INSPIRATION

Bài học hương từ tô hủ tiếu

Hủ tiếu là món yêu thích của tôi vì nơi tôi sống quá nổi tiếng với cọng hủ tiếu dày đặc trưng.

Hủ tiếu là một món theo tôi là dễ biến hoá và dễ nấu khi nó không cần quá nhiều gia vị phức tạp. Mỗi một vùng miền, đất nước lại có cách nấu hủ tiếu khác nhau. Nếu trong Phở, thứ bạn học là sự cân bằng của rất nhiều gia vị và rau mùi thì trong tô hủ tiếu nghiên hẳn về củ và rau mùi.

Hủ tiếu tôi nấu không theo một style nhất định nào, tức có gì nấu đó, nhưng có 2 thứ không thể thiếu : Cà rốt và Củ cải trắng. Sau này sang Pháp, lại học thêm về cách nấu có Cần tây – Celery.

Cà rốt luôn nên được gọt trước, vì mùi cà rốt đầm hơn Củ cải trắng. Cà rốt tươi lúc gọt vỏ bạn sẽ nghe đượm mùi hơi đất, hơi xanh, hơi cay nồng tiêu, mùi gỗ tựa clove girofle . Trong nước hoa, người ta dùng hạt cà rốt để chiết xuất. Carrot seed ess oil cũng có mùi tương tự nhưng fruity và có mùi “thông” hơn vỏ cà rốt theo mình. Trong Cà rốt có chứa Beta caryophyllene – một chất đượm hương đất, ấm gia vị, mùi gỗ mùn sau mưa, ngọt, gợi nhiều đến Ambrette, Angélique, Clove,…Hương hạt cà rốt vì vậy được dùng để đem lại độ tươi mát cho nước hoa, dùng chung với những notes xanh violet, note woody như Vetiver, Cedarwood hay Santal, note powdery như Iris, Mimosa, hay những notes gia vị thanh sạch như Pink peppercorn, Cardamom,..Không có nhiều chai nước hoa claim có mùi carot nhưng mình chắc nó có chứa trong nhiều chai. Những chai nổi bật có claim carrot : Hiris Hermes, Iris Silver Mist Serge Lutens, Vetyverio Diptyque,..

Củ cải trắng có mùi thanh, hanh nồng, cay, watery tươi mát.

Cần tây Celery là thứ mình cho vào cuối cùng, khi nước dùng đã nấu nhiều tiếng trước với cà rốt và củ cải trắng. Cần tây cũng như cà rốt, người ta chiết xuất từ hạt. Cần tây tươi có mùi ấm nồng herbal, hơi ngọt citrus và liquorice và cũng tươi mát spicy như Star anise. Celery hợp với các notes gỗ, tabacco, leathery hay cả trong những mùi hương tươi mát eau fraiche.


By Aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.