INSPIRATION PERFUMERS

Làm thế nào để trở thành nhà điều chế nước hoa / What should you study to become a perfumer?

Do có rất nhiều bạn pm hỏi mình về các khóa học để trở thành perfumers và các câu hỏi đều tương tự nhau nên mình quyết định không trả lời PM nữa. Các bạn thông cảm >.<

Các bạn có thể đặt câu hỏi bằng comment ở dưới bài này. Phiền các bạn đọc hết các comments trước khi đặt câu hỏi nhé.


Trước khi bàn về chuyện học gì và làm sao để trở thành perfumer/nhà sáng chế nước hoa, tôi xin giới thiệu sơ qua về ngành nghề này.

thierry-wasser
Thierry Wasser-perfumer nhà Guerlain

Perfumer hay nhà sáng chế mùi hương là người cực kỳ am hiểu về raw materials/nguyên liệu thô (bao gồm cả thiên nhiên :tinh dầu hoa hồng, oải hương, patchouli,…cũng như nhân tạo: musc, cashmeran, iso E super, benzaldehyde,…). Họ nằm lòng tất cả các aspects/facettes mà một nguyên liệu có thể có, ví dụ nếu bạn nói đến hoa quế Osmanthus, không cần ngửi, nhưng họ vẫn có thể kể vanh vách rằng hoa này ngửi có mùi mơ, mùi đào, mùi da thuộc,….Ngoài ra, qua kinh nghiệm hay học tập, họ còn biết nguyên liệu nào hợp với nguyên liệu nào, nguyên liệu nào là kẻ thù của nguyên liệu nào: vd hoa hồng rất bồ kết patchouli/hoắc hương , nhưng patchouli lại cực ghét mùi biển calone. Một người perfumer thật sự , cần biết và thông thạo ít nhất 500 nguyên liệu thô như vậy.

hermes MP.jpg
Raw materials/nguyên liệu thô nhà Hermès , trong phòng thí nghiệm của Jean Claude Ellena

Thế cho nên, một khi mọi mùi hương đã có trong đầu, họ chỉ cần nhớ và sáng tạo trên giấy hoặc máy tính, sau đó công thức mới được cân bởi assistant perfumer.

labo assitant perfumer
Minh họa cho công việc cân nước hoa, trên kệ là hàng nghìn nguyên liệu thô

Tôi xin ví dụ một phần công thức của nước hoa: Narciso for her, mùi-hương-không-bao-giờ lạc của tôi , sáng tạo bởi Christine NagelFrancis Kurkdjian

Công Thức nước hoa For Her, tối giản by aperfumecatcher
Công Thức nước hoa For Her, tối giản bởi aperfumecatcher

 

Điều thứ hai cũng nên biết, nghề này cũng chẳng khác gì Y Dược, số năm học hành để thông thạo cũng phải mất ít nhất 4,5 năm, sau đó tốn thêm vài năm làm việc nữa để có thể chế ra những tuyệt tác . Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ như Francis Kurkdjian, hai năm sau khi tốt nghiệp trường nước hoa ISIPCA, (tổng cộng 4 năm trong ngành), ông đã làm nên Le mâle Jean Paul Gaultier ở tuổi 26.

Ở đây, tôi xin giới thiệu “những cánh cửa đầu tiên” để bạn đặt chân vào thế giới còn rất kỳ bí này, có trở thành nhà sáng chế hay không sau đó là cả một chặng đường rất cam go, đòi hỏi sự quyết tâm, lòng học hỏi, trí óc sáng tạo và cả may mắn nữa!

Hầu hết các trường nước hoa đều tập trung ở Pháp vì Pháp là cái nôi của ngành nước hoa mà, có thể nói biết tiếng Pháp và đang ở Pháp là một lợi thế rất lớn. Còn nếu bạn không có điều kiện du học hay chỉ biết tiếng Anh thì vẫn có trường hoặc formation bằng tiếng Anh.

Những trường mà tôi giới thiệu sau đây, sau khi tốt nghiệp, ngoài perfumer, bạn còn có thể trở thành:

Evaluator: người đánh gía, nhận định nước hoa, là cầu nối giữa perfumer và khách hàng.

Raw Materials Sourcer: chịu trách nhiệm về chất lượng, sản lượng nguyên liệu thô, khai thác nguyên liệu mới, ….

Technician Development Perfume: Làm trong phòng thí nghiệm về độ bền, màu sắc, chất lượng nước hoa,…

……

PHÁP, cái lò luyện những tài năng

Trong ngành nước hoa có thể kể tên những ông lớn đứng đầu về điều chế (Houses of composition) như Givaudan, Firmenich của Thụy Sĩ, IFF của Mỹ, Symrise của Đức, sau đó mới tới Mane, Robertet,…của Pháp. Có thể nói làm kinh doanh và điều chế nguyên liệu tổng hợp mới, không ai bằng người Thụy Sĩ nhưng cái mũi tinh tế thì cần phải nhờ cậy người Pháp.

1.Institut Supérieur International du Parfum, de la Cosmétique et de l’Arôme alimentaire ( ISIPCA )

Trường ISIPCA được thành lập năm 1970 bởi Jean-Jacques Guerlain (con trai của Pierre-Francois-Pascal Guerlain, founder nhà Guerlain năm 1828). Mục đích ban đầu lập ra để đào tạo những nhà làm nước hoa trẻ cho ngành công nghiệp đang trên đà phát triển này; về sau do sát nhập với Chambre de Commerce de Versailles (phòng thương mại của Versailles) nên có thêm đào tạo pha chế mỹ phẩm và hương liệu cho thực phẩm.

Trường ISIPCA có thể nói là trường đào tạo nhiều người làm việc trong ngành nước hoa nhất cho đến hiện nay (Mathilde Laurent-perfumer nhà Cartier, Francis Kurkdjian,…).Nếu bạn search trên LinkedIn, sẽ thấy phần lớn perfumer học tại đây. Chương trình alternance : vừa học vừa làm ở công ty nước hoa, tạo điều kiện cho sinh viên vừa được đào tạo, vừa có kinh nghiệm sau khi ra trường. Hơn nữa, công ty không những trả lương cho sinh viên (700-1400 euros / tháng) trong suốt quá trình học mà còn bao luôn cả học phí (khoảng 10.000 euros một năm).

Trong 2 năm học ở đây, nếu học ở bậc Master, sẽ được học với Sylvie Jourdet, Francis Kurkdjian, François Robert,…và rất nhiều tên tuổi lớn trong ngành.

formation isipca perfumer aperfumecatcher

Cả 3 formations đều có thể trở thành perfumer bằng cách này hay cách khác, nếu bạn theo học bậc học sau Bac/sau khi tốt nghiệp phổ thông : Préparateur hay sau Licence 2: Licence pro thì bạn có thể trở thành assistant perfumer, làm việc kế cận và hằng ngày đọc công thức của perfumers. Qua đó, có thể ngửi các nguyên liệu thô và học cách sáng chế qua các công thức được cân.

Còn nếu bạn học bậc Thạc sĩ Master, tức formation thứ 3, có phần khó hơn do phải thi đầu vào, tuy nhiên, cơ hội trở thành perfumer lại cao hơn do lúc xin thực tập/alternance, có thể xin vào vị trí apprenti parfumeur/trainee perfumer. Thi đầu vào bao gồm kiến thức hóa cơ bản của đại học (không gì cao siêu cả) và phần kiến thức về nước hoa (hay còn gọi culture générale). Phần này khó hơn, vì toàn những câu trời ơi 🙂 , đòi hỏi bạn phải đọc nhiều, xem nhiều, vd: Diễn viên quảng cáo cho chai Spicebomb Viktor&Rolf là ai? (đề ra năm 2013); Năm 2009, ngành công nghiệp nước hoa đã mất đi một người rất quan trọng, là ai ? (năm 2010, là Yves Rocher)? Hay cho một cái hình bất kỳ rồi hỏi tên nguyên liệu. Hoặc xếp tên perfumer theo nhà, vd Antoine Maisondieu của Givaudan, Delphine Jelk của nhà Guerlain. Hay hãng bột giặt Ariel của tập đoàn nào? ><

Tham khảo : http://forums.futura-sciences.com/renseignements-concours-examens/213692-tests-dadmission-isipca.html

Và hi vọng Blog của tôi cũng sẽ đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích cho kỳ thi: https://aperfumecatcher.com

Tiếp theo là vòng phỏng vấn để sắc lại còn 20 người, trong vòng này, bạn phải ngửi một chai nước hoa hoặc nguyên liệu bất kỳ rồi nói cảm tưởng của mình. Sau khi được nhận rồi, bạn còn phải qua một vòng gian nan nữa là tìm công ty thực tập. Do phải trả một số tiền lớn cho thực tập sinh nên không có quá nhiều công ty để bạn lựa chọn và công ty cũng rất khắt khe trong việc chọn mặt gửi vàng.

2. Université de Montpellier và Université du Havre

Hai trường đại học này cũng có chương trình thạc sĩ cho phép học về nước hoa, tuy nhiên do gộp chung 3 chuyên ngành vào một formation: Nước hoa, Mỹ phẩm và Hương liệu thực phẩm nên sẽ không chuyên sâu được như Master Parfumerie của ISIPCA. Tuy nhiên, nếu bạn thích làm phân tích trong ngành nước hoa thì 2 formations này là lựa chọn đúng đắn, nhất là Le Havre, rất mạnh về hóa phân tích.

Hai trường này chỉ xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn. Như bao trường đại học khác, ưu tiên cho sinh viên đã học Licence/Đại học ở trường sở tại và vì một lý do khác nữa là họ cũng không thích nhận những kẻ “bại trận” ở kỳ thi tháng 4 hằng năm vào ISIPCA (hai trường này thường xét hồ sơ vào tháng 6,7).

Học phí : như những trường đại học bình thường, khoảng 500 euros / năm. Có hai đợt thực tập, một stage ngắn ở M1 và stage 6 tháng ở M2.

Điều kiện dự tuyển: có bằng Licence về Hóa hoặc Sinh.

3. Ecole Supérieure du Parfum

Trường này nằm ngay tại Paris, được thành lập cách đây không lâu và năm vừa rồi là năm đầu tiên có học sinh ra trường ( tức sau 5 năm học) nên chất lượng giảng dạy và tỉ lệ xin được việc làm tôi thực sự không rõ.

Để vào học trường này bạn cũng phải trả qua một cuộc phỏng vấn và 1 bài test về kiến thức chung về nước hoa và về mùi, tổng cộng 1h30. Theo tôi, do trường chưa được nổi tiếng lắm nên tuyển chọn rất dễ dàng; thứ hai là do học phí rất đắt, gần 37.000 euros cho 5 năm học (so với ISIPCA là miễn phí), nên không phải ai cũng có điều kiện theo học.

Capture d’écran 2016-02-02 à 16.51.30.png

Điều kiện dự tuyển: có thể vào năm nhất ngay sau tốt nghiệp phổ thông, tức là Bac; hoặc xin vào năm 2,3 nếu đã hoặc đang theo học Licence 2 hay 3.

Nếu bạn chỉ biết tiếng anh, thì học gì?

1. Grasse Institute of Perfumery:

Trường này ở Grasse, thủ phủ của những nguyên liệu thô có nguồn gốc thiên nhiên như Oải hương, hoa Nhài, hoa Hồng của Pháp. Trường này thành lập năm 2002 bởi hiệp hội những nhà sản xuất nguyên liệu và nước hoa của Pháp (chính xác là ở Grasse).

Học phí: khóa học kéo dài 1 năm nhưng do được tự do ra vào phòng thí nghiệm điều chế và không có chương trình thực tập alternance như ISIPCA nên học phí lên đến 12.000 euros.

Tuyển chọn: không cần có bằng cấp, tuy nhiên phải trải qua một serie tests, học hoàn toàn bằng tiếng Anh, lấy khoảng 12 người mỗi năm hầu hết là người nước ngoài theo học.

2. European Fragrance & Cosmetic Master – ISIPCA

ISIPCA cũng có chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, đó là Master về quản lý, marketing ngành nước hoa và mỹ phẩm. Vậy tại sao học Master Kinh tế lại có thể trở thành perfumer? Việc này hiếm nhưng không phải không có. Nếu bạn thực sự quyết tâm theo đuổi thì trong quá trình làm việc trong công ty với cương vị marketer, bạn có thể chứng tỏ khả năng ngửi mùi và óc sáng tạo của mình, công ty có thể ngửi bạn đi học thêm hoặc học kèm với một senior perfumer của công ty.

Học phí: 21.000 euros cho 2 năm học.

Điều kiện: có bằng đại học chuyên ngành Hóa, Sinh, Dược,….


Đọc thêm:

Luyện mũi qua thiên nhiên bằng cách nào?

Fragrance house/ Công ty điều chế nước hoa là gì?

Evaluator, người thẩm đinh nước hoa là ai?

 


 

By aperfumecatcher

Content Protection by DMCA.com

Your comments

197 Comments

 1. Chị cho em hỏi học hệ UIT là gì? Nếu học điều chế viên thì mình ko cần bằng hoá phải ko? Những môn học ở bậc điều chế viên là gì?

  1. Hệ IUT là hệ cao đẳng bên này, gọi vậy thôi chứ học IUT ra nhiều khi còn giỏi hơn học đại học. Học hai năm nên nó bằng với 2 năm đại học( đại học pháp tổng cộng 3 năm);
   Em nhấp vào link dẫn từng formation để coi cụ thể nha. Điều chế viên có chương trình học như sau:
   560 heures d’enseignement sur 1 an
   Enseignement professionnel : olfaction, parfumerie, cosmétique produits blancs et produits colorés, aromatique alimentaire sucrée et salée. 45%
   Enseignements scientifiques : chimie, hygiène et microbiologie, bons comportements de laboratoire, mathématiques appliquées. 25%
   Enseignements technologiques : procédés et contrôles, bonnes pratiques de fabrication (BPF), pilote pré-industriel. 10%
   Enseignement général complémentaire : anglais, informatique, communication. 20%

 2. Thanks chị nhiều nhé. Cho em hỏi thêm là chị đã từng học ở đâu ạ? Ý em là chị chỉ tự tìm hiểu về nước hoa hay là đã từng học về ngành này ? 🙂

 3. Chị ơi! Nếu em yêu thích mùi hương nhưng muốn thiên về bên mỹ phẩm, hương liệu hơn thì con đường em đi có giống với việc trở thành nhà điều chế nước hoa không ạ?

  1. Hi em, cám ơn câu hỏi của em.

   Đầu tiên, mỹ phẩm và mùi hương (hay nước hoa) là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Em phải xác định mình ưu tiên mảng nào hơn. Nếu em học ngành mỹ phẩm, em sẽ ra làm việc điều chế mỹ phẩm, tức là em làm công thức pha chế kem dưỡng da, son môi. Ví dụ công ty Dior chẳng hạn, muốn ra một loại kem dưỡng da ban đêm, có tác dụng làm trắng và chống nhờn, thì những ng làm bên mỹ phẩm phải tìm những nguyên liệu nào đó có thể đáp ứng các yêu cầu trên sau đó pha ra kem. Gọi là Base. Có thể em là người apply hương lên sản phẩm, tuy nhiên việc tiếp xúc với hương liệu sẽ không bằng người làm chuyên mảng mùi hương.

   Còn nếu em học ngành nước hoa, chuyên về điều chế, em sẽ là người pha chế mùi hương cho base đó. Ví dụ Dior yêu cầu kem dưỡng da đó có mùi hoa huệ tây. Em sẽ làm công thức và pha mùi hoa huệ tây. Sau đó, tinh chất hương đó sẽ được apply vào base đó.

   Còn nếu em yêu thích cả mảng mỹ phẩm và nước hoa thì phải làm sao????

   Một là em trở thành perfumer, chuyên làm hương cho mỹ phẩm, lúc đó em sẽ tiếp xúc với base.

   Hai em có thể trở thành Evaluator, dịch nôm na là đánh giá, nhận định về nước hoa, đọc thêm ở đây: http://aperfumecatcher.com/nghe-evaluator-nguoi-danh-gia-nhan-dinh-nuoc-hoa-la-ai/, người này sẽ nhận sản phẩm sau khi dc apply hương trên base, đánh giá về độ lưu hương trên da, về sự phù hợp của hương so với sản phầm.

   Em có thắc mắc gì thì hỏi lại c nhé 😀

 4. Em chuẩn bị học năm 12 nữa là xong bậc THPT. Thiên hướng của em là về Hóa – Sinh và em vẫn chưa chọn được một ngành nào (Sinh vật học, Y học, …) nhưng thực sự em đam mê về mùi hương.
  Khi thi vào Master của ISIPCA thì Cử nhân Sinh học hay Cử nhân Hóa học sẽ có lợi thế hơn ạ ? Em thấy 2 bằng này có giá trị ngang nhau cho đầu vào nhưng em luôn nghĩ làm việc với nước hoa thì Hóa học được dùng nhiều hơn là Sinh học, phải không ạ ? Mặt khác, yêu cầu là Générale nên nếu em học Chuyên ngành ở Việt Nam thì cũng được ạ ? Bằng tốt nghiệp Đại học Y – Dược có thay thế được Licence générale hay không ?
  Phần phỏng vấn của ISIPCA sẽ được thực hiện tại Pháp luôn chứ ?
  Em cảm ơn ạ.

  1. Chào em, cám ơn câu hỏi của em.

   Giữa Sinh và Hóa thì chị khuyên em nên ưu tiên Hóa hơn vì như em nói ngành nước hoa có liên quan tới Hóa nhiều hơn Sinh. Khi thi vào Master ISIPCA, em cũng thi Hóa chứ k thi Sinh. Đến khi vào học, em cũng vẫn tiếp tục học một số môn Hóa như Hóa hữu cơ, Hóa tổng hợp để giúp hiểu rõ về cơ chế của một số phản ứng trong nước hoa.

   Thực ra trên lý thuyết thì em hoàn toàn có thể ứng tuyển từ việt nam với bằng đại học việt nam, tuy nhiên chị khuyên em nên qua từ bậc Licence. Vì khi thi vào ISIPCA , có phần culture générale bằng tiếng Pháp rồi sau đó phỏng vấn bằng tiếng Pháp nữa. Việc qua Pháp sớm không những giúp em vượt qua những phần đó dễ dàng hơn mà còn giúp em tìm được thực tập sau khi đã đậu (Bằng Master mà chị nói trong bài yêu cầu có apprentissage, bắt buộc, em sang pháp càng sớm càng có lợi thế và hi vọng cao tìm dc).

   Hơn thế nữa, em sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với mùi hương và các hoạt động văn hóa thú vị, sẽ giúp ích cho quá trình học về mùi của em. Nên đừng phí 4 năm học đại học ở Vn nhé.

   1. Vậy chị có thể cho em lời khuyên về nơi học Licence générale de Chimie ở Pháp được không ạ ? Nói chung vì lí do kinh tế nên đối với em bourse khá quan trọng và em cần thu thập thông tin về chuyện này càng nhiều càng tốt.
    Như chị có nói ở các comment trên chị học ở Versailles rồi thi vào ISIPCA. Áp lực lúc học Licence và lúc dự tuyển vào ISIPCA như thế nào chị ?
    Em phân vân lắm. Lỡ như rớt ISIPCA thì em chẳng biết thế nào T_T ! Hoặc là giờ em theo đuổi Nước hoa, hoặc là Y học. Em không biết nên liều lĩnh hay chọn giải pháp an toàn, nhưng thực sự em thích Nước hoa hơn (đều về Hóa – Sinh yêu thích).

    1. Thực sự là h em phải chọn giữa Y và Nước hoa thôi, chứ em không thể đi cả theo hai hướng được. Nếu em học Y ở Vn thì đồng nghĩa em chọn Y rồi, đường vào ngành nước hoa sẽ hẹp hơn nhiều. Còn nếu em chọn học Licence Générale thì đồng nghĩa em bỏ Y, sau này có thể hướng qua Dược nếu k đậu ISIPCA với Licence Chimie (master pharmaceutique chẳng hạn), nhưng k hướng qua Y được. Nếu em học parfumeur hay evaluateur thì khi đi làm không vận dụng Hóa với Sinh nhiều lắm đâu. Cần nhưng ít thôi.

     Nếu để thi vào ISIPCA thì em có thể học một cái Licence Chimie nhẹ nhàng ở Versailles. Không quá khó và em có nhiều thời gian khám phá về nước hoa, hơn nữa trường này có liên kết với ISIPCA về sau nên lợi thế hơn chút. Nếu muốn học khó hơn có thể tham khảo Licence của trường Descartes, Pierre Curie, Paris Sud (nhưng từ năm rồi, Versailles đã nhập với Paris sud nên chắc chất lượng cũng được nâng cao rồi).

     Ngoài ra, em có thể chọn Université Le Havre hoặc Montpellier, nếu k đậu ISIPCA thì còn có master về parfum của hai trường này chào đón (như chị nói trong bài).

     Chị cũng như em, k có nhiều tiền, nên mới phải theo học master đó của isipca vì nếu em tìm dc thực tập, cty trả tiền cho em, tức tháng nào trong 2 năm học em cũng có tiền. Chứ ở isipca còn nhiều formation khác, ít khó đầu vào hơn nhưng học phí tới 10.000e một năm.

     Áp lực là khá lớn nhưng nếu e có quyết tâm không gì k thể 😀

     1. Tiếp tục làm phiền chị rồi 😛
      Tình hình là em tính vừa thi ĐH Y, vừa làm hồ sơ dự tuyển Université Versailles St Quentin-en-Yvelines. Em đã vào page d’acceuil của UVSQ tìm thông tin và cũng hiểu sơ sơ về quá trình đào tạo ở đây. Nhưng em vẫn có một số thắc mắc mà tốt nhất là hỏi cựu sinh viên của trường thì hơn 😀 Mong chị giúp em hiểu rõ hơn!
      – Gửi đơn dự tuyển nếu trúng tuyển thì mình có cần kiểm tra sát hạch để chọn lựa tiếp không?
      – Parcours và portail là gì ? Mình tự lựa chọn Parcours (nếu vậy thì em sẽ chọn Chimie) ?
      – Học phí thế nào chị ?

  2. Hi em, k có gì phiền hết 😀

   – Bậc đại học bên pháp , em chỉ cần nộp hồ sơ không cần qua sát hạch. Tât cả các hồ sơ bậc đại học đều thông qua văn phòng đại diện du học pháp ở VN, tên là CAMPUS FRANCE, em tìm google để xem mình ở gần văn phòng nào nhất để hỏi hạn nộp hồ sơ cùng các giấy tơ cần thiết nhé. Có 3 trung tâm , ở HN,HCM và Huế hay Đà Nẵng gì đấy.

   – Bậc Licence, em chọn Parcours Chimie nhé (hoặc Biologie Sinh cũng dc, nhưng chị khuyên nên chọn Chimie)

   – Học phí cho bậc Licence rơi vào 400_700 euros/năm, tùy trường.

   1. Chị ơi,

    Khi chị làm hồ sơ Études en France thông qua Campus France, chị chọn học ở UVSQ theo Première Année de Licence hay DUT vậy ạ ?

    Theo cá nhân chị nghĩ thì học theo hệ L3 hay theo hệ DUT->Licence professionnelle sẽ tốt hơn trước khi đăng ký dự tuyển vào ISIPCA vậy chị ? (Vì L.prof. có cả kiến thức học tập và làm việc, và vào ISIPCA thì mình học kiểu alternance).

    Em có đọc qua aides financières của UVSQ (và Crous) nhưng mơ hồ về thời gian và cách thức quá, do đó muốn hỏi chị rằng mới qua năm I (tháng 9) thì mình có kịp appliquer des bourses (de logement, de frais d’études…) chưa ? Tại em tìm hiểu thì thông tin là phải làm dossiers en ligne đâu khoảng tháng 5 (trùng với lúc đang làm campus france) và phải có thẻ sinh viên (mình đã sang đâu?!).

    Mong được chị giúp đỡ ạ !

    1. Chị không trả lời được cái nào tốt hơn, DUT hay Licence,…vì chị chưa từng học DUT. Bạn chị vẫn có đứa học DUT rồi licence 3, sau đó thi vào isipca. Rất khó nói cái nào hơn, tùy theo nhu cầu của từng người. Chị thích Licence bình thường vì chắc do học ở VN mệt quá rồi nên k muốn sang Pháp học gì đó nặng hơn ;).

     Không có bourse của trường cho sinh viên nước ngoài nha em, cái đó dành cho bọn có quốc tịch hoặc được người Pháp bảo lãnh. Em đọc kỹ condition lại xem sao.

     1. Học Licence chimie ở UVSQ có lợi thế hơn ra sao vậy chị ? Học LC ở các trường khác có bị giảm ưu tiên khi đăng ký vào ISIPCA không ạ ?

     2. Em có thể học bất cứ trường nào em muốn, ở Pháp k có vụ ưu tiên đó :).

 5. thật tình hôm nay em mới biết nghề perfumer này, e thấy ở việt nam rất ít người biết nghề này, mà trình độ tiếng anh của e không cao, liệu e có thể học ngành đào tạo bậc đại học nào ở việt nam không ạ , e cảm ơn chị

 6. cho em hỏi ở việt nam chị học tiếng pháp ở đâu được không ạ, và lúc chị xin visa có khó khăn không, nếu ở việt nam 1 năm sau khi đã tốt nghiệp THPT rồi sag pháp liệu có ổn không ạ, em cảm ơn chị

  1. Chào em,

   Trả lời cho câu hỏi đầu : ở Việt nam hiện nay vẫn chưa có trường nào đào tạo về ngành nước hoa. Nếu em k có cơ hội ra nước ngoài học, em vẫn có thể học trường Bách Khoa ở Việt Nam, để sau đó xin vào làm ở các công ty chuyên về điều chế có chi nhánh ở VN như Givaudan, Firmenich, Mane, Symrise,…Vào các cty này, em có thể làm ở vị trí Sale, hay làm trong phòng thí nghiệm. Điều này giúp em có được những khái niệm ban đầu về ngành. Rồi sau đó em sẽ có cơ hội xin người ta đào tạo thành perfumer hoặc evaluator. Tuy nhiên, phải chuẩn bị tinh thần là con đường này k phải dễ.

   Câu 2: Chị tốt nghiệp THPT, học 1 năm đại học rồi mới học tiếng Pháp và sang Pháp.Hồi đó, chị ra Hà Nội học . Nếu em ở Hà Nội thì rất tốt vì ở đấy nhiều trung tâm dạy tiếng Pháp. Còn nếu em ở miền Nam có thể theo học IDECAF và phải tự học rất nhiều. Nếu có gắng hết sức thì 6 tháng học tiếng Pháp có thể lấy bằng TCF DAP, để đăng ký du học. Thông tin du học và điều kiện, em có thể tìm hiểu ở Campus France.

   1. em học ở hà nội , em cũng muốn đi từ năm 2 đại họ, điểm của em không cao để vào bách khoa ạ , nếu muốn học chuyên ngành hoá bên ý thì liệu ở đại học ở việt nam cũng phải học ngàng hoá không ạ , chị học đại học bên ý tự túc tiền sinh hoạt ăn ở có cao lắm không ạ,

    1. Để nộp hồ sơ ngành hóa bên đây , thì em phải thi đại học khối A, chuyên ngành hóa. Điều kiện để nộp hồ sơ xin là phải có giấy báo trúng tuyển đại học Việt Nam. Nếu em có ý định du học và muốn chắc chắn có giấy báo trúng tuyển thfi em có thể thi vào một trường dễ hơn chút (Chị k rành mấy trường ngoài Hà Nội lắm >.< ). Miễn ngành Hóa là được. Em có thể thi đại học, rồi khi vào đại học năm nhất em bắt đầu học tiếng Pháp để giữa năm nhất nộp hồ sơ đi du học. Chị có đứa e , đi theo chương trình này của đại học giao thông vận tải. Em thi vào đó rồi ng ta dạy tiếng Pháp cho em (vào năm đầu đại học). Em tham khảo ha https://www.facebook.com/Ined.utc.vn/posts/408719509320071

     Chị đi theo diện học bổng hồi còn đại học.Tuy nhiên , chị có một số bạn đi theo diện tự túc thì họ cũng k phải tốn quá nhiều tiền. Như chị nói, tiền học Đại Học ở Pháp, tầm 500e, còn sinh hoạt phí tầm 400e (nếu e tiết kiệm). Tính ra một năm không nhiều đâu. Ngoài ra hè e còn đi làm thêm được.

     1. em học ngành hoá ở trường công nghiệp hà nội, chắc em đi theo diện tự túc, mà ở pháp đại học 3 năm thì đi từ năm 2 thì sang bên ý mình cũng chỉ học 2 năm thôi chị nhỉ, em vẫn chưa rành tiếng pháp nên k hiểu hết đc, ihihi, e cảm ơn chị nhiều ạ

    2. hi em, trên lý thuyết là đúng như em nói. tuy nhiên, chị khuyên em nên đi dc càng sớm càng tốt và nên đi từ năm đầu vì hình như đi từ năm 2, tức Licence 2 khá khó xin trường. Em liên hê campus france để dc tư vấn nhé.

 7. Dạ chị ơi, cho em hỏi, em có xem qua chương trình đào tạo của ISIPCA cho Licene và Master. Em có chút thắc mắc ạ. Phần đầu đọc em thấy người ta ghi là Coût. (VD Coût: 9 443€) nhưng khi đọc xuống dưới thì có thêm 1 phần là phí đào tạo thì lại ghi là miễn phí ( Coût de la formation: Le coût de cette formation est intégralement pris en charge par les partenaires de ISIPCA pour les alternants. Cette formation est gratuite pour vous étudiant en apprentissage). Vậy cái Coût: 9 443€ là phí gì vậy a?
  Em cám ơn chị nhiều lắm ạ!

  1. hi em, sorry vì chị trả lời hơi trễ. Cty em làm thực tập sẽ trả lương và tiền học phí cho em. số tiền 9443e là số tiền cty phải trả khi nhận em vào làm apprentissage. Nên học phí là 0e nhé.

   1. Dạ em cám ơn chị nhiều lắm, em hỏi thêm chị tí dc không ạ?
    Chuyện là em học chuyên ngành hóa hữu cơ ở VN và đã tốt nghiệp được 1 năm.
    Năm 1 và 2 em học các môn đại cương như hóa phân tích, hóa lí, hóa vô cơ, hóa hưu cơ, giải tích, đại số. Đến năm 3 và 4 chuyên ngành thì em học hữu cơ chuyên ngành như hóa lập thể, hợp chất tự nhiên, cơ chế phản ứng, tổng hợp hữu cơ,..
    Em muốn hỏi là: Theo như kinh nghiệm khi chị học ở Versailles thì lience 1 và 2 bên Pháp có như lúc đại cương năm 1 và 2 ở VN? và licence 3 có như học chuyên ngành bên trường VN ko ạ? (vì theo chương trình em học ở VN thì không đào tạo kiến thức về nước hoa, mĩ phẩm)
    Em ko biết mình nên xin học lại Licence để có kiến thức về mảng nước hoa, mĩ phẩm này hay lên Master?
    Nếu học tiếp lên Master thì em lại không có kiến thức về mảng nước hoa, mĩ phẩm này so vs những bạn đã học ở Licence trước đó.
    Rất mong chị cho em lời khuyên ạ!

    1. Licence ở trường versailles, chỉ có một phần nhỏ xíu là về mỹ phẩm. Vì trên thực tế, bên Pháp họ học khá nhẹ nhàng, licence thường chỉ học đại cương và dễ hơn bên VN rất nhiều. Với kiến thức về hóa ở vn thì e thừa sức học hóa bậc master bên này. Tuy nhiên , về kiến thức tổng hợp hay kinh nghiệm thì e rằng ng Việt mình sẽ k bằng. Do bọn Pháp nó hay đi thực tập.

     Nên nếu muốn e cứ dk thi thử vào isipca, và dky một master hóa chẳng hạn ở một trường khác để nếu k đậu thì vẫn có thể ở lại pháp. Trong lúc đó, em ôn thi lại và tìm thực tập. Có gì k hiểu thì hỏi nhé, đừng ngại.

     1. Em đã có B1 tiếng pháp nhưng cũng không dùng tiếng pháp hơn 1 năm vì công việc hiện tại không dùng đến. Vậy em xin học 1 trường Master hóa về mảng này bên Pháp, sau đó xin gia hạn để đăng kí 1 khóa học tiếng bên Pháp (vì tiếng của em chưa tốt, lại thêm từ chuyên ngành, em sợ theo không kịp, với khi tiếng tốt thì dễ xin thực tập hơn).
      Chị thấy có ổn ko ạ?

    2. em cứ học master, sau đó học lên master 2 luôn, đi học là cách học tiếng nhanh nhất. K cần phải dk học tiếng đâu. Hơn nữa, đi học ở một trường nào đó, cho phép em ký convention de stage và đi làm stage. Vậy ổn hơn đó.

 8. Chị ơi em làm phiền tý. Em tốt nghiệp THPT 2013 loại Tb học đại học ngành hoá được 1 năm rồi nghĩ em dự định 2 năm nữa đăng ký học Préparateur ở Isipca mà không học đại học có thể không? Với chị có thể chia sẽ em chút kinh nghiệm được k ạ.

  1. Hi em, miễn em có giấy chứng nhận học của một trường đại học ở vn thì có thể đăng ký một trường bên Pháp. Em nên liên hệ với Campus France, cơ quan du học của Pháp, để có hướng dẫn cụ thể thủ tục khi đăng ký Preparateur. E tìm campus france vn nhé.

 9. Hi chị =))
  Em năm nay học lớp 11, em muốn theo ngành điều chế nước hoa hoặc làm về mĩ phẩm ( cơ bản là em ở quê, chưa tiếp xúc nhiều nên em ko biết mk có thực sự đam mê ngành này hay ko)
  Sau khi nghe giới thiệu về ngành thì em thấy rất thích, em muốn đi du học ngay từ bậc đại học nhưng đk nhà em ko cho phép. Tuy vậy em muốn nhờ chị tư vấn giúp em xem ở Pháp có trường đại học nào thích hợp học dần nên rồi vào ISIPCA ko ạ? nếu là các trường có học bổng thì càng tốt ạ

  1. Hi em, thường thì bậc Licence (đại học) bên Pháp không có học bổng, chỉ có Master trở lên mới có học bổng thôi. Nhưng nhìn chung học bên Pháp không đắt chút nào, thậm chí đôi khi còn rẻ hơn vn. Học phí đại học bên Pháp rơi vào khoảng 450euros, em xài tiết kiệm thì khoảng 400euros một tháng ( tiền nhà, sinh hoạt phí), hè và trong năm em đi làm thoải mái. nên nhà em chỉ phải chi cho em năm đầu (khoảng 5000euros), sau đó năm thứ hai là em có thể tự lập dc rồi. Em có thể học ở trường Université de Versailles nhé, khoa Hóa. Hoặc trường Paris Sud, Montperllier, Le Havre

 10. Em chào chị. Em thấy mình thật sự rất thích mùi hương, nhưng lại không biết mình có khả năng thực sự để phù hợp hay không. Em nên bắt đầu từng bước như thế nào để hiểu rõ hơn về ngành cũng như năng lực của bản thân. Vì theo em, ngành này không những phải có đam mê mà cũng phải có năng khiếu. Chị có thể cho em vài lời khuyên dc ko ạ?

  1. Chào em, chi nghĩ là em nên tập ngửi những mùi xung quanh, em có thể tham khảo bài này http://aperfumecatcher.com/luyen-mui-qua-thien-nhien-bang-cach-nao/ , sau đó em chịu khó đi ngửi nước hoa, đọc những bài review trên mạng xem có cảm được nước hoa không. Thường thì ngành nào cũng thế, “cần cù bù năng khiếu” em ạ,cứ cố gắng theo đuổi, thành công sẽ đến thôi ;). Đừng lo sợ mình k làm được.Em quan tâm đến ngành này và tìm hiểu về nó, nghĩa là em đã là một trong số rất ít người Việt rồi.

   1. Dạ, chị ơi, em có 1 số thắc mắc. Em đã tập ngửi một số mẫu nước hoa có sẵn tại nhà và em chỉ phân biệt được như thế này: nước hoa mùi có vị ngọt (thơm như mùi kẹo, mùi trái cây), nước hoa có mùi ấm (như gỗ), và mùi thanh dịu (của mùi hoa, trà). Nhưng cụ thể, vd: đó là mùi trái gì hay hoa gì, gỗ nào thì em ko nhận ra được (trừ những loại quen thuộc như táo, hoa hồng, trà xanh). Em cũng có nhìn vào thành phần của chai nước hoa thì thấy thành phần là alcohol, water, một số chất nữa (mà em ko biết đó là chất tạo mùi tổng hợp hay chất bảo quản? ), parfum (nhưng ko ghi cụ thể là mùi gì)
    Em có thấy trong bài viết, chị có ghi là notes trong nước hoa. Chị có thể cho em xin cách đọc những notes ấy được không chị, vì em tìm ko thấy trong blog?
    Với em muốn hỏi là, vậy nếu sau khi ngửi mùi xong mà em vẫn chưa biết cụ thể đó là mùi gì thì em có thể tìm kiếm hay tìm hiểu thêm ở đâu ạ?
    Em thích quá! Cảm ơn chị.

    1. Hi em, sorry vì chị đu lịch hơi lâu :). Em có thể tham khảo trang Fragrantica.com để biết những notes chính của những chai nước hoa, Ở việt nam do ít hương liệu nên có một số mùi em sẽ k biết hoặc không nhận ra, như benjoin chẳng hạn. Học ở Việt nam chủ yếu là em cố gắng ngửi thật nhiều những thứ xung quanh, gặp gì ngửi đó. Như hoa trâm ổi, có mùi ổi, mùi hoa hoàng lan, hoa lài, hoa huệ, gỗ thông, gỗ lúc ẩm mùi như thế nào. Những kiến thức này giúp em nhận diện được một số, uh, một số tầng mùi trong nước hoa. Vì nước hoa nhiều mùi lắm, khó mà ngửi hết được.

     Notes trong nước hoa thực tế nói cho dễ hiểu mà những mùi đơn đó em. Ví dụ người ta hay nói trong chai này có “note hoa hồng”.

 11. Năm nay em học lớp 11, em muốn theo ngành hóa học như làm về nước hoa hoặc mỹ phẩm. Nhưng em vẫn có một số thắc mắc :
  1. Em muốn xin học bổng đi du học từ năm cấp 3, tuy nhiên các trường đại học ở Pháp ko có học bổng. Dì của em cũng làm bên ngành hóa học khuyên em nên đi du học 1 nước nào đấy trước, sau khi học đại học ở nước đấy xong thì xin học bổng sang Pháp học bậc Master. Chị có biết ngoài Pháp ra có nước nào nổi tiếng về ngành này ko ạ? nếu vậy em nên học trường đại học nào ạ? Ngành gì?
  2. Em có đọc bài viết của chị về ngành Evaluator và thấy rất thích, em đang phân vân ko biết học về perfumer hay evaluator. Vậy bậc đại học đã phân rõ 2 ngành ra chưa hay lên bậc Master mới phân ra ạ? ( tại em muốn thực nghiệm nhiều hơn xem mk phù hợp với nghề nào )

  1. Hi em, đúng là Pháp không có học bổng dành cho bậc đại học. Chị thấy nước Pháp cũng k đắt. Em tiết kiệm chút xíu là khoảng 1 năm là tự lập dc. Việc học ở Pháp bậc đại học giúp em có được nền tảng tiếng Pháp tốt. Tạo điều kiện cho em thi vào ISIPCA ( nếu em muốn học chương trình Master Pro ). Ở các nước khác khối Châu Âu, còn có nước Đức, Thụy Sĩ và Anh, có nhiều công ty nguyên liệu nổi tiếng. Tuy nhiên , việc đào tạo ngành này vẫn chưa có (theo chị biết). Thấy mọi người đều qua Pháp học. Còn không thì ngta hay học ngành Hóa, sau đó xin vào các công ty đó làm nghiên cứu rồi từ từ tìm cơ hội chuyển sang làm evaluator và perfumer. Vẫn được nhưng hơi khó.
   Ở bậc đại học chưa phân ngành, do em học về hóa ( nếu e học ISIPCA, vì còn mấy trường khác nữa đào tạo từ bậc đại học (école de parfumerie,`….xem trong bài). Lên Master em vẫn được học hai chuyên ngành evaluation và création. Em đi làm rồi mới tùy thuộc vào cty và khả năng, thì hướng làm em sẽ thay đổi.

 12. Hì vậy nếu em muốn theo ngành điều chế hương cho mỹ phẩm chứ ko phải nước hoa thì cũng học làm evaluator hả chị? Tại em thử ngửi một vài chai nước hoa của ng khác, thấy nhiều loại gay mũi quá, cảm thấy hơi ko thích. Em sợ mk ko thích sẽ ko phân biệt được 500 loại nước hoa như chị nói trên bài, em thích những thứ mùi hương dịu nhẹ hơn :)) Nếu học theo ngành này thì mk cũng học đại học tại Pháp sao chị?

  1. Điều chế hương cho mỹ phẩm hay nước hoa thì cũng học giống nhau nha em. Vì nó đều thuộc về “mùi hương”. Em học để ra chế hương được, sau đó tùy theo nhu cầu mà công ty phân cho em mảng nào. Nên em cũng phải nhớ ngần ấy mùi thôi. Mới tập ngửi thì chắc có thể không quen, tuy thế, sau một thời gian là sẽ thích ứng dc, không gắt mũi nữa. Nên yên tâm học nhé 😉

 13. Chị ơi, em đọc cmt của mọi ng ở bên trên thấy chị viết là em chị cũng sang Pháp theo học bổng :)) chị ấy cũng học ngành này ạ? Nếu thi vào khoa hóa ở ĐH VN thì có sang Pháp được ngay ko? Mk có cần phải đạt bằng gì tiếng Pháp ko? Ở bậc đại học ở Pháp mk cũng chỉ học hóa như ở VN hay học chuyên sâu hơn về ngành này ạ? Nếu cũng chỉ học hóa như vậy thì mk sang nước khác học đại học rồi kiếm học bổng sang Pháp học bậc Master cũng được ha chị?
  Hì hì cảm ơn chị nhiều ạ :))

  1. chị nhớ đã trả lời em rồi mà sao h không thấy nữa >.< em chị sang pháp đi tự túc, học kinh tế Về việc cần bằng cấp gì và sang Pháp lúc nào thì chị khuyên em đến Campus France để hỏi nhé. Họ là đại diện văn phòng du học chính thức của Pháp ở Vn. Ở bậc đại học bên Pháp, học Hóa rất nhẹ nhàng chứ k nặng nề như ở VN. Như chị nói ở trên "Việc học ở Pháp bậc đại học giúp em có được nền tảng tiếng Pháp tốt. Tạo điều kiện cho em thi vào ISIPCA ( nếu em muốn học chương trình Master Pro )". Em học Master Pro sẽ không ai cấp học bổng vì đây là chương trình học được trả tiền.

  1. Em hỏi Campus France để được tư vấn nha em. Vì học cao đẳng thì hình như k được đi hay sao đó. Em phải có bằng đại học hoặc bảng điểm trúng tuyển đại học mới sang Pháp được.

 14. Dạ e chào chị. Em muốn hỏi là mình muốn đi theo ngành này thì có nhất thiết môn hóa ở VN mình phải đi thi giải các kiểu, học sinh cực giỏi hay không hay chỉ cần hiểu biết, có thể nói là giỏi là được vậy chị? Nếu mình muốn trau vồi vốn kĩ năng về chuyên ngành (để chuẩn bị tốt trc để thi vào ISIPCA) thì p làm như nào chị? Hương liệu có thể kiếm ở VN đc ko? Nếu muốn thi vào ISIPCA thì mình nên thi licence hay master v chị? Em cảm ơn chị nhiều.

  1. Hi em,

   Để em ngành nước hoa thì em không cần phải giỏi hóa đế mức thi quốc gia hay học sinh giỏi;chỉ cần học vững là được.

   Em không nên thi thẳng ISIPCA từ Việt nam mà nên qua đây học Licence rồi hẵn thi. Lúc đó thi vào Licence Pro hay Master pro là lựa chọn của em. Vì chị chắc một điều em sẽ không có đủ trình độ tiếng để qua phỏng vấn. Nếu giả sử qua được phỏng vấn đi chăng nữa thì cũng khó lòng tìm được công ty để xin vào làm thực tập. Thế nên , em nên qua Pháp càng sớm càng tốt, lý tưởng là học từ Licence 1.

   ISIPCA vẫn có chương trình dễ vào hơn, không cần phải thi, không bắt buộc làm thực tập, tuy nhiên phải đóng 10.000 euros mỗi năm (https://www.isipca.fr/en/advanced-education-program/european-fragrance-cosmetic-master-efcm).

   Hương liệu vẫn có thể kiếm được ở VN, em vào các trang web bán tinh dầu. Họ có rất nhiều loại tinh dầu, có thể mua về ngửi nếu em thich.

   Còn tài liệu thì em có thể tìm trên mạng, nhưng hầu hết đều bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Em google rồi đọc nhé, không hiểu từ chuyên ngành nào thi lại google tiếp. Đó là cách chị trau dồi kiến thức về nước hoa. Đừng nên đọc những trang về nước hoa do những shop ở việt nam lập nên. Không chính xác lắm đâu.

 15. Dạ chị ơi cho em hỏi. Như bài viết chị có chia sẻ thì ngoài chuyên ngành điều chế nước hoa thì Esipca có đào tạo ngành hương liệu thực phẩm. Vậy chị cho em hỏi chương trình học và cách thi tuyển vào ngành đó là như thế nào vậy chị. Em đã tốt nghiệp đại học Bách Khoa ngành hóa thực phẩm và hiện tại đang làm việc cho một công ty hương liệu thực phẩm của Australia. Vậy nếu em muốn theo học ở Esipca để trở thành flavorist thì em nên làm gì ở những bước tiếp theo vậy ạ ? Hy vọng chị có thể chia sẻ giúp em. Cảm ơn chị

  1. Hi em, em có thể cho chị biết cty hương liệu em đang làm tên gì? và em đang làm ở vtri nào k? Như vậy chị mới tư vấn ctrinh học hoặc hướng đi phù hợp được. Vì nhiều khi tùy theo vị trí và cty em làm, em chỉ cần đăng ký dự tuyển cho chương trình Trainee Flavorist, đậu là ngta đào tạo, k cần học thêm gì.Như Firmenich, IFF hay Givaudan đều có ctrinh đào tạo trong cty.

   1. Hi chị, dạ hiện tại em đang làm việc cho cty Essential flavours, công ty này của Australia cũng nhỏ và mới phát triển gần đây thôi chị, công việc của em ở đây là thử hương và apply hương vào sản phẩm. Em muốn được đào tạo bài bản về ngành hương này. Hy vọng chị có thể tư vấn giúp em. Cảm ơn chị

    1. Hi em,

     Chị nghĩ em có thể apply cho IFF, SYMRISE, GIVAUDAN, MANE ,FIRMENICH hay Mane trước xem sao.Họ hay có trainee flavorist lắm. Apply hết mà họ k nhận thì lúc đó hãy nghĩ tới chuyện đi học. Vì em đã có kinh nghiệm nên cứ thử cách đó xem sao. Không thì xin vào 1 trong những cty lớn này làm trước, đợi cơ hội. chứ sang isipca học thì khá đắt, ctrinh học ít nhất cũng 2 năm. Em suy nghĩ đi , nếu chọn con đường đi học thì chị sẽ tư vấn ctrinh học. Em có nói được tiếng Pháp k? Em có đóng được tiền học, khoảng 8000E/năm k?

     1. Dạ em cảm ơn lời khuyên của chị. Em sẽ thử apply vào những công ty đó xem sao. Cảm ơn chị nhiều ạ

 16. Em chào chị. Em muốn nhờ chị tư vấn xem học ở Grasse Institute of Perfumery thì em cần điều kiện gì? VD: tiếng anh cần IELTS? tuyển đầu vào có yêu cầu thi hay kiến thức về hóa học? Chứng minh tài chính bao nhiêu?

  Vì em tốt nghiệp đại học và đang làm về một ngành khác không liên quan đến hóa học, mỹ phẩm hay nước hoa để lo cơm áo gạo tiền thôi ạ. Nói chung là một kẻ ngoại đạo chính tông. Nay có điều kiện nên muốn theo đuổi lĩnh vực mình đam mê, rất mong chị tư vấn xem ở tình huống hiện tại của mình, em có thể theo học theo lộ trình nào.

  Em học theo tiếng Anh nên chọn GIP (có thể em sẽ tự học tiếng Pháp để tự tìm hiểu ngành và đọc tài liệu tốt hơn, nhưng chương trình theo học em chọn tiếng Anh).

  Em cảm ơn chị ạ.

  1. Hi bạn,

   Để học trường này thì bạn k cần điều kiện gì hết; chỉ cần có khả năng tài chính là được. Tuy nhiên, mỗi năm trường chỉ lấy 12ng nên bạn phải thi tuyển, thi xong rồi ngta sẽ phỏng vấn để lọc lại.

   Về thi tuyển:

   The recruitment process consists of six parts. Candidates will be expected to undergo:
    An examination on the command of the English language (written and oral) lasting 30 minutes. Coefficient 1
    A mathematics (calculation) examination lasting 30 minutes. Coefficient 2
    An evaluation of artistic and creative competence lasting 60 minutes. Coefficient 3
    Several tests of olfactory recognition lasting 20 minutes. Coefficient 4
    An evaluation of the general knowledge about the perfume industry
    A 20 minutes interview with a panel of professionals and lecturers to assess the candidate’s motivation and
   professional plans for the future. Coefficient 5

   http://www.prodarom.com/francais/gip/fichiers_pdf/programme-det-gb-v2.pdf

   Mình đã hỏi bạn mình nhưng bạn ấy thi đã lâu rồi nên k biết có còn giống như vậy nữa không. Nếu mình hỏi dc ai khác sẽ cho bạn hay tiếp. Nhưng mình nghĩ phần tiếng anh và toán sẽ dễ, họ k đòi bằng cấp gì đâu. Bạn đọc hiểu tốt là được. Toán thì làm những phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản, để tính toán công thức, gia giảm nồng độ trong nước hoa thôi. Kiến thức nước hoa thì bạn ráng đọc trên mạng, nhiều nhất có thể. Bạn có thể viết thư cho GIP gip@prodarom.fr để hỏi cụ thể về các phần thi artistic, olfactory và nơi tổ chức thi. Vì bạn mình nói ở Nhật có địa điểm tổ chức thi nên không chừng đâu đó gần Việt Nam cũng có. Bạn k nhất thiết phải bay qua Pháp để thi.

   Khóa học trị giá 12000 euros; chứng minh tài chính để đi Pháp thì mình nghĩ như những khóa khác, tức 8000euros, nhưng chứng minh xong rồi bạn có thể rút tiền ra ngay, nên k cần lo. Bạn liên hệ trực tiếp với CAMPUS FRANCE để họ hướng dẫn cụ thể nhé. Vì đây là trường tư, k qua campus france nên quy trình có hơi khác.

   Như bạn nói; trường hợp của bạn, có vể GIP là thiết thực nhất. Và cũng ít tốn thời gian nhất.Có gì k hiểu hỏi lại mình nhé.

 17. Em chào chị. Hiện nay em đang học tiếng pháp để có ý định du học. Em là sinh viên năm 3 rồi thì em có thể nộp vào licence về chuyên ngành nước hoa không, nếu được thì sẽ học từ L1 hay vao L2 ah? hay phải hoàn thành nốt chương trình để học luôn master ạ

  1. Hi em, đi du học pháp từ năm 3 , tức để nộp vào L3 thì hơi khó xin visa nếu em ở tphcm, ở Hà Nội dễ hơn, nên nếu em k ở Hà nội thì chuyển ra đó xin từ đầu sẽ dễ. Tuy nhiên vẫn có trường hợp xin được. Chị vẫn khuyên mọi người học từ Licence nên nếu em đi được và vào học L3 thì thuận lợi hơn cho việc thi vào master.

 18. Chị ơi. Chị có học về ngành điều chế hương không ạ?
  Em thích ngành này lắm ạ. Thế nhưng Hóa Lý Sinh em không biết gì cả 😔 liệu em có thể học đc điều chế hương không ạ?

  1. Hi em, học ngành hương liệu chỉ cần có kiến thức Hóa bình thường chứ không cần phải thật giỏi đâu em. Lý Sinh thì chỉ cần biết đủ để đậu Licence là được. Hóa thì em cần phải giỏi hơi hai môn kia để thi đầu vào master nước hoa thôi.

 19. Chị ơi, em có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược tại vn (liên thông), vậy em nên chọn khóa hoc nào về nước hoa vậy chị, em đã bắt đầu thích từ khi học bài tinh dầu… em có thể đăng ký test đầu vào master pro không ạ

  1. Chào em,

   Em có 3 master ở ISIPCA để lựa chọn tùy theo khả năng tài chính và định hướng:

   – Master pro : cái này cần tiếng Pháp, test đầu vào cũng cần tiếng nhiều nên em biết tiếng thì có thể làm hồ sơ từ bây h, hạn nộp thường rơi vào tháng 4.

   – Master EFCM https://www.isipca.fr/en/advanced-education-program/european-fragrance-cosmetic-master-efcm : học phí đắt nhưng học bằng tiếng anh, dễ vào hơn.

   – Master scent design https://www.isipca.fr/en/advanced-education/graduate-programs/msc-scent-design-creation : master này mới mở nên rất dễ vào, nhưng học phí đắt tường đương master EFCM, học tiếng anh, trong vòng 3 năm.

 20. Chị ơi em thi vào đại học Dược HN thì có thể đi du học ngành này ko ạ? Và ngành hương liệu thực phẩm thì chương trình học có gần giống ngàng điều chế nước hoa ko ạ?

  1. Hi em, ngành Flavor và Fragrance là hai ngành khác nhau nha, Flavors là làm hương cho thực phẩm, em phải điều chế hương và nếm.

   1. Vậy các trường chị giới thiệu ở trên có dạy ngành này ko ạ? Nếu học dược thì mk vẫn có thể được nhận đi du học ngành điều chế nước hoa hoặc thực phẩm đúng ko chị?
    Chị có biết nhiều về ngành này ko ạ? Học bổng ngành Flavors có nhiều ko ạ?

    1. Hi em , trong các trường chị giới thiệu có Universite Montpellier, Le Havre và ISIPCA dạy cả hai ngành. Em nên xác định trước mình theo ngành nào vì hai ngành khác nhau rồi nộp vào master của 3 trường trên. ISIPCA là phải thi, hai trường còn lại xét hồ sơ và phỏng vấn. Học bổng Master ngành Flavors không có trừ khi e xin dc học bổng 911.

 21. Chào chị ạ,
  Em xin tâm sự một chút và mong chị tue vấn giúp em ạ.Em đã có bằng cao đẳng quản trị kinh doanh không liên quan gì tới chuyên đề mùi hương hết nhưng với lòng đam mê và quyết tâm đủ lớn em tin rằng mình nên thử thì mới biết có làm được hay không còn hơn là ngồi và nuối tiếc với sở thích của chính mình.hiện tại nếu em học từ licence 1 tức là bắt đầu trang mới hoàn toàn đó ạ thì em phải có bằng đại học hoặc thi lại đại học thì mới có đủ điều kiện sang pháp học hả chị?.Liệu có còn cách nào đỡ chông gai hơn chút không ạ? Về vấn đề học phí thì em cũng k đủ điều kiện để học tiếng anh nên em sẽ bắt đầu lại từ đầu bằng tiếng pháp ạ.ngoài ra bên đó năm đầu tiên em đã có thể đi làm thêm để tự trang trải vào tháng thứ mấy và liệu có cộng đồng đủ lớn để giúp đỡ vấn đề việc làm thêm nếu em vẫn còn hơi bỡ ngỡ không ạ?
  Câu hỏi của em nhiều quá chị à.làm phiền chị tư vấn kỹ một chút về trường hợp của em chị nhé. Em rất biết ơn chị ạ.

  1. Hi em, nếu em k có điều kiện học bằng tiếng anh thì e rằng hơi mất thời gian đó. 5 năm là ít nhất vì em k có bằng bên hóa hay bên sinh. Nếu em quyết tâm học chuong trình tiếng pháp thì sau một năm em mới đi làm dc, vì mới qua em khó xin đi làm lắm, vì em k vững tiếng. Vẫn có hội sinh viên để giúp em tìm việc nhưng năm đầu ít nhất em cũng phải chuẩn bị 5.000euros làm vốn. Và trước đó em cũng phải biết tiếng Pháp cái đã.

 22. hi chị… :)))
  em muốn hỏi về 1 số thứ… klq lắm đến mùi hương ạ :))
  Em đang học công nghệ sinh học r. Mặc dù em cảm thấy rất rất… hứng thú với mùi hương…nhưng càng ngày càng thấy nó xa vời vs em r (ko có năng khiếu gì, k học và tiếp xú gì lq đến những thứ đó 🙁 ). NHƯNG… thực sự em rất thích được làm việc vs mùi hương, rồi tinh dầu, làm xà phòng handmade…
  Em cx kb em đang nó luyên thuyên cái j nữa :(( em ko có 1 hướng cụ thể gì cả… Chỉ biết là em rất muốn sau này làm việc liên quan đến nó… Chị có gợi ý gì cho em ko? công ty gì đó ở Việt nam lq đến những điều đó…
  À… em học chuyên ngành hóa-sinh (kiểu phân tích chất blap blap)….

  1. Hi em,
   Như em nói thì em vẫn chưa định hướng đc là mình thích cosmetic hay nước hoa….nên em có thể thử apply vào các cty mỹ phẩm hay nước hoa ở việt nam để hiểu rõ về ngành hơn. Cty mỹ phẩm thì có nhiều đó, như Rhoto chẳng hạn. Em chịu khó google nhé, vì chị k rành mỹ phẩm. Còn về nước hoa, em có thể tìm bài về Fragrance Houses của chị, trong đó chị có liệt kê tên các cty, em có thể tìm địa chỉ và apply nhé.

 23. Em chào chị,
  1. Năm nay em học lớp 12, em sẽ thi vào trường ĐH Khoa học- Tự nhiên vào chuyên ngành hóa. Em muốn học điều chế nước hoa ở Isipca, nhưng đầu tiên muốn vào trường Isipca thì em phải học từ bậc licence ở Versailles để thi vào Isipca phải không chị?

  1. Hi e,

   Em có thể dành năm nhất đại học để học tiếng Pháp và làm hồ sơ đi pháp. Sau khi học thi tốt nghiệp xong , có thể băt stay vào học tiếng Pháp ngay. Ví dụ, e thi tốt nghiệp tháng 6/2017, học tiếng pháp tới 12/2017, nộp hồ sơ cho campus france, trường xét hồ sơ tháng 3/2018 có kết quả và đi học vào tháng 9/2018. Em nên liên hê vơi CAMPUS FRANCE VIETNAM để có quy trình chi tiết.

   Em có thể học đại học hóa ở bất cứ trường nào ở pháp, rồi thi vào nhưng chị khuyên em chọn Versailles, hoặc Montpellier hoặc Le Havre.

   Học phí mỗi năm đại học ở pháp :khoảng 600euros
   Sinh hoạt phí, nếu tiết kiệm: 300_350euros (nhà + ăn uống + đi lại).

 24. Nhà em k có điều kiện cho lắm, chị cung cấp cho em mức học phí và phí sinh hoạt tại Pháp ạ,
  Nếu em học ở trường Versailles thì học phí là bao nhiêu?

 25. Em nói nhầm rồi năm nay em mới lên 12 chị.
  Chị ơi giúp em phân biệt licence thường và licence chimie đi ạ, em muốn học về phần thực hành hơn.
  Nếu học licence thường thì có thể học lên thạc sĩ k ạ?

  1. thì em cứ theo kế hoạch học tập và đăng ký vậy khi em xong 12, em lại càng có nhiều thời gian học tiếng Pháp hơn.

   Licence chimie là licence thường. Em muốn học nhiều thực hành có thể học IUT nhưng học phí đắt hơn một chút và lúc đầu đóng khá nhiều tiền nên em cứ học licence chimie là được. Licence thường mới học lên dc thạc sĩ nha em

 26. Vậy em sẽ vào Versailles học licence thường, nhưng hi vọng vào trường Versailles là k cao vì em ko đủ trình độ tiếng phải ko chị?

  1. trường Versailles không phải nổi tiếng lắm nên đầu vào cũng khôg khó đâu em, đừng lo lắng

  1. Chị đâu có nói học phí trường Versailles mắc, rất rẻ là đằng khác, như những trường công bình thường ở Pháp thôi mà, khoảng 600e/năm thôi

 27. Em biết hỏi câu này hơi kì nhưng ngành nghề này lương bổng có thoải mái không chị. (Em rất thích ngành này)

  1. Hi em,

   Thoải mái hay không còn tùy nhu cầu của mỗi người. Chị quan niệm dù làm bất cứ ngành nào, em cố gắng hết sức, toàn tâm toàn ý cho nó thì chẳng ai trả tệ em cả.

 28. Em chào chị,

  Em cảm thấy rất may mắn khi gặp được blog của chị. Em có câu hỏi như thế này ạ: Em không có một chút nào base về hóa-sinh nhưng em rất yêu thích mùi hương. Hiện nay em đang học thạc sĩ ở Ý về communication, ở Việt Nam e có duy trì 1 brand online nho nhỏ về mỹ phẩm và nước hoa khô (chủ yếu dùng hương liệu tổng hợp của US do FDA công nhận và tinh dầu thiên nhiên). Em đang rất muốn tìm hiểu sâu hơn về nước hoa nhưng em biết chắc em không thể theo trường lớp chuyên sâu được. Em đang muốn tiếp cận từ các khóa học online uy tín. Chị có lời khuyên nào cho em không ạ? Em cảm ơn chị nhiều và rát mong được biết hiện nay chị đang công tác ở đâu ạ (nếu câu hỏi không quá riêng tư ạ). Em chào chị

  1. Hi em,

   Học về nước hoa thì không thể học online em ạ. E có thể theo khóa học của trường Grasse Institue vì em không có backgroup hóa hay sinh.

 29. Dạ em cảm ơn chị. Em đọc testimonal trong Grasse xong em thấy đúng y chang trường hợp của em mà em mừng quá.

 30. Chị ơi cho e hỏi, e rất thích ngành điều chế nước hoa nhưng hiện tại chưa có điều kiện để đi du học. E có thể học đại học ngành kỹ thuật hóa tại Việt Nam rồi sang học thạc sỹ bên Pháp k c?

  1. Được em , nhưng rồi sau đó , sang Pháp em muốn học chương trình tiếng Pháp hay tiếng Anh?

    1. Khác ở chỗ là chương trình tiếng anh đóng tiền 20;000e / 2 năm.
     Còn tiếng Pháp thì em phải biết tiếng Pháp và phải thi vào

     1. Vậy c cho e hỏi là nếu e học chương trình tiếng pháp thì e phải chuẩn bị kiến thức gì để thi đầu vào vậy c?

     2. Hi em, em phải thi HÓA, Kiến thức chung về nước hoa. Rồi qua vòng phỏng vấn, người ta cho em ngửi một số mùi và kêu em nói cảm giác của mình về mùi đó.

 31. Em chào chị,
  Em mới biết được trang của chị đưa lên và thấy thật sự hữu ích. Em có chút thắc mắc mong được chị giúp ạ.
  1. Em đang học DUT ngành Hoá. Em rất muốn học master pro của Isipca về mỹ phẩm hay nước hoa nhưng em sợ là khó tìm alternance. Chị có thể chỉ dẫn dùm em phải làm thế nào để tìm được alternance ko ạ ? Em nghe nói là các công ty Pháp thường ít chịu nhận người nước ngoài. Nếu ko tìm được cty nào nhận thì em ko thể học được master pro này. Mà học cái khác phải đóng học phí thì gia đình em cũng ko kham nổi ạ.
  2. Sau khi xong DUT em sẽ đăng kí L3 ở 1 trường khác. Nếu học ở Versailles thì sinh hoạt phí đắt đỏ vì thuộc vùng Ile de france, và tìm chỗ ở cũng khó hơn. Còn nếu học ở Le havre hay montpellier thì em sợ sau đó thi vào master isipca khó hơn. Mong chị cho em ít ý kiến ạ.
  Em cảm ơn chị rất nhiều.

  1. Hi em,

   1. Chỉ có cách mà miệt mài gửi thư cho các công ty, xin họ nhận mình, chị công nhận là rất khó tìm. Tùy thuộc vào may mắn nhiều lắm. Ngay cả người PHÁP còn xin khó. Nhưng chị tin, có niềm tin và kiên trì thì sẽ được.
   2. Chị khuyên học ở Versailles, không đắt đỏ lắm đâu em. Em sống tiết kiệm là được.

   Thực ra học montpellier hay le havre cũng không tệ lắm đâu. Đầu ra cũng vẫn tốt. Nếu em e ngại có thể postuler hau trường đó.

   1. Em cảm ơn chị đã tư vấn ạ. Chị ơi, chị có biết nếu như thi đầu vào về mỹ phẩm thì sẽ trường sẽ hỏi về những gì ko ạ ? Em đang phân vân giữa nước hoa và mỹ phẩm. Nước hoa thì như chị đã hướng dẫn, còn mỹ phẩm thì em ko biết sẽ như thế nào.

    1. sẽ hỏi về kiến thức chung về mỹ phẩm chị đoán vậy thôi chứ cũng không rành lắm. Em biết tiếng Pháp chưa?

     1. Em cảm ơn chị rất nhiều ạ. Nếu có gì thắc mắc em mong được chị tư vấn ạ. Em chúc chị bon weekend 🙂

     2. Đâu có chỗ nào ghi học hoàn toàn bằng tiếng Anh đâu em? Chỉ có nói là sau khi học có thể viết dc 1 cái document bằng tiếng anh và tiếng Pháp thôi mà nhỉ?

     3. em sorry chị vì mấy ngày vừa rồi bận nên em đọc tin của chị hơi trễ ạ. Chị ơi, em vô cái link trang web của trường Le havre đó thì trong phần contenu proggramme em thấy ghi như vầy : Langue(s) : Anglais obligatoire. Langue(s) enseignée(s) : Anglais . Nên em mới sợ là họ bắt học bằng tiếng Anh ạ.

      Đọc bài viết gốc ở : http://aperfumecatcher.com/lam-the-nao-de-tro-thanh-nha-dieu-che-nuoc-hoa-what-should-you-study-to-become-a-perfumer/#comment-973

 32. em sorry chị vì mấy ngày vừa rồi bận nên em đọc tin của chị hơi trễ ạ. Chị ơi, em vô cái link trang web của trường Le havre đó thì trong phần contenu proggramme em thấy ghi như vầy :
  Langue(s) :
  Anglais obligatoire.

  Langue(s) enseignée(s) :
  Anglais .

  Nên em mới sợ là họ bắt học bằng tiếng Anh ạ.

 33. chị ơi, em đang rất mông lung ạ. Vì em rất thích nước hoa, nhưng lại thấy Pháp khá xa, em cũng hơi ngại khi nghĩ đến đi du học ở đó. Liệu có trường nào ở những nước như Úc, Mỹ, Sing…đào tạo ngành này ko ạ ? Em hiện đang học 12 ạ, ngặt nổi em chỉ biết tiếng Anh và tiếng Trung, còn tiếng Pháp thì em lại ko biết. liệu có trễ để học tiếng Pháp? và nếu có những trường đào tạo ở các nước ko cần tiếng Pháp chị cho em xin với ạ 🙁 !

 34. Chị ơi em đang học thạc sĩ ở Việt Nam! Ngành hoá huu cơ, e định học xong sẽ xin học master ở trường Isipca. Như em đọc các comment của chị e vẫn chưa hiểu lắm ạ. Vậy bây gio e xin học master là chỉ có chương trình bằng tiếng Pháp và e phải hoc tieng Pháp để thi và như chị nói là học
  6 tháng . Và phải xin công ty thực tập là xin như thế nào ạ. Chị chỉ em với đuoc k ạ?

  1. Hi em , đầu tiên là em phải học tiếng Pháp. Tùy theo cá nhân , mà việc học tiếng có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu em ở Hà nội thì em lại liên hệ với campus france việt nam ở L’espace , còn ở Sài gòn là idecaf, campus france. Xin công ty thực tập có nghĩa là em phải có công ty nhận em vào làm trong 2 năm học master , 2 tháng e học ở trường, 2 tháng đi làm ở cty. Vì cty trả lương cho em nên việc tìm công ty thực tập không hề dễ. Đòi hỏi em phải nói được tiếng Pháp và ít nhiều có chút kiến thức về nghề.

   Cách thứ hai là em đóng 10.000 euros cho trường GIP thì học chỉ một năm và học tiếng Anh.

 35. V nếu thi tuyển master là phải qua Pháp thi phải k chị? Hay là thi phỏng vấn qua mạng ạ? Xin công ty thực tập là mình viết thư gửi họ hay phải qua Pháp nộp dơn ạ?

  1. Em phải sang Pháp để phỏng vấn và thi nhé, không thể thi từ Việt Nam. Em cũng phải sang Pháp mới xin thực tập được vì người ta cũng cần phỏng vấn hoặc cho em làm test.

 36. Chị ơi! Hiện tại e có bằng cử nhân Hóa. E dự định học 1 năm tiếng tại Pháp sau đó học về ngành nước hoa. e học chuyên ngành là hóa hữu cơ và chưa tiếp xúc nhiều với ngành nước hoa. V nếu muốn đk học tại trường ISIPCA thì e có cần học lại Licence và thi lại vào trường ko ạ?

  1. nếu em có một năm học tiếng ở Pháp thì tốt vì trong thời gian đó em có thể tiếp xúc vơi nước hoa. Em không cần học lại licence

     1. dạ c, c ơi! Thường giá cả nước hoa khá đắt, nếu mình muồn biết mùi một dòng mới ra thì có thể sẽ có mẫu thử cho mình ngửi, còn đối với những loại đã ra lâu rồi thì có cách nào ko c? Với lại các nguyên liệu thô mình muốn mua một ít về để ngửi thử thì có chỗ nào bán ko ạ?

     2. nếu ra lâu rồi mà vẫn còn bán trên thị trường thì em có thể đến các cửa hiệu nước hoa để ngửi. Còn nếu đã bị discontinued thì em phải mua trên mạng, có nhiều nguời siêu tầm nước hoa có thể có chai em muốn tìm và có thể bán dưới dạng chiết cho em.

      nguyên liệu thô thì em có thể mua tinh dầu về ngửi, em cứ searh tinh dầu thiên nhiên thì có rất nhiều trang bán.

 37. Chị ơi e đang hoang mang quá. E đang ôn thi lại và niềm đam mê của e là điều chế nước hoa or mỹ phẩm. Năm trước e có đọc qua bài của chị nhưng chỉ lướt qua nên chưa rõ ràng mọi việc. Nên e chỉ nghĩ muốn học ngành đó thì phải qua nước ngoài mới phát triển mà trong đó Pháp là nơi e YÊU thích nhất (bởi e thik hoa oải hương vô cùng tận 😂) mà theo như e tìm hiểu thì bên BK TP HCM có ngành kỹ thuật hóa học lk vs Úc và e xđ là phải đậu trường đó mới học còn ko thi lại. Và rồi e thì chỉ đc 21đ trong khi trường lấy 25,5 😂 nên e quyết định thi lại.
  Cho đến thời gian gần đây khi tìm hiểu kĩ những bài viết của chị thì hình như ko cần phải học đh trường giỏi mới nộp đơn đi du học Pháp đc mà miễn sao có giấy nhập học của các trường lq ngành hóa như Công nghệ hóa học vs kĩ thuật hóa học là đi đc đúng ko chị???
  Nhưng điều làm e hoang mang ở đây là…
  1/ e ko bjk 1 chữ tiếng Pháp nào zậy bh e bắt đầu học thì nên chọn khóa học nào?
  2/ e vẫn chưa bjk chọn trường nào nhưng khi đọc những vài viết và bik chị học ở Versailler nên e cũng có ý định đi theo trường của chị. Nhưng mà e dốt tới mức định nghĩa licence chimie là học cái j rồi master là sao, chị có thể giải thích cho e đc ko ạ 😂. Rồi học phí trước đó 1 năm là bn zậy c? Trường đó nộp đơn vào có dễ hay không?
  3/ điều kiện gđ e cũng có hạn nên c có thể cho e bjk khi qua đó mình cần chứng minh tài khoảng bao nhiêu?
  4/ chị có thể kể chi tiết về từng bước khi chị bắt đầu cho tới khi qua đc bên đó rồi nộp đơn vô trường đc ko ạ 😢
  e còn nhìu câu để hỏi mà hiện giờ e quên rồi nhưng mà bn đó đã quá đủ làm phiền chị ời 😓

  1. Hi em

   1. Em không cần phải đậu một trường đại học danh tiếng ở VN để có thể nộp đơn đi Pháp. Đúng; chỉ cần đó là ngành khoa học. Em chỉ cần thi đậu đại học là được. Em có thể học tiếng Pháp ở Idecaf TP HCM, đây là nơi dạy tiếng uy tín. Bắt đầu học càng sớm càng tốt.

   2. Em có thể nộp 3 trường, Versailles, Montpellier và Le Havre, em liên hệ với campus france tp HCM để biết thủ tục và hồ sơ cần gì nhé. Campus france sẽ hỗ trợ cho em và cho em biết thời gian thích hợp để nộp. Licence là bậc đại học , còn master là thạc sĩ.

   3, 4. Em có thể đặt các câu hỏi này với campus france luôn nhé.Vì chị đi đã lâu nên có thể họ thay đổi quy trình.

   1. Dạ!!! E cám ơn chị nhiều nha. Nhưng mà hiện giờ e vẫn đang ở Huế ôn thi lại nên ko thể đk học tiếng pháp bên Idecaf đc. Tới đây e dự định đk học tiếng Pháp tại campus France ln mà chưa biết học khóa dành cho người mới bắt đầu hay ôn thi lấy bằng tiếng pháp ln 😅

    1. Em thử tìm xem ở Huế có ai dạy tiếng Pháp riêng ở ngoài không? Chị nghĩ là vẫn có đấy, học càng sớm càng tốt nha. Em học khóa ôn thi TCF DAP, nếu họ không cho học thẳng khóa đó thì học lại từ căn bản

 38. chị ơi! e học về hương liệu thì khi ghi vào hồ sơ đk là học ngành j của trường bên đó chị? Vs lại nếu e học sư phạm hóa thì khi đk ngành có ghi thêm tờ giấy chuyển định hướng gì đó ko chị?

  1. Hi em, khoá này còn mới quá nên chị thực sự không thể biết được chất lượng cũng như đầu ra

 39. Chị ơi cho em hỏi nếu em đang học ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm ở Vn và em muốn học master về mảng Flavors thì có dk ko ạ? Tại vì em thấy trường Đại học Việt Pháp bên Vn dạy ngành này hoàn toàn bằng t.anh với cả họ dạy cả t.pháp khi mình học trong trường luôn nên em nghĩ học xong 3 năm chắc đủ đk đăng ký phải ko ạ? À mà em thấy chị có nhắc đến Université de Montpellier cũng dạy ngành này thì em thấy trường bên Vn có liên kết với Université Montpellier 2 ko biết là hai trường đấy có phải theo kiểu cơ sở 1 vs cơ sở 2 ko ạ?

  1. Hi em, sorry em, ngành Flavors chị không rành lắm, em phải liên lạc trực tiếp với trường để hỏi nha em.

 40. Em chào chị ạ, chị ơi ba em nói làm này rồi xin việc thế nào..? Em muốn hỏi, sau khi học xong perfumer họ sẽ xin việc, làm việc ở đâu khi mà mình còn quá mới liệu họ đã chấp nhận mình không….

  1. Hi em , ngành này học rất cực, nhất là đối với người châu Á, muốn làm perfumer vì văn hóa mùi hương mình không bằng những nước khác. Nên ra trường tìm việc cũng không dễ. Nếu em thực sự có đam mê thì mới nên đeo đuổi.

   1. Anh,chị xin cho em hỏi anh , chị có biết doanh nghiệp hay cá nhân nào muốn mua Long Diên Hương ko vậy. E tìm hiểu thông tin thấy vật này cũng được dùng để chế tạo nước hoa cao cấp HN5. Xin cảm ơn.

    1. Hi bạn, câu hỏi của bạn mình không được rõ lắm. Bạn muốn mua Long Diên Hương hay bạn muốn bán nó?
     Long diên hương hay ambergris, có nguồn gốc thiên nhiên, người ta lượm nó ở các bãi biển nhờ vào may mắn nên rất hiếm có và cực kỳ đắt tiền, hầu như rất ít được sử dụng trong nước hoa bây giờ.

 41. Chào chị. Em rất thích các bài viết trên blog của chị, thật sự nó vô cùng hữu ích. Trước nay em chỉ là gà mờ trong lĩnh vực perfume này và cũng ko hứng thú lắm nhưng nhờ các bài viết của chị mà em bắt đầu quan tâm tới nó. Em mong chị có thể tư vấn cho em một vài điều. Hiện tại em là sinh viên năm nhất, sắp lên năm hai của khoa Dược ĐH Y Dược Tp. HCM, chị có thể tư vấn hướng đi cho em nếu em muốn làm về nghiên cứu và điều chế nước hoa thì thế nào không ạ? Sau khi đọc infor về các trường chị đã cung cấp, em mong muốn có thể vào học ở ISIPCA, em tính đi du học bằng con đường học bổng thì có khả thi ko chị? Mong chị rep cho em. Cảm ơn chị.

  1. hi em,

   Rất tiếc, theo như chị biết không có học bổng cho ngành này, tính tới thời điểm hiện tại. Nếu nhà em hơi khá giả có thể tự túc 1 năm đầu rồi sau đó làm việc thêm để tự nuôi sống bản thân. Có nhiều sinh viên cũng làm như thế. Chị khuyên em nên đi học từ bậc đại học để có nhiều khả năng đậu vào chương trình master. Em có thể liên hệ campus france để tìm hiểu thêm thủ tục du học pháp

 42. Dạ cảm ơn chị đã rep. Nhưng gia đình em hiện nay ko có điều kiện lắm, và nếu em đi học ngành này thì có điểm chung phần nào với chương trình học Dược của em (để em học nó ở đây làm tiền đề) hay là bắt đầu hoàn toàn lại một quá trình mới ạ? Và triển vọng của Perfumer ở nước ngoài (ví dụ như Pháp) thế nào ạ?

  1. Hi e, em có lợi thế là học ngành khoa học nên sẽ có đủ điều kiện để đăng ký vào trường nước hoa, bậc master, vì họ đòi background scientific. Ngành này rất khó, và để trở thành perfumer không phải chỉ học cái master không là ra làm được. Kiểu không phải ai học học viện âm nhạc ra cũng làm được nhạc sĩ vậy. Đòi hỏi rèn luyện và chút may mắn. Nếu em đang tìm một hướng đi an toàn và chắc chắn, thì chị khuyên k nên theo ngành.

 43. Dạ chào chị.
  Em đã có bằng cao đẳng nhưng muốn chuyển sang học điều chế nhớc hoa để thỏa niềm đam mê của mình.Tuy nhiên thủ tục để sang pháp du học cần giấy báo đỗ một trường đại học mới đủ điều kiện ngoài ra nếu xin được giấy đó thì điểm học bạ cấp 3 của em ở mức trung bình liệu có hướng đi nào khả quan để có thể theo học ngành điều chế không chị?em có thông tin tư vấn về IUT và BTS.nếu vào được trường thuộc 2 chương trình đào tạo đó thì sau e xin liên thông lên isicpa có ổn không ạ?
  Mong nhận được tư vấn của chị về trường hợp này.cảm ơn chị!

  1. hi em , nếu em xin vào dc IUT hay BTS thì sau đó học thêm 1 năm để có bằng licence thì hoàn toàn có thể đăng ký chương trình master nhé.

 44. Hi,cám ơn chị đã tư vấn.Em có thấy thương hiệu ulrich de varens có chai Varens&Moi L’avie sản xuất năm 2010 mùi ngọt thích quá mà giờ không thấy ra nữa.Ngoài ra có mấy chai thương hiệu UDV mùi cũng rất ổn mà giá lại rẻ quá trời nữa.Ở pháp còn brand nào ngon bổ rẻ giống UDV hay dòng niche lạ một chút mà ít người xài không chị?Nếu có thể thì chị chia sẻ với em nha.Cảm ơn chị

  1. Hi em, hình như chị có thấy hiệu ulrich de varens ở siêu thị bên Pháp thì phải. Nếu thế thì đây không thể gọi là dòng niche vì chúng được bài bán ở siêu thị, chúng được xếp vào dòng nước hoa mass supermarket thì đúng hơn.

   Chị lại hay không có để ý dòng này nên rất tiếc không gợi ý cho em các brand giống vậy được. Tuy nhiên em có thể thử yves rocher, l’occitane nước hoa cũng rẻ và chất lượng và mùi rất được đầu tư.

 45. Năm nay em học lớp 11 và đã bắt đầu phải định hướng vì sợ lên 12 k kịp tìm hiểu. Em mới chỉ phân vân giữa ngành công nghệ sinh học, công nghệ hoá học và công nghệ thực phẩm. Dù mẹ bắt em theo học kinh tế nhưng em vẫn quyết tâm theo đuổi một trong ba cái trên. May mắn thay e lại gajp bài viết của chị và em thấy yêu luôn. Nhưng em chỉ được sang canada du học bậc đại học vì có người thân bên đó mẹ em bớt lo (phí sinh hoạt đi lại các kiểu í) . Để theo đuổi được ước mơ này, liệu em học một trong ba ngành trên bên Canada xong bậc cử nhân, rồi tích góp tiền, rồi ms sang Pháp có được k . Mà bác e ở Quebec ở đấy ngta nói cả tiếng pháp nên chắc em có tg học tiếng. Nhưng em sợ là k học đại học bên đó thì thi k đc. K bt chương trình học nó có lq ngay đến nc hoa k ạ hay sau đại học ms có nd này?. Có phải học lại từ đầu đh k chị? Đau đầu quá chị ạ. Em thấy suy nghĩ của mk cứ liều sao ấy. Nhưng em hạ quyết tâm rồi nên em sẽ cố. mong chị giúp e. (À mà thực ra là em ngắm giữa perfumer và flavour )

  1. Hi em, nếu em có cơ hội đi nước ngoài học thì vẫn nên đi, còn hơn học ở VN. Em có thể sang canada học hóa, trong lúc đó có thể đi làm thêm để tích góp tiền tự túc sang Pháp học master. Tiếng Pháp ở quebec cũng có nhưng nghe “hơi không giống tiếng Pháp” nha :)), em nên đi học tiếng chỗ nào ng ta nói tiếng Pháp kiểu pháp.

   Perfumer và flavorist khác nhau nhiều lắm, em nên cân nhắc kỹ. Nếu không biết thì isipca có khóa 3 năm, mỗi năm 8000e, chỉ xét hồ sơ, phỏng vấn cũng dễ, năm đầu đại cương học cả perfume, flavor và cosmetic , sau đó năm hai mới chia ra. Em có thể học khóa đó nếu chưa biết mình thích cái nào hơn.

   1. E cảm ơn chị. Nghĩa là sau khi có bằng cử nhân bên canada thì sang Pháp học tiếp ở ISIPCA chứ k phải học lại từ lience gì đấy ha chị. Và nếu theo khóa 3 năm chị bảo thì đến năm hai có thể đưa ra lựa chọn. Vậy đến năm hai có còn được theo chương trình học k mất phí k ạ. Nếu đc thì theo có học lại k hay học tiếp như các bạn theo chương trình k mất phí năm hai?
    E đọc comment trên vẫn k hiểu cái này. Mk xin dc cty thực tập thì ngta trả phí học. Nhưng nếu ms xin vào học thì k bt gì sao xin thực tập ở cty được? Mà em định theo ngành công nghệ sh vì nền tảng hoá thpt của e khá ổn rồi( chị bảo k phải quá siêu môn này) còn sinh e chỉ bình thường thôi. Như vậy sau này có khó khăn khi học tiếp k ạ? hì hì e viết dài dòng quá! :))

    1. 1. Nếu em có bằng cử nhân thì không cần học lại licence mà học lên được master

     2. Đó là chương trình đóng tiền 3 năm, nên em phải đóng luôn chứ k được chuyển

     3. Nếu em muốn học chương trình không đóng tiền, tức master pro thì phải chọn ngành ngay từ đầu. Em phải tự tìm công ty , cty có thể phỏng vấn hoặc test để nhận em vào, rất tùy thuộc vào từng công ty.

     Thực ra nó không đòi hỏi quá giỏi về hóa, tuy nhiên ngành này không dễ: không dễ thi vào, không dễ tìm công ty thực tập, không dễ tìm được việc nên em phải thực sự có đam mê. Đam mê là quan trọng nhất.

     Em nhớ đừng viết tắt nha, chị đọc nhiều khi không hiểu em muốn hỏi gì.

     1. Thi vào ISIPCA năm nay trượt thì năm sau thi lại bình thường ha chị. Lúc thi vào đó chị có gặp khó khăn gì không. Chị chia sẻ ít cho em đi. Thực ra tính em hơi bị kì, chỉ thích theo đuổi những thứ không thấy trước tương lai. Còn những công việc bình thường thường an toàn mà mẹ em vạch sẵn í, chắc có thi xong em cũng bỏ. Nên em quyết tâm theo đuổi cái mình thích chị ạ. Vấn đề là chưa dứt khoát thích cái gì thôi. Cảm ơn chị đã trả lời nhiệt tình nhé.

     2. đúng rồi em ,trượt thì thi lại. Khó nhất là tìm công ty nhận mình vào làm đó. Có người không tìm được dù thi đậu, nên cũng sẽ không được học.

 46. Chị ơi hồi thi tuyển master của ISIPCA chị đã nộp thực tập ở những công ty nào thế ạ? Buổi phỏng vấn của chị thì họ hỏi những gì ạ? Liệu CV có cần những kinh nghiệm trong ngành nước hoa để xin vào dễ hơn không ạ?

  1. Hi em,

   Câu hỏi thì rất nhiều, về motivations của em, về hiểu biết về nước hoa, mỗi cty mỗi khác em ạ.
   Nếu em có kinh nghiệm trong ngành nước hoa thì việc xin thực tập sẽ dễ hơn rất nhiều. Em thi đậu được vào isipca thì chị sẽ hướng dẫn thêm

 47. Chị ơi, hiện tại em dang theo học ngành công nghệ sinh học năm nhất. Em dự định năm sau sang Pháp để học lience. Tương lai em cũng muốn học điều chế nước hoa. Chị cho em hỏi muốn theo đuổi công con đường này có cần phải có năng lực bẩm sinh hay hơn người thường không( kiểu như muốn làm ca sĩ phải hát hay đấy) hay cứ học lâu ngày luyện thành? Học bậc đại học bên đó có chương trình giống bên mình không hay chuyên sâu hơn? Em trước giờ cũng có thích việc ngửi mùi hương( nhưng chưa từng luyện hay ngửi thường xuyên đâu ạ), giống kiểu thích mùi hương sau cơn mưa hay mùi quả xanh ấy. Nói chung khả năng ngửi mùi hiện tại của em rất bình thường thôi ạ. Liệu theo đuổi ngành này mà chăm chỉ thì có được không ạ? Em học một năm công nghệ sinh rồi mà chẳng thấy liên quan gì đến mùi hương cả. Với lúc bắt đầu thi vào ISIPCA và xin thực tập ở các công ty người ta đã yêu cầu mình có khả năng phân biệt mùi hương chưa?

  1. Hi em, việc ngửi cần luyện tập, chỉ cần em nhạy cảm chút là được. Có công ty đòi hỏi, có công ty không, tùy thuộc vào người phỏng vấn em đó. Nên biết càng nhiều càng tốt. Đó là lý do tại sao chị lại khuyên các bạn nên sang Pháp càng sớm càng tốt chứ không đợi tới khi thi vào isipca

 48. Chị ơi lại là em ạ. Em hỏi nốt câu này nữa thôi. Chị có quen bạn nào học về flavour không ạ? Nếu có chị tìm hiểu giúp em học xong ngành này làm những công việc gì, ví dụ ở Pháp sẽ làm vị trí gì ở công ty nào, hay về Việt Nam thì làm về mảng gì ở công ty nào được không ạ. Tại em search trên mạng ít thông tin và chung chung lắm, mà xem trang nước ngoài thì dở từ điển mỏi tay không hết. Chị giúp em nốt lần này nữa nhé

  1. Hi em,

   Em học ngành flavor ra sẽ điều chế hương và vị cho yahourt, bánh ngọt, mì gói, nước nắm,…tất cả những thứ em mua siêu thị hầu như đều có flavor. Tiếng anh sẽ giúp ích cho em rất nhiều trong việc học những ngành hơi hiếm ngừoi này , nên chịu khó đọc nha. Có rất nhiều công ty flavor, em search flavor company sẽ ra.

 49. Chị ơi em đang ở Pháp. Em dự định năm sau xin vào ISIPCA học về lên Master. Em muốn hỏi chị em cần phải chuẩn bị và trang bị những gì để thi vào được ạ. Ở ViệtNam em đã có bằng đại học về hoá rồi ạ. Em cảm ơn chị.

 50. Anh có thể mời em về làm mùi thơm tại việt nam không? Anh muốn tạo ra một số mùi độc quyền vào một số mục đích khác nhau. IB anh nhé 0904779663

 51. Chị ơi, thế khi nộp hồ sơ xét tuyển vào ISIPCA hoặc lúc đi tìm công ty có thể đăng ký vừa flavor vừa perfume không để trượt cái này mình có thể chuyển sang cái còn lại ạ? Hay nhất định chỉ được chọn một thôi? Còn nữa chị ạ, học tiếng Pháp có khó và lâu như tiếng anh không?

  1. Chỉ được chọn một nếu em theo ctr học có thực tập kiểu vừa học vừa làm.
   Tiếng pháp cũng không khó học lắm đâu em, chỉ cần tập trung học là được

 52. Em đang học lớp 11 ạ. Em rất thích nước hoa và tình cờ phát hiện ra bài viết của chị ạ. Hiện tại em mới chỉ học đang học tiếng anh và chuẩn bị đi học ielts.
  Chị có thể cho em hỏi là có nên học tiếng Pháp bây giờ không ạ, nếu học tiếng anh bên này rồi sang Pháp mới học tiếng thì có thể chọn trường nào được ạ? Nếu bây giờ bắt đầu học mà muốn đi du học Ngay từ licence thì cần phải chuẩn bị những gì ạ? Cả về kiến thức và bằng cấp hay dự án thì có cần thiết không ạ ?
  Nhà em cũng không có điều kiện về kinh tế cho lắm, nên em muốn tìm học bổng đi du học thì em nên tìm học bổng ở đầu và học ở trường nào là oke nhất ạ?

  1. Hi em , không biết em đã đọc những comment phía trên mà chị trả lời các bạn chưa? Nếu chưa thì em đọc lại nhé. Sau đó có thể hỏi lại chị nếu không hiểu.

 53. Chị ơi, chị cho em hỏi. Em học và tốt nghiệp ngành Hóa ở VN, nếu muốn app vào Master hoặc Master Pro ở ISIPCA thì điểm GPA có ảnh hưởng nhiều đến khả năng được nhận vào không ạ. Em cảm ơn chị!

  1. hi em, ở Pháp không có hệ điểm GPA nha em, em có thể tìm hiểu quy trình du học Pháp ở campusfrance.vn.com

 54. Pingback: Jen
 55. chào chị. em vừa tốt nghiệp đại học y khoa ngành y đa khoa, nhưng có đam mê về nước hoa, mong muốn học về evaluator hoặc development perfume, không biết hiện tại đã update thêm trường nào có chương trình tiếng Anh bên châu Âu chưa nhỉ chị (vì e chưa học qua tiếng Pháp). Với nếu phải học tiếng Pháp thì cần bằng cấp gì để được học bên những trường nêu trên không ạ. Em cám ơn.

 56. Hi Chị, em là Trang. Em 24 tuổi, em đã tốt nghiệp ngữ văn pháp tại Việt Nam, sau đó em đi làm nhập liệu tiếng pháp, nhưng không thích công việc nên em nghỉ và sang Pháp làm aupair. Suốt thời gian đó em vẫn luôn tìm kiếm một hướng đi, một công việc mà mình thực sự yêu thích. Nói đúng hơn là em luôn bị mất phương hướng. Sau đó em có tìm hiểu về ngành mỹ phẩm và gặp được blog của chị. Những bài viết của chị đã truyền cảm hứng cho em rất nhiều. Nhưng em vẫn còn rất nhiều băn khoăn vì có thể mong muốn trở thành nhà điều chế nước hoa của em chỉ là sở thích nhất thời 🙁
  Chị có thể chia sẻ những khó khăn trong quá trình chị học để trở thành nhà điều chế nước hoa và khi chị làm việc tại Pháp, có lúc nào chị muốn từ bỏ không ạ? Những khó khăn này sẽ làm em thực tế hơn khi chọn lựa.
  Nếu em theo đuổi trở thành nhà điều chế nước hoa, em sẽ học lại đại học ngành hóa, coi như là làm lại từ đầu,… chị có thấy thế là điên và phí bỏ thời gian. Em rất mong nhận được lời khuyên và chia sẻ từ chị:)

  1. Hi em , trước khi em vào ngành nước hoa em phải chuẩn bị tâm lý là ngành này không phải dành cho số đông. Học xong chưa chắc ai theo đuổi được, tuy không nói cần năng khiếu nhưng cần rất nhiều đam mê và một chút khả năng ngửi để làm nền tảng học lên nữa. Ngành này tuy hiếm nhưng tỷ lệ cạnh tranh rất cao, không phải ai cũng tìm được việc….em phải chuẩn bị tâm lý cho tất cả những điều này.

   Nếu thực sự là đam mê thì sẽ không phí em ạ.

 57. chào chị, hiện e đang học Bac Pro esthetique tại Pháp và e đang là năm thứ 2, chị cho e hỏi khi e thi xong Bac Pro thì e có quyền đăng ký vào trường ISIPCA ko ạ, vì nghành của e có 1 chút liên quan tới parfums và e rất thích chế tạo.
  chị có thể cho em một chut thông tin chi tiết về trường đo đk ko ạ ( VD về học phí thời gian đào tạo )
  em muốn chuyên về học alternance vì vừa học vừa làm rât thích hợp vs e. E cảm ơn chị trước ạ.

 58. CHào chị hai,lại là em nè.hiện tại chị đang ở pháp làm điều chế hay chị đang làm việc ở đâu ạ?chị có bao giờ nghĩ tới việc mở một workshop nho nhỏ giúp mọi người có thể tự điều chế nưóc hoa theo sở thích của riêng mình và tư vấn kiến thức về nưóc hoa cho mọi người thì tuyệt vời quá ạ.nếu chị mà làm thì em xin đky 1 chân trước.ở việt nam giờ tìm người có kiến thức thực sự để follow cho thỏa niềm đam mê mà khó quá.em biết là chị k thích kinh doanh vì điều đó sẽ làm chị mất đi cảm giác thật về mùi hưong,vậy chị chỉ giúp em nơi nào để em có thể tự học và trau dồi thêm như web hay sách,báo chí trên mạng để em tự tìm hiều nha(tiếng anh càng tốt chị nhá).thanks chị nhìu nhìu.đúng là người biết nhiều thì k thấy lộ diện còn đám zombie ngoài kia thì nhiều quá đôi khi khiến em tẩu hỏa nhập ma với những kiến thức trôi nổi.

  1. Hi em, chị thấy mình chưa đủ kiến thức để dạy ai 🙂 , mà theo chị để điều chế nước hoa thì phải học bài bản nên dù cho có đi thật nhiều workshop đi chăng nữa , nếu em không tự học, thì khó lòng mà tiến bộ hay thực sự hiểu về nó nữa.

   Sách về điều chế nước hoa thực sự không có nhiều. Nếu có thì bằng tiếng Pháp và đã cũ lắm, không còn phù hợp nữa. Em có thể lên basenote để tham khảo, những người tự mày mò làm nước hoa hay lên đó trao đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *