (ko bít có được vào lab thực tập làm mỹ phẩm ko) , năm 2 học về kinh tế mỹ phẩm rồi.

  Ngoài Pháp, chị có bít trường nào khác cũng đào tạo về mỹ phẩm ko ạ? Em thấy bên Anh có khóa master này: http://www.arts.ac.uk/fashion/courses/integrated-masters/msc-cosmetic-science/ Nhưng học tận 5 năm, em mà học xong khóa này chắc bạn gái ở quê nhà lấy chồng, đẻ mấy lứa luôn rồi. ;)….. ko ổn, ko ổn. 😉

  Em còn có 1 hướng khác là kiếm scholarship học master về dược, sau đó thì học 1 certificate or diploma về làm mỹ phẩm ở 1 trường nào đó (khoảng 6thang – 1nam). Em học xong sẽ đi làm có kinh nghiệm rồi sẽ về VN mở công ty sản xuất mỹ phẩm. Chị thấy như thế nào ạ?

  Em cám ơn chị.

  1. Hi bạn,

   Mục đích của bạn là học để về mở cty sản xuất mỹ phẩm đúng không? Nếu thế thì bạn nên có kiến thức chuyên môn, tức điều chế vững vàng để có thể tự mình mày mò điều chế sau này. Thế nên, mình nghĩ bạn nên take time, học tiếng Pháp trong vòng 6 tháng, đương nhiên là intensive nhé ;). Với trình độ của bạn thì mình nghĩ học thêm một thứ tiếng không quá khó. Rồi xin học các khóa Master tiếng Pháp ở Le Havre, Montpellier hoặc Paris 11 Sud (trong bài viết). Các khóa này rất nghiên về điều chế, hóa học. Học ra dễ xin việc làm. Không thi tuyển. Chỉ xét hồ sơ và phỏng vấn. Tiếng Pháp không cần xuất sắc. Học phí khoảng 600euros/năm.

   Tại sao k nên là khóa tiếng Anh của ISIPCA? Vì khóa này k thiên về chuyên môn, học ra chủ yếu làm bên quản lý, marketing strategy,…Nếu muốn có kinh nghiệm phải ở lại Pháp làm vài năm. Và cũng chưa chắc vài năm đó dc làm trực tiếp với bên Development, Research để mà học hỏi họ. Thời gian để có thể về VN làm việc cũng tương đương 5 năm hoặc hơn. Chi phí cao. Nhưng k phải thi tuyển, vòng xét hồ sơ có vẻ khá dễ.

   Tại sao khi học tiếng Pháp rồi lại k chọn luôn khóa tiếng Pháp ở ISIPCA? Vì tiếng của bạn chưa dc vững nếu học cấp tốc, sẽ khó lòng cạnh tranh khi tìm thực tập (bắt buộc cho khóa này). Nhưng cứ thử xem sao. Khóa này thi tuyển, xét hồ sơ, thi và phỏng vấn. Miễn học phí.

   Mình đưa ra những ý kiến cá nhân, bạn cân nhắc nhé.
   Theo mình nghĩ, dù cho học khóa nào, đi đường nào, bạn cũng mất khoảng 4_5 năm để có thể về VN mở cty một cách chất lượng. Nên tốt nhất là kêu bạn gái đi du học cùng luôn ;), nước Pháp chi phí k đắt đâu. Mất 6 tháng – 1 năm học tiếng thôi.

 15. Chị ơi , em muốn theo cosmetic researcher , em có tìm hiểu và đọc qua bài viết trên blog của chị . Chị cho em hỏi , hiện tại em đang học ngành hóa-sinh tại việt nam . Trong trường hợp em tốt nghiệp xong ngành ở Việt Nam rồi , em có thể xin apply master chương trình 2 năm ( pháp , ý ) của ISIPCA không ạ? Em thấy ở phần entry requirements họ yêu cầu có bằng đh liên quan tới lĩnh vực hóa-sinh hoặc công nghệ sinh học thôi ( Bachelor degree in Chemistry, Biochemistry, Biology, Biotechnology, Pharmacy, or any other relevant Science Diploma ) . Như vậy có gì khác biệt giữa bằng đh Việt Nam và bằng đh quốc tế không chị?
  Và chương trình này có cần làm bài thi test , phỏng vấn của isipca không ạ ? hay chỉ là xét hồ sơ thôi chị?
  Em cảm ơn <3

  1. Chị vừa trl một bạn về chương trình 2 năm tiếng anh này phía trên câu hỏi của em. Em tìm đọc để tham khảo nhé. Với bằng đại học ở VN ,em hoàn toàn có đủ điều kiện để apply nhé. Chỉ xét hồ sơ thôi, k làm test và phỏng vấn nên cố gắng viết letter of motivation cho tốt là được.

   1. Em cảm ơn chị, vậy là chỉ cần có bằng science ( chemistry, biotechnology…) là sẽ được xét ạ? Em cứ tưởng có sự khác biệt giữa bằng của đh việt nam với bằng đại học của quốc tế. Em có tìm hiểu qua các khóa master thiên về điều chế hơn ở các trường chị giới thiệu phía trên ( tại giờ em cũng còn 2-3 năm để học tiếng Pháp , Anh văn thì năm ngoái em thi IELTS được 7 rồi ạ ) , thì em thấy có trường Le Havre họ ghi En M1 với En M2 , em dùng gg trans tiếng anh vẫn không hiểu lắm về cái này ạ ?
    Và cơ hội sau khi tốt nghiệp có việc làm ở Pháp như thế nào vậy chị? Có khó lắm không chị ^^

    1. Hi em,

     Ở Pháp, họ sẽ xét em nếu e có bằng Đại học. Không có sự phân biệt nào hết. Điểm em càng cao và letter of motivation hay thì sẽ dễ được nhận. Em còn nhiều thời gian nên cố gắng học tiếng để sang đây đỡ bỡ ngỡ.

     M1, M2 là do ở Pháp học master 2 năm, năm đầu gọi là M1, năm hai M2. Khi em xong đai học, đăng ký vào M1 trước.

     Nếu trong quá trình em học, đi làm thực tập tốt thì cơ hội ở lại cao hơn. Nói chung là cũng tùy thuộc vào sự phấn đấu của bản thân.

 16. Chị ơi, mừng quá, may mà đọc được blog của chị. Em đang học lớp 11 và dự định là 2019 em sẽ sang Pháp du học, một phần vì em rất thích nước Pháp cả về văn hóa lẫn ngôn ngữ, một phần nước Pháp là nơi ra đời của những hãng mỹ phẩm nổi tiếng, em tính sang học ngành mỹ phẩm. Chị cho em hỏi là những trường chị gợi ý là trường công hay trường tư ạ, thương thì học phí bao nhiêu ạ và vị trí tọa lạc nằm ở vùng nào ạ. Cảm ơn chị trước ạ

  1. Hi em, như chị nói trong bài : Tất cả các chương trình trong bài đều thuộc trường công nên học phí thường rơi vào 400 – 700euros/năm hoặc miễn phí nếu bạn theo học Master Pro hay Licence Pro (professionnel).

   Vùng thì em search google tên trường sẽ ra vị trí của vùng nhé.

 17. Chị ơi, em chào chị! Theo em đọc và nghiền ngẫm hết bài viết của chị và tất cả comment
  Em có thể hiểu trường hợp của em là thế này đúng không chị? Em đã tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, giờ em muốn qua Pháp học về điều chế thì phải thi lại đại học chuyên ngành về khoa học, xong học cật lực 6 tháng đến 1 năm tiếng Pháp, rồi qua Pháp học 3 năm Licence, 2 năm Master ạ?
  Và chi phí sinh hoạt,ở tại Pháp 1 tháng khoảng 1000E đúng không chị?
  Em cảm ơn chị nhiều!

  1. Chào em,

   Xin lỗi chị trả lời hơi chậm do đi nghỉ holidays.

   Trường hợp của em có ít lựa chọn hơn các bạn khác do em không có background về Hóa nên muốn trở thành người điều chế mỹ phẩm thực thụ phải tốn ít nhất 6 năm, như em tính. Tuy nhiên, em cũng có thể thử viết thư cho ISIPCA để hỏi xem em có apply dc cho cái master này https://www.isipca.fr/en/advanced-education-program/european-fragrance-cosmetic-master-efcm không, biết rằng em k có bằng Hóa.

   Còn em chỉ muốn làm việc trong ngành mỹ phẩm, thì lại dễ hơn. Em có thể theo học tiếp 1 master management du luxe (http://www.meilleurs-masters.com/master-management-du-luxe.html, thường thì các formation bằng tiếng anh, tiết kiệm cho em dc thời gian, tuy nhiên thường không rẻ), rồi xin làm cho các cty mỹ phẩm như mảng marketing, sale, business development, ….

   Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Pháp k cao thế đâu em, tiết kiệm thì 400e , xài dư chút thì 600e là đủ.

 18. Em chào chị, em còn nửa năm nữa sẽ ra trường, em học trường USTH (trường khoa học tại VN liên kết với Pháp),khoa Biotechnology , tiếng pháp của em chỉ ở mức A2 ạ. Em muốn hỏi là nếu em mong muốn làm chef de projets, nghĩa là thiên về mảng ứng dụng, khôg phải nghiên cứu (vì em cũng không giỏi hóa lắm nên khả năng điều chế sản phẩm là em sẽ làm không giỏi). Đây coi như một bước chuyển ngành của em, vậy liệu em có thể làm được k ạ?

  1. Chào em,

   Trước khi trả lời câu hỏi của em, em có thể cho chị rõ biết dự định tương lai của em là gì không? Như là muốn đi du học Pháp; muốn ở lại pháp làm việc? Em có khả năng du học tự túc và đóng học phí như thế nào?

 19. dạ em chào chị,
  Chị cho em hỏi điều chế nước hoa và điều chế tinh dầu trị liệu có giống nhau không ạ?
  Em học Dược, tình cờ em tìm được thông tin của mình nên em muốn hỏi việc du học của em thì em sẽ học như thế nào ạ? Em cám ơn chị

  1. Hi em, em muốn nói đến aromatherapy đúng k? nếu đúng thì đó k phải thuộc ngành perfumery. Tuy vẫn làm về hương nhưng aromatherapy thiên về những công dụng tốt cho sức khỏe của tinh dầu.
   Đầu tiên em nên quyết định mình theo đuổi ngành nào thì mới định hướng được.

   1. Hi em, chị năm nay 34t rồi, có bằng thạc sỹ QTKD (học bằng tiếng Anh). 3 năm nay chị nghiên cứu về essential oil, và cũng làm công việc liên quan đến pha trộn tinh dầu, điều chế hương xịt phòng. Chị muốn tìm một khóa học bằng tiếng anh về Aromatherapy ở nước ngoài. Em có biết trường nào uy tín đào tạo về mảng này không, có thể tư vấn giúp chị không? Chị thử tìm thông tin về các khóa học liên quan đến Aromatherapy thì có thấy học viện này có chương trình đào tạo qua mạng https://www.aromahead.com/institute nhưng không biết có uy tín không nữa. Vì chị có con nhỏ nên sẽ ưu tiên các chương trình học trực tuyến, còn nếu không thì vẫn sẵn sàng khăn gói lên đường đi du học tiếp. À, cảm ơn những chia sẻ rất hay và có ích của em, chị đang nghiên cứu trang của em dần dần đây

    1. Hi chị, rất vui khi nhận được câu hỏi của một người có mong muốn tìm tòi như chị.
     Em k rành về Aromatherapy, chị có thể cho em biết cụ thể là chị mong muốn gì ở khóa học k? vì Aromatherapy và Perfumery khá khác nhau, để em tìm cho chị một khóa học phù hợp. Còn trường chị đề cập thì như em nói có thể vì em k biết về Aromatherapy nên chưa bao h nghe nói đến.

     1. Hi em, cảm ơn em đã trả lời.
      Về khóa học mà chị đang tìm, chị mong muốn sau khóa học mình sẽ có được kiến thức một cách hệ thống về tất cả các loại tinh dầu trên thế giới; công dụng của chúng; cách chúng tương tác với nhau khi trộn lẫn; cách sử dụng tinh dầu trong việc chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và cả chữa bệnh nữa. Trong quá trình tự học, chị đã biết đến khoảng 150 loại tinh dầu khác nhau, nhưng mới thực sự tiếp xúc và sử dụng hơn 50 loại ở VN thôi. Công việc hiện tại của chị là pha trộn tinh dầu, xịt phòng, khuếch tán, dầu massage và làm xà phòng. Tương lai, chị muốn có một giấy chứng nhận/ bằng cấp về tinh dầu để có thể làm việc liên quan tới Spa. Theo chị hiểu thì Spa thực sự là “tất cả các liệu pháp đem lại sự cân bằng năng lượng cho cơ thể và tâm hồn” chứ không chỉ đơn thuần là massage và làm đẹp. Rất mong nhận được sự tư vấn từ em. Chúc em một ngày tốt lành!

     2. Chào chị,

      Xin lỗi chị vì em trả lời hơi trễ, mấy hôm nay cũng tìm về trường aromatherapy cho chị nhưng thực sự em cũng không biết được trường nào tốt cả. Ngành nước hoa và ngành này khác nhau quá. Trường đào tạo để có chứng nhận thì nhiều vô kể, cả anh lẫn pháp. Em đã thử tham khảo vài trường nhưng cũng rất khó để đánh giá chất lượng. Xin lỗi vì không giúp được gì cho chị 🙁

 20. Chào chị ạ,
  Em là học sinh lớp 12 ở và đang phân vân không biết nên du học hay ở lại VN thi đại học. Em thích ngành mỹ phẩm và muốn ở lại Pháp làm việc theo ngành này, tuy nhiên em hoàn toàn không biết tiếng Pháp, em có nên bắt đầu học tiếng Pháp ngay bây giờ hay nên tập trung bồi dưỡng tiếng anh? Và rất mong chị tư vấn cho em một hướng đi để em thực hiện được dự định tương lai của mình. Em cảm ơn chị.

  1. Hi e, nếu em muốn vào ngành mỹ phẩm thì em có thể theo học chương trình tiếng anh của trường isipca. Còn nếu e k đủ điều kiện kinh tế thì chị khuyên em nên học tiếng Pháp và thi vào các chương trình của các trường đại học như trong bài hoặc theo chương trình tiếng Pháp ở isipca.

 21. Chào chị ạ.
  Em thấy ở việt nam mình bây giờ nước hoa giả nhiều quá,kể cả em cũng thấy review Thế giới nước hoa nhiều người mang lọ cũ mình ra để so sánh thì thấy mùi của TGNH nhạt hơn ở mức độ có thể nhận thấy được.Liệu có phải là cùng một hãng nước hoa nhưng vì lý do nào đó mà nhà sản xuất có loại 1 ở châu âu loại 2 ở mỹ và nhật nên không biết cách mua thì sẽ vấp phải hàng chính hãng nhưng dầu thơm sẽ không nồng bằng và không lưu hương lâu không ạ?Em thực sự không hiểu mấy vấn đề này lắm chị tư vấn giúp em nha.Mà ngoài ra chị hay mua nước hoa ở đâu trong nước mà chất lượng tốt không chị chỉ em nha.Em cũng thích nước hoa lắm mà nhiều thông tin nhiễu loạn quá mà chưa biết mua đâu,trước giờ toàn xài dồ xách tay được tặng về thôi ạ ,muốn mua lọ khác mà phải nhờ vả mệt lắm chị à.

  Em cảm ơn chị ạ

  1. Hi em,

   Sự khác nhau đó có thể đến từ hai nguyên nhân :

   – Nước hoa giả
   – Nước hoa thật nhưng nhiều khi được reformulation do một số chất dùng trong chai nước hoa đã bị hạn chế. Nước hoa sau khi reformulation có thể khác một chút so với mùi trước đó. Cái khó là mình không thể biết chai nào reformulated, chai nào không , vì thông tin này thuộc dạng cơ mật của hãng.

   Nước hoa trên thế giới nếu cùng nhãn hiệu như chất lượng như nhau. Điều đó là bắt buộc, có thể lúc xưa có khác nhưng 20 năm trở lại đây chị nghĩ là đã sản xuất đồng nhất rồi.Nhưng đối với một số brand thì có thể có hai nơi sản xuất. Chanel có nhà máy ở Pháp và Mỹ. Em có thể đọc thêm trên facebook, chị có viết một bài ngắn về vd này : https://www.facebook.com/aperfumecatcher/photos/a.1063742273646337.1073741828.1055245027829395/1283868191633743/?type=3&theater

   Đồng ý là ở VN nhiều nước hoa giả quá, làm người tiêu dùng mất lòng tin. Thú thực là chị chưa bao h mua nước hoa ở vn nên thật sự chưa recommend dc site nào. Sorry em >.<

 22. Em chào chị. em hiện là sinh viên năm hai nghành hóa sinh đại học quốc tế, chia nghành thì em sẽ vào Comestics.ielt em hiện 6.0 .
  Em muốn du học pháp đẻ học thêm nhưng không biết với định hướng của mình em phải đi như thế nào.
  Hiện tại em có khả năng thiết ké đồ họa, quản lý wed.. Tương lai em muốn theo hương managed,marketing, strategy… về mỹ phẩm. muốn trở thành CEO my phẩm( ước mơ em như vậy ) . Nhưng em k có ai định hướng rõ ràng để có hương đi hợp lý trong tương lai. Nếu có thể mong chị tư vấn giúp em chương trình học tại pháp phù hợp với em. Em cảm ơn chị rất nhiều

 23. Chị ơi tức là phải học xong đại học ở việt nam ( để có licence hóa) rồi mới du học được ạ ? Học xong đh là đc miến phí tiền học ạ ? Nếu không thì xin học bổng làm sao. Em đọc mà thấy khó hiểu quá. Chắc ngu hihi

  1. Chào e,

   Em nên học Licence ở pháp rồi thi lên master. Như vậy dễ đậu hơn là học đại học ở Việt Nam. Em học Master professionel và tìm được cty nhận mình vào thực tập thì mới không phải đóng tiền học. Không có học bổng cho ngành này theo chị biết.

 24. Em chào chị ! Chị ơi,năm nay em học lớp 12,em muốn theo học ngành mỹ phẩm,nhưng em định là sẽ học ở Việt Nam để lấy bằng hóa hoặc sinh như chị nói cộng thêm học tiếng Pháp và trau dồi tiếng Anh rồi mới sang Pháp học về chuyên ngành. Chị ơi,em muốn hỏi là nếu như em đi theo hướng đó có được không và khi sang Pháp thì em phải học từ đâu ạ ?

  1. Hi em,

   Chị lúc nào cũng nghĩ một khi em đã muốn đi nước ngoài học rồi thì nên đi càng sớm càng tốt. Trau dồi tiếng Pháp ở môi trường nói tiếng Pháp thì vẫn tốt hơn nhiều. Hơn nữa, lúc đó em còn có thể tiếp xúc được với nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Điều đó rất có ích cho việc học của em.

   Còn nếu em muốn học xong đại học rồi mới đi thì sang pháp học Master. Đương nhiên là vẫn được.

 25. Chị ơi, nếu học đại học chuyên ngành hóa mỹ phẩm ở Pháp bằng tiếng Anh thì học trường nào , điều kiện ra sao và theo hướng nào sẽ phù hợp nhất hả chị? Em đang học cấp 3 và đang theo học chương trình IELTS và mới bắt đầu học tiếng pháp được 1 năm. Mong chị tư vấn. Cảm ơn

  1. Em mong muốn công việc mình sẽ làm sau này như thế nào? thiên về điều chế mỹ phẩm hay làm kinh doanh?

 26. Chào chị,
  Em năm nay vừa mới ra trường với tấm bằng ko liên quan gì đến mỹ phẩm: đô thị học. Tuy nhiên em có niềm đam mê với mỹ phẩm organic rất nhiều. Em muốn làm về điều chế mỹ phẩm lắm nhưng cứ loay hoay ko biết bắt đầu như thế nào. Em như thế này là bắt đầu khá muộn nhưng em vẫn muốn xem thử hướng đi để tính trước ạ. Em tính đăng ký các khoá học organic nhưng học xong cũng ko biết bắt đầu ntn. Vậy chị có biết trường học và hướng đi cho ngành mỹ phẩm organic này ko ạ? Ở bất kỳ quốc gia nào cũng đc ạ, nếu sử dụng tiếng anh thì ổn vì em có ielts 7.0, còn ko thì em cũng có dự định học tiếng pháp ạ.
  Em cám ơn chị rất nhiều.

  1. Hi em, về ngành mỹ phẩm, chị k biết trường nào dạy bằng tiếng Anh. Em không nên giới hạn mình vào mỹ phẩm organic và mỹ phẩm nói chung. Em cứ thử tìm qua các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc hay Anh xem sao.

 27. Chị ơi cho em hỏi nếu sang Pháp học như vậy thì một năm trung bình khoảng bao nhiêu ạ? (bao gồm chi phí ăn ở, sinh hoạt ạ), em cảm ơn chị nhiều.

  1. hi em, mỗi tháng em xài tiết kiệm sẽ khoảng 450-500euros. Em được đi làm thêm 20h/1 tuần; mỗi tháng e có thể kiếm dc 500euros. Nên chắc năm đầu tiên em phải lo hơi nhiều, chứ sau 1 năm, quen rồi, em có thể sống ổn.

 28. Chị ơi
  Cho em hỏi là năm nay em học lớp 11 . Em rất thích mỹ phẩm . Em muốn đi du học về ngành mỹ phẩm thì em cần chuẩn bị những gì ?? . Em muốn học xong sẽ về VN mở shop mỹ phẩm . Em muốn học chuyên sâu về mỹ phẩm để có thể hiểu rõ thành phần của nó như thế nào , có hại như thế nào để có thể tránh . Ngoài ra em cũng rất thích điều chế về mỹ phẩm
  vậy em cần học về ngành gì ạ ? em cần chuẩn bị những gì ??
  cảm ơn chị ạ

  1. Hi em, nếu em chỉ cần muốn có kiến thức để mở shop bán mỹ phẩm thì chỉ cần học hỏi tìm tòi trên mạng là đủ. Có rất nhiều thông tin trên internet để em tự mày mò.

   Còn nếu em đã quyết tâm đi học, theo đuổi ngành điều chế thì em có thể bắt đầu học tiếng Pháp ngay từ bây giờ. Thi đại học ở Việt Nam rồi apply sang Pháp, học ngành Hóa. Sau đó lên Master thì học chuyên sâu vào mỹ phẩm.

   Em liên hệ với Campus France để được hướng dẫn về du học Pháp nhé.

 29. Chị ơi năm nay em học 12 ạ, em chưa biết 1 tí gì về tiếng Pháp ạ, em muốn học Ngành cosmetics science mà VN chưa có ngành đó, em muốn đi du học Pháp để học điều chế mỹ phẩm , ước mơ của em là được cùng tham gia vs các cty mỹ phẩm tạo ra sp, em tính thi khối A ngành Kĩ Thuật Hóa Học năm nay, vậy chị ơi nếu em học tiếng Pháp năm nay để thi lấy bằng TCF thì kịp không ạ? theo hướng của em thì nếu em được qua Pháp học thì em tính học Université Le Havre vậy theo chị , hoàn cảnh của em nên học Master pro hay Licence Pro ạ? Với cho em xin chi phí thi bằng Pháp với học đại học ở Havre, sinh hoạt chỗ ở là bao nhiêu ạ? Em cảm ơn chị rất nhiều, em hỏi hơi nhiều ạ.

  1. Hi em,
   – Em thi vào ngành Hóa, trong thời đó có thể ôn thi tiếng PHÁP, nếu kịp thi di trong năm thi đại học luôn. Tháng 1 hằng năm là người ta đóng hồ sơ, em phải có bằng tiếng Pháp và nộp hồ sơ đi du học trước thời điểm đó. Nếu không kịp thì đợi 1 năm, cũng không nhiều mà lại có thêm thời gian học tiếng. Em liên hệ với Campus france để được hướng dẫn cụ thể về quy trình hồ sơ nhé.
   – Chị khuyên em học Licence générale rồi học Master của Le Havre, vì học licence pro em sẽ có bắt đầu thấp hơi, kiểu technicien thôi.
   – học phí khoảng 700e / năm.Le HAVRE chị chưa sống ở đó nhưng chị nghĩ mỗi tháng nếu tiết kiệm , e có thể sống tốt với 400euros.

 30. Em chào chị, em là Huyền Nguyễn đã hỏi chị về ngành mỹ phẩm ở trường isipca, hiện em đang học đại học năm 3 ở VN chuyên ngành sinh, em muốn học Licence ở Isipca thì có cần phải thi đại học lại không chị, có cần phải có bằng hoá không chị, và chị có thể tư vấn giúp em cần chuẩn bị giấy tờ gì không chị, cả học phí luôn nha. Em cảm ơn chị nhiều

  1. Em đã học đại học ở Việt Nam rồi thì chị khuyên nên học xong đại học ở Vn rồi thi vào master của isipca. Tại sao e muốn học licence?
   Với bằng đại học sinh em co thể thi vào rồi không cần bằng hóa. Giấy tờ thì em liên hệ trực tiếp với CAMPUS FRANCE VIET NAM nha. Nếu em thi đậu vào máster isipca thì không cần đóng học phí.

 31. Em sợ đại học ở Việt Nam lên master kiến thức của em sẽ không bằng mấy bạn ở Pháp. Hơn nữa đại học ở Việt Nam xét lên master cũng khó hơn

  1. Vậy e có thể đăng ký thi vào licence. Licence hay master gì cũng phải thi. Em liên hệ trực tiếp với trường để biết hạn nộp hồ sơ và cách thức thi vì chị không rõ licence thi như thế nào. Em nên chú ý, đây là licence pro nên em phải tìm công ty nhận em vào thực tập mới được.

 32. Chào chị ạ,
  Em là sinh viên năm 3 ngành kinh tế ạ. Nếu bây giờ em muốn qua Pháp học điều chế mỹ phẩm thì em phải thi lại đại học ngành khoa học và có bằng tiếng Pháp ạ? Có cách nào để không phải thi lại đại học ở VN mà chỉ cần bằng tiếng Pháp để qua đó học không vậy chị? Em muốn bắt đầu lại từ đầu, từ học hoá học tới điều chế và lấy bằng Master tại Pháp. Thực sự thì em đã ấp ủ học ngành hoá mỹ phẩm từ năm nhất đại học, nhưng do bản thân em cứ do dự vì em đang học tại 1 trường khá nổi tiếng tại VN và mọi người đều thấy uổng phí khi em bỏ trường này. Nhưng do học ngành em không thích nên em đã bảo lưu 1 năm và sau khi quay lại trường em vẫn không thể nhồi nhét nổi những thứ đó. Dù bây giờ bạn bè em đang chuẩn bị tốt nghiệp và có công việc ổn định, nhưng em vẫn muốn bắt đầu lại với thứ mình thích ạ. Hy vọng chị tư vấn giúp em ạ. Cảm ơn chị <3

  1. Hi em,

   Chị thấy em rất có ý chí và quyết tâm. Ở Việt nam mà quyết định bắt đầu lại từ đầu không phải là quyết định dễ dàng. Chị rất ủng hộ em, nên làm những điều mình thích và tin là đúng. Có điều thật không may là em cần điểm thi đại học ngành khoa học ở việt nam để có thể nộp trường đại học bên Pháp:(, em nên check lại vơi bên CAMPUS FRANCE VIETNAM về điều này, không chừng vẫn còn cách khác.

 33. Chào chị,
  Em là Phúc. Em đã tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học và đã có master . Hiện, em đang làm cho công ty tinh dầu. Giờ em rất muốn học về ngành Điều phối nước hoa.
  Vì kinh tế ko cho phép nên e đang tìm kiếm khóa học miễn phí hoặc là chi phí mà mình có thể theo. Chị có thể tư vấn giúp em đc ko?
  Nếu thi master vào trường Icipca thì không phải đóng học phí ( e đọc ở coment trên của c), vậy tiền chi phí sinh hoạt khoảng bn 1 năm ạ?
  Yêu cầu tiếng anh bn? Và nếu là tiếng pháp thì mới sơ sơ có thể không ạ.

 34. chị ơi, nếu em đã tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ sinh học thì có đi được master ngành hóa mỹ phẩm này ko vậy chị.

 35. Em chào chị, em hiện là sinh viên năm cuối ngành Hóa học ĐH KHTN. Tương lai em muốn theo đuổi ngành Mỹ phẩm và nước hoa. Tuy nhiên em vẫn còn mơ hồ về chương trình học và trường học quá 🙁
  Em nên học Master hay Licence ạ? vì em sợ kiến thức học ở VN ko đủ. Thêm nữa là chương trình học đều bằng tiếng Pháp phải không ạ? Không biết có thể xin học bổng cho khối ngành này không ạ?

  1. Hi em,

   Mỹ phẩm và nước hoa là hai ngành khác nhau , em nên chọn một trong hai.
   Thường thì không có học bổng cho khối ngành này, hoặc chị chưa thấy.
   Nếu em có điều kiện thì chị khuyên nên học Master chứ không nên dừng ở bậc Licence.
   Nếu em đăng ký học bậc Master ở các trường khác (không phải ISIPCA) thì kiến thức năm đầu chị nghĩ không khác lắm với những Master chimie khác. Nếu em mới từ Việt Nam sang thì có thể theo kịp. Còn nếu ISIPCA, vì em sẽ học chương trình vừa học vừa làm nên bắt buộc trình độ tiếng Pháp của em phải ở mức chấp nhận được.

   1. Chị ơi lại là em đây ạ. Giữa hai ngành quả thực em vẫn còn phân vân, nhưng em thì nghiêng về bên nước hoa hơn. Em dự định sẽ dành 6 tháng – 1 năm học tiếng Pháp rồi app, ko biết khả năng đỗ Master hoặc Master Pro luôn có cao không ạ? Ngoài yêu cầu về tiếng thì còn cần yếu tố gì cần lưu ý cho việc thi đỗ và học tập ở đây không ạ? Chị có thể cho em hỏi 1 chút sự khác nhau giữa Master và Master pro không ạ, ý em ở đây là về nội dung đào tạo và khả năng thi đỗ ấy ạ, cái nào khó hơn, yêu cầu cao hơn. Cả Master và Master Pro nếu đỗ đều được miễn học phí đúng không ạ?
    Em có nghe chị khuyên các bạn ở trên nếu muốn vào Master Pro ở ISIPCA thì nên học Master Chimie ở 1 trường khác đúng không ạ? Vậy chị có lời khuyên nên vào trường nào không ạ?
    Ngoài ra em có biết Pháp có học bổng eiffel dành cho bậc Master, không biết có thể áp dụng cho ngành này không ạ. Tại vì em có đọc hết các cmt của mọi người rồi, nhưng em vẫn còn hơi phân vân 1 chút. Nếu được, chị có thể cho em xin 1 lộ trình mẫu nếu em muốn trở thành 1 nhà điều chế thông qua việc học ở ISIPCA không ạ. Em cảm ơn chị rất nhiều.

    1. Hi em, ở ISIPCA mà muốn học ngành nước hoa thì chỉ có Master pro, tức hệ vừa học vừa làm. Còn nếu so sánh chung thì master pro khó hơn do phải thi. còn master thường k phải thi.

     Còn khuyên học Master Chimie trước , chỉ dành cho những người đã biết tiếng đủ rành để học thẳng Master bên đây, trong lúc học có thể chuẩn bị thi ISIPCA. Có thể học trường Université Versailles.

     Em nên sang Pháp học tiếng chứ đừng học ở Việt Nam nếu muốn tiết kiệm thời gian làm quen với tiếng và môi trường. Em còn phải đọc và tìm hiểu về nước hoa trên mạng, càng nhiều càng tốt.

     Hi em, nếu e chọn học master pro thì sẽ không có học bổng vì đây là chương trình học được cty trả lương (với điều kiện là em tìm được cty nhận em).

     1. Em chào chị, cảm ơn chị rất rất nhiều vì em đã đọc được nhiều thông tin bổ ích từ blog của chị nhiều lắm ạ ^^ Em cũng đã có bằng TN ĐH Dược và đang định apply vào Master pro tại ISIPCA , em muốn chị một chút là nếu em apply thẳng từ Việt Nam hoặc sang đó học tiếng thêm 1 năm rồi apply (nếu đậu) thì có được các cty nhận thực tập để vào học và miễn học phí từ M1 luôn ko ạ? Em thấy bạn bè kêu “luật ngầm” ở Pháp là để đc các cty nhận thì phải ở Pháp ít nhất 1 năm (ko tính thời gian học tiếng) nên hoang mang quá. Em biết bài đã post từ lâu nhưng rất mong nhận được câu trả lời của chị. Em cảm ơn và chúc chị sức khoẻ ạ ^^!

     2. Chào em,

      Em vẫn apply thẳng vào Master từ Việt Nam được nhé. Tuy nhiên về alternance thì có thể khó tìm nếu tiếng Pháp của em không đủ tốt , đó có thể là lý do em nghe đến “luật ngầm”. Thực tế là không có luật, nếu tiếng Pháp em Ok hay em may mắn được nhận thì không cần 1 năm đó. Alternance căn bản là “cao hơn” thực tập vì họ phải trả lương cho em nhiều, rồi trả học phí trường, thế nên đòi hỏi sẽ cao.

 36. Em chào chị, hiện em học lớp 12 và có dự định đi pháp học về nước hoa. Em định đăng kí trường Ecole Sup. de Parfum năm nhất ạ nhưng mà nó đòi hỏi test de culture générale du parfum/ de l’olfaction còn em thì mông lung quá T.T Chị có thể cho em xin ít thông tin về đầu vào của trường này k ạ..? Em cảm ơn rất nhiều !

  1. Hi em, chị thực sự không rành về trường này vì trường mới mở và chị cũng không có bạn học qua nó. E có thể viết thư hỏi trường hoặc điện thoại để có thông tin cụ thể về bài test. Em hoàn toàn có thể hỏi họ một vài câu hỏi ví dụ để biết hướng ôn tập. Em nên lưu ý, nếu chị không nhầm thì học trường này mất 5 năm tổng cộng và sau đó em chỉ được nhận chứng chỉ chứ không có bằng cấp.

 37. ad ơi cho em hỏi em xem ở chỗ khác là formation-marque, cosmetologie, management…. ad có thể giải thích tường tận cho em về 3 loại này được không ạ??

 38. Em chào chị ạ, em đang học licence 1 của Universite de Versailles và em cũng có mong ước trở thành 1 Parfumeur. Dự định của em là sau khi học xong Licence em sẽ học lên Master pro của ISIPCA, thì sẽ có 1 phần là tìm kiếm công ty thực tập trong phần test đầu vào. Chị có thể cho em biết một số thông tin về phần phỏng vấn của họ được không ạ?

  1. Cũng khá lâu rồi nên họ có thể đổi câu hỏi, thường thì họ hỏi kiến thức nước hoa, motivation của em thôi.

 39. Em muốn hỏi thêm một chút ạ.
  1, Các phần thi đầu vào nhà trường sẽ gửi mail từng bước cho mình không ạ? Ví dụ như là sau khi có kết quả thi vòng 1 rồi thì họ sẽ mail báo em bắt đầu đi tìm công ty thực tập hay em phải tự động hoàn thiện các phần ạ?
  2, Lúc tìm công ty thực tập thì mình có phải làm CV k ạ? Giống như khi đi phỏng vấn thật sự ý chị? Và mình chỉ cần gửi qua mail cho họ thôi ạ?

  1. Hi em,

   Năm nay nếu chị không lầm thì họ đang thay đổi quy trình hồ sơ cũng như các formation, không biết họ có bỏ formation en apprentissage không…chị nghe loáng thoáng là sắp bỏ….nên em gọi điện hoặc gửi mail cho trường nhé, để biết mà chuẩ bị.

   1. Lúc em đăng ký người ta sẽ hướng dẫn timeline cho em, lúc nào có kết quả. Nếu em tìm đuược cty thực tập trước khi phỏng vấn với trường thì coi như mặc nhiên là em được qua vòng phỏng vấn luôn.
   2. Có chứ em, người ta nhận em vào làm rồi trả lương cho em mà.

 40. Chị ơi ở Versailles có khó tìm nhà không ạ ? Em nghe mọi người bảo ở đó giá nhà rất đắt và cực khó tìm :< nếu muốn ở kí túc xá của trường đại học thì cơ hội được chấp nhận là bao nhiêu ạ ?

  1. Nhà cũng không đắt, tương đương Paris tầm 450euros, có điều xin vào ktx không dễ nhưng em cứ xin thử xem.

 41. Dạ chào chị hiện tại em đang học lớp 11. Em có dự định sau này theo ngành khoa học mỹ phẩm và em rất thích ngành này cực kì luôn :((. Nhưng mà em còn khá mông lung về những bước đi để có thể qua Pháp học ngành này. Vd em học xong 12 thì cần những bằng gì hay những điều kiện gì để qua đó học ngành này ạ, còn nếu em đi trễ hơn tức là đã học đại học bên VN thì muốn qua đó em cần bằng gì ạ và khi em qua đó thì học bậc gì đầu tiên ạ. Với cho em hỏi muốn xin học bổng thì phải làm sao ạ :(((. Em cảm ơn chị nhiều lắm ạ

  1. Em nên sang càng sớm càng tốt, tuy nhiên em phải thi đậu đại học ở việt nam mới sang đó học đại học được nhé. Mỹ phẩm chủ yếu là về hóa thôi nên em chỉ cần học tốt hóa sinh lý là được. Học bổng thì bậc đại học không có. Còn master thì em có thể tham khảo học bổng eiffel.

   1. Dạ vậy trong lúc thi đậu xong trong tgian mình đang học ĐH bên này có sang bên đó học đc không ạ, hay phải ra trường lấy bằng rồi mới qua bên Pháp học lại licence rồi đến master v chị. Tại em thấy tgian học bên VN rồi qua Pháp học lại bậc licence thì khá phí với tiếp xúc trễ nữa ạ.

    1. em chỉ cần thi đậu đại học ở việt nam là được đăng ký các trường bên pháp trình độ licence. Không cần phải đợi đến tốt nghiệp đại học đâu.

 42. chào chị, e đang học đại học chuyên ngành nôn nữ pháp,e có nguyện vọng muốn đi du học pháp,học chuyên sâu về da liễu_ e mong muốn sau này có thể trở thành chuyên gia chăm sóc da.Nhưng mà e ko muốn theo ngành y vì e sợ học không nổi và trước giờ e cũng không có kiến thức về toán,hóa, sinh.Vậy e chọn theo ngành cosmeticque có được ko ạ và e nên học trường nào cho phù hợp? ( điều kiện kinh tế gia đình e cũng eo hẹp).E có thể học từ thấp sau đó đi làm rồi tiếp tục học lên được khôn chị,như kiểu học cao đẳn rồi đại học ở Việt Nam đó ạ

 43. chị ơi cho e hỏi ngành này mk có xin dc học bổng ko ạ vì điều kiện gia đình hơi khó khăn

  1. cũng hơi khó xin học bổng đó, hầu hết chỉ có bậc master mà cũng khó kiếm.

 44. C ơi cho e hỏi chỉ có Versailles mới liên thông lên ISIPCA hay cả mấy trường c nêu ở trên nữa ạ?

  1. Hi em, bây giờ có một vài sự thay đổi ở ISIPCA, chị sẽ update khi có thời gian. Bây giờ University Versailles chuyển qua liên kết với Ecole Superieure du Parfum rồi, tuy khác liên kết nhưng chương trình dự là như cũ. vẫn không phải đóng học phí nhưng em phải tìm được nơi thực tập. Em có thể học bậc licence – đại học University ở những chỗ khác, k nhất thiết là versailles, rồi thi vào

 45. chào chị a! hiện em đang học ngành Y tại Việt Nam, và sắp tốt nghiệp ! Em có mong muốn theo học về mỹ Phẩm và Da liều bên Pháp, em có nhiều đam mê với mĩ phẩm, liệu học Y bên Việt Nam thì có khả năng được học chuyển tiếp sau đại học Về ngành Khoa học Mỹ phẩm ko ạ? chị có thể tư vấn cho em 1 khóa học/ ngành học phù hợp với em không a? em cám ơn chị

  1. Hi em,

   Nếu e tốt nghiệp đại học ở Việt Nam rồi thì em có thể đăng ký bất cứ trường nào trong danh sách. Chị không thể tư vấn cho em chương trình nào cụ thể vì chị k học chuyên mỹ phẩm và cũng không biết em muốn làm gì sau này.Ngành mỹ phẩm cũng khá rộng lớn. Em có thể click vào từng formation mà nghiên cứu chương trình học.

 46. Hiện giờ em đang học về thời trang ở Việt Nam, nhưng em muốn qua Pháp học về ngành mỹ phẩm không biết có được không chị. Và nếu được thì cần những yêu cầu gì để có thể apply vào trường vậy chị vì về hoá sinh thì em cũng không biết nhiều nên không biết có theo học được không.

  1. Hi em, em định hướng sau khi học ngành mỹ phẩm thì sẽ ra làm công việc như thế nào?vì đây là ngành đòi hỏi nhiều kiến thức về hóa sinh, học ngành này ra để làm formulator , tức ví dụ em chế tạo công thức của một loại son hay phấn nền mới đó.

   1. Em đang muốn học để sau này làm ví dụ đưa ra những màu son hoặc màu mắt,… như kiểu làm nghiên cứu xu hướng và đưa ra bảng màu phù hợp.

    1. vậy không phải học về formulation ; tức không phải làm việc trong phòng thí nghiệm rồi. Nếu em muốn làm nghiên cứu xu hướng thì thiên về marketing hoặc market research, lúc đó em có thể đưa ra những bảng màu mới hay một concept mới cho phòng nghiên cứu làm. Em có thể theo học các khóa marketing de luxe ở các trường lớn. Học khóa học kiểu đó chị nghĩ không cần scientific background. Không biết chị có trả lời dc câu hỏi của em chưa?

     1. Chị cho em hỏi nữa là học phí có cao lắm không chị với cả yêu cầu đầu vào có khó lắm không ạ.

     2. nếu em học marketing de luxe thì học phí có thể rất cao. Tuy nhiên, nêu học marketing bình thường thì vẫn có thể xin vào làm các cty mỹ phẩm rồi sẽ học từ từ về thế giới này. Crtinh marketing bthuong thì học phí tầm 800euros năm

  1. Hi em,

   Chương trình master nào cũng 2 năm.
   – Master thì em sẽ có thực tập 3 hoặc 6 tháng sau mỗi năm hoặc năm cuối
   – Master pro thì em có apprenticeship /alternance, tức là phải có công ty nào đó nhận “bảo trợ” cho em. em học 1 tháng ở trường, đi làm một tháng ở cty ví dụ vậy. Lịch xen kẽ có thể thay đổi theo tùy trường. Cái lợi của master pro là sau 2 năm đi học , em có luôn 2 năm kinh nghiệm. Cái khó là việc tìm cty.

 47. Xin chào chị, hiện em đang học lớp 12, em muốn theo học avào ngành Hóa mỹ phẩm. Nhưng ở Việt Nam thì không có chuyên sâu về ngành hóa mỹ phẩm, nhà em thì không có điều kiện tốt để em du học sang Pháp vì nếu có thể thì chỉ xoay sở trả chi phí học thôi, còn chi phí ăn ở các kiểu thì bên Pháp thật sự rất đắt đỏ, và cả về mặt ngôn ngữ Pháp thật sự cũng khó khăn để tiếp thu 1 cách chính xác về kiến thức được ạ. Em tính là học ngành Công nghệ hóa hoặc ngành hóa học ở trường ĐH Bách Khoa hoặc KHTN ở Hồ Chí Minh 1, 2 năm để lấy xin học bổng cũng như có thời gian để học ngôn ngữ Pháp. Và em cũng không biết bên Pháp đó sẽ như thế nào khi học, sinh sống, rồi có được làm thêm hay không? Còn nữa ạ, cho em hỏi về việc xin học bổng có khó không ạ? Viết bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp ạ?

  1. Hi em, ngành mỹ phẩm thì em có thể xin học bổng, em có thể các học bổng bậc master ở Pháp, chị thấy có nhiều. Nếu em có học bổng thì không có gì phải lo. Còn không có thì em có thể vừa học vừa làm , thường sống tiết kiệm thì sẽ đủ trả chi phí. Có điều tiếng Pháp là điều bắt buộc nếu em muốn làm thêm và dễ dàng cho xin học bổng. Em có tận 4 năm đại học ở VN để học tiếng Pháp mà.

 48. chị gái ơi,tình cờ hôm trước em có thấy trên amazon bán tinh dầu nước hoa theo như định nghĩa của họ là tinh dầu gốc có mùi giống 95% so với nước hoa hãng và điểm khác nhau là tinh dầu nước hoa không có cồn(rượu trắng) để cấu thành nước hoa thôi.Mà thấy cũng khá là uy tín,được hơn 4 sao và mấy ngàn lượt đánh giá.Những người am hiểu thì họ nói rằng chỉ giống mùi của hương đầu còn hương cuối thì có sự khác nhau và múi hương không được như lọ nguyên bản và kèm theo một vài đánh giá 3,3.5 sao.Giá thì rất rẻ có $7 thôi à.Sau đó em tìm hiểu thấy có khá nhiều công ty hương liệu trên thế giới cũng sản xuất loại này (ở pháp e cũng thấy nữa) và sử dụng nó cho việc sản gia công nước hoa,dầu gội,sữa tắm…Em thắc mắc một điều là không biết mình lấy gốc nước hoa này về pha chế thêm thì có thành chai nước hoa hoàn chỉnh không nữa.Em muốn tìm hiểu vì giá rẻ quá chị à,mua ngoài store thì xót quá,thi thoảng chỉ dám xài chiết niche thui.À còn điều nữa là không biết hương liệu có an toàn nữa không nhỉ.Chị có kinh nghiệm vấn đề này chị thông não giúp em nha.hehe.Thanks chị.

  1. Hi em, đó là những tinh dầu copy những chai nước hoa nổi tiếng. Ở chợ Kim Biên bán rất nhiều, nếu em muốn mua. Tuy nhiên có nhiều điều mà em nên cân nhắc:
   – Chất lượng không thể đảm bảo vì không có giấy tờ chứng nhận
   – Nếu em mua về pha với alcohol để dùng thì có thể có nguy cơ dị ứng vì như chị nói không có giấy tờ nên không biết chắc nồng độ các chất gây dị ứng như thế nào
   – Mùi sẽ không giống hoàn toàn nước hoa thật

   Đúng như em nói, trong sữa tắm, dầu gội, ng ta cũng có hương liệu và các fragrance house đương nhiên không chỉ làm hương cho Fine fragrances mà còn làm cho Consumer Product. Tuy nhiên, họ cũng có những quy tắc (norms, ifra,…) để đảm bảo sản phẩm ra được an toàn với nồng độ cho phép

 49. Em đang học dược tại Việt nam và em có mong muốn được qua pháp học về dược mỹ phẩm thì có được không ạ, hay chỉ có hoá và sinh mới học lên master ngành này được thôi ạ?

  1. Chào e , em hiện tại đang học tiếng Pháp ở vn hay Pháp?

   Chị không thi vào Licence nên thực sự không biết chương trình thi thế nào. Em có thể đăng ký thi thử năm nay, nếu không đậu cũng có thể có được kinh nghiệm. Em có thể viết thư hỏi trường, ngta có thể hướng dẫn cho em. Thường chị nghĩ là câu hỏi về culture generale nước hoa, nhưng thực sự chị không chắc.

   Cái khó của Licence này là phần tìm được cty thực tập, chịu nhận em vào và trả lương cho em một năm. Em chỉ có tầm khoảng 2,3 tháng để tìm công ty sau khi biết kết quả đậu, nên em phải thật vững tiếng + nhiều kiến thức chuyên ngành thì cơ hội tìm được cao hơn.

   1. Da, hien tai em dang hoc tieng Phap o Paris duoc mot nam roi. Em tim truong de dang ky hoc cho nam sau. Truoc day luc con o Viet Nam, em tinh co doc nhung bai viet cua chi ve nuoc hoa roi tu do em cam thay co dong luc va niem ham thich duoc theo hoc nganh nay. Em cung lo lang vi nam nay em vua qua 26 tuoi, neu nop licence pro thi co gap kho khan nhieu hon khi tim viec cong ty thuc tap khong a?
    Em thuc su thich nganh nay, dong thoi em cung muon dam bao thang 9/2019 co truong nhan hoc, chi co the dinh huong em nen lam sao khong a?
    Cam on chi!

    1. hi em, vậy em nên liên hệ với isipca ngay bây giờ để bắt đầu chuẩn bị hồ sơ nhé. Vì chương trình licence sẽ tuyển sinh sớm, tầm tháng 4 nếu chị không lầm. Có thể khó tìm công ty hoặc dễ tìm, cũng khá hên xui đó em nhưng cứ thử xem sao nhé.

     1. Da, em cam on chi, em se lien he voi truong de lam ho so cho kip. Em se co gang nam nay, khong duoc thi lay kinh nghiem a.

 50. Chào chị,
  hiện tại các trường đào tạo ngành Licence về chuyên ngành nước hoa trường nào có thể học lên Master Pro của ISIPCA vậy chị? học phí ở các trường bao nhiêu 1 năm như thế nào?
  tiền nhà mình có thể thuê khoảng bao nhiêu ở Pháp?
  em cảm ơn chị .

   1. Vào tháng 9 em nhé, em liên hệ với campus france việt nam để hỏi về thủ tục và hồ sơ nhé

 51. Chị ơi, em học ngành dược ở việt nam xong em qua Pháp học M1 của ngành hoá sinh trong tg học em tìm hiểu về văn hoá cũng như xu hướng về mỹ phẩm r em thi vào master của ISIPCA dc ko ạ?? Hay em phải học cả M1,M2 của hoá sinh r em mới dc đăng ký sang ISIPCA ạ? Nếu học M1,M2 thì việc em có 2 bằng master có s ko ạ? Tại em nghĩ từ việt nam qua chắc khả năng vào dc ISIPCA khó lắm nên em đi đường vòng ạ. Mong chị trl em. Cám ơn chị nhiều ạ.

  1. hi em, bằng master cần có M1 và M2 ; tuy nhiên học M1 và M2 khác trường được, ví dụ em có thể học M1 trường khác rồi thi vào M2 isipca, vẫn có bằng master.

 52. Em chào chị ạ. Em là học sinh lớp 11 và có ý định du học Pháp về ngành điều chế mỹ phẩm ở ISIPCA ạ. Theo em hiểu thì em phải có bằng B2 tiếng Pháp và thi đỗ 1 trường đại học ở Việt Nam rồi mới có thể đăng kí các trường bên Pháp để học bậc đại học ạ. Em có vài câu hỏi ạ!
  1. Em cần thi đỗ đại học ở Việt Nam ngành hoá hoặc sinh hay là đỗ trường ngành gì cũng được ạ?
  2. Nếu em muốn học xong bậc đại học của ISIPCA rồi học tiếp lên thạc sĩ (Master) thì em nên theo chương trình học như thế nào ạ?
  Em mong chị có thể giải đáp giúp em ạ.
  Em cảm ơn rất nhiều!

  1. 1. phải đỗ các ngành khoa học nha em, hóa hay sinh gì cũng được.
   2. em đăng ký học đại học ngành hóa là được rồi em, trường nào cũng được. ISIPCA không có đại học nha em.

 53. Chào chị ạ,
  Em đang học cấp 3 và có ý định theo cosmetic science, ban đầu em khá thích ISIPCA nhưng sau khi tìm hiểu thì thấy được ISIPCA chỉ dành cho bậc sau đại học. Vậy nếu em muốn học đại học (bằng cử nhân) ở Pháp để sau này học tiếp lên master của ISIPCA thì em chỉ cần chọn đại học nào có dạy chuyên ngành liên quan đến hóa/sinh thôi đúng không ạ? Với chị có thể gợi ý một vài trường đại học có ngành hóa (hóa mỹ phẩm) dạy tiếng anh không ạ?
  Em cảm ơn chị rất rất nhiềuuuuuuuu

  1. đúng rồi em, chỉ cần học đại học hóa hoặc sinh, trường nào cũng được , trong danh sách chị nêu trong bài.

   còn chương trình bằng tiếng anh thì chị không biết,ở pháp có thể có ít lựa chọn, em có thể tìm hiểu thêm các trường ở Hà Lan hoặc Anh xem nhé.

 54. Chị ơi cho em hỏi trường ISIPCA test hóa và sinh đầu vào master pro bằng tiếng pháp hay tiếng anh ạ?

 55. Hello chị ạ! Em là sinh viên năm nhất học đại học về ngành Dược ở Việt Nam và hiện tại em muốn theo học ngành mỹ phẩm hoặc nước hoa ở Pháp ạ. Cho em hỏi là có bằng Dược ở Việt Nam thì có được theo học Ngành mỹ phẩm nước hoa ở bên này không ạ và nên học licence pro hay master/master pro ạ. Và ngoài chứng chỉ tiếng pháp, tiếng anh ra thì điểm GPA đại học của em có đóng vai trò gì không ạ. Em cảm ơn chị nhìu

  1. Hi em, em có thể đăng ký thẳng lên bậc master bên Pháp. Em chỉ cần bảng điểm đại học và trình độ tiếng pháp tối thiểu B2 là có thể apply MASTER. Điểm đại học cao thì có lợi, còn nếu không cao thì chỉ cần em viết letter of motivation hay thì em vẫn có nhiều cơ hội nhé. Các trường bên pháp họ xét tuyển dựa trên quá trình học tập, cố gắng và motivation chứ không chỉ xét kết quả.

   Em liên hệ với campus france ở gần nơi em nhất để tìm hiểu về thủ tục hồ sơ nhé.

   1. Nếu em muốn theo học master pro thì có những khó khăn gì ạ vì em muốn đi làm để có thêm kinh nghiệm. E cảm ơn chị ạ

    1. có nhiêu thứ mà em phải chuẩn bị, khó nhất là tìm thực tập nên em có thể rèn luyện các kỹ năng sau và tạo nhiều mối quan hệ:
     – phải nói và nghe tiếng Pháp tốt
     – phải nhạy bén và tiếp thu nhanh
     – chuẩn bị càng nhiều kiến thức về ngành càng tốt, đọc nhiều sách báo
     – có motivation cao vì quá trình tìm thực tập không dễ
     – cố gắng có nhiều connection trong ngành để sau này dễ tìm thực tập

 56. Chị ơi, em vừa tốt nghiệp 12 xong, e muốn du học Pháp ngành nước hoa nhưng vẫn phân vân ko biết nên học đại học ngành hóa ở đây trc r học master trường ISIPCA hay học đại học bên đó ngay từ đầu. nên cho e hỏi học đại học ngành hóa ở trường như La Herve hay Montpellier thì so vs dh VN có cách biệt nào lớn ko, vs những lợi thế mạnh khi học 2 trường đó là gì ạ. à cho e hỏi bên lề chút với trường hợp gap year thì kết quả thi dh năm nay dc dùng để xét tuyển cho dh Pháp những năm tới ko ạ.
  E thích những bài viết của chị lắm ạ. perfumers ở đây ko dc phổ biến nên làm e hơi quan ngại nhưng vào đây thì e lại có động lực theo đuổi nó nhiều lắm ạ. Em cảm ơn.

  1. Hi em, nếu em hứng thú nghề perfumer thì nên vào bài viết về các trường đào tạo perfumer của chị đọc nhé. Có nhiều comments và tư vấn của chị cho các bạn rồi.
   Nên sang Pháp càng sớm càng tốt. Em học nước hoa không chỉ là đi học cách chế hương mà còn học về văn hóa, cuộc sống, ẩm thực, con người,…. Ngành này rất art; cần kiến thức từ rất nhiều ngành.
   Về trường hợp gap year, có lấy điểm xét tuyển được không thì em liên hệ trực tiếp campus france Việt Nam để được tư vấn nha em.

 57. Chị ơi, cho em hỏi với ạ
  Em muốn trở thành một Technician developement cosmetiques và có nguyện vọng du học Pháp.
  Hiện tại em đang học ngành Kĩ thuật hóa học ở Việt Nam. Và tiếng anh của em thì ổn rồi 7.5 IELTS, nhưng em chưa biết chút gì về tiếng Pháp và em cũng đang định học để chuẩn bị cho việc du học.
  Khi đọc bài viết của chị em thấy có 3 loại formations. Chị có thể tư vấn cho em biết là em nên học loại nào và trường nào thì phù hợp ạ?

  1. Hi em, nếu em sẽ tốt nghiệp đại học ở Việt Nam thì em có thể theo học chương trình master hoặc master pro của các trường kể trên. Tuy nhiên em phải học tiếng Pháp đó. Học tiếng Pháp vừa giúp em học được master ở chi phí thấp và học được trường chất lượng, đào tạo chuyên sâu + học thêm được một ngoại ngữ + dễ tìm dc internship ở Pháp. Nếu lựa chọn option này, em nên bắt đầu học tiếng ngay bây giờ. Học bậc master thì em được quyền đăng ký hơn 10 trường, nên cứ đăng ký hết, đậu trường nào thì học trường đó. Em liên hệ với campus france việt nam để tham khảo hạn nộp hồ sơ cũng như các giấy tờ cần thiết. Tùy trường sẽ có quy trình và hạn riêng nha, em phải lên web của trường để xem.

   Lựa chọn thứ hai, em đi những nước nói tiếng Anh ở Châu Âu, như Hà Lan, Bỉ, Anh, Thụy Sĩ, Phần Lan. Chị nghĩ là họ thế nào cũng có formation về cosmetic vì ngành này không kén như perfume. Em có thể tự tìm hiểu trên mạng. Chương trình học mỹ phẩm của các nước này thì chị không rành, em có thể hỏi mọi người trên hội sinh viên việt nam tại châu âu https://www.facebook.com/groups/VNEU2011/

   1. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam mà muốn học ở ISIPCA em có phải đi đường vòng không ạ? (Học ở một trường đại học khác ở Pháp rồi mới apply vào ISIPCA)
    Và để tìm được công ty nhận apprentissage có khí lắm không ạ? Chị cho em xin ít khinh nghiệm với.
    Em cảm ơn chị nhiều ạ

    1. Hi em,

     Không em, em có thể apply thẳng vào master ở trường ISIPCA, Le Havre và Montpellier nếu tự tin trình đội tiếng Pháp của mình.

     Apprentissage thì khá là hên xui, nhìn chung là khó. Vì người ta trả lương cho em mà. Nhưng em có thể chọn Le Havre và montpellier. Trong ngành mỹ phẩm thì mấy trường này không khác biệt nhau về trình độ đào tạo. Với hai trường này thì em làm internship chứ không phải apprentissage nên dễ tìm hơn.

 58. Chị ơi, năm nay em đang là sinh viên ngành hóa. Em có ý định học master ở Montpellier. Em có tìm hiểu thì thấy tiền học phí cho sinh viên ngoài EU tăng lên đến 1000 dollar chưa kể phí sinh hoạt, số tiền này hơi cao so vs em. Thì có mức hỗ trợ hay học bổng gì không ạ?. Nếu học master pro thì phải có công ty nhận thực tập thì mới được apply ạ? Việc tìm công ty nhận thực tập có khó lắm không ạ?

  1. Hi em, sorry em, chị trả lời chậm do chị đi holidays, em có thể tham khảo các comments của chị dưới bài viết về các trường nước hoa nhé, các bạn cũng có hỏi chị về học bổng, sinh hoạt phí và thực tập. http://aperfumecatcher.com/lam-the-nao-de-tro-thanh-nha-dieu-che-nuoc-hoa-what-should-you-study-to-become-a-perfumer/
   – sinh hoạt phí : 600euros mỗi tháng
   – Chị chưa nghe học bổng cho ngành này; e có thể tìm thử

    1. chị không rành nữa em, vì lúc chị xem điều kiên của eiffel cũng cách đây 5 năm rồi. Vơi lại lúc đó chị học chương trình có alternance nên có lương, mà có lương thì không được xin học bổng. Nếu em học master về điều chế mỹ phẩm của các trường khác (không phải isipca) thì có thể thử xin xem sao nhé.

 59. Theo thông tin e nhân được thì học phí ở pháp sẽ tăng đến 10 – 15 lần. Vậy học phí master hay master pro ở đây sẽ tăng như thế nào ạ. Em cảm ơn chị ạ

  1. Chị không rành em ơi, vì hình như quyết định tăng học phí là quyết định của từng trường, em có thể lên thẳng website của trường xem hoặc liên hệ campus france việt nam nhé.

 60. Dạ em chào chị. Hiện em đang học ngành quản trị khách sạn và em muốn học nghành điều chế mỹ phẩm ở Pháp thì em nên theo học chương trình nào ạ. Em học hóa học ở Việt Nam rồi thi tuyển sang Pháp và bắt đầu học lại từ cử nhân lên thạc sĩ có đc ko ạ?

  1. Nếu em muốn học ngành điều chế mỹ phẩm thì chắc chắn phải học hóa rồi đó ,em có thể học o Việt Nam rồi sang pháp học master cũng được.
   Tuy nhiên, nếu em chỉ muốn làm trong ngành mỹ phẩm thì em có thể xem xét làm marketing , nếu vậy em không cần phải học hóa lại từ đầu. Ở trên thế giới có nhiều trường dạy marketing về luxury, cosmetic lắm em.

 61. Xin chào chị ạ! Em đang là học sinh cấp 3 còn ít thời gian để lựa chọn ngành ĐH. Em rất thích về mỹ phẩm nhưng bên VN rất ít chuyên ngành dạy cái này. Sau khi xem bài viết này của chị em đã hình dung đc một ít. Chị có thể giúp em định hướng đc ko ạ?

 62. Em muốn du học Pháp về ngành mỹ phẩm nhưng em chẳng biết gì về tiếng Pháp em định trong khoảng thời gian học ĐH sẽ học tiếng Pháp. Vậy theo chị em nên chọn trường nào? Điều kiện để vào? Khi sang đó học phí thường nhiều ạ? Có học bổng cho chuyên ngành đó ko?

 63. Chào chị!

  Chị ơi, em đã tốt nghiệp ĐH ở VN ngành kinh tế nhưng bây giờ e muốn theo học ngành điều chế mỹ phẩm ở Pháp. E hơi mơ hồ về cách chọn trường. Theo như em tìm hiểu thì có những hướng như sau, nhưng ko biết chính xác ko ạ. Mong chị tư vấn giúp em ạ.
  – Học licence ngành hóa 3 năm, sau đó học master 2 năm ngành điều chế. Tổng cộng 5 năm
  – Học DUT ngành hóa 2 năm, sau đó học licence pro L3 1 năm ngành điều chế. Tổng cộng 3 năm và em dự định đi theo hướng này.
  – Em thấy có thể học licence pro 3 năm ngành điều chế lun đúng ko chị? Chị cho em thêm thông tin về hướng này với ạ.

  Chị ơi, cho em hỏi thêm là mình phải học ngành hóa thì mới học lên điều chế đc. Em vẫn mơ hồ là tên chính xác của ngành hóa là gì vậy chị.

  Em cảm ơn chị ạ

  1. Hi em ,

   Thực ra chỉ có hai lựa chọn nếu em nhìn ở bậc học
   – master
   – đại học : licence

   ( Em thấy có thể học licence pro 3 năm ngành điều chế lun đúng ko chị? Chị cho em thêm thông tin về hướng này với ạ.–> licence pro thì chỉ có một năm thôi nhé, hoặc em học 2 năm DUT rồi học tiếp lên, hoặc học 2 năm Licence thường rồi chuyển lên, cả hai đều như nhau. Đi theo hướng licence pro thì em sau đó không lên được master. Nếu muốn lên master, phải quay lại học hết 1 licence thường , rồi mới lên master được)

   – Licence thường 2 năm -> Licence pro 1 năm
   – Licence thường 3 năm -> Master pro 2 năm
   – DUT 2 năm -> Licence pro 1 năm
   – DUT 2 năm -> Licence thường 1 năm -> Master pro 2 năm

   Cấp độ học khác nhau thì sẽ cho em những kiến thức khác nhau, nhất là những ngành thiên về khoa học. Mà điều chế mỹ phẩm thì liên quan nhiều đến hóa, formulation, mức độ em hiểu về cấu trúc da,…nên em học càng cao càng có nhiều kiến thức và càng có tay nghề cao. Nói thế, không có nghĩa bắt buộc em phải học master pro, em đi làm rồi học qua kinh nghiệm cũng được.

   Nếu em muốn chọn hướng DUT thì cứ chọn, trong lúc học sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm rồi quyết định mình đi theo hướng master pro hay licence pro. Em không cần phải quyết định bây giờ và không nên stress về chuyện đó. Khi mình đi được một bước thì các bước sau sẽ trở nên rõ ràng hơn. Quan trọng là đi được bước đầu tiên.

   Và đúng, cần bằng hóa, tên là chimie.

   Em có bằng kinh tế ở VN thì phải thi lại bên ngành khoa học để có thể nộp xin trường ngành khoa học bên Pháp.
   Mà em muốn làm nghề gì trong ngành mỹ phẩm? muốn điều chế ra sản phẩm ?

   1. Em cảm ơn chị tư vấn giúp em đường hướng rất chi tiết ạ.

    – Chị ơi, theo chị học theo hướng DUT và Licence thì có khác gì nhau ko ạ, lúc xin việc cty có so sánh 2 bằng này ko chị?

    – “Em có bằng kinh tế ở VN thì phải thi lại bên ngành khoa học để có thể nộp xin trường ngành khoa học bên Pháp” -> Chị ơi, vậy em phải thi lại ĐH ngành hóa ở VN hay ở Pháp vậy chị ? Em cứ tưởng là các trường DUT ngành Chimie họ chỉ xét hồ sơ (học bạ, bảng điểm ĐH, bằng tốt nghiệp) thôi ạ huhu. Sau 2 năm học DUT ngành chimie nếu học lên licence pro thì phải làm 1 bài test về kiến thức hóa. Em hiểu vậy đúng ko chị ạ.

    – “Mà em muốn làm nghề gì trong ngành mỹ phẩm? muốn điều chế ra sản phẩm ?” -> Dạ đúng rồi chị ạ, em muốn sau này làm về điều chế mỹ phẩm. Em có đọc cmt của chị tư vấn cho các bạn học kinh tế, có thể học lên master marketing về mỹ phẩm.

    1. Hi em,

     1. Chị chưa học DUT nên cũng không thể nói cho em chính xác nó khác nhau chỗ nào, chị chỉ nghe nói DUT học thực hành nhiều hơn. Em có thể search DUT vs Licence. Nhưng đương nhiên chương trình học ở mỗi DUT mỗi khác. Công ty không so sánh hai bằng này, theo chị hiểu.
     2. Em nên liên hệ với campus france vn gần nơi em sống để được hướng dẫn, có thể quy trình xét hồ sơ đã thay đổi. Từ DUT lên Licence hay licence pro, thường bài test không khó hoặc không có test, tùy trường. Cái quan trọng của licence pro là em phải tìm được alternance.
     3. vậy em phải theo học như nãy giờ mình bàn, Hóa là không thể thiếu.

   2. Dạ em chào chị ạ
    Em vừa mới được nhận vào ngành Hoá o Việt Nam ạ
    Bây giờ em đang có 2 hướng đi nhưng không biết cái nào khả thi hơn ạ( em muốn làm về điều chế hay đánh giá nước hoa cũng được ạ) :
    1. Em ở VN học 4 năm rồi apply masterpro isipca, trong 4 năm đó em sẽ cố gắng học tiếng Pháp để lấy bằng DALF C1 ở VN và chuẩn bị background học tập ổn ổn ở VN
    2. Bây giờ em qua Pháp học License ở Le havre về hoá rồi apply master pro ở isipca
    Background của em là tiếng anh và không biết gì về tiếng Pháp ạ. Hướng đi của em la muốn vào học master pro ở ISIPCA thôi nên em không biết cái nào lợi hơn ạ.
    Em cám ơn chị đã đọc ạ.

    1. hi em,

     Sorry em vì chị miss comment của em. Em nên sang Pháp càng sớm càng tốt nếu điều kiện cho phép nhé. Nen theo chị là go với option 2.

 64. Em năm nay học lớp 12, chuẩn bị thi ĐH. Em đang phân vân giữa việc học chuyên ngành hóa hay dược tại Việt Nam. Em có định hướng theo chuyên ngành mỹ phẩm sau này. Em nên chọn theo học ngành dược hay hóa ạ? Và nếu tốt nghiệp ngành dược thì có được chấp nhận khi apply thạc sĩ chuyên ngành mỹ phẩm không ạ?

  1. Cho em hỏi thêm là nếu muốn apply thạc sĩ ngành mỹ phẩm Montpellier thì bằng tốt nghiệp chuyên ngành dược ở Việt Nam có được chấp nhận không ạ? Hay bắt buộc phải là bằng Hóa hoặc Sinh ạ?

  2. hi Em , sorry em , chị miss comments của em.
   Em theo ngành nào cũng được nhé. Miễn xung quanh Hóa là được. Dược vẫn ok nhé. Nhưng nếu em định hướng theo ngành nước hoa thì chị khuyên chọn học Hóa cho nhẹ nhàng và dành nhiều thời gian vào ngửi và tìm hiểu về hương.

 65. Em chào chị ạ. Em hiện là sinh viên ngành Dược học của trường Đại học Dược Hà Nội. Chương trình em đang học sẽ tốn mất 5 năm. Em có mong muốn được làm việc trong ngành nghề mùi hương này thì với bằng Dược sĩ em chỉ cần học tiếp Thạc sĩ chuyên ngành hay phải học lại từ đầu ạ?

  1. Chào em, chị nghĩ e có thể apply thẳng cho Thạc sĩ luôn nhé. Tuy nhiên, em vẫn nên check với trường mà em muốn dự tuyển, càng sớm càng tốt.

 66. Chào chị, rất cảm ơn chị về bài viết chất lượng, em hiện tại là sinh viên sắp tốt nghiệp ngành Hoá học trường khoa học tự nhiên của đại học quốc gia, tiếng Pháp ở độ A2-B1, nhưng tiếng Anh của em tốt hơn nên em mong muốn apply vào ngành mỹ phẩm (điều chế hoặc nghiên cứu) của một trường có chương trình dạy bằng tiếng Anh, em có xem qua chương trình dạy bằng tiếng Anh của ISIPCA thì thứ nhất là nó khá đắt hehe 21000e cho 2 năm và thứ 2 quan trọng hơn là nó dạy marketing and management TvT em cũng xem qua Ingénierie des cosmétiques bên Montpellier thì vấn đề là em không tìm đc thông tin về yêu cầu đầu vào ngoại ngữ và em đọc thấy chỉ lấy 20 places (!?). Vậy thực sự là em cần những điều kiện gì về ngoại ngữ và GPA để ứng tuyển ạ? https://formations.umontpellier.fr/fr/formations/master-XB/master-chimie-ME148/ingenierie-des-cosmetiques-icap-p1-PR450.html

  1. Chào em,
   – Về ISIPCA, em xem program nào thế ? gửi chị , chị xem thử nhé.
   – Về Montpellier, đúng rồi nha em, thường master chuyên ngành họ chỉ lấy 20 sinh viên, ISIPCA cũng vậy. Lớp chị học hồi đó cũng chỉ có 20 sinh viên.
   – Về ngoại ngữ đầu vào, cái này em phải gửi mail hỏi trường để chắc chắn được level họ yêu cầu. Chị đoán là B2 nhưng em nên hỏi lại nha. Thường họ sẽ đòi TCF DAP.
   Lời khuyên của chị : em đã biết tiếng Pháp và trình độ cũng ok rồi, nên cố gắng học thêm để có thể đăng ký vào chương trình tiếng Pháp. Vì chương trình tiếp Pháp thường tốt hơn tiếng Anh, và chuyên sâu hơn, nhất là khi em học những ngành hơi hướng science như vầy. Với lại khi em thực tập, các formulateur của công ty Pháp họ cũng thoải mái chỉ bảo em bằng tiếng Pháp hơn Anh. Đương nhiên, những công ty lớn như L’Oreal cũng sẽ có nhiều người nước ngoài, tuy nhiên tiếng Pháp vẫn được ưu tiên hơn. Việc biết tiếng Pháp còn giúp em dễ tìm thực tập hay alternance hơn nữa.

   1. Dạ em cảm ơn c đã rep ạ, em đọc muộn quá TvT trong tgian qua em đã dựng plan xong rồi ạ, em quyết định tháng 3 thi lấy B1, không đc thì nộp A2 có sẵn, xong nộp hồ sơ chương trình dự bị tiếng, tháng 9 bay sang Pháp, rồi năm sau nữa nộp master trường công kiểu montpellier với le havre, đến M2 thì xin alternance ạ hiu hiu có vẻ khó nhưng em sẽ cố.

    Nhưng có 1 điều này em muốn hỏi c thêm ạ, là chương trình này (https://www.uvsq.fr/master-1-chimie-et-science-du-vivant-parcours-mpnc-matieres-premieres-naturelles-en-cosmetique) của UVSQ có liên kết với ISIPCA, nó là kiểu thiên về mỹ phẩm từ các chiết suất sinh học í ạ, em cũng xem qua ISIPCA họ cũng chuyên đào tạo mảng này, em hơi mơ hồ về nó, kiểu nó đòi hỏi kiến thức sinh học mà em không có tý nào LOL và so với chương trình kỹ thuật mỹ phẩm của Montpellier thì nên học cái nào ạ???

    Merci chị rất nhiều vì bao nhiêu năm rồi vẫn duy trì post này và trả lời câu hỏi của mọi người <3

    1. Chào em,

     Chị rất tiếc sẽ không thể trả lời câu hỏi này cho em được vì không phải chuyên ngành chị , nên chị sẽ sợ sai. Đọc qua chị chỉ có thể đóan thôi chứ không chắc. Một trong những tip em có thể search thêm là chỗ học cái này rồi ra sẽ làm được vị trí nào? để dễ mường tượng
     Em cứ nộp tất cả các trường có thể nộp nha. Bậc Master không giới hạn số trường mình nộp nên cứ nộp hết. Khi nào đậu hết cả hai thì lúc đó làm một cái research sâu hơn về từng chương trình sau. Lúc đó em có thể lên forum etudiant của từng trường để hỏi chẳng hạn.

 67. Em chào chị ạ. Em hiện tại đang học năm 3 khoa Hóa học ở Trường Đại học KHTN ạ. Em có đọc hết các comment của chị nhưng em vẫn có 1 thắc mắc nhỏ ạ. Về Master Pro ở ISCIPCA, khi qua vòng phỏng vấn để lựa chọn ra 20 người, thì trường có giới thiệu hay định hướng một số công ty nhất định cho mình không ạ, hay là chỉ có giới hạn một số công ty cho mình lựa chọn ạ? Với cả muốn xin phỏng vấn vào công ty thì mình phải có kiến thức nhất định về mùi hương của các chai nước hoa hoặc một số kiến thức cơ bản phải không ạ?
  Em cũng muốn hỏi về trường đào tạo bằng Tiếng Anh Grasse Institute of Perfumery ạ. Chị có thể cho em xin một số review về series test của trường không ạ? Em cũng hơi thắc mắc là khóa học chỉ kéo dài 1 năm nên lượng kiến thức sẽ nặng hơn phải không ạ?
  Theo em được biết thì hiện tại có học bổng Erasmus Mundus có áp dụng cho ngành khoa học về Hóa, thì ngành nước hoa này có được tính không ạ?
  Em cảm ơn chị rất nhiều ạ.

  1. Chào em ,

   Về Master của ISIPCA, em định học chương trình tiếng Anh đúng không ? Hiện nay chương trình tiếng Anh của ISIPCA đã mở ra nhiều dạng nên em lên website của trường tham khảo nhé. Thường thì mình tự tìm chứ trường không giúp đỡ gì nhiều. Trường nói là giúp đỡ nhưng thực tế, học sinh phải tự đi tìm và đó là một cuộc tìm kiếm không dễ dàng, vì tính cạnh tranh cao. Có chương trình Master của IFF partner với trường nhưng có xin vào làm được ở IFF không thì cũng tùy thuộc vào sự cố gắng và năng lực bản thân. Và đúng là em có kiến thức nền nhiều, chịu khó đọc và tìm hiểu nhiều thì khả năng kiếm được stage cao hơn.

   Về GIP, chị không có thông tin về bài test nha. Em có thể email hỏi thử trường. Lượng kiến thức thì chị cũng thua luôn vì chị không học chương trình đó.

   Học bổng Erasmus mundus, theo chị biết thì dành cho master của research hơn là master pro kiểu này, nhưng em cứ thử xem nhé.

   1. Em cảm ơn chị ạ. Em có ý định là dành thời gian học tiếng Pháp từ bây giờ ạ. Em không biết có muộn không nhưng khi đọc những comment của chị ở trên thì em thấy mình nên theo học chương trình bằng tiếng Pháp, và sẽ chọn 1 trong 2 giữa Master Pro của ISIPCA và Master của Montpellier University ạ.
    Em chỉ muốn nói là em cảm ơn chị rất nhiều về những chia sẻ của chị. Em có theo dõi chị qua Instagram Aperfumecatcher và Olfactozoom, và em cũng đọc được nhiều thứ bổ ích. Mong chị và các page ngày càng phát triển ạ. Em hy vọng trong tương lai em sẽ có cơ hội được gặp chị ở bên Pháp ạ.

    1. Thanks em nhé. Em có thể có lựa chọn thêm Aix en Provence, hình như họ mới mở, em tham khảo thêm nhé. Chúc em may mắn.
     Mà em muốn học về mỹ phẩm hay mùi hương nhỉ ? vì về mùi hương thì em có thể tìm đọc thêm bài chị viết trong cuốn ebook của Nguồn học bổng, tải miễn phí trên web.

     1. Dạ em muốn học về mùi hương ạ. Ui em cảm ơn chị, cuốn sách này đúng kiểu em cần ạ.

 68. Em chào chị ạ, em hiện đang là sinh viên ngành Hóa tại Đại học Khoa học Tự nhiên. Em có ý định sẽ theo học Master về nghiên cứu mỹ phẩm. Cho em hỏi là mình nên học Master về mỹ phẩm bên Paris Saclay hay là của Montpellier ạ? Chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm của 2 chương trình này có khác nhau ko ạ? Vì em đang phân vân không biết nên chọn trường nào.

  1. Chào em, chị không chuyên về mỹ phẩm nên em hãy xem câu trả lời của chị như một lời tham khảo thêm thôi nha.

   Chị có cảm giác gặp nhiều bạn làm trong ngành mỹ phẩm học Montpellier và Havre hơn là Paris Saclay. Nên chị luôn khuyên mọi người đăng ký hết tất cả các trường, trường nào nhận thì học.
   Và nên chọn trường nào có chương trình alternance vì alternance rất rất tốt cho em học nhiều thực hành hơn là lý thuyết.

   1. Chị ơi cho em hỏi là ngành mỹ phẩm ở Montpellier thì có chương trình alternance không ạ? Vì em sợ bản thân sẽ khó có thể xin được thực tập để thi sang bên ISIPCA ngay từ năm đầu sang ạ.

    1. Chào em, chị không rành những chương trình học của mỹ phẩm và nó có thể thay đổi. Em viết thư trực tiếp cho trường nhé.

 69. Em chào chị ạ, em cũng có đọc hết các comment ở trên của chị ạ, thì em có thắc mắc nho nhỏ ạ. Em thấy chị có nói ở trên là mình có thể học M1 về Hóa ở 1 trường khác, sau đó có thể xin học M2 về nước hoa đúng không ạ? Vì em có dự định muốn đăng ký học ở Université de Montpellier, thì liệu họ có cho em học cùng 1 lúc M1 về hóa và M2 về nước hoa ở cùng Montpellier không ạ? Em cảm ơn chị vì đã đọc comment của em ạ.

  1. Sorry em vì chị trả lời hơi chậm nha. Chị không thấp website báo.
   Cả hai trường hợp điều được nhe em. Tuy nhiên, xác suất sẽ cao hơn nếu em học cùng 1 trường và chọn ngay chương trình đó ngay từ đầu. Vì họ sẽ ưu tiên sinh viên cùng trường hơn.

 70. Em chào chị ạ, em vừa tốt nghiệp một trường đại học Dược ở Việt Nam và đang đi làm ở 1 công ty gia công mỹ phẩm. Em đang có nhu cầu học master về điều chế mỹ phẩm ở nước ngoài ạ. Hiện tại thì em chỉ biết tiếng Anh, nhưng theo như bài viết của chị thì nếu học ở Pháp thì nên học tiếng Pháp phải không ạ? Với lại chị cho em hỏi là không biết có nguồn học bổng nào cho du học ngành này không vì gia đình em cũng không có điều kiện lắm ạ. Em cám ơn chị.

  1. Chào em, xin lỗi em vì trả lời hơi chậm nhé. Theo như chị biết thì nếu em học ngành mỹ phẩm ở Pháp sẽ không có chương trình tiếng Anh. Nhưng em cần tìm hiểu thêm nhé, chị không rành ngành mỹ phẩm.
   Sẽ có học bổng cho bậc master. Em đến campus France gần nơi em sống nhất để hỏi về thông tin học bổng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.