About me

Tôi viết Blog này trước hết để chia sẻ niềm đam mê bất tận đối với thế giới mùi hương ảo diệu và tiếp đến là thỏa đam mê viết. Còn  lý do phụ là để cho kiến thức đỡ bị những lo toan hằng ngày nhấn chìm. Đây sẽ là gia tài tuổi 25 của tôi…

Đôi khi bạn sẽ thấy tôi dùng tiếng Pháp hay tiếng Anh, tôi không muốn chứng tỏ, chỉ là tôi tiếp cận ngành nước hoa này bằng tiếng Anh và nhất là tiếng Pháp. Tiếng Pháp nuôi dưỡng vốn kiến thức và những cảm nhận, có những từ tiếng Việt tôi chưa tìm được nghĩa thích hợp hay tôi thấy chưa rõ nghĩa nên buộc lòng tôi phải thêm tiếng Pháp kế bên. Hơn nữa, chỉ khi gọi tên những nguyên liệu bằng thứ tiếng nói lãng mạn này, tôi mới có thể cảm nhận được mùi hương của nó được trọn vẹn.

Người ta hay nói, bán nước hoa là bán những giấc mơ, tôi thích ý tưởng này nên dùng Perfume-catcher để nắm bắt những giấc mơ đẹp. Nhưng trên hết, tôi mong muốn mình sẽ trở thành người kiến tạo nên những giấc mơ đẹp đó…

Signature scents: Woah, rất nhiều và hay thay đổi theo thời gian :D.

Từ nhỏ đến trước khi biết nhiều về nước hoa: Trésor Lancome, Chanel n°5 Eau Première, Polo Sport, Tommy Hilfiger Cologne, Eclat d’Arpège Lanvin, Armani Code Femme.

Hiện giờ là: Habit Rouge Dress Code, Forever and Ever Dior, Dolce Vita Dior, See by Chloé, Songe d’un bois d’été Guerlain, Rose Infernale,….

Authors: Nguyễn Ngọc Tư, Haruka Murakami, Nguyễn Nhật Ánh.

Film: Pixar, Ghibli, psycho films.

Artists: Salvador Dali, Michel Ange.

hol1

“Le but d’écrire n’est pas d’éclaircir un mystère mais de le rendre plus épais, de multiplier les mystères”.
( Vassilis Alexakis)

Content Protection by DMCA.com

Your comments

84 Comments

 1. Cháu xin chào cô. Hiện tại cháu đang học lớp 12 và có ước mơ được học trường ISIPCA của Pháp. Tuy nhiên cháu chưa biết rõ học phí và lộ trình học như thế nào.( Vì cháu tìm hiểu qua 1 số trang web, thấy nhiều trang nói là trường này được miễn học phí, nhưng cũng có trang nói học phí dao động từ 10000 Euro/ năm. Hiện tại cháu thực sự cảm thấy hoang mang vì không biết rõ mình nên đi theo đường nào là đúng nhất. Cháu mong sớm nhận được hồi âm từ cô. Cháu cảm ơn cô.

  1. Chị có tiếng Pháp chưa ạ?Do em cũng giống chị muốn học isipca nhưng còn lo lắng về ngôn ngữ

 2. Hi em, chị ngấp nghé 26 thôi nên cho phép xưng chị nhé :D, em vào đây đọc trước nhé:
  http://aperfumecatcher.com/lam-the-nao-de-tro-thanh-nha-dieu-che-nuoc-hoa-what-should-you-study-to-become-a-perfumer/

  Làm thế nào em biết đến trường ISIPCA ?
  Muốn vào isipca thì em thi đại học việt nam vào ngành hóa, sau đó đăng ký licence hóa vào một trường bất kỳ ở pháp, chị conseiller trường Versailles, Montpellier và Le havre cho bậc licence. Hoặc option thứ hai là học hệ IUT.Sau đó em có thể thi vào master hoặc licence pro.
  Học phí trường isipca là 0, em phải tìm được công ty nhận vào làm thực tập.

  Nếu có câu hỏi nào khác, em post qua bài “làm thế nào trở thành nhà điều chế” nha để nếu có ai đang tìm hiểu về ngành này có dịp tham khảo luôn.

 3. Hi bạn, mình đọc các review về bạn và mình cảm thấy rất hay. Thanks vì những thông tin về các khoá học ở Pháp và châu Âu. Mình muốn biết thêm một số ý kiến của bạn về nước hoa Ted Lapilus. Bạn có thể giúp mình trao đổi qua email halloween69185@yahoo.com

  1. Hi bạn, mình chưa bao giờ thử dòng nước hoa này. Mình sẽ tìm hiểu rồi trả lời ở đây. Bạn có thể nói bạn nhắm đến chai nào của hãng này k?

 4. Hi chị Lan
  Em đã vào được web của chị để đọc bài rồi ( em có ib chị qua fb nữa), vui quá là lá la :xxx.
  Em đã suy nghĩ rất nhiều và quyết tâm đi theo đam mê và sở thích về nước hoa, mỹ phẩm. Rất mong được chị tư vấn ạ.
  Chị cho em hỏi 2 câu với ạ:
  1, Em học Đại học Dược HN hệ cao đẳng và đã tốt nghiệp, hiện đag đi làm, tiếng Anh ổn.
  Vậy có cách nào tốt nhất để có thể học tại Isipca không ạ?

  2. Mục học phí tại Isipca em chưa hiểu lắm, học viên phải tìm được công ty nhận vào thực tập là sao hả chị?
  Chị giải thích rõ hơn giúp em với ạ.

  Em cám ơn chị nhiều ạ.

  1. 1.Nếu em đã có bằng đại học và đi làm thì có 3 cách ( nếu muốn theo học ISIPCA):
   – Thi thẳng vào bậc Master ( chương trình master mà c nêu trong bài http://aperfumecatcher.com/lam-the-nao-de-tro-thanh-nha-dieu-che-nuoc-hoa-what-should-you-study-to-become-a-perfumer/) , cái này khó vì em cần tiếng Pháp tốt.
   – Nếu em có tiền và điều kiện, đăng ký chương trìng mới mở bằng tiếng anh của ISIPCA, học phí cho 3 năm là 30.000. Tham khảo ở đây https://www.facebook.com/aperfumecatcher/posts/1117756494911581
   – Xin vào làm cho những cty nguyên liệu ở VN.

   2. Công ty nhận em vào thưc tập sẽ trả lương và trả tiền học cho e trong hai năm, 2 tháng đi làm, 1 tháng đi học. Và việc tìm cty như chị nói, khá khó. Nhưng không phải là không được.

 5. em chào chị, hiện giờ em đâng học cấp 3. Em cũng đam mê về nước hoa lắm. em muốn hỏi là mình nên thi ngành nào và trường đại học nào để mai sau làm nghề này ở việt nam ạ??? Tiếng Anh em cũng tạm ổn. chị giới thiệu cho em vài công ty làm về ngành mỹ phẩm hoặc nước hoa ở Vn đc ko ạ??

 6. Chào chị,em đang học lớp 11 và cũng định muoins học trường isipca,và đã được chị hướng dẫn như trên nhưng còn một vấn đề không thể bỏ qua là ngôn ngữ Pháp,nếu chưa học tiếng Pháp thì sao ạ?

  1. Hi em , thì em có thể học ngay từ bây giờ. Còn nếu không thì em có thể theo học chương trình quốc tế như trong bài chị nêu.

 7. Em chào chị. Em tốt nghiệp ngành luật và đang đi thực tập. Tuy nhiên em muốn hk về điều chế nước hoa. Chị cho em hỏi bây giờ nếu muốn hk về ngành này thì em phải thi lại ngành hóa sinh và xin học ở một trường bên pháp ạ. Hoặc có khóa học nào khác cho ngành này không ạ. Em cảm ơn chị

  1. hi em , em có thể đọc bài viết của chị về các trường đào tạo nước hoa. Trường hợp của em có thể xem xét trường Grasse Institut Perfumery. Trường này k đòi bằng hóa. Em có thể thử đăng ký, học phí 10.000 học trong vòng 1 năm.

 8. Em đi tìm một bài về phân loại mùi hương để hỏi mà không thấy nên xin đặt câu hỏi ở đây.
  Khi học Hóa học, các kim loại – hợp kim được mô tả là không mùi. Nhưng tại sao dây đồng hồ làm bằng hợp kim cất lâu trong tủ kính, hoặc một cái nồi đồng, đôi khi vẫn cho mình một cảm giác mơ hồ về mùi ? Dù để cái nồi ở nhà bếp, ở phòng ngủ, ở phòng khách thì vẫn cái cảm giác “rất là đồng” đó thôi. Vậy thực sự cảm giác đó là do các mùi hương của môi trường hay của riêng vật đó ? Hiện nay đã tổng hợp hóa chất cho cảm giác mùi của “kim loại” chưa ạ ?

  1. Hi em, trong ngành hóa học, chị nghĩ chỉ khi nào chất có mùi đặc trưng lắm, như trứng ung chẳng hạn thì sách mới ghi có mùi. Còn không, sẽ ghi không màu không mùi,…. Chị đồng ý là đồng hồ hay nồi đều có mùi, tuy nhiên, cũng không khẳng định là khi kim loại ở thể pure 100% thì có mùi hay không. Vì nhiều khi mùi kim loại mình ngửi thấy lại do oxy hóa sinh ra thì sao?!

   Các aldehydes trong nước hoa được miêu tả là có một phần mùi kim loại.

 9. Chị ơi,

  Mình tìm đọc tài liệu mô tả về cảm giác hương của các notes cơ bản thì tìm bằng key gì ạ ? Chị có thể giới thiệu cho em một số link, web hay tập san được không ạ ? Việt-Anh-Pháp đều được nhưng Việt thì tốt hơn cả với em hiện giờ.

  Do hiện tại em thấy ở mục Raw Materials chưa có mục chuyên về cái này (ở mỗi bài có nhắc đến nhiều hương nhưng chưa tổng hợp lại). Thú thật cảm giác ngửi mùi hương mà vốn từ nghèo nàn và không quen diễn tả thì … em bức rứt lắm (chỉ biết nói nó nồng/thoảng, ấm/lạnh, giống mùi cái gì,… thôi!). Với lại, em cũng muốn được biết về nhiều cảm giác hương mà ở Việt Nam khó tìm, cũng nhằm đôi khi thoảng qua mình có thể chợt nhận ra mùi của note nào đó.

  Em cảm ơn ạ !

  1. Sẵn tiện, chị có thể mô tả cho em về hương Phong Lữ và Hồ Tiêu không ạ ?

  2. Hi em ,

   Thực ra để miêu tả được mùi thì chỉ cần em chịu khó ngửi những mùi xung quanh thật nhiều và chú ý tới chúng là được. 1 nguyên liệu là “tập hợp” mùi của những nguyên liệu khác. Ví dụ mùi Geranium Essential oil ( tùy nguồn gốc ) sẽ thường có mùi Rose, Mint, Litchi. Mùi Rose ess oil sẽ có mùi Litchi, Geranium, Lemongrass, Clove Girofle. Tức em phải biết mùi Geranium, Lemongrass, Clove Girofle như thế nào mới hiểu rõ dc Rose,….Muốn kết nối các điểm với nhau trước tiên phải biết rõ các điểm.

   Chị k tổng hợp bởi mỗi người có cảm giác về mùi riêng, có những reference riêng.

   Em cứ đọc blog, các bài review của blogger nước ngoài rồi học theo cảm nhận của họ, từ từ sẽ có cảm nhận riêng. Rất tiếc chị k có tựa sách Việt nào cho em.

  1. JPL Le Male đúng là một tuyệt tác em ạ nhưng tại cá nhân chị không có nhiều cảm xúc với chai này; Chị ngưỡng mộ chứ không yêu nên khó lòng mà review hay được 🙂

 10. Chào bạn.Mình rất ấn tượng về phong cách viết bài của bạn.Nó giống như là cảm xúc đã gắn bó rất lâu và k thể tách rời như bộ phận cơ thể vậy. Chắc có lẽ bạn đang rất yêu công việc hiện tại của mình nhưng sao bạn không kết hợp mở shop cung cấp nước hoa chính hãng nhập ở bên pháp để giúp mọi người có thể tiếp xúc được hàng chuẩn của trời âu mà vẫn đang ngồi ở vnam?Ngoài ra với lượng kiến thức và độ cảm mùi tuyệt vời của bạn không phải sẽ giúp mọi người lựa chọn được mùi nước hoa ưng ý nhất hay sao?Ở vnam bây giờ tìm được hàng chất lượng đã khó mà giá phải chăng nữa thì k hề đơn giản chút nào(mỗi nơi một giá thậm chí hàng fake mà giá cao hơn cả hàng au.Đặt hàng từ nước ngoài về thì mất thời gian mà không có nhiều lựa chọn nữa. (Chia sẻ của một người yêu nước hoa).

  1. Hihi cám ơn lời khen và những lời rất tâm huyết của bạn.

   Mình không có ý định buôn bán nước hoa vì một khi đã bán thì phải quảng cáo, giới thiệu. Một khi đã làm điều đó rồi thì những cảm nhận đó không còn chuẩn xác nữa – điều mà mình không bao giờ muốn. Mình không muốn khen những thứ mình không thích :). Buôn bán cũng không phải sở trường của mình, tính mình khó khăn, khó mà làm hài lòng khách hàng được :p

   Ở việt nam, mình cũng đồng ý là khó tìm được nguồn hãng chuẩn. Nhưng trong tương lai không xa thôi, các hãng nước hoa lớn sẽ về Vn, không chừng sẽ có Sephora như bên pháp. Có điều lúc đó bạn phải chấp nhận mua với giá cao hơn chút để ủng hộ vì hãng xách tay có thể vẫn rẻ hơn giá sephora.

 11. Hi bạn!
  Tình cờ đọc bài viết của bạn , mình thấy rất hay , hệ thống đc các thông tin mà mình đang muốn tìm hiểu ở VN, vì mình đang bắt đầu tìm hiểu về nước hoa. bạn có thể cho mình xin thông tin để tiện trao đổi thêm nha .

  Cảm ơn
  Duy
  email: nhatduyhuynh@gmail.com

  1. Hi bạn, bạn có thể pm cho mình qua facebook, mình sẽ trả lời :). Cám ơn bạn đã ung hộ 🙂

  1. Hi bạn, Mình không biết mục subcribe tự nhiên biến đâu mất tiêu, có facebook của trang A perfume catcher, bạn theo dõi trên đó nhé;)
   Cảm ơn bạn ủng hộ trang mình nha.

 12. Em chào chị ạ, hiện tại e đang học lớp 12, chưa biết tiếng Pháp và e dự định sẽ đi học tiếng pháp khi lên đại học, e cũng có ước mơ là được vào học tại isipca nhưng e không biết là truường sẽ có kì thi vào những thời gian nào trong năm và e cũng muốn hỏi về mục học phí ấy ạ tất cả chương trình học ở đây đều không mất học phí hay chỉ là khi mình vừa học vừa làm ở một công ty thôi ạ?
  Em cảm ơn chị ạ

  1. Hi em, em tìm đọc bài “Làm thế nào để trở thành nhà điều chế nước hoa” của chị trên blog này nhé, chị có trả lời cho một số bạn có cùng câu hỏi với em. Em có thể thử tham khảo trên trang web isipca. Nếu còn không hiểu thì hỏi chị lại nhé.

 13. Chị ơi cho e hỏi là chị đượng học bổng đi pháp như thế nào ạ ? Và ở hà nội thì e nên học tiếng pháp ở đâu ạ ?

  1. chị đi theo dạng học bổng 322 mà bây giờ thì hết học bổng đó rồi. Hiện tại chị không thấy học bổng nào cho bậc đại học.
   Ở Hà Nội thì em có thể học tiếng Pháp ở L’espace nhé.

 14. Ôi vô tình thấy đc blog này của em chị mừng như bắt được vàng. Em giống như vị cứu tinh của chị vậy.
  Chị đã từng đam mê nước hoa và cũg từng bán nước hoa vì chị thích tư vấn cho ng khác mỗi mùi hương với từng trang phục phù hợp phong cách và cá tính của mỗi người. Rồi mùi hương nào nên dùng thời điểm nào với đối tượng nào cho phù hợp.
  Chị đã từng có cái mũi tinh tế như thế mà tai nạn giao thông cách đây 9 năm đã cướp đi cái khả năng mà sau này chị mới biết ko phải ai cũng có.
  Chị đã nhờ rất nhiều người tư vấn cho chị như chị lúc xưa mà chỉ có duy nhất cô bạn thân là có khả năng chỉ ra mùi nào hợp với chị với phong cách nào (vì c cũg hơi đa phong cách). Mà cô ấy giờ đây lấy chồng ở Huế nên cũg ko thể giúp chị đc gì.
  Ko biết chị có thể xin FB của em để trao đổi nhờ em tư vấn giúp chị với. Từ mấy năm nay chị gần như ko dám mua nước hoa mới vì ko ngửi đc mùi, ko hiểu rõ mùi nó thế nào, ko rõ nó có hợp với phong cách, quần áo và thời điểm trong ngày ko nên chị ko tự tin khi dùng nước hoa nữa 😢.
  Mail FB chị : silvermoon0207@yahoo.com
  Chị biết ơn em rất nhiều

  1. Em chào chị, rất tiếc khi chị không còn cảm nhận được mùi tốt như lúc xưa….một người đam mê nước hoa như vậy mà không còn ngửi dc thì buồn lắm:( ….Cám ơn chị đã chia sẻ với em. chị PM bên Facebook nươc hoa A perfume Catcher nha chị. Em sẽ cố gắng tư vấn cho chị.

 15. Chào chị
  Cảm ơn chị về những kiến thức bổ ích mà chị mang lại. Chị có thể review thêm vài dòng nước hoa Niche như Jo Malone được không ạ. Vì Jo Malone ít người biết và cũng rất ít review về mùi hương nên khi lựa chọn rất khó để có thể tìm được một mùi gần với sở thích. Cảm ơn chị ạ!

  1. Hi em hiện tại chị đang hơi bận nên không viết bài đuược. Nếu em muốn mua nước hoa Jo Malone, đây là những chai trong top list của chị:

   – Mimosa Cardamom : hương hoa Mimosa powdery nhẹ nhàng, xanh mướt cùng gia vị cardamom chút tiêu cay
   – English Pear & Freesia : mùi hương hoa mướt mát, fruity lê thanh mát, rất dễ chịu và dễ dùng
   – Wood Sage & Sea Salt : hương muối biển, gỗ, xanh lá Fig

 16. Chào chị
  Em đang là học sinh lớp 12 ạ. Em rất thích điều chế mĩ phẩm và nước hoa nhưng khổ nỗi gia đình e kinh tế ko đc tốt cho lắm mà e lại rất muốn đến Pháp để theo đuổi đam mê của mình vậy nên giờ e chọn thi khối B tạm thôi chứ chả bt làm sao. E nghĩ là thi đại học đã rồi tính tiếp mà e học thì cũng giỏi nhưng ko đến nỗi xuất sắc. Chị ơi ko bt nếu học đại học ở Pháp và ở việt nam thì mức chi phí có chênh lệch lớn ko chương trình học có quá khó ko và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thế nào ạ.
  Em cảm ơn chị!

  1. Hi em,

   chương trình học bên pháp sẽ nhẹ nhàng hơn có điều em phải biết tiếng Pháp. Chi phí không đắt nếu em chịu đi làm, tầm 500euro mỗi tháng sinh hoạt phí và học phí tầm 800euros một năm.

 17. Em chào chị . Chị ơi cho e hỏi là e đang học nghành ngôn ngữ pháp và muốn kiếm học bổng qua trường ISIPCA học về điều chế nước hoa có được ko ạ ?

  1. Hi e , rất tiếc ngành này không có học bổng :(, chị có trả lời các bạn bên bài viết về các trường đào tạo về nước hoa, em qua đó đọc nha.

 18. Em chào chị ạ
  Em năm nay là học sinh cấp 3 lên lớp 11, trong một lần vô tình mới đây thôi em đã được truyền cảm hứng về điều chế nước hoa, hiện tại sự hiểu biết của em về ngành này gần như ở vạch start em chưa đủ sự am hiểu cũng như có rất nhiều điều em chưa hiểu. Em đã đọc các bài blog của chị về nước hoa cũng như bài chị viết về việc làm thế nào để trở thành nhà điều chế nước hoa.
  Em muốn có cơ hội được theo học ở isipca thì phải làm như thế nào ạ, chị có thể cho em xin một số lời khuyên về học điều chế nước hoa thì nên bắt đầu từ đâu, làm thế nào để được học ở isipca ( điều kiện gia đình em cũng thuộc dạng bình thường thôi ạ, không khá giả thì liệu em có theo học được không ạ?)
  Ngoài ra nếu có thắc mắc thì em có thể liên lạc với chị qua facebook được không ạ, em chân thành cảm ơn chị !!

  1. Hi em,

   Không biết em có đọc hết tất cả các comments dưới bài viết về “học gì để thành perfumer” của chị chưa?

 19. E chào chị ạ. Chị ơi chị có thể giới thiệu cho e một số trang bán nước hoa uy tín bên pháp hay nước khác không ạ ? Thời điểm nào các cửa hàng nước hoa sale để mua được gía tốt và mềm nhất ạ ? E cảm ơn chị nhiều ạ

  1. Hi em, bên Pháp em có thể mua ở Sephora, Marionaud, Nocibe, nó thường sale 30%, em phải canh, nhất là gần những dịp lễ như lễ của mẹ, của ba, lễ giáng sinh,…Còn mùa sale bên Pháp thì thường rơi vào cuối tháng 6 và cuối tháng 1. Lúc đó em nên chạy ra cửa hàng, nó sẽ bày những lọ giảm giá (giảm nhiều hơn trên web). Nhưng em phải nhanh chân , đi ngay những ngày đầu của mùa sale.

 20. Em chào chị, chị ơi em có định làm nước hoa theo dạng DIY để cho bản thân cũng như tặng người thân nữa. Em làm theo trang này https://www.wikihow.vn/L%C3%A0m-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-hoa
  Theo như em tìm hiểu thì tinh dầu rất nhanh chóng bị oxy hoá và hỏng nhanh, vậy với cách làm như web trên thì nước hoa sẽ bảo quản đc bao lâu ạ. Em có nên dùng chất bảo quản j để dùng được khoảng 2 năm không chị nhỉ. Chị tư vấn giúp em nhé, em cảm ơn rất nhiều, mong nhận được phản hồi từ chị.

  1. hi em, em có thể dùng BTA với tỉ lệ 0.5% chẳng hạn để bảo quản, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo nước hoa, em có thể thử nhiều tỷ lệ khác nhau. Nhưng nếu nước hoa em làm, em bảo quản trong tủ lạnh thì cũng không cần bỏ chất bảo quản đâu.

 21. Chào em! Anh thì không còn trẻ nữa, nếu không nói là đã sắp già và anh cũng chưa từng dùng nước hoa, công việc của anh hiện tại cũng không liên quan gì đến nước hoa… 😀 nhưng anh lại đang đi tìm hiểu về nước hoa, và rồi…vô tình đọc được trang này của em, nó quả thật có giá trị và ý nghĩa với anh vô cùng, cám ơn em rất nhiều! Chúc em gặp nhiều thành công và may mắn trên con đường mình đã chọn.

  1. Cảm ơn anh đã có lời khen và động viên 🙂 em rất vui khi có người trân trọng những gì em viết !!!!Chào mừng anh đến thế giới của những câu chuyện đầy cảm xúc…

 22. Chào bạn. Mình có 1 dự án về nước hoa. Bạn có thể cho mình xin email để có thể trao đổi cụ thể hơn được không?
  Cảm ơn bạn!

 23. Em chào chị, mấy hôm trước em trao đổi qua trên FB rằng em là dân kinh tế, nhưng muốn học về mùi hương, kiểu như Evaluator đó ạ. Em hiện giờ chưa có kiến thức về nước hoa, em băn khoăn k biết có cách nào để học hoặc có thể học khóa học ngắn ở đâu được k ạ. Em cảm ơn chị nhiều.

 24. chào bạn. đọc qua những bài viết của bạn mình thấy bạn rất am hiểu về du học Pháp. Nếu bạn ko phiền có thể giúp mình trả lời những băn khoăn này đc ko vì mình đã tự tìm hiểu rất nhiều nhưng đều chưa có kết quả. Điều mình muốn hỏi ko liên quan đến điều chế mỹ phẩm hay nước hoa nên nếu bạn có thể giúp mình đc thì tốt quá, còn ko thì cũng ko sao. Xin lỗi vì đã làm phiền bạn trước.:(
  Trường hợp của mình là: Mình đang ở Pháp rồi nhưng ko phải theo diện du học sinh. Mình muốn học Master Kinh tế ở Pháp, tuy nhiên mình chỉ có bằng đại học ngoại ngữ chuyên ngành tiếng Anh, và 5 năm kinh nghiệm làm việc ở các khách sạn 5 sao ở VN. Tiếng Pháp của mình đang ở trình A2. Giờ mình muốn chuyển ngành, học thêm sâu hơn về kinh tế. Mình đã thử apply vào Master economic (dạy bằng tiếng anh) của IAE nhưng ko đc. Giờ mình cũng ko biết mình phải học chuyển đổi, hay học lại đại học hoặc làm gì để có thể chuyển sang ngành kinh tế đc.
  Bạn ơi, nếu bạn có thể giúp mình thì mình sẽ rất biết ơn bạn. Cảm ơn nhìu.

  1. chào bạn, mình không chuyên về các ngành kinh tế nên mình cũng không phải là người phù hợp để đưa cho bạn giải pháp phù hợp được. Tuy nhiên mình nghĩ bạn nên xác định tại sao bạn muốn học ngành kinh tế, bạn muốn làm gì sau này, tiếp tục làm khách sạn hay làm về marketing hay communication ?vvv. Như thế thì người khác sẽ dễ tư vấn cho bạn hơn đó. Thứ hai bạn cũng cần nói rõ lý do tại sao bạn bị IAE từ chối, và tại sao bạn quyết định theo trường này mà không lựa chọn những trường kinh tế khác. Thứ ba, khả năng tài chính như thế nào.

   Sau khi có lời giải cho ba vấn đề trên, bạn póst lên group facebook uevf hội sinh viên việt nam tại pháp, mọi người sẽ tư vấn cho bạn nhé.
   Hoặc bạn có thể tham khảo thêm bằng cách lại campus france ở việt nam để người ta tư vấn cho bạn nhé. Họ có ngày hội du học Pháp hằng năm, sẽ có những cựu học sinh ở đó. Bạn có thể hỏi

 25. Xin cảm ơn tác giả về các bài viết rất hay và ý nghĩa, cung cấp rất nhiều kiến thức cho người thiếu hụt kiến thức như tôi. Có một số bài viết hay nên đã copy về trang của mình. Một lần nữa xin cảm ơn tác giả rất nhiều !

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã trân trọng bài viết của mình. Bạn copy về trang thì nhớ để credit aperfumecatcher 🙂

 26. Hi chị,
  Chị ơi, bên hãng em đang làm (phân phối độc quyền nước hoa Niche) sắp có sự kiện launching và workshop chế tác nước hoa do hãng bên Ý qua tổ chức. Em muốn mời chị ghé tham gia, nên em có gửi thư mời vào email aperfumecatcher@gmail.com của chị đó ạ. Chị check giúp em nhé 🙂
  Em học hỏi được rất nhiều từ blog của chị, nên em luôn nghĩ là nếu chị có thể ghé thử các loại nước hoa bên em thì chắc sẽ thú vị lắm 😀

 27. Chào bạn,

  Cám ơn bạn vì trang blog. Nó không chỉ tiếp lửa đam mê cho dân nước hoa mà còn cung cấp nhiều kiến thức rất bài bản của ngành công nghiệp này.

  Được biết bạn nói tiếng pháp và cùng trang lứa mình càng quý bạn hơn vì cũng dân pháp văn với nhau vậy. Hy vọng được đọc nhiều hơn và chúc bạn luôn hạnh phúc trong việc kiến tạo những giấc mơ đẹp này.

  Amicalement,

  1. Hihi Bonjour, cảm ơn vì tin nhắn động viên của bạn!Sẽ cố gắng viết nhiều bài viết bổ ích hơn nữa cho mọi người 🙂

 28. Chị ơi có thể cho em xin một số tài liệu có thể tham khảo về hương được không ạ. Em là sv ngành hoá và muốn được thử sức với đam mê về hương, nhưng vì không có điều kiện để tiếp xúc với nhiều loại hương. Nhưng em vẫn khá nhạy cảm với các loại hương và có thể phân biệt các loại hương đã từng tiếp xúc. Chị cho em một số tài liệu để có thể thêm nguồn kiến thức ạ. Em cám ơn ạ

  1. em có thể tham khảo

   * Perfume, The guide, Luca Turin & Tania Sanchez, 2018
   * Perfume Legends II : French Feminine Fragrances, Michael Edwards, 2019

   fragrantica.com

   nstperfume.com

 29. Rất ấn tượng về các bài viết của chị. Chị ơi em thật sự rất rất thích cụm từ “A Perfume-Catcher” . Nếu chị không cảm thấy khó chịu, cho phép em dùng nó cho ý tưởng star-up kinh doanh nước hoa của em được không ạ. Cảm ơn chị đã đọc!!!

  1. Chào em, Rất tiếc chị không thể nha em. Vì đây là tên chị suy nghĩ rất lâu. Mong em tôn trọng.

 30. Em chào chị,
  Em tên là Phương Thảo. Dạo gần đây em có tìm hiểu về nến thơm và kinh doanh nến thơm. Em muốn tìm hiểu về khoá học để phân biệt mùi hương, để cảm nhận mùi hương của từng loại hương liệu. chị có thể chia sẻ giúp em về những khoá học/chương trình học về hương liệu ở trong nước hoặc ở Pháp không ạ? Em cảm ơn chị rất nhiều.

  1. chào em,

   Em có thể theo học trường GIP trong bài Làm thế nào dể trở thành nhà điều chế nước hoa nhé.

   1. Dạ em cảm ơn chị Lan đã trả lời câu hỏi của em. Chị cho em hỏi thăm là nếu học ở GIP thì có được vừa học vừa làm thêm không ạ? Em thấy có thi đầu vào thì không biết có thể tham khảo đề thi, câu hỏi ở nguồn nào được không ạ? Em mù mờ cái này lắm 🙁
    Mong đc chị chia sẻ nhiều hơn ^^

    1. Chào em,

     Xin lỗi vì chị trả lời hơi chậm nhé. Ở Châu âu em có thể vừa học vừa làm thêm được nha. Có điều trường GIP ở vùng Grasse, nếu em biết lái xe ô tô thì dễ hơn.

     Về câu hỏi thì chị không rành nha, vì chị k có học trường này. Em có thể cố đọc càng nhiều sách càng tốt.

 31. Dạ chị ơi ,
  Cho em hỏi là những khóa học về hương liệu, bên cạnh khóa học đào tạo học viên về cách nhận diện hương, đánh giá kiểm định mùi hương, điều chế hương dựa trên nguồn nguyên liệu đã qua xử lí thì khóa học có bao gồm việc đào tạo học viên về lĩnh vực quá trình thiết bị như là trích xuất tinh dầu như thế nào từ nguyên liệu qua các quá trình chưng cất như thế nào, ủ vật liệu như thế nào, cách xử lí vật liệu thô ?

  1. Để trả lời câu hỏi này; Em cho chị biết nghề nghiệp em muốn làm hay mục đích để học những điều em vừa nêu là gì nhé.

 32. Em chào chị
  Hiện em là sinh viên năm 2 khoa hóa học tại 1 trường đại học ở Việt Nam và em rất là đam mê về nước hoa. Em dự định sau khi tốt nghiệp đại học sẽ đi du học Pháp để học tiếp. Chị có thể cho em vài điều về 2 trường ISIPCA và Montpellier em đang phân vân không ạ. Em cảm ơn chị ạ !!!

  1. Em nên apply cả hai nhé. Em có thể vào bài Làm thế nào để trở thành nhà điều chế nước hoa / What should you study to become a perfumer? để đọc thêm về các comments của chị và các bạn

 33. hi chị, em đã theo dõi blog của c cũng được 3 năm rồi ạ. Em đang theo đuổi con đường nước hoa. Blog của chị đã tiếp thêm động lực cho em rất nhiều ạ, cả những chiếc material boxes và courses của Olfactozoom nữa ạ. Hiện tại thì em đang học ngành Hoá ở Mỹ, sắp tới em có về VN nghỉ hè nhưng em không muốn lãng phí nó, và hy vọng có thể kiếm internship trong thời gian này. Em biết rằng chị là founder của L’apogée và olfactozoom. Không biết là chị có vị trì nào phù hợp cho em không ạ? Em mong muốn công việc liên quan tới ngành để có thể trau dồi kinh nghiệm cho sau này ạ. Chị có thể cho em thông tin liên lạc để em gửi CV và motivation letter không ạ?
  Nếu vì riêng tư hì chị có thể liên hệ em qua email anhsuong.tranbach@gmail.com
  Em cám ơn chị nhiều ạ

     1. Chị ơi, em có thể gửi mail bây giờ được không ạ? Vì em đang tìm internship và nhiều deadline đang đến gần í ạ. Nhưng mà em vẫn ưu tiên mong muốn làm với team chị để học hỏi và trau dồi về kiến thức nhiều hơn về nước hoa, nên em chưa apply gì cả ạ. Em muốn biết sớm là em có cơ hội nào không ạ? Nếu không có vị trí nào phù hợp với em thì em phải tìm những công việc khác ạ :(((
      Em cám ơn chị rất nhiều ạ.

     2. Chao em,

      (sorry ban phim nay chi khong go duoc tieng Viet)

      Em cu apply nhung cho khac nhe. Chi khong chac la se co position khong nhe.

 34. Chào chị, em có đọc và theo dõi bài chia sẻ của chị vê ngành này trên web của bên du học Pháp. Em đang muốn học ngành, em thấy chị có list tên chương trình này ” Master of science scent design and Creation (IFF Program) – tiếng ang TOEFL IBT 85, 3 năm: dk dự tuyển là tốt nghiệp bằng cử nhân, xet hồ sơ, phỏng vân, oflactive, intelligence test của IFF
  – Em đang thắc mắc\
  Trường ISIPCA:
  1. DK dự tuyển là chỉ cần bằng cử nhân là được phải ko chị? vì những mục kia tất cả đều đòi cử nhân hóa học, dược hoặc khoa học (do em thấy cái này phù hợp vì gốc em là bằng dh qqtkd ra, ko liên quan đến hóa.
  2. Kiểm tra khứu giác sẽ ntn ạ, thỉnh thoảng bị viêm mũi thi cơ hội học ngành này ntn?
  3. Tiếng anh Ielts được ko ạ
  4. Trên 30tuoi, liệu còn học kịp không ạ? và khả thi đậu cao ko chị và khả năng xin việc? vì sau thời gian làm lâu năm thì giờ em mới có điều kiện theo học cái mình thích
  5. Trong quá trình học minh xin dc công ty để vừa làm vừa học dc luôn ko chị?
  Rất mong sự hồi đáp của chị, cảm ơn chị nhiều

  1. hi Em,

   Chị chỉ có thể trả lời một số thắc mắc thôi nhe, chị vẫn khuyên em nên viết thư trực tiếp hỏi trường để có câu trả lời chính xác và được cập nhật nhất nha. Vì đây là chương trình mới và nó có thể thay đổi.
   1. Em hỏi trường nha, chị nghĩ là được, lúc viết hỏi trường thì ghi rõ ra chuyên ngành em học nha.
   2. Em cũng có thể hỏi trường luôn vì chương trình này khác với chương trình chị từng học. Nhưng chị nghĩ câu trả lời của họ cũng sẽ khá general. Chị khuyên em nên luyện tập trước hết mức có thể, bằng cách mua các hộp nguyên liệu thô, tập ngửi blind.
   3. Confirm với trường nha em.
   4. Được, chị nghĩ không vấn đề, vì đây là chương trình phải trả tiền nên chị nghĩ không khó để vào.
   5. Chương trình này có những kỳ thực tập ở mỗi năm. Nhưng không phải dạng apprenticeship vừa học vừa làm. Em sẽ phải đóng học phí (còn apprenticeship là công ty đóng cho em). Và tự tìm thực tập. IFF sẽ có thể nhận một số bạn chứ không thể nhận hết, nếu chị không lầm là tùy điểm của em năm đó nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.