INSPIRATION REVIEW

Baccarat Rouge 540 – Tinh hoa kỹ nghệ chế hương thượng thừa ?

Cuộc khuếch hương “tốc độ ánh sáng” 

Baccarat Rouge 540 lan tỏa với tốc độ chóng mặt từ khoảng giữa năm 2018 cho đến nay, không chỉ Châu Âu, Trung Đông mà cả ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Chỉ với 3 năm, mùi hương xâm lấn thị trường hương trên mọi mặt trận, từ những chai nước hoa clone refilled bình dân ở Indonesia cho đến những sản phẩm tỏa hương home care.

Tôi thật sự không rõ Baccarat Rouge 540 thâm nhập Châu Á bằng cách nào. Chỉ có thể suy đoán, nó theo chân những người hành hương ở Malaysia và Indonesia về đất nước họ, sau mỗi cuộc hành hương đến Mecca, Trung Đông. Và in dấu trên những bài viết tung hô có cánh của những con nghiện mùi hương cùng bloggers ở Việt Nam, Trung Quốc.

Việc một mùi hương Niche đắt tiền vượt ra khỏi ranh giới của những tay chơi hương và trở thành một mùi hương đại chúng là điều rất hiếm. Trước đây, chỉ có một vài mùi hương làm được điều đó : Aventus Creed (toàn cầu), Bois d’Argent Dior và Portrait of a Lady (ở Pháp). Một mùi hương Niche bức phá ra được cái thế giới ẩn dật, không quy củ về mùi lẫn giá cả, đòi hỏi một sự hài hòa tuyệt đối giữa yếu tố sang trọng cầu kỳ vốn có của Niche và sự gần gũi nịnh mũi của dòng nước hoa « thị dân ». Và phù thuỷ chế hương Francis Kurkdjian đã thành công khi khuếch tán những bụi hương “đỏ rực” Baccarat Rouge 540 vào từng ngóc ngách của những đất nước mà vẫn còn xa lạ với văn hóa dùng nước hoa.

Tinh tuý từ sự giản đơn hay những lời tâng bốc?

Để kỷ niệm 250 năm thành lập, nhà chế tác thuỷ tinh xa hoa bậc nhất Pháp Baccarat đã kết hợp với Francis Kurkdjian cho ra Baccarat Rouge 540, phiên bản giới hạn, ra mắt vào năm 2014 đựng trong những lọ thuỷ tinh đắt đỏ của Baccarat.

Năm 2015, Baccarat Rouge 540 được tung ra dưới thương hiệu Maison Francis Kurdjian (MFK) để thỏa mãn những tín đồ đã phải lòng phiên bản limited nhưng khó lòng móc ra được 3000 euros cho một chai nước hoa. Nói như thế, không có nghĩa mùi hương dưới trướng nhà MFK rẻ, nhất là với mức gía 195euros cho 70ml nước thơm. Mùi hương gần như lập tức nhận được sự hưởng ứng của giới nhà giàu ở Nga và Trung Đông, nghiễm nhiên trở thành chai nước hoa bán chạy nhất của MFK cho tới hiện nay.

“A Fragrance that translates the feeling of transparency and density »

Francis Kurkdjian

Francis Kurkdjian “phù phép” quy trình sản xuất màu đỏ đặc trưng của thủy tinh nhà Baccarat thành “Hương”: bột vàng 24 carat được cho vào luyện với cát ở nhiệt độ 540 C để sản sinh ra thứ màu đỏ lóng lánh tự nhiên. Mùi hương Baccarat được làm từ những làn hơi thổi thủy tinh Hédione, từ lửa Maltol (hay Ethyl Maltol), từ cát Moss nhân tạo và hương gỗ amber đượm mùi khoáng,…

Và tôi nghĩ chính Francis Kurkdjian cũng không lường trước được sự thành công này của một mùi hương đơn giản, mà hầu như thành phần chính là đơn hương nhân tạo được tạo nên từ phương pháp Jean Carles. Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng nó chứa quá ít hương liệu thiên nhiên nên không đáng cái giá 195euros đó. Nhưng bạn có biết để đem đến một mùi hương hoàn hảo như thế, bao nhiêu năm rèn luyện và bao nhiêu mẫu thử đã được bỏ ra? Nếu ai đã từng ngửi qua Gucci Rush, thử so sánh độ bám tỏa của nó với một số chai niche khác, sẽ thấy được sức mạnh khủng khiếp của một phức hương được phối một cách hài hòa từ chưa tới 25 nguyên liệu. Hay L’Heure Perdue XI Cartier, một chai nước hoa 100% nhân tạo nhưng ngửi « thiên nhiên » hơn rất nhiều những chai nước hoa tung hô nguyên liệu thiên nhiên.

Baccarat Rouge 540 là bảo chứng của sự tinh tế giản đơn với sức bám tỏa khủng khiếp, một sillage dễ làm say đắm lòng người và để lại nhiều vết nhớ!

Thứ hương thức thời hay Sự hài hòa của sao Hoả và sao Kim ?

Những lằn ranh giới tính với những yêu cầu mang nhiều thuộc tính riêng được xóa nhòa khi Baccarat Rouge 540 bung tỏa. Thẩm mỹ khứu giác của hai giới trở nên tiệm cận, đàn bà hay đàn ông đều nhẹ dạ móc hầu bao để được sở hữu một mùi hương mang nhiều Phúc Lạc Dược và sự quyến rũ thị giác của dòng chữ Baccarat mềm mại, theo hướng calligraphy trên vỏ chai.

Tôi cố đi tìm lời giải mã cho sự mê đắm của mùi hương này. Baccarat Rouge 540 không rườm rà nhiều lớp lang nhưng vẫn tỏa ra thứ hương sâu thẳm một cách đáng ngạc nhiên. Cấu trúc hương mang đậm hơi hướng Oriental Woody, hơi hướng Trung Đông với note gia vị saffran, nhiều gỗ khô và cái ngọt đầy phô trương, hơi hướng caramel kẹo bông gòn và khá fruity juicy. Hương hoa nhài nhân tạo Hedione khi ngửi đơn lẻ sẽ thấy nhạt nhòa nhưng khi vào một tổng thể đầy ắp hương gỗ sẽ bung tỏa, len lỏi và nâng đỡ cả cấu trúc hương.

Hương thơm « thỏa hiệp » với làn da một cách đầy thăng hoa nhờ vào những đơn hương nổi tiếng nuông chiều da và mùi mồ hôi: Hedione, hương Moss nhân tạo và hương Ambrox. Mùi hương ngấm vào da thịt, tạo ra một màng sương thơm ngát bao bọc thân thể người mặc, và ưu ái cánh mũi của những người xung quanh với thứ hương thơm xa xỉ, gây nghiện và kích thích không ít Hormones.

Mùi hương hòa nhập vào gu đương thời một cách mượt mà, đúng lúc người ta đang chán ngấy những mùi hương ngọt lịm một cách hờ hững và đang đi tìm một notes hương sâu lắng hơn. Với Baccarat Rouge 540, khứu giác được nghỉ ngơi sau những ồ ạt sặc mùi bánh kẹo mà vẫn lưu giữ được cái ngọt thân thiện, vốn dĩ an toàn cho lượng Insulin trong máu hơn. Thứ hương đơn giản, dễ hiểu, “straight to the point” với 4 facets chính : Hoa, Gỗ, Moss và Ngọt là những gì chúng ta đang cần, không phải Pantone cũng đang trở về với Classic Blue hay sao ?


By aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.